Nhà Gỗ Phúc Lộc

Tổng hợp các mẫu cổng nhà gỗ kẻ truyền được ưa chuộng hiện nay

 Những mẫu cổng nhà gỗ cổ truyền thường tập trung vào những kiểu dáng có pha chút cổ kính, xa xưa nhằm tạo kết nối với kiến trúc truyền thống ngôi nhà gỗ. Và để lựa chọn cho mình một mẫu cổng ưng ý, phù hợp với nhà cổ truyền, mời quý vị cùng theo dõi nội dung bài viết ngày hôm nay. 

Cổng nhà gỗ 4 mái

Mẫu cổng 2 mái

Tổng quan về cổng nhà gỗ cổ truyền

Là bộ phận đầu tiên chúng ta bắt gặp khi bước vào căn nhà gỗ, cổng vừa có ý nghĩa bảo vệ căn nhà, vừa có ý nghĩa đem lại cho khuôn viên nhà ở sự sinh động và vẻ đẹp khác biệt. Cổng nhà là lối dẫn bước vào bên trong khuôn viên nhà gỗ, cũng là tấm ngăn phân chia giữa bên trong và bên ngoài nhà. 

Cong-nha-go-dep-30
Cổng nhà gỗ mang lại vẻ đẹp cho công trình

Cấu tạo của cổng gồm các bộ phận sau:

 • Mái cổng: Mái cổng lợp ngói, làm theo kiểu 2 mái, 4 mái. Loại ngói sử dụng để lợp cổng là ngói ta nung thủ công truyền thống, mang đến màu sắc thô mộc cho công trình. Các đường bờ nóc, bờ chảy đắp bê tông mịn màng và có trang trí các hoa văn đẹp mắt.
Cong Nha Go 1
Loại ngói làm cổng là ngói nung thủ công
Cong Nha Go
Phần góc trang trí hoa văn đẹp mắt
 • Cánh cổng: Cánh cổng làm bằng gỗ vô cùng chắc chắn và làm nhiều kiểu khác nhau. Cánh cổng tạo nên sự đa dạng trong kiến trúc, kiểu dáng của mỗi loại cổng.
 • Trụ cổng: Trụ cổng làm bằng bê tông hoặc gạch đất nung không trát, đôi khi có cả gạch đá ong. Trụ cổng làm rất vững chãi đỡ lấy bộ mái.
 • Khóa cổng: Khóa cổng thường làm bằng kim loại tạo thành điểm nhấn nhá đặc sắc cho phần cánh.

Hiện nay, cổng nhà gỗ được chia thành 2 loại phổ biến đó là: cổng 2 mái và cổng 4 mái. 

Cong-nha-go-dep-7
Cổng tôn lên vẻ đẹp cho ngôi nhà

>Xem thêm: Mẫu cổng nhà gỗ đẹp được làm theo phong cách truyền thống Bắc Bộ

Vai trò của cổng nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ

Là một bộ phận không thể tách rời trong ngôi nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ, cổng nhà không mang trong mình nhiều vai trò quan trọng như: 

Cong-nha-go-dep-16
Cổng bảo vệ căn nhà
 • Tạo vẻ đẹp và thẩm mỹ: Cổng nhà là phần đầu tiên mọi người thấy được, chính vì vậy đây sẽ là dấu ấn đầu tiên của khách đến chơi về gia đình. Cho nên, nhiều gia chủ thường làm những mẫu cổng rất đặc sắc, đẹp mắt có tác dụng trang trí, tạo vẻ đẹp thẩm mỹ cho ngôi nhà. 
 • Chức năng nhận diện: Nhiều ngôi nhà kẻ truyền thường làm cổng có treo biển tên để tạo sự nhận diện của mọi người về gia đình. Điều này khiến cho người bên ngoài khi nhìn vào cổng sẽ biết được căn nhà là của ai. 
Cong Nha Go
Cổng treo bảng tên giúp người đi đường biết chủ nhân căn nhà là ai
 • Tạo cảm giác riêng tư: Cổng giúp tạo ra một không gian riêng tư và an toàn cho gia đình sống trong ngôi nhà. Cổng giúp giảm thiểu tiếng ồn từ bên ngoài, tạo ra sự yên tĩnh.
 • Bảo vệ an ninh căn nhà: Cổng nhà gỗ kẻ truyền có chức năng bảo vệ và giữ an ninh cho ngôi nhà. Tránh trộm cắp xâm nhập vào khu đất ở và kiểm soát việc ra vào. Đảm bảo, chỉ có những người được sự đồng ý của gia chủ mới vào bên trong.
 • Thể hiện gu thẩm mỹ độc đáo của gia chủ: Với mỗi kiểu dáng cổng nhà khác nhau, thể hiện được phần nào sự đa dạng và độc đáo trong tính cách của mỗi gia chủ. Cũng như thể hiện gu thẩm mỹ riêng biệt của gia đình. 

>Xem thêm: Cổng nhà gỗ đẹp được nhiều đại gia yêu thích hiện nay

Các mẫu cổng nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ

Phổ biến trong ngôi nhà gỗ cổ truyền là 2 kiểu cổng: cổng làm 2 mái và cổng làm 4 mái. Đây đều là những kiểu cổng đẹp, có kiểu dáng đồng điệu với nét xưa cũ trong ngôi nhà truyền thống. 

Mẫu cổng nhà gỗ 4 mái 

Kiến trúc 4 mái của kiểu cổng này đem đến cảm giác cổ điển và sang trọng. Những mẫu cổng 4 mái thường được làm rất to và đồ sộ rất thích hợp với gia đình nào có một khuôn viên đất rộng tạo sự cân xứng và tỉ lệ với không gian. 

Cổng nhà gỗ 4 mái kết hợp với trụ bê tông vững chãi 

Mẫu cổng nhà gỗ 4 mái kết hợp với trụ bê tông đem lại cảm giác vững chãi và quy mô cho công trình. Sự độc đáo của kiểu cổng này là đến từ phần mái được tạo hình 4 mái, với đầu mái hơi hếch lên trên đem lại cảm giác thanh thoát, mềm mại. Mái cổng lợp ngói ta thủ công, các chi tiết bờ nóc, bờ chảy đắp bê tông sơn vàng toát lên nét cổ kính. 

Cong-nha-go-dep-31
Mặt trong của cổng
Cong-nha-go-dep-30
Mặt ngoài cổng
Cong-nha-go-dep-45
Góc nghiêng của cổng nhà
Cong-nha-go-dep-44
Bên trong mái cổng

Trụ cổng làm bằng bê tông có sơn màu sắc đem lại cảm giác hài hòa với tổng thể. Cánh cổng làm theo kiểu thượng song hạ bản, phía bên trên lắp các thanh song, phía dưới là phần pano đặc để trơn. 

Mẫu cổng 4 mái tường gạch xây không trát 

Đây là một kiểu cổng rất phù hợp với những ngôi nhà kẻ truyền, bởi từ kiểu dáng, chất liệu cũng đều toát nên sự sang trọng và cổ điển. Mái cổng làm theo kiểu 4 mái, triền mái hếch lên trên có đắp triện nóc tạo cảm giác thanh mảnh cho không gian. 

Cong-nha-go-dep-28
Cổng làm với tường gạch xây không trát, mái ngói cổ truyền
Cong-nha-go-dep-27
Cánh cổng làm theo kiểu pano đặc kết hợp chấn song, vừa giữ cho gia đình sự kín đáo, vừa sự thông thoáng nhất định. Trên cánh cổng có đục chạm hoa văn thanh thoát. 
Cong-nha-go-dep-47
Đỡ lấy cổng là kẻ
Cong-nha-go-dep-46
Đầu mái cổng hếch lên tạo sự thanh thoát

Trụ cổng làm theo kiểu gạch xây không trát vữa, rất tự nhiên mà lại vô cùng bền bỉ với thời gian. 

Mẫu cổng 4 mái sử dụng tường rào bằng gạch đá ong 

Đi qua căn nhà, chúng ta thấy thu hút bởi kiểu cổng 4 mái trụ đá ong rất độc đáo này. Khác với những loại vật liệu phổ biến làm trụ cổng như: bê tông, đá… gia chủ lại chọn vật liệu đá ong. Vật liệu này vừa đem đến sự cổ truyền trong không gian, vừa đem đến màu nâu vàng hết sức nổi bật. 

Cong-nha-go-dep-8
Mẫu cổng trụ đá ong nổi bật

 Cánh cổng làm theo kiểu pano đặc kết hợp con tiện vừa đủ kín đáo, vừa đủ thông thoáng cho gia đình. 

Cong-nha-go-dep-51
Đầu mái cổng hếch lên trên

Bên cạnh trụ cổng, phần mái cũng khiến cho nhiều người ấn tượng với đầu mái vút cong lên trên có đắp các họa tiết triện góc cổ truyền.

Cong-nha-go-dep-50
Bên trong mái cổng

Cổng nhà 4 mái với cánh cửa trang trí chữ Thọ 

Chiếc cổng này cho thấy sự uy nghiêm và bề thế của gia đình. Kết cấu cổng vô cùng vữa chắc với phần mái làm theo kiểu 4 mái xòe rộng ra tứ phía. Đỡ lấy phần mái và nằm gối lên phần trụ là ô tam sơn làm con tiện. Ở giữa có gắn bảng tên của gia đình. 

Cong-nha-go-dep-14
Cánh cổng trang trí chữ Thọ

Trụ cổng làm bằng bê tông vững chãi nhấn nhá bằng các hoa văn cổ điển từ viên gạch bông. Giữa hai trụ cổng là phần cánh lắp từ các thanh gỗ nằm ngang kín đáo và nổi bật là chữ Thọ thếp vàng ấn tượng. 

Mẫu cổng nhà gỗ 2 mái 

Nếu yêu sự thanh mảnh và đơn giản của những mẫu cổng nhà gỗ 2 mái, quý vị có thể tham khảo các kiểu sau đây: 

Nhà làm cổng mái ngói kết hợp tường gạch xây không trát 

Gia đình có lựa chọn làm 2 cổng bao gồm 1 chính 1 phụ đều theo kiểu 2 mái dốc lợp ngói khá đơn giản. Trụ cổng làm từ gạch đất nung để trần không trát tạo nên nét cổ truyền cho không gian. 

Cong-nha-go-dep-26
Nhà làm 2 cổng, 1 chính 1 phụ
Cong-nha-go-dep-25
Hoa văn trên cổng gỗ

Cánh cổng phía bên trên lắp các con tiện gỗ, phía bên dưới là pano đặc đục chạm hoa văn. Hoa văn trên cổng đem đến cho không gian sự sinh động, đẹp mắt. 

Cổng 2 mái có cánh cửa làm theo kiểu thượng song hạ bản  

Đây là mẫu cổng nhà gỗ được lấy cảm hứng từ kiểu cổng bức bàn nhà gỗ cổ truyền. Phần cánh nhà được chia thành 2 phần, phía trên lắp các con song tiện gỗ. Phía dưới là pano đặc đục bộ tranh tứ quý (tùng, cúc, trúc, mai). 

Cong-nha-go-dep-17
Cổng làm phổ theo kiểu cửa bức bàn thượng song hạ bản

Cổng nhà dựng đĩnh đạc trong khoảng sân lát gạch đỏ. Phần tường hai bên tô điểm thêm cho chiếc cổng bằng những bức bích họa, đắp vẽ màu sắc đẹp mắt. 

Cong-nha-go-dep-18
Mái cổng lợp ngói giản dị
Cong-nha-go-dep-53
Mặt bên ngoài cổng
Cong-nha-go-dep-55
Mặt vì đốc mái cổng được chồng lên nhau bởi những con rường
Cong-nha-go-dep-54
Hoa văn bên trong mái cổng nhà

Cổng 2 mái có ô tam sơn, cánh làm kiểu nan dọc đơn giản 

Với những gia chủ nào yêu thích sự đơn giản có thể lựa chọn kiểu cổng này. Phần mái cổng nhà làm theo kiểu 2 mái dốc lợp ngói đơn giản đồng điệu với phần mái của ngôi nhà gỗ cổ truyền. Đỡ lấy phần mái là trụ cổng bê tông vững chắc với màu sơn giống tường của nhà hiện đại và nhà 3 gian. 

Cong-nha-go-dep-23
Mẫu cổng được làm đơn giản
Cong-nha-go-dep-24
Trụ cổng sơn cùng màu với ngôi nhà hiện đại bên trong

Giữa 2 trụ cổng là 2 cánh cửa gỗ làm từ các thanh nan dọc xếp lại với nhau. Cổng vừa đem đến nét giản lược, vừa đem đến sự thông thoáng cần thiết cho ngôi nhà. 

Mẫu cổng gỗ cho ngôi nhà nhỏ 

Đây sẽ là một kiểu cổng rất phù hợp và tỉ lệ với diện tích của ngôi nhà. Cổng làm không quá lớn, với hình dáng đơn giản mang hơi hướng cổ truyền. Khi nhìn lên trên mái cổng, ấn tượng với nhiều khách đến chơi là phần diềm mái đục cánh sen vô cùng tinh tế. 

Cong-nha-go-dep-21
Cổng làm nhỏ, đơn giản
Cong-nha-go-dep-22
Không gian cổng sinh động vào ban đêm

Trụ cổng làm từ bê tông chắc chắn, sơn màu vàng để tạo cảm giác cổ điển. Cánh cổng phía trên lắp thanh song, phía dưới là pano đặc đục hoa văn đặc sắc. Để đem lại ánh sáng cho lối vào lúc đêm xuống, hai bên cổng còn treo đèn lồng, mang kiểu dáng cổ xưa. 

>Xem thêm: Tập hợp các mẫu cổng nhà gỗ đẹp được nhiều gia đình yêu thích

Cổng nhà pano đặc kết hợp nan dọc 

Kiểu cổng này rất phổ thông và có thể làm trong nhiều căn nhà với kiến trúc khác nhau. Cũng giống như phần mái của những mẫu công trên, mái cổng này cũng được lợp ngói và làm kiểu 2 mái dốc đơn giản. 

Cong-nha-go-dep-1
Mẫu cổng đem đến sự thông thoáng cho không gian

Đặc biệt của kiểu công này phần cánh được chia thành 3 phần. 2 pano ở trên cùng và dưới cùng làm theo kiểu pano đặc đục hoa văn cổ. Ở giữa là hệ thống thanh song liên kết chắc chắn với nhau. 

Cổng nhà có hoa văn đục chạm đặc sắc 

Mẫu cổng này sẽ rất phù hợp cho những ai yêu thích sự độc đáo của hoa văn cổ truyền Việt Nam. Cảm quan đầu tiên khi ta chiêm ngưỡng kiểu cổng này là hệ thống hoa văn đục chạm rất đẹp mắt trên từng ô của phần cánh. Và để cho cánh cổng có điểm nhấn hơn, chính giữa cánh có lắp các con tiện gỗ. 

Cong-nha-go-dep-6
Cánh cổng đục hoa văn cổ truyền
Cong-nha-go-dep-5
Mái cổng lợp ngói đơn giản

Trên cánh cổng là hệ thống ô tam sơn, khung song ô thoáng đỡ mái, trang trí bằng những bức tranh pano đặc đục chạm và các con tiện gỗ. 

Mẫu cổng 2 mái, có cánh nan dọc 

Nét thô mộc, thôn giã của chiếc cổng này tạo nên một vẻ đẹp gợi nhớ đến những ngôi nhà cổ truyền và những không gian làng quê yên bình. Chất liệu làm cổng rất đơn giản từ chính những vật liệu phổ biến làm nhà gỗ như: gạch nung không trát, gỗ tự nhiên. 

Cong-nha-go-dep-9
Kiểu cổng làm từ chất liệu quen thuộc
Cong-nha-go-dep-10
Khóa cổng làm theo kiểu then cài
Cong-nha-go-dep-11
Cẩn cạnh phần cổng
Cong-nha-go-dep-56
Mặt bên của mái cổng
Cong-nha-go-dep-57
Bên trong mái cổng

Kiểu cổng này không quá đặc biệt. Tuy vậy sẽ là một sự lựa chọn đối với gia đình nào có những căn nhà gỗ cổ truyền. 

Giới thiệu đơn vị uy tín chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền. Của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình. Như nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường. Và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước. Mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng. Và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc. Với mục tiêu kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km. Nằm dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội. Nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Phúc Lộc với quy mô 6 xưởng sản xuất có diện tích 3000m2 và hơn 100 công nhân, được làm theo tổ đội chuyên trách khác nhau, hướng đến sự chuyên nghiệp và chuyên môn sâu.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu. Để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Trên đây là những mẫu cổng nhà gỗ kẻ truyền đẹp và được nhiều người thi công lắp dựng. Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích với quý vị đang đọc bài. Hãy theo dõi Nhà gỗ Phúc Lộc, để có cho mình những tin tức quan trọng khác về nhà gỗ kẻ truyền, trong các bài viết sau. 

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

--> Click xem vị trí bản đồ đường đi tới Xưởng Phúc Lộc

>Tham khảo: những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo: những dự án nhà gỗ cổ truyền đẹp

>Tham khảo: Nhà gỗ Phúc Lộc

3 2 votes
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments