Nhà Gỗ Phúc Lộc

Hình ảnh lắp dựng nhà gỗ mít 5 gian vàng óng sang trọng của một lão nông Hà Nội

Một công trình đặc sắc mà quý vị không thể bỏ qua khi tìm hiểu kiến trúc nhà gỗ cổ truyền, đó là căn nhà gỗ mít 5 gian. Sau đây Nhà Gỗ Phúc Lộc chia sẻ đến quý vị nhà gỗ mít 5 gian thông hiên 18 cột có diện tích hơn 80m2 nằm ở ngoại thành Hà Đông Hà Nội. Ngôi nhà này làm cho quý vị sẽ bị choáng ngợp với phần nội thất vàng óng từ gỗ mít sang trọng.

1. Thông số kỹ thuật nhà gỗ mít 5 gian

  • Chiều dài 11,83m, chiều rộng 6,81m. Ba gian giữa tổng chiều dài là 6,79m, hai gian chái 2,3m. Hiên 1,85m.
  • Số lượng cột 18 gỗ. và 8 cột bê tông Cột cái có đường kính 27cm, cột con 25cm, cột hiên 34 cm, cột hậu 22cm
  • Tàu mái cao 2,35m
  • Sử dụng chất liệu gỗ mít ta trồng vườn

Công trình được thi công bởi đội ngũ thợ nhà gỗ Phúc Lộc Chàng Sơn Thạch Thất, có kinh nghiệm dày dặn trong sản xuất và gia công lắp đặt, với đội ngũ kiến trúc sư có chuyên môn cao trong làm kiến trúc cổ, cùng với thiết bị máy móc hiện đại.

2. Quá trình lắp dựng nhà gỗ mít 5 gian thông hiên 18 cột

Gỗ mít chọn làm ban thờ là sang trọng, trong khi nhà làm toàn bằng gỗ mít thì phải nói là rất quý. Việc lựa chọn gỗ mít ngày nay khá khó và có giá thành cao hơn so với loại gỗ phổ trong như lim, hương…

Gỗ mít có màu vàng, mùi gỗ thơm, hầu như không bị mối mọt, đặc biệt nữa là mang tính lành nên hay được dùng vào làm không gian thờ cúng như bàn thờ, tượng phật…

Quá trình gia công làm nhà gỗ sẽ được gia chủ chọn ngày tốt mời bác thợ cả chủ trì làm lễ “Phạt Mộc” nhằm báo cáo với gia tiên đã chọn được ngày giờ tiến hành làm nhà, mong mọi việc diễn ra suôn sẻ trong khi làm.

Lễ cất nóc không kém phần quan trọng, đây là nghi lễ phải có trong làm nhà, đây là nghi lễ được tổ chức long trọng hơn, có gia chủ mời hàng xóm họ hàng qua ăn bữa cơm sau khi làm lễ xong.

3. Ưu điểm và nhược điểm khi làm nhà gỗ cổ truyền bằng gỗ mít

  • Về ưu điểm: Gỗ mít là loại gỗ quý, có ý nghĩa về mặt tâm linh, có độ bền cao, chống chịu mối mọt tốt. Ngoài ra, gỗ mít có nhiều đặc điểm cơ lý tốt như ít cong vênh, mềm, dễ chạm khắc vậy nên đảm bảo cho ngôi nhà gỗ 3 gian được chuẩn chỉnh theo đúng kích thước ban đầu. Bên cạnh đó gỗ mít có màu vàng óng, tạo độ sáng và sang trọng cho ngôi nhà. Mùi hương của gỗ mít luôn đem đến cho gia chủ sự thư giãn và thoải mái sau một ngày làm việc căng thẳng.
  • Về nhược điểm: Hiện nay loại gỗ mít ở nước ta không còn quá nhiều, nhất là những cây to và thẳng. Vậy nên để làm được một ngôi nhà bằng gỗ mít chúng ta sẽ khá vất vả trong việc tìm nguyên liệu đầu vào. Bên cạnh đó gỗ mít có rất nhiều mắt, cho nên trong quá trình sản xuất luôn đòi hỏi người thợ phải khéo léo và tỉ mỉ trong việc vá những mắt mít. Đảm bảo cho tuổi thọ của những khối gỗ mít này không bị thay đổi theo thời gian.

4. Một số hình ảnh nhà gỗ mít 5 gian ở Hà Nội 

4.1 Hình ảnh bản vẽ mặt bằng nhà gỗ mít 5 gian

Bản vẽ tổng thể mặt bằng lắp dựng nhà gỗ mít
Bản vẽ tổng thể mặt bằng lắp dựng nhà gỗ mít

4.2 Hình ảnh thực tế khi hoàn thiện nhà gỗ mít 5 gian

Hình ảnh nhà gỗ mít 5 gian phối cảnh
Hình ảnh nhà gỗ mít 5 gian phối cảnh
Hình ảnh nhà gỗ mít khi hoàn thiện
Hình ảnh nhà gỗ mít khi hoàn thiện

4.3 Các hình ảnh chi tiết lắp dựng nhà gỗ mít 5 gian thông hiên

Hình ảnh nhà gỗ mít 5 gian được lắp khung tổng thể
Hình ảnh nhà gỗ mít 5 gian được lắp khung tổng thể
Kẻ hiên được chạm trổ tỉ mỉ với hoa văn đầu rồng
Kẻ hiên được chạm trổ tỉ mỉ với hoa văn đầu rồng
Bẩy hậu chạm trổ hoa ká uốn lượn tinh sảo
Bẩy hậu chạm trổ hoa ká uốn lượn tinh sảo
Phần vách thuận trang trí vách đố vỏ măng
Phần vách thuận trang trí vách đố vỏ măng
Vì thuận kiểu chồng rường chạm trổ hoa lá uốn lượn
Vì thuận kiểu chồng rường chạm trổ hoa lá uốn lượn
Vì thuận được lắp cấu kiện hoàn chỉnh
Vì thuận được lắp cấu kiện hoàn chỉnh

5. Giới thiệu đơn vị thi công

Được phụ trách thiết kế và thi công bởi Nhà Gỗ Phúc Lộc là một đơn vị chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền bắc bộ như các công trình nhà ở 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ từ đường, đình đến chùa…

Nằm cách trung tâmm Hà Nội về phía tây 30km thuộc Chàng Sơn – Thạch Thất – Hà Nội, nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc truyền thống lâu đời. Thợ Chàng Sơn được biết đến với các công trình tiêu biểu mang cấp quốc gia như Văn Miếu Tử Giám, 18 Vị La Hán chùa Tây Phương…

Trong đó phải kể đến thợ mộc làng nghề Chàng Sơn, nơi hội tụ các nghệ nhân làm nhà gỗ cổ truyền từ nhiều đời, mà không ai nhớ rõ làng nghề được hình thành từ năm nào.

Nhằm gìn giữ kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình mà cha ông truyền lại, Nhà Gỗ Phúc Lộc đã kế thừa và phát huy để tạo ra những sản phẩm về nhà gỗ cổ truyền, mang không gian cổ truyền tới những người muốn tìm lại kỷ niệm thời xưa, tìm thấy sự yên bình trong cuộc sống.

Mọi thông tin liên lạc:

Hotline: 0973 812 666

Xưởng nhà gỗ: Chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội.

Xem vị trí bản đồ tới xưởng Nhà Gỗ Phúc Lộc

> Xem thêm các video về nhà gỗ cổ truyền

> Xem Hình ảnh nhà gỗ mít 5 gian hoàn thiện tại Hà Đông – Hà Nội

 

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments