Nhà Gỗ Phúc Lộc

Top công trình nhà từ đường đẹp được nhiều gia chủ lựa chọn

Ngoài giá trị thẩm mỹ, nhiều gia chủ tin rằng làm nhà từ đường đẹp và hợp phong thủy sẽ đem lại cho gia tộc may mắn, thịnh vượng và phát đạt. Và để quý vị dễ dàng trong việc tham khảo và lựa chọn các kiểu từ đường phù hợp với gia đình. Trong bài viết ngay sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến quý vị những mẫu từ đường đẹp được làm nhiều hiện nay. 

Nhà thờ họ có hậu cung tại Bắc Giang

Công trình nhà từ đường đẹp được nhiều người thi công 

Mặc dù hiện nay có rất nhiều kiểu từ đường hiện đại bằng bê tông cốt thép khác nhau. Nhưng đa số vẫn ưa chuộng làm nhà từ đường bằng gỗ với kiến trúc của những ngôi nhà cổ truyền Việt Nam. 

Từ đường có hậu cung làm cột đồng trụ trước sân 

Nhà Từ đường đẹp
Hậu cung đằng sau từ tường

Điểm đầu tiên chúng ta cần nói đến về căn nhà từ đường đẹp và ấn tượng này đó là có làm thêm hậu cung ở phía sau. Hậu cung thò ra sau tại gian chính giữa làm theo kiểu 2 mái dốc lợp ngói đồng điệu với mái nhà cổ truyền. 

Trước sân nhà thờ họ là đôi cột đồng trụ làm từ đá tảng nguyên khối. Trên thân có đôi câu đôi tô mực tàu nổi bật, vừa tạo vẻ trang nghiêm, vừa có ý nghĩa răn dạy đời sau. 

Nhà Từ đường đẹp 1
Từ đường có làm cột đồng trụ hai bên

Giữa sân nhà từ đường là lư hương bằng đá nơi con cháu bái cúng tổ tiên. Phần bậc thềm cũng được làm theo kiểu cổ cuốn thư chìm vào bậc tam cấp gia tăng phần cổ kính cho nơi thờ tự này. 

Nha Tho Go 3 Gian Co Hau Cung 14
Cột đồng trụ nhà căn nhà thờ họ

Bên trong là khoảng không gian rộng rãi nơi con cháu tề tựu về đấy vái kính tiên tổ và quây quần sum họp mỗi khi có dịp. Bộ đồ thờ Tam sư mai điểu đặt gọn gàng trong hậu cung giúp cho không gian trở nên riêng tư và nhà cũng theo đó có nhiều không gian trống hơn. 

Nha Go 3 Gian Co Truyen 20
Phần hiên nhà thờ họ 3 gian
Nhà Từ đường đẹp 2
Không gian bên trong
Nha Go 3 Gian Co Truyen 21
Gian thờ nhà gỗ

>Xem thêm chi tiết công trình TẠI ĐÂY

Mẫu nhà từ đường đẹp kết hợp nhà ngang sân vườn chòi

Vừa là nơi thờ tự, mẫu nhà từ đường làm kết hợp sân vườn này còn là nơi thư giãn, vãn cảnh của con cháu mỗi khi có dịp, tụ tập. Bên ngoài công trình bao gồm 2 căn nhà: nhà chính là nơi thờ tổ làm theo kiểu 3 gian kẻ truyền. Nhà phụ nằm cạnh nhà chính là khu vực nấu nướng, cỗ bàn. Hai công trình đồng điệu về mặt kiến trúc, đều làm theo kiểu cổ truyền đem lại nét cổ kính và uy nghiêm. 

Nhà Từ đường đẹp 3
Nhà thờ kết hợp sân vườn chòi
Nha Go Go Do 3 Gian 5
Cuốn thư bằng đá

Bên ngoài nhà thờ còn có sự xuất hiện của tiểu cảnh ao chòi đẹp mắt. Khu vực này nằm ngay cạnh nhà thờ tổ, là không gian để con cháu cùng nhau chuyện trò, thư giãn ngoài trời. Vẻ đẹp mềm mại của căn chòi, hòa cùng không gian linh thiêng của nơi thờ tự tạo nên sự bình yên, thư thái. 

Bên trong nhà thờ tổ được chia thành 3 gian. Gian chính giữa là nơi thờ tổ tiên có lắp đặt bộ đồ thờ “Tam sư mai điểu” dát vàng trên cấu kiện. Đặc sắc hơn trong gian này còn có đôi lọ lục bình chạm vàng sinh cao cấp. 

Hai gian bên của mẫu nhà từ đường đẹp và đơn giản với bộ trường kỷ đục chạm thanh thoát, giản lược. 

Nhà Từ đường đẹp 4
Khu vực hiên nhà thờ là nơi tụ tập con cháu
Nhà Từ đường đẹp 5
Không gian bên trong bố trí giản lược, trang nghiêm
Quan The Nha Go 3 Gian 2
Không gian thờ nhà gỗ

>Xem thêm chi tiết công trình TẠI ĐÂY

Công trình nhà từ đường đẹp cột hiên bằng đá đục chạm đặc sắc

Đi cùng với gỗ, chất liệu đá cũng được ưa chuộng sử dụng trong những công trình nhà từ đường đẹp và trang nghiêm. Bởi chất liệu này không chỉ có độ bền cao mà còn có màu sắc đẹp và có thể tạo thành nhiều kiểu dáng đẹp mắt. 

Nha Go 3 Gian Co Hau Cung 23
Mẫu nhà gỗ 3 gian với cột hiên bằng đá
Nha Go 3 Gian Co Hau Cung 20
Không gian bên trong nhà gỗ 3 gian
Nha Go 3 Gian Co Hau Cung 19
Phần cột hiên bằng đá
Nha Go 3 Gian Co Hau Cung 16
Gian thờ nhà gỗ được bày trí trang trọng

Chất liệu này được gia chủ tận dụng cho phần bên ngoài của căn từ đường như: sân đá, cây hương sơn thần thổ địa làm bằng đá, đôi cột đồng trụ rồi đến cột hiên trong từ đường. 

Không những thế, phần bờ chảy của căn từ đường cũng được viền bằng đá xanh vừa giúp công trình trông cứng cáp hơn, vừa mang đến cảm giác nhịp nhàng, đồng điệu. 

Tận dụng tính chất dễ tạo hình trên đá, phần cột hiên có đục chạm bộ tranh tứ quý với những cây đào, cây mai, cây tùng, cây trúc trên 4 mặt cột. Hoa văn vừa sống động, vừa đem lại cảm giác sinh khí cho căn từ đường. 

Không gian bên trong từ đường linh thiêng và làm đơn giản. Chính giữa là nơi thờ tổ. Bên trái gian thờ có kê tủ chè, sập gỗ là khu vực nghỉ ngơi. Bên phải là bộ trường kỷ đơn giản. 

Nhà từ đường 5 gian thông nhau rộng rãi 

Không gian từ đường này tập trung vào sự rộng rãi thông thoáng. Căn từ đường làm theo kiểu 5 gian thông hiên và bên trong 5 gian cũng được làm thông nhau. Kiến trúc này tạo nên một nơi thờ rộng, rất phù hợp với những gia tộc nào có đông đúc con cháu. 

Nhà Từ đường đẹp 8
Căn nhà 5 gian thông hiên
nhà từ đường đẹp
Không gian bên trong nhà gỗ 5 gian

Trước sân từ đường là hàng cau lùn. Hàng cau như tấm lá chắn xanh, tạo cho nơi linh thiêng sự trong lành và quen thuộc. 

Bên trong được làm rất bề thế. Gian thờ tổ trang trọng ở trung tâm nhà với bộ đồ thờ sơn son, thếp vàng trên hoành phi câu đối và bộ hạc chầu đỉnh đồng đẹp mắt. Hai gian bên gian thờ là đôi sập gỗ. Hai gian chái ngoài cùng là bộ trường kỷ. 

Nhà Từ đường đẹp 10
Không gian bên trong phòng thờ

>Xem chi tiết công trình TẠI ĐÂY

Mẫu từ đường 3 gian làm bằng gỗ gõ đỏ sang trọng 

Mẫu nhà từ đường đẹp bằng gõ đỏ sẽ là một sự lựa chọn cho những gia tộc nào yêu thích vẻ đẹp sang trọng và cao cấp của dòng gỗ này. Bên ngoài từ đường không có nhiều sự khác biệt với những mẫu nhà khác 3 gian cổ truyền với đặc trưng là bờ mái đỏ lợp ngói. 

Nhà Từ đường đẹp 11
Căn nhà từ đường gỗ gõ đỏ
Nha-go-go-3-gian-4
Phần hiên nhà gỗ
Nha-go-go-3-gian-3
Bên trong nhà gỗ gõ đỏ
Nha-go-go-3-gian-1
Gian bên nhà gỗ

Bước vào không bên trong, là bầu không khí ấm cúng và linh thiêng. Chính giữa là bộ đồ thờ làm lắp đặt thành 2 lớp thờ. Hai bên là chỗ nghỉ ngơi và trò chuyện khi gia đình họp mặt.

>Xem thêm chi tiết công trình TẠI ĐÂY

Bố trí bên trong nhà từ đường đẹp và chuẩn phong thủy

 Một công trình nhà từ đường đẹp không chỉ cần kiến trúc đẹp mà cũng cần có một không gian nội thất được bày bố chuẩn chỉ và tuần tự. Sau đây là cách bố trí bên trong từ đường gia chủ có thể tham khảo: 

Gian chính giữa từ đường 

Đây là trung tâm của căn từ đường cũng là nơi uy nghiêm và trang trọng nhất. Thông thường tại đây sẽ lắp đặt một bộ đồ thờ có thể là Tam mai sư điểu hoặc Hồng trĩ tùy vào nhu cầu của mọi người. 

Nhà Từ đường đẹp 14
Bộ đồ thờ Tam sư mai điểu
Quan-the-nha-go-5-gian-21
Không gian bên trong nhà gỗ

Bộ đồ thờ sẽ được chia thành 2 lớp thờ, lớp phía trong làm cao hơn lớp phía ngoài. Vị trí ngai thờ, bát hương, bài vị sẽ đặt theo đúng quy tắc cổ truyền của dân tộc. 

Hai gian biên 

Hai gian biên sẽ là nơi tiếp khách và quần tụ còn cháu. Nếu dòng họ đông có thể bố trí 2 bộ trường kỷ để thuận tiện trong việc tụ tập, quây quần. 

Ngoài ra có thể trang trí không gian nơi đây bằng những bức tranh treo tường, tủ chè khảm trai, kệ trang trí… 

Nhà Từ đường đẹp 15
Hai gian biên nhà gỗ
nhà gỗ 5 gian trên tầng 2
Gian bên nhà gỗ

Giới thiệu đơn vị chuyên thiết kế và thi công nhà gỗ cổ truyền

  • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền. Của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
  • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình. Như nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường. Và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước. Mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
  • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng. Và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
  • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc. Với mục tiêu kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian.
  • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km. Nằm dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội. Nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
  • Phúc Lộc với quy mô 6 xưởng sản xuất có diện tích 3000m2 và hơn 100 công nhân, được làm theo tổ đội chuyên trách khác nhau, hướng đến sự chuyên nghiệp và chuyên môn sâu.
  • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu. Để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
  • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Các mẫu nhà từ đường đẹp được giới thiệu trên đây mong rằng sẽ thuận tiện cho quý vị trong việc tham khảo các thiết kế từ đường đẹp. Nếu gia đình nào có nhu cầu làm các công trình nhà từ đường, nhà cổ truyền, hãy liên hệ với chúng tôi với số điện thoại sau:

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

--> Click xem vị trí bản đồ đường đi tới Xưởng Phúc Lộc

> Tham khảo: những video hay về nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ

> Tham khảo: những dự án nhà gỗ cổ truyền

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments