Nhà Gỗ Phúc Lộc

Nhà gỗ 5 gian – Tất tần tật những thông tin không thể bỏ qua

Căn nhà gỗ 5 gian cổ truyền là một trong những loại hình nhà ở đặc sắc của người dân vùng đồng bằng Bắc Bộ. Mặc dù đã xuất hiện từ rất lâu trước đây, tuy nhiên hiện nay ta vẫn có thể tìm gặp những mẫu nhà này trong cuộc sống. Vậy có điểm gì đặc biệt của kiểu nhà này khiến cho kiến trúc nhà gỗ 5 gian không bị chìm vào quên lãng? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết dưới đây.  

Nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói

Thăm lại quần thể nhà gỗ 3 gian, 5 gian sân vườn ao chòi

Nhà gỗ 5 gian là gì?

Nhà 5 gian 2 buồng gói
Nhà 5 gian 2 buồng gói
 • Nhà gỗ 5 gian là một loại hình nhà ở đặc trưng của khu vực đồng bằng Bắc Bộ. Đây là kiểu nhà được lắp dựng theo kỹ thuật tiền kẻ hậu bẩy, vì đốc chồng rường, vách thuận thường đục đố vỏ măng. 
 • Nhà thường xây tầng trệt, các gian chia theo chiều dài của căn nhà thành 5 gian khác nhau. Trong đó gian chính giữa của nhà gỗ 5 gian sẽ dùng làm nơi thờ tự. Các gian còn lại bố trí làm nơi nghỉ ngơi, thư gian và ngủ của các thành viên trong gia đình. 
 • Kích thước gian giữa và hai gian chái ngoài cùng thường được làm rộng hơn các gian còn lại. Riêng với 2 gian buồng gói ngoài cùng được ngăn cách với 3 gian chính giữa bằng vách ngăn có ốp gỗ hoặc làm đố vỏ măng. 

Kiến trúc căn nhà gỗ 5 gian 

Một mẫu nhà 5 gian thông hiên điển hình
Một mẫu nhà 5 gian thông hiên điển hình
 • Những căn nhà 5 gian làm theo lối: tiền kẻ hậu bẩy, vì đốc chồng rường, vì thuận có đố vỏ măng. Đây là kỹ thuật làm nhà cổ truyền của khu vực đồng bằng Bắc Bộ. 
 • Nhà được làm trên mảnh đất hình chữ nhật. Các gian sẽ chia theo chiều dài của mảnh đất. Kích thước mỗi gian có thể giống nhau hoặc khác biệt tùy vào ý của gia chủ. 
 • Thông thường căn nhà sẽ được làm với 2 kiểu cơ bản đó là: nhà gỗ 5 gian 2 chái và nhà gỗ 5 gian thông hiên. Đặc biệt với kiểu nhà 5 gian 2 chái phần chái ở hai bên nhà sẽ làm thò ra một khoảng về phía trước mang đến kết cấu lạ mắt. 

Những đặc trưng cơ bản của căn nhà gỗ 5 gian cổ truyền 

Sau đây là 3 đặc trưng rất cơ bản của căn nhà gỗ cổ truyền 5 gian mà chúng ta hoàn toàn có thể cảm nhận được: 

Thứ nhất: Nhà 5 gian cổ truyền có màu sắc mộc mạc, dung dị

 • Điều này được tạo nên từ màu sắc tự thân của những nguyên vật liệu làm căn nhà gỗ cổ truyền. Chúng được phô bày vẻ đẹp nguyên thủy của mình mà không cần phải sơn sửa. Đó là màu nâu của thân cây gỗ tự nhiên, màu đỏ của hàng ngói cổ, của gạch đất nung truyền thống. Tất cả hòa quyện nhịp nhàng với nhau tạo nên một không gian nhiều màu sắc, gần gũi và dung dị. 
Nhà 5 gian cổ truyền có màu sắc mộc mạc, dung dị
Nhà 5 gian cổ truyền có màu sắc mộc mạc, dung dị

>Xem thêm: https://nhagophucloc.com/mau-nha-go/nha-go-5-gian-22-cot-thong-hien

Thứ hai: Các gian trong ngôi nhà gỗ cổ truyền phân chia khoa học

 • 5 gian nhà gỗ đều có những công năng khác nhau phục vụ cho những sinh hoạt khác nhau. Tất cả được bố trí rất khoa học và nhịp nhàng. 
 • Trong đó, 3 gian chính giữa nhà gỗ là nơi sinh hoạt chung với các hoạt động: tiếp khách, ăn uống, nghỉ ngơi, thờ tự. 2 gian ở chái ngoài cùng là nơi ngủ hoặc cất trữ đồ đạc riêng tư của gia đình. Hai gian này sẽ ngăn cách với 3 gian chính bằng một vách ngăn đục đố vỏ măng hoặc chạm trổ điển tích bắt mắt. 
Không gian trong căn nhà gỗ
Không gian trong căn nhà gỗ

Thứ ba: Ngôi nhà có hệ thống hoa văn đa dạng, giàu ý nghĩa

Hoa văn trên kẻ hiên nhà gỗ
Hoa văn trên kẻ hiên nhà gỗ
 • Một điểm không thể không nhắc tới của những căn nhà gỗ 5 gian đó chính là hệ thống hoa văn đa dạng, phong phú và giàu ý nghĩa. Đứng từ mọi điểm của căn nhà, ta cũng đều có thể chiêm ngưỡng được sự khéo léo của những người thợ thông qua những mẫu hoa văn độc đáo. 
Hoa văn đục chạm trên cửa bức bàn
Hoa văn đục chạm trên cửa bức bàn
 • Những hoa văn này đều được lấy cảm hứng từ đời sống lao động của người dân, từ trong những câu chuyện thần thoại, điển tích cổ,…. Chúng được thể hiện với nhiều sắc thái khác nhau đem đến sự sinh động cho căn nhà. Bên cạnh đó, mỗi hoa văn trong căn nhà gỗ 5 gian đều mang ý nghĩa khác nhau và cùng thể hiện cho những điều tốt đẹp nhất.
Hoa văn trên chồng rường
Hoa văn trên chồng rường

Yếu tố tạo nên sức hút của những căn nhà 5 gian truyền thống

Dù có lịch sử tồn tại từ rất lâu về trước, tuy nhiên ngày nay những căn nhà gỗ 5 gian vẫn còn nguyên vẹn sức hấp dẫn đối với nhiều gia chủ. Điều này được lý giải qua những điểm sau: 

 • Những căn nhà gỗ 5 gian cổ truyền có vẻ đẹp không bao giờ bị lỗi mốt theo thời gian.
 • Nhà gỗ cổ truyền đem lại cảm giác thư thái, an nhiên phù hợp với lối sống kết hợp nghỉ dưỡng đang được ưa chuộng gần đây.
 • Nhà có giá trị sử dụng có, có thể là món quà truyền đời cho con cháu. 
 • Ngôi nhà với vẻ bề ngoài đơn giản bên trong đục chạm cầu kỳ thể hiện sự tinh tế và sang trọng của gia chủ. 
 • Căn nhà gỗ 5 gian cổ truyền còn có thể kết hợp với nhiều mẫu nhà ở khác nhau tạo nên một quần thể nhà ở với đa dạng về mặt kiến trúc, khác biệt về mặt hình thức. 
 • Kích thước nhà gỗ 5 gian rất linh hoạt có thể bố trí tại nhiều thế đất khác nhau. 

Những kiểu nhà gỗ 5 gian gia chủ thích làm hiện nay

Nếu quý vị yêu mến mẫu nhà này, hãy cùng chúng tôi dạo quanh một vòng các kiểu nhà 5 gian đang được nhiều gia chủ lựa chọn hiện nay để tham khảo cho ngôi nhà của mình. 

Nhà gỗ 5 gian 22 cột

Căn nhà gỗ cổ truyền với 5 gian và 22 cột là một trong những mẫu nhà được rất nhiều gia chủ ưa thích và lựa chọn hiện nay. Nhà được làm theo kiểu 3 thụt 2 thò hay còn được gọi là nhà gỗ 5 gian 2 chái. Hai gian chái ở hai bên được làm với kích thước to hơn 3 gian chính giữa đem đến một không gian ngủ nghỉ rộng rãi cho gia đình.  

Mặt bằng bố trí cột trong nhà
Mặt bằng bố trí cột trong nhà
Bac-tam-cap-5
Tổng thể căn nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói 22 cột
327
Bên trong nhà gỗ 5 gian
328
Gian tiếp khách nhà gỗ
329
Không gian bên trong nhà gỗ 5 gian
330
Họa văn ngôi nhà gỗ 5 gian

>Xem chi tiết công trình TẠI ĐÂY

Nhà gỗ 5 gian 26 cột 

Căn nhà gỗ 5 gian 26 cột được đưa lên trên tầng 2 nhà hiện đại là một sự cách tân mới mẻ của kiến trúc cổ truyền. Nhà được làm theo kiểu thông hiên tạo một hành lang rộng và thoáng trên cao. Không gian này được gia chủ bố trí làm nơi thờ tự gia tiên mang đến sự tách biệt giữa nơi thờ tự và nơi sinh hoạt của gia đình. 

Mặt bằng bố trí cột trong nhà
Mặt bằng bố trí cột trong nhà
Nha Tren Tang 2 15
Nhà gỗ 5 gian trên tầng 2
Nha Tren Tang 26
Mẫu nhà gỗ 5 gian trên tầng 2
Nha Tren Tang 2 9
Không gian bên trong nhà gỗ 5 gian trên tầng 2
Nha Tren Tang 2 4
Gian tiếp khách nhà gỗ 5 gian
Nha Tren Tang 2
Gian tiếp khách nhà gỗ 5 gian

>Xem chi tiết công trình nhà gỗ 5 gian 26 cột trên tầng 2

Nhà gỗ 5 gian 36 cột

Với số cột nhiều hơn hai kiểu nhà trên, ngôi nhà gỗ 5 gian 36 cột này cũng có diện tích rộng rãi hơn và quy mô hơn hai kiểu nhà trên. Nhà được làm theo kiểu thông hiên, trước hiên nhà là hai cột đồng trụ làm đẹp mắt. 

Kiến trúc căn nhà 5 gian 36 cột
Kiến trúc căn nhà 5 gian 36 cột
Bên trong căn nhà gỗ
Bên trong căn nhà gỗ
79
Phần hiên nhà gỗ
78
Con rường nhà gỗ
80
Bên trong nhà gỗ 5 gian
81
Gian tiếp khách nhà gỗ
83
Gian thờ nhà gỗ

>Xem chi tiết công trình nhà gỗ 5 gian 36 cột 

Quần thể nhà 5 gian sân vườn

Căn nhà gỗ 5 gian kết hợp cùng biệt thự sang trọng trong một không gian sân vườn rộng rãi gợi cho chúng ta cảm giác về không gian sống đậm chất quý tộc. Nhà có khoảng sân trước với nhà chòi, ao nước, hòn non bộ, cây cối,… bố trí gọn gàng và có chủ đích như tô thêm vào vẻ đẹp của quần thể nhà gỗ. Khu vườn nhỏ này chính là không gian nghỉ ngơi, thư giãn của gia đình. 

Mặt bằng bố trí cột trong nhà gỗ
Mặt bằng bố trí cột trong nhà gỗ
Nha Go 5 Gian Dep 19
Nha Go 5 Gian Dep 19
Nha Go 5 Gian Dep 16
Nhà gỗ 5 gian thông hiên
Nha Go 5 Gian Dep 2
Hiên nhà gỗ
Nha Go 5 Gian Dep 11
Bên trong nhà gỗ 5 gian

>Xem chi tiết công trình nhà gỗ 5 gian sân vườn

Biệt phủ 5 gian nhà gỗ cổ truyền 

Sự quy mô và bề thế là điều chúng ta có thể nhìn thấy được trong mẫu biệt phủ nhà gỗ 5 gian. Hai căn nhà năm gian nằm vuông góc với nhau ôm lấy mảnh sân gạch đỏ có bố trí các chậu cây cảnh tạo thế đẹp mắt. Nhà chính là nơi thờ tự, tiếp khách. Căn nhà ngang là nơi ngủ và nấu nướng, ăn uống của gia đình. 

Bố trí mặt bằng các cột trong nhà gỗ
Bố trí mặt bằng các cột trong nhà gỗ
Quần thể biệt phủ nhìn từ trên cao
Quần thể biệt phủ nhìn từ trên cao
Cận cảnh căn nhà 5 gian
Cận cảnh căn nhà 5 gian
Nha-go-5-gian-san-vuon-8
Ngoài hiên nhà gỗ 5 gian
Nha-go-5-gian-san-vuon-11
Không gian bên trong nhà gỗ
Nha-go-5-gian-san-vuon-10
Vách đố vỏ măng nhà gỗ
Nha-go-5-gian-san-vuon-9
Gian tiếp khách nhà gỗ

>Xem chi tiết quần thể nhà gỗ 5 gian sân vườn

Chi phí làm nhà gỗ cổ truyền 

Mỗi căn nhà sẽ có những chi phí thi công rất khác nhau phụ thuộc vào những yếu tố sau: 

 • Diện tích nhà gỗ 5 gian: Nhà có diện tích càng lớn, chi phí thi công càng cao.
 • Kiến trúc nhà: Kiến trúc nhà 5 gian thông hiên, nhà 5 gian 2 chái là khác nhau. Vì vậy chi phí thi công cũng khác nhau.
 • Loại gỗ gia chủ lựa chọn: Làm nhà gỗ cổ truyền quan trọng nhất là loại gỗ. Tùy vào sự lựa chọn của gia chủ, những loại gỗ khác nhau sẽ có giá thành khác nhau dẫn đến chi phí thi công khác nhau. 
 • Đơn vị thi công: Đơn vị thi công nhà gỗ cổ truyền là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình. Những đơn vị uy tín, chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm sẽ có giá thuê cao hơn so với những đơn vị thiếu chuyên nghiệp. 

Trên đây là những thông tin cần thiết để gia chủ tham khảo khi tìm hiểu những căn nhà gỗ 5 gian cổ truyền. Nếu như quý vị muốn có một căn nhà đẹp, chuẩn lối cổ Bắc Bộ và phù hợp với nhu cầu của gia đình hãy liên hệ đến những đơn vị làm nhà gỗ uy tín, chuyên nghiệp.

>Xem thêm: Báo giá công trình nhà gỗ 5 gian cổ truyền

Giới thiệu đơn vị uy tín chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền. Của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình. Như nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường. Và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước. Mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng. Và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc. Với mục tiêu kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km. Nằm dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội. Nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Phúc Lộc với quy mô 6 xưởng sản xuất có diện tích 3000m2 và hơn 100 công nhân, được làm theo tổ đội chuyên trách khác nhau, hướng đến sự chuyên nghiệp và chuyên môn sâu.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu. Để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

--> Click xem vị trí bản đồ đường đi tới Xưởng Phúc Lộc

>Tham khảo: những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo: những dự án nhà gỗ cổ truyền đẹp

>Tham khảo: Nhà gỗ Phúc Lộc

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments