Nhà Gỗ Phúc Lộc

Nhà gỗ cổ truyền bắc bộ-Đặc trưng kiến trúc độc đáo

Nhắc đến văn hóa vùng miền, là nhắc đến những nét riêng, nổi bật của vùng miền đó. Cũng như vậy, khi nói đến nền văn hóa kiến trúc cổ truyền bắc bộ ta không thể không nhắc đến Nhà gỗ cổ truyền bắc bộ – Đặc trưng kiến trúc độc đáo nét riêng của miền quê Bắc Bộ xưa.

Nhà gỗ 5 gian 2 chái, một công trình nhà gỗ mang nhiều nét độc đáo do Nhà gỗ Phúc Lộc thi công.
Nhà gỗ 5 gian 2 chái, một công trình nhà gỗ mang nhiều nét độc đáo do Nhà gỗ Phúc Lộc thi công.

Vậy nhà gỗ cổ truyền bắc bộ là gì? Tại sao nói nhà gỗ cổ truyền là đặc trưng cho kiến trúc độc đáo?

Ý nghĩa tinh thần: Ngôi nhà chính là kết tinh cho nền văn hóa của mỗi vùng miền,  bởi  với mỗi con người đặc biệt là người dân Việt Nam, nhà chính là biểu tượng của sự ấm cúng là mái ấm hạnh phúc, nó không chỉ là nơi đi về,sinh sống mà còn là nơi thể hiện tình yêu thương, gắn bó của mỗi gia đình. Đó cũng chính là lý do tại sao người ta nói “tậu trâu, cưới vợ, làm nhà” là 3 việc lớn của đời người.

Ý nghĩa về văn hóa: Mỗi ngôi nhà được xây nên  chính là tâm huyết, nguyện vọng một đời của con người. Nó cũng chính là bộ mặt của một gia đình vì vậy ngôi nhà chính là biểu tượng rõ ràng nhất cho mỗi nền văn hóa. Với người dân bắc bộ xưa thì nhà gỗ là kết tinh của mọi sự tinh tế.

Hoa văn đặc sắc: Phong cách cổ truyền được thể hiện rõ nét qua những chi tiết, hoa văn điêu khắc một cách tài tình,tỉ mỉ dưới bàn tay điêu luyện của những nghệ nhân có tay nghề cao.

Chính những điểu này khiến nhà gỗ cổ truyền bắc bộ Trở thành nét đặc trưng rất riêng và đại diện cho nền văn hóa kiến trúc cổ Bắc Bộ điểm khác biệt không thể nhầm lẫn với một vùng miền nào khác.

Vậy kiến trúc nhà gỗ cổ truyền bắc bộ có đặc điểm như thế nào? Nó có gì khác biệt với những kiến trúc nhà ở khác?

Về cấu trúc:

Cột nhà: Nhà gỗ cổ truyền bắc bộ được xây dựng theo cấu trúc kết nối giữa các xà ngang với nhau và được đỡ bởi các cột đỡ, Cột Nhà làm nhiệm vụ là trụ đỡ và chịu sức nặng cho toàn bộ căn nhà. Một căn nhà tùy theo kiến trúc lớn nhỏ sẽ cần có một số lượng cột tương ứng được tính toán kĩ lưỡng bởi những kiến trúc sư. Cột nhà thường có hình dáng to tròn và hơi phình ra ở giữa.  Vì là trụ đỡ và có nhiệm vụ đỡ toàn bộ sức nặng của ngôi nhà nên việc chọn lựa gỗ để làm cột nhà là khâu quan trọng rất được chú trọng. Người ta thường chọn các loại gỗ quý có chất lượng tốt nhất để làm cột nhà, đó chính là gỗ lim, gỗ xoan đào, gỗ gụ… để làm cột nhà.

Bộ khung nhà gỗ
Bộ khung nhà gỗ

Mái nhà: Mái nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ được đỡ bằng kẻ, hay bảy. Một thanh chéo đỡ mái hiên vươn ra bằng nguyên tắc đòn bẩy rất độc đáo. Lấy cảm hứng từ con thuyền trong nền văn hóa sông nước, triền mái được thiết kế thẳng, hếch lên ở góc mái tạo sự thanh thoát và tinh tế. Phần mái lớn và thường chiếm tới 2/3 chiều cao mặt đứng công trình, nhất là đối với mái đình. Góc mái tức “tàu đao” làm cong uốn ngược, còn được gọi là đao quật. Đây là điểm làm nên sự khác biệt của nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ so với những kiến trúc nhà của các vùng miền khác

Điêu khắc: Không chỉ khác biệt trong cấu trúc nhà mà Nhà gỗ cổ truyền bắc bộ còn thể hiện nét đặc trưng riêng đó chính là sự điêu khắc tinh vi sắc sảo của từng chi tiết đến từ bên trong bố cục và nội thất của căn nhà. Từng chi tiết dù là nhỏ nhất cũng được sắp xếp một cách có ý đồ và được khắc họa bằng những hoa văn độc đáo thể hiện rõ nét tay nghề truyền thống, sự tỉ mỉ của những người nghệ nhân có tay nghề tuổi nghề cao tạo nên nét đẹp rất đặc trưng cho nhà gỗ cổ truyền bắc bộ.

Về hình thức nhà: Nhìn chung, nhà gỗ cổ truyền bắc bộ luôn sở hữu số gian lẻ như 3 gian, 5 gian hay 7 gian với kết cấu 1 gian chính giữa và các gian đối xứng hai bên tạo nên sự cân xứng hài hòa cho tổng thể căn nhà.

Bố trí nội thất trong căn nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ có gì độc đáo?

Một căn nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ không thể tách rời khỏi phần nội thất, vì nó là một phần của căn nhà và cũng là đặc trưng của thể loại nhà này. Như đã nói ở trên, nhà gỗ cổ truyền được chia thành các gian khác nhau và luôn là số lẻ. Và nội thất của mỗi gian cũng sẽ khác nhau, tùy thuộc vào công năng của nó. 

Gian trung tâm căn nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ 

Gian trung tâm của ngôi nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ sẽ là nơi thờ tự của gia đình. Kết cấu này bất di bất dịch và không thay đổi kể cả là nhà 3 gian, 5 gian hay 7 gian… 

Nội thất trong căn nhà gỗ cổ truyền
Nội thất trong căn nhà gỗ cổ truyền

Nội thất của gian thờ đặc trưng bởi bộ đồ thờ tam sư mai điểm dát vàng trên hoành phi câu đối và đục chạm hết sức cầu kỳ. Những hoa văn không chỉ đẹp mà chúng còn mang trong mình những ý nghĩa khác nhau như: Hoa văn con rồng thể hiện cho sự phú quý và quyền lực, hoa văn chim hạc thể hiện cho sự trường thọ, những cây trúc, cây mai tượng trưng cho sự tươi mới, hạnh phúc và sinh sôi…

Nội thất trong căn nhà gỗ cổ truyền
Nội thất trong căn nhà gỗ cổ truyền

Hai gian cạnh gian thờ 

Bên cạnh gian thờ thông thường là nơi trò chuyện, tiếp khách của gia đình. Không gian này sẽ nổi bật với những bộ trường kỷ nhà gỗ đục chạm nhẹ nhàng. Và những tủ chè khảm trai sáng bóng, sang trọng. 

Không gian trong khu vực này sẽ được thiết kế thật ấm cúng để mọi người cảm giác được sự gần gũi, thân mật khi trò chuyện cùng nhau. 

Hai gian chái ngoài cùng 

Hai gian chái ngoài cùng ở hai bên nhà thông thường sẽ được ngăn cách với 3 gian chính giữa bằng bức tường ốp gỗ. Đây là nơi ngủ của gia đình hoặc nhiều nhà dùng nó làm nơi cất trữ đồ đạc, lương thực. Nội thất trong không gian này cũng tương đối đơn giản với giường, tủ quần áo. 

Hiện nay với sự phát triển của xã hội, khu vực này còn có thiết kế tích hợp tiện ích khép kín trong đó. Điều này tạo ra sự thuận tiện và linh hoạt trong không gian sống của gia đình. 

Xu hướng làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ hiện nay 

Những căn nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ hiện nay được rất nhiều gia chủ lựa chọn và thi công. Bởi kiểu nhà này đẹp và mang đến cảm giác thư thái khi sống trong đó. Xu hướng làm nhà gỗ cổ truyền hiện nay phần đông là những mẫu nhà như: 

Nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ kết hợp với những căn nhà hiện đại 

Nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ kết hợp với những căn nhà hiện đại 
Nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ kết hợp với những căn nhà hiện đại

Nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ kết hợp cùng với những căn nhà hiện đại là một trong những kiểu nhà rất được ưa chuộng hiện nay. Bởi khối công trình nhà kiểu này có một vẻ đẹp rất đặc trưng kết hợp giữa kiến trúc truyền thống và kiến trúc hiện đại. 

Nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ có hậu cung 

Ngôi nhà cổ truyền có hậu cung sẽ rất thích hợp cho những gia chủ nào muốn có một gian thờ gia tiên rộng rãi và đặt nhiều đồ thờ hơn. Phần hậu cung thò ra phía sau một khoảng ở gian chính giữa của các căn nhà gỗ cổ. Hậu cung sẽ làm cho gian thờ trở nên riêng tư hơn. 

Ngôi nhà gỗ trên tầng 2 

Ngôi nhà gỗ trên tầng 2 
Ngôi nhà gỗ trên tầng 2

Ngôi nhà gỗ trên tầng 2 là sự cách tân của kiểu nhà truyền thống. Nếu như chúng ta đã quen với kiểu nhà cổ ở tầng trệt, thì với kiểu nhà này ta sẽ thấy một căn nhà gỗ trên tầng 2 đầy mới mẻ. Sự kết hợp giữa hai khối công trình khá đặc biệt khi phía trên là căn nhà cổ, phía dưới là căn nhà hiện đại được làm hài hòa với nhau. 

Nhà gỗ có đồng trụ trước sân 

Nhà gỗ có đồng trụ trước sân
Nhà gỗ có đồng trụ trước sân

Cột đồng trụ trước sân nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ là một hình ảnh khá quen thuộc với chúng ta. Ngôi nhà có cột đồng trụ trở nên trang nghiêm và sang trọng hơn. Ngoài ra, cột đồng trụ với tác dụng xua đuổi khí xấu còn đem đến một không gian sống trong lành và yên ấm. 

Biệt phủ nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ sân vườn 

Nhu cầu sống của gia đình hiện nay là rất cao, chính vì vậy những quần thể biệt phủ nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ sân vườn rất được nhiều gia đình yêu thích. Quần thể là sự kết hợp giữa hai căn nhà cổ trong không gian sân vườn xanh mát đem lại cảm giác thư thái, bề thế cho gia đình. 

Căn nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ quy mô nhỏ

Căn nhà gỗ cổ truyền quy mô nhỏ
Căn nhà gỗ cổ truyền quy mô nhỏ

Với quỹ đất đang dần thu hẹp như hiện nay, những căn nhà gỗ cổ truyền với quy mô nhỏ là một sự lựa chọn phù hợp với rất nhiều gia chủ. Nhà gỗ quy mô nhỏ thường là những mẫu nhà 3 gian đơn giản thường được gia chủ lựa chọn là nơi thờ tự gia tiên hoặc các căn nhà từ đường nhỏ. 

Tuy xã hội ngày càng phát triển cùng với đó đã mang lại cho con người rất nhiều lợi ích, tạo sự thuận tiện và nâng cao giá trị cuộc sống, song những nét đẹp văn hóa luôn là những điều đáng quý mà ông cha ta đã để lại. Nhà gỗ cổ truyền bắc bộ chính là một nét văn hóa độc đáo nó mang lại cho con người cảm giác gần gũi vơi truyền thống cha ông, hơn nữa nhà gỗ cổ cũng tạo ra không gian sống khá thoải mái và thư giãn cho con người. chính vì lẽ đó mà Nhà gỗ cổ truyền bắc bộ luôn luôn là nét đẹp văn hóa đặc trưng được tôn vinh và phát triển.

Giới thiệu đơn vị uy tín chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

  • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền. Của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
  • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình. Như nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường. Và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước. Mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
  • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng. Và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
  • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc. Với mục tiêu kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian.
  • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km. Nằm dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội. Nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
  • Nhà gỗ Phúc Lộc có 5 xưởng, sản xuất theo tổ đội. Với các nghệ nhân và đội ngũ thợ có nhiều năm kinh nghiệm làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.
  • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu. Để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
  • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Trên đây là quá trình lắp dựng nhà gỗ lim 3 gian 22 cột tại Ba Vì, Hà Nội. Quý vị có quan tâm và mong muốn làm những căn nhà gỗ cổ truyền tương tự, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn từ những vị kiến trúc sư hàng đầu về nhà gỗ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo những dự án nhà gỗ cổ truyền đẹp

>Tham khảo Nhà gỗ Phúc Lộc

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments