Nhà Gỗ Phúc Lộc

Quá trình lắp dựng thực tế nhà gỗ 3 gian cổ truyền tại Phố Nối – Hưng Yên (Phần 3)

Sau quá trình bốc xếp gỗ tại xưởng, như đã hứa thì hôm nay nhà gỗ Phúc Lộc sẽ giới thiệu đến quý vị và các bạn quá trình lắp dựng thực tế nhà gỗ 3 gian cổ truyền gian tại Phố Nối Hưng Yên. Đây là giai đoạn quan trọng thúc đẩy nhanh quá trình hoàn thiện nhà gỗ được sớm nhất.

1. Giới thiệu về nhà gỗ 3 gian cổ truyền

Nhà gỗ 3 gian cổ truyền là công trình nhà gỗ cổ truyền quen thuộc ở đồng bằng Bắc Bộ. Được thiết kế với kết cấu khá đơn giản bao gồm: cột nhà, mái nhà và các hoa văn chạm khắc. Với gian chính giữa làm nơi thờ tự và tiếp khách, hai gian biên là nơi sinh hoạt chung và nghỉ ngơi cho gia đình.

Mẫu nhà này là không gian sinh hoạt lý tưởng và thờ tự tâm linh của nhiều gia đình. Dành cho những ai yêu thích và mong muốn tìm về những nơi thanh tịnh trong cuộc sống. Được làm hoàn toàn từ chất liệu gỗ nên rất an toàn cho sức khỏe. Hơn nữa mẫu nhà này còn gợi nhớ về một nền văn hóa cổ xưa.

Video quá trình lắp dựng thực tế nhà gỗ lim

2. Quá trình lắp dựng nhà gỗ  3 gian cổ truyền tại Phố Nối Hưng Yên

Đầu tiên chúng ta nhìn qua mặt bằng lắp dựng, như quý vị đã thấy tường được xây gạch 3 bên, phần trong được trát vữa xi măng, bên ngoài không trát, phần tường hiên được hiên không trát, để tạo điểm nhấn cho căn nhà.

Các cấu kiện nhà gỗ sau khi được vận chuyển đến địa điểm chính xác, sẽ được tháo dỡ và phân loại để tiến hành công đoạn lắm dựng thực tế. Đầu tiên là công đoạn dựng cột, phần cột gian giữa khu gian thờ sẽ được lắp dựng đầu tiên.

Những cột hậu sẽ được dựng trước, nhằm tạo điểm tựa với phần tường xi măng được xây trước đó của ngôi nhà. Sau đó lần lượt đến các cấu kiện bên trên như kẻ truyền, quá giang được lắp dựng và gia cố sao cho các mộng được kín và khớp nhau. đây là công đoạn được đánh giá là khó nhất trong toàn bộ quá trình làm nhà gỗ.

Hệ thống các cột được lắp theo trình tự từ phần tường bên này sang đến phần tường bên kia. Ngôi nhà gỗ lim này có kích thước các cột gồm cột cái 31cm, cột con 28cm, cột hiên 26cm.

Phần khung nhà sau khi dựng xong các cấu kiện phải ăn khớp với nhau, thẳng đều và tạo ra một chỉnh thể hoàn thiện đúng như bản vẽ thiết kế. Từ cột con sang cột cái, đến các kẻ hiên, kẻ ngồi và câu đầu.

3. Một số những hình ảnh lắp dựng nhà gỗ lim 3 gian

Bản vẽ mặt bằng bố trí cột nhà gỗ 3 gian
Bản vẽ mặt bằng bố trí cột nhà gỗ 3 gian
Các cấu kiện được chuyển nơi thi công lắp dựng thực tế
Các cấu kiện được chuyển nơi thi công lắp dựng thực tế
Quá trình lắp dựng các khung cột đầu tiên của nhà gỗ lim 3 gian
Quá trình lắp dựng các khung cột đầu tiên của nhà gỗ lim 3 gian
Phần khung cột ở ngoài sát mép tường sẽ được dựng trước
Phần khung cột ở ngoài sát mép tường sẽ được dựng trước
Dàn trục cẩu hỗ trợ lắp dựng các thanh xà bên trên
Dàn trục cẩu hỗ trợ lắp dựng các thanh xà bên trên
Hình ảnh các kẻ hiên và khung cột được lắp dựng hoàn thiện
Hình ảnh các kẻ hiên và khung cột được lắp dựng hoàn thiện

4. Giới thiệu đơn vị chuyên thi công nhà gỗ lim 3 gian

Nhà gỗ Phúc Lộc là một địa chỉ uy tín trong thi công và lắp dựng các công trình nhà gỗ cổ truyền. Trong đó, phải kể đến các công trình như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ họ, đình chùa, miếu…Những dự án này có mặt khắp cả nước như: Hà Nội, Hải Phòng, Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Phú Thọ…

Khi đến với chúng tôi quý vị sẽ nhận được những tư vấn chu đáo nhất từ đơn vị thi công. Nhà gỗ Phúc Lộc sẽ giúp quý vị giải đáp các thắc mắc như: bản vẽ thiết kế, chọn nguyên vật liệu, thi công lắp dựng, cách bày trí nhà…sao cho hợp lý và khoa học. Ngoài ra, quý vị và các bạn còn được thăm quan trực tiếp xưởng và nhà mẫu để hiểu rõ hơn về các công trình mà chúng tôi đã thực hiện.

Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội 25km về hướng Tây. Tại xưởng được sự đầu tư và trang bị máy móc hiện đại. Công thêm sự thành thạo và lành nghề của các bác thợ Chàng Sơn. Xưởng chúng tôi đảm bảo sẽ cho ra những sản phẩm nhà gỗ chất lượng tốt nhất.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Xem thêm các video thú vị về công trình nhà gỗ cổ truyền

>Xem thêm lễ cất nóc nhà gỗ lim 3 gian tại Hưng Yên (Phần 4)

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments