Nhà Gỗ Phúc Lộc

Quá trình cất nóc nhà gỗ lim 3 gian tại Thanh Hóa (Phần 2)

Ở nội dung bài viết hôm nay, chúng tôi tiếp tục cập nhật quá trình cất nóc nhà gỗ lim 3 gian tại Thanh Hóa. Đây là một nghi lễ quan trọng trong làm nhà gỗ cổ truyền. Mời quý vị và các bạn cùng nhau theo dõi.

Video về lễ cất nóc nhà gỗ lim 3 gian 22 cột

Thông số kỹ thuật nhà gỗ lim 3 gian

  • Nhà có chiều dài 9m, chiều sâu nhà 8m bao gồm hiên, kích thước phủ bì. Nhà 3 gian có khoảng gian được chia đều nhau là 2m75
  • Nhà có tổng là 22 cột trong đó cột cái đường kính 31cm, cột con đường kính 28cm, cột hiên có đường kính 26cm.
  • Căn nhà sử dụng gỗ lim tali được nhập khẩu từ Nam Phi hàng thương hiệu trên thị trường.

Công đoạn chuẩn bị nghi lễ cúng cất nóc nhà gỗ 3 gian

  • Đồ cúng lễ cất nóc bao gồm: xôi, rượu nước, thịt lợn, trầu cau, hoa quả, tiền mã, giỏ hoa. Về ngày giờ cất nóc được gia chủ xem trước đó đây đều là ngày lành, tháng tốt và rất thuận lợi.
  • Người tham dự nghi lễ bao gồm: bác thợ cả, gia chủ, đơn vị thi công công trình nhà gỗ 3 gian, cùng toàn thể họ hàng và bà con làng xóm.
  • Nghi lễ cất nóc được thực hiện sau khi phần khung nhà đã thực hiện xong. Đây là nghi lễ được thực hiện với mong muốn cầu cho mọi điều luôn thuận tiện và may mắn.

Giới thiệu về nghi lễ cúng cất nóc nhà gỗ lim 3 gian

  • Sau khi chuẩn bị tươm tất thì quá trình cất nóc sẽ được bắt đầu. Người tham dự nghi lễ gồm: bác thợ cả, gia chủ, đội ngũ thi công. Những người này sẽ cùng nhau làm lễ cúng cùng nhau.
  • Sau lễ cúng thì gia chủ và đội ngũ thi công sẽ lên phần nóc để thực hiện quá trình gác thượng lương vào nóc nhà. Bắt đầu trước tiên sẽ là gian chính giữa, sau đó là hai gian bên.
  • Trên thanh nóc ở giữa được bọc vải đỏ, trong đó có một chút tiền lộc, khi gác thượng lương xong thì bác thợ cả sẽ tán lộc xuống bên dưới. Điều này có ý nghĩa cầu mong mọi điều luôn suôn sẻ và tốt đẹp khi làm nhà gỗ.
  • Đồng thời bên dưới còn bắn pháo chúc mừng nghi lễ thanh công. Cũng là một hình thức để xua đuổi tà ma đến với ngôi nhà gỗ cổ truyền.

Những hình ảnh về quá trình cất nóc nhà gỗ lim 3 gian

Bản vẽ nhà gỗ lim 3 gian 22 cột tại Thanh Hóa
Bản vẽ nhà gỗ lim 3 gian 22 cột tại Thanh Hóa
Toàn cảnh nghi lễ cúng cất nóc
Toàn cảnh nghi lễ cúng cất nóc
Cận cảnh mâm lễ cúng cất nóc nhà gỗ
Cận cảnh mâm lễ cúng cất nóc nhà gỗ
Hình ảnh gác thượng lương vào nhà gỗ
Hình ảnh gác thượng lương vào nhà gỗ
Kẻ hiên của nhà gỗ cổ truyền
Kẻ hiên của nhà gỗ cổ truyền

Liên hệ đơn vị đáng tin cậy trong làm nhà gỗ

Nếu quý vị đang muốn lựa chọn một đơn vị uy tín để làm nhà gỗ cổ truyền. Thì nhà gỗ Phúc Lộc là một sự lựa chọn đáng tin cậy hiện nay. Các công trình của chúng tôi có độ phủ sóng trên nhiều tỉnh thành cả nước như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ họ, nhà từ đường, nhà gỗ sân vườn…

Được sự dẫn dắt bởi Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm. Người có nhiều năm kinh nghiệm, am hiểu và sinh ra từ cái nôi làm nhà gỗ cổ truyền. Sẽ luôn đồng hành và tư vấn cho quý vị về những thôn tin bổ ích khi làm nhà cổ truyền.

Bên cạnh đó thì Phúc Lộc còn được trang bị đầy đủ hệ thống máy móc như: giàn cẩu trục, máy cắt CNC, máy cưa xẻ…Ngoài ra, còn sở hữu đội thợ chất lượng, đến từ làng nghề Chàng Sơn nổi tiếng. Đây là những người đã làm ra những tác phẩm để đời như: Văn Miếu Quốc Từ Giám, 18 vị La Hán chùa Tây Phương..

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ Phúc Lộc – Chàng Sơn

>Tham khảo những dự án của nhà gỗ cổ truyền 

>Tham khảo nghi lễ phạt mộc nhà gỗ lim 3 gian tại Thanh Hóa (Phần 1)

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments