Nhà gỗ mít 3 gian 2 dĩ vàng đẹp ở Mê Linh

Nhà gỗ mít 3 gian 2 dĩ trong những năm gần đây được dựng khá nhiều. Ưu điểm của những ngôi nhà gỗ mít 3 gian là: tiện lợi, hợp “túi tiền” và quan trọng là lưu giữ hồn quê.

Nhà gỗ mít 3 gian ở Mê Linh

Nhà gỗ mít 3 gian của gia đình ông Tụ ở huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội, được nhà gỗ Phúc Lộc hoàn thiện năm 2013. Công trình được dựng hoàn toàn bằng gỗ mít. Với kết cấu  4 vì kèo 3 gian. Hai vì giữa là kẻ truyền, hai vì thuận là chồng giường. Với lòng nhà rộng 4,67 m, khoảng cách các gian 2,76 m, khoảng hiên là 1,65m, mài tàu cao 2,15m.

khung nhà gỗ 3 gian
Khung nhà gỗ 3 gian

Vì sao nên dựng nhà nhà gỗ mít 3 gian?

Những người thợ là nhà gỗ cổ truyền  xưa có câu ” Nhất Thọ nhì Khoai, thứ đến là Vàng Tâm gỗ Mít quan viên mù tít thì cứ xoan ngân “

Hiện nay, mít được chọn làm nhà phổ biến hơn cả so với các loại gỗ khác. Gỗ có màu vàng sáng giống màu mỡ gà, để lâu và tiếp xúc với nắng ngả thành màu đỏ sẫm. Gỗ mít có mùi thơm nhẹ, vân gỗ không nhiều nhưng thớ và chất gỗ rất mịn, mật độ mạch trong gỗ sớm cao hơn gỗ muộn, nhu mô trong mạch dễ trông thấy. Gỗ Mít là một loại gỗ có tính chất cơ lý ổn định, dẻo và quánh, không cong vênh, ít bị mối mọt không chịu nhiều tác động của nước.

chồng rường chóp dui liền
Chồng rường chóp dui liền

Gỗ Mít rất bền với thời gian, có một đặc điểm khá hay là tâm gỗ mít được trồng tại Việt Nam thường có tâm gỗ rất nhỏ so với các loại gỗ tốt khác. Cây gỗ mít trồng tại Việt Nam thường lớn lên cây không thẳng hay bị cong và có tiết diện nhỏ

Nhà gỗ mít 3 gian mang vẻ đẹp tự nhiên

Nhà gỗ mít 3 gian ở Mê Linh là một tác phẩm gỗ ấn tượng. Đó là nhờ vào tài nghệ chạm khắc hoa văn cho nội thất nhà gỗ. Chính vì vậy, từ phía ngoài, ngôi nhà gỗ 3 gian gỗ mít khác hẳn với những nhà gỗ lim, dổi hay xoan, vẻ đẹp vàng óng, tự nhiên. Điều này gợi nhớ đến những cảnh sắc thôn quê.

chồng rường vì thuận trước
Chồng rường vì thuận trước

Toàn bộ khung nhà, cột, xà, kèo, cửa… đều được làm bằng những loại gỗ mít, là loại gỗ có đặc tính nhẹ, ít mối mọt. Mỗi họa tiết hoa văn, hình điêu khắc trên các vì kèo không trùng lặp mà luôn đối hướng, đối xứng

chồng rường vì thuận sau
Chồng rường vì thuận sau

Đối với một ngôi nhà gỗ mít 3 gian thì cột nhà là giá trị nhất. Ngay cả khi khung nhà gỗ để mộc cũng trở nên ấn tượng cho nhà gỗ 3 gian.

Nội thất gian thờ
Nội thất gian thờ

Nhà gỗ mít 3 gian đang trở thành “mốt” nhà gỗ được nhiều người chọn lựa. Và đó cũng là động lực để những người thợ mộc ở xưởng mộc Phúc Lộc dồn tâm sức, tài nghệ thổi hồn vào từng tác phẩm nhà gỗ.

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về một số chi tiết đục chạm và lắp dựng nhà gỗ lim 3 gian

Nhận tư vấn từ Ths.kts Nguyễn Huy Khiêm

4
Khu vực bình luận

avatar
4 Số luợng chủ đề bình luận
0 Số luợng phản hồi cho các chủ đề bình luận
0 Nguời theo dõi
 
Bình luận đuợc phản hồi nhiều nhất
Chủ đề bình luận sôi nổi nhất
4 Các tác giả bình luận
Nga HoàngPhan đình Hùngvũ văn thiênĐức Những nguời bình luận gần đây
  Theo dõi  
Mới nhất Cũ nhất Bình chọn nhiều
Sắp xếp
Đức
Khách
Đức

Ngôi nhà này bây giờ bao nhiêu tiền anh ơi

vũ văn thiên
Khách
vũ văn thiên

thích quá. Bác cho em giá căn nhà này bao nhiêu theo giá tháng 7/2017. cám ơn bác

Phan đình Hùng
Khách
Phan đình Hùng

Cho tôi biết giá tạm tính nhà bằng gỗ mít 3 gian giữa và 2 đầu là buồng ngủ , giá bao nhiêu? Thời gian thi công bao lâu? Kể từ ngày ký hợp đồng bao lâu sẽ có đủ gỗ để thi công . Cảm on!

Nga Hoàng
Khách
Nga Hoàng

một ngôi nhà gỗ gian bằng gỗ Nam Phi 12 cột bây giờ giá khoảng bao nhiêu ạ? Nếu thi công thì từ giờ đến tết xong không?