Nhà Gỗ Phúc Lộc

Nhà gỗ cổ truyền bắc bộ-Đặc trưng kiến trúc độc đáo

Nhắc đến văn hóa vùng miền, là nhắc đến những nét riêng, nổi bật của vùng miền đó. Cũng như vậy, khi nói đến nền văn hóa kiến trúc cổ truyền bắc bộ ta không thể không nhắc đến Nhà gỗ cổ truyền bắc bộ – Đặc trưng kiến trúc độc đáo nét riêng của miền quê Bắc Bộ xưa.

Nhà gỗ 5 gian 2 chái, một công trình nhà gỗ mang nhiều nét độc đáo do Nhà gỗ Phúc Lộc thi công.
Nhà gỗ 5 gian 2 chái, một công trình nhà gỗ mang nhiều nét độc đáo do Nhà gỗ Phúc Lộc thi công.

Vậy nhà gỗ cổ truyền bắc bộ là gì? Tại sao nói nhà gỗ cổ truyền là đặc trưng cho kiến trúc độc đáo?

Ý nghĩa tinh thần: Ngôi nhà chính là kết tinh cho nền văn hóa của mỗi vùng miền,  bởi  với mỗi con người đặc biệt là người dân Việt Nam, nhà chính là biểu tượng của sự ấm cúng là mái ấm hạnh phúc, nó không chỉ là nơi đi về,sinh sống mà còn là nơi thể hiện tình yêu thương, gắn bó của mỗi gia đình. Đó cũng chính là lý do tại sao người ta nói “tậu trâu, cưới vợ, làm nhà” là 3 việc lớn của đời người.

Ý nghĩa về văn hóa: Mỗi ngôi nhà được xây nên  chính là tâm huyết, nguyện vọng một đời của con người. Nó cũng chính là bộ mặt của một gia đình vì vậy ngôi nhà chính là biểu tượng rõ ràng nhất cho mỗi nền văn hóa. Với người dân bắc bộ xưa thì nhà gỗ là kết tinh của mọi sự tinh tế.

Hoa văn đặc sắc: Phong cách cổ truyền được thể hiện rõ nét qua những chi tiết, hoa văn điêu khắc một cách tài tình,tỉ mỉ dưới bàn tay điêu luyện của những nghệ nhân có tay nghề cao.

Chính những điểu này khiến nhà gỗ cổ truyền bắc bộ Trở thành nét đặc trưng rất riêng và đại diện cho nền văn hóa kiến trúc cổ Bắc Bộ điểm khác biệt không thể nhầm lẫn với một vùng miền nào khác.

Vậy kiến trúc nhà gỗ cổ truyền bắc bộ có đặc điểm như thế nào? Nó có gì khác biệt với những kiến trúc nhà ở khác?

Về cấu trúc:

Cột nhà: Nhà gỗ cổ truyền bắc bộ được xây dựng theo cấu trúc kết nối giữa các xà ngang với nhau và được đỡ bởi các cột đỡ, Cột Nhà làm nhiệm vụ là trụ đỡ và chịu sức nặng cho toàn bộ căn nhà. Một căn nhà tùy theo kiến trúc lớn nhỏ sẽ cần có một số lượng cột tương ứng được tính toán kĩ lưỡng bởi những kiến trúc sư. Cột nhà thường có hình dáng to tròn và hơi phình ra ở giữa.  Vì là trụ đỡ và có nhiệm vụ đỡ toàn bộ sức nặng của ngôi nhà nên việc chọn lựa gỗ để làm cột nhà là khâu quan trọng rất được chú trọng. Người ta thường chọn các loại gỗ quý có chất lượng tốt nhất để làm cột nhà, đó chính là gỗ lim, gỗ xoan đào, gỗ gụ… để làm cột nhà.

Mái nhà: Mái nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ được đỡ bằng kẻ, hay bảy. Một thanh chéo đỡ mái hiên vươn ra bằng nguyên tắc đòn bẩy rất độc đáo. Lấy cảm hứng từ con thuyền trong nền văn hóa sông nước, triền mái được thiết kế thẳng, hếch lên ở góc mái tạo sự thanh thoát và tinh tế. Phần mái lớn và thường chiếm tới 2/3 chiều cao mặt đứng công trình, nhất là đối với mái đình. Góc mái tức “tàu đao” làm cong uốn ngược, còn được gọi là đao quật. Đây là điểm làm nên sự khác biệt của nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ so với những kiến trúc nhà của các vùng miền khác

Điêu khắc: Không chỉ khác biệt trong cấu trúc nhà mà Nhà gỗ cổ truyền bắc bộ còn thể hiện nét đặc trưng riêng đó chính là sự điêu khắc tinh vi sắc sảo của từng chi tiết đến từ bên trong bố cục và nội thất của căn nhà. Từng chi tiết dù là nhỏ nhất cũng được sắp xếp một cách có ý đồ và được khắc họa bằng những hoa văn độc đáo thể hiện rõ nét tay nghề truyền thống, sự tỉ mỉ của những người nghệ nhân có tay nghề tuổi nghề cao tạo nên nét đẹp rất đặc trưng cho nhà gỗ cổ truyền bắc bộ.

Về hình thức nhà: Nhìn chung, nhà gỗ cổ truyền bắc bộ luôn sở hữu số gian lẻ như 3 gian, 5 gian hay 7 gian với kết cấu 1 gian chính giữa và các gian đối xứng hai bên tạo nên sự cân xứng hài hòa cho tổng thể căn nhà.

 

Tuy xã hội ngày càng phát triển cùng với đó đã mang lại cho con người rất nhiều lợi ích, tạo sự thuận tiện và nâng cao giá trị cuộc sống, song những nét đẹp văn hóa luôn là những điều đáng quý mà ông cha ta đã để lại. Nhà gỗ cổ truyền bắc bộ chính là một nét văn hóa độc đáo nó mang lại cho con người cảm giác gần gũi vơi truyền thống cha ông, hơn nữa nhà gỗ cổ cũng tạo ra không gian sống khá thoải mái và thư giãn cho con người. chính vì lẽ đó mà Nhà gỗ cổ truyền bắc bộ luôn luôn là nét đẹp văn hóa đặc trưng được tôn vinh và phát triển.

 

 

 

 

 

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments