Nhà Gỗ Phúc Lộc

Nhà gỗ mít 3 gian 2 dĩ vàng đẹp ở Mê Linh

Trong những năm gần đây, nhà gỗ mít 3 gian dần trở thành xu hướng mà nhiều người ưu chuộng. Người ta chọn thực hiện căn nhà gỗ này là để làm nơi thờ cúng tổ tiên. Đặc biệt là nơi để nhớ về những kỷ niệm xưa. Ưu điểm của những ngôi nhà gỗ mít 3 gian là: tiện lợi, hợp “túi tiền” và quan trọng là lưu giữ hồn quê.

1. Giới thiệu nhà gỗ mít 3 gian ở Mê Linh

Công nhà nhà gỗ mít 3 gian ở Mê Linh là một kiến trúc không quá xa lạ đối với người dân bắc bộ. Ngôi nhà gỗ mít 3 gian luôn có tính ứng dụng cao trong đời sống, trong thờ cúng tâm linh. Nhà gỗ 3 gian còn là kiểu nhà gỗ không quá lớn, nhưng vẫn đảm bảo về mặt tiện nghi và nội thất.

Nhà gỗ mít 3 gian ở Mê Linh là một tác phẩm gỗ ấn tượng. Đó là nhờ vào tài nghệ chạm khắc hoa văn cho nội thất nhà gỗ. Chính vì vậy, từ phía ngoài, ngôi nhà gỗ 3 gian gỗ mít khác hẳn với những nhà gỗ lim, dổi hay xoan, vẻ đẹp vàng óng, tự nhiên. Điều này gợi nhớ đến những cảnh sắc thôn quê.

Toàn bộ khung nhà, cột, xà, kèo, cửa… đều được làm bằng những loại gỗ mít, là loại gỗ có đặc tính nhẹ, ít mối mọt. Mỗi họa tiết hoa văn, hình điêu khắc trên các vì kèo không trùng lặp mà luôn đối hướng, đối xứng.Đối với một ngôi nhà gỗ mít 3 gian thì cột nhà là giá trị nhất. Ngay cả khi khung nhà gỗ để mộc cũng trở nên ấn tượng cho nhà gỗ 3 gian

2. Thông số kỹ thuật của nhà gỗ mít 3 gian ở Mê Linh 

Nhà gỗ mít 3 gian của gia đình ông Tụ ở huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội, được nhà gỗ Phúc Lộc hoàn thiện năm 2013. Công trình được dựng hoàn toàn bằng gỗ mít. Với kết cấu  4 vì kèo 3 gian. Hai vì giữa là kẻ truyền, hai vì thuận là chồng giường. Với lòng nhà rộng 4,67 m, khoảng cách các gian 2,76 m, khoảng hiên là 1,65m, mài tàu cao 2,15m.

3. Những ưu điểm và nhược điểm của nhà gỗ mít 

Những người thợ là nhà gỗ cổ truyền  xưa có câu ” Nhất Thọ nhì Khoai, thứ đến là Vàng Tâm gỗ Mít quan viên mù tít thì cứ xoan ngân “

Ưu điểm: Hiện nay, mít được chọn làm nhà phổ biến hơn cả so với các loại gỗ khác. Gỗ có màu vàng sáng giống màu mỡ gà, để lâu và tiếp xúc với nắng ngả thành màu đỏ sẫm. Gỗ mít có mùi thơm nhẹ, vân gỗ không nhiều nhưng thớ và chất gỗ rất mịn, mật độ mạch trong gỗ sớm cao hơn gỗ muộn, nhu mô trong mạch dễ trông thấy. Gỗ Mít là một loại gỗ có tính chất cơ lý ổn định, dẻo và quánh, không cong vênh, ít bị mối mọt không chịu nhiều tác động của nước.

Nhược điểm: Gỗ Mít rất bền với thời gian, có một đặc điểm khá hay là tâm gỗ mít được trồng tại Việt Nam thường có tâm gỗ rất nhỏ so với các loại gỗ tốt khác. Cây gỗ mít trồng tại Việt Nam thường lớn lên cây không thẳng hay bị cong và có tiết diện nhỏ

4. Những hình ảnh về nhà gỗ mít 3 gian 2 dĩ vàng đẹp 


Video nhà gỗ mít

 

khung nhà gỗ 3 gian
Khung nhà gỗ 3 gian
chồng rường chóp dui liền
Chồng rường chóp dui liền
chồng rường vì thuận trước
Chồng rường vì thuận trước
chồng rường vì thuận sau
Chồng rường vì thuận sau.
Nội thất gian thờ
Nội thất gian thờ

5. Giới thiệu đơn vị thi công

Xưởng Nhà Gỗ Phúc Lộc nằm cách trung tâm Hà Nội về phía tây 25km. Dưới chân núi chùa Tây Phương – Thạch Thất Hà Nội, nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc truyền thống lâu đời.

Nhà gỗ phúc lộc có 4 xưởng, với quy mô lớn, trong đó có 1 xưởng nguyên vật liệu chuyên lọc gỗ và pha chế gỗ sau đó chuyển đi 3 xưởng thi công.

Sở hữu nhiều nghệ nhân và đội ngũ thợ có hơn 50 năm kinh nghiệm làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ. Thợ Chàng Sơn được biết đến với các công trình độc đáo mang cấp quốc gia như Văn Miếu Quốc Tử Giám, chùa Tây Phương…

Nhà gỗ mít 3 gian đang trở thành “mốt” nhà gỗ được nhiều người chọn lựa. Và đó cũng là động lực để những người thợ mộc ở xưởng mộc Phúc Lộc dồn tâm sức, tài nghệ thổi hồn vào từng tác phẩm nhà gỗ.

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về một số chi tiết đục chạm và lắp dựng nhà gỗ lim 3 gian

Hotline: 0973 812 666

Xưởng nhà gỗ: Chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội.

Xem vị trí bản đồ tới xưởng Nhà Gỗ Phúc Lộc

> Xem thêm về các dư án nhà gỗ Phúc Lộc

> Xem thêm các video về nhà gỗ cổ truyền

 

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
4 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Bình chọn nhiều
Inline Feedbacks
View all comments
Đức
Đức
7 Năm truớc

Ngôi nhà này bây giờ bao nhiêu tiền anh ơi

vũ văn thiên
vũ văn thiên
6 Năm truớc

thích quá. Bác cho em giá căn nhà này bao nhiêu theo giá tháng 7/2017. cám ơn bác

Phan đình Hùng
Phan đình Hùng
6 Năm truớc

Cho tôi biết giá tạm tính nhà bằng gỗ mít 3 gian giữa và 2 đầu là buồng ngủ , giá bao nhiêu? Thời gian thi công bao lâu? Kể từ ngày ký hợp đồng bao lâu sẽ có đủ gỗ để thi công . Cảm on!

Nga Hoàng
Nga Hoàng
5 Năm truớc

một ngôi nhà gỗ gian bằng gỗ Nam Phi 12 cột bây giờ giá khoảng bao nhiêu ạ? Nếu thi công thì từ giờ đến tết xong không?