Nhà Gỗ Phúc Lộc

Nghi lễ phạt mộc nhà gỗ lim 5 gian thông hiên gói tại Thanh Trì – Hà Nội

Được ngày lành tháng tốt 20/3/2024 (tức ngày 11/2/2024 đơn vị nhà gỗ Phúc Lộc cùng gia chủ thực hiện lễ phạt mộc nhà gỗ lim 5 gian thông hiên tại xưởng. Công trình trong thời gian tới sẽ được lắp dựng tại Thanh Trì – Hà Nội. Nghi lễ đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình làm nhà gỗ. Đồng thời cầu mong cho việc làm nhà gỗ 5 gian diễn ra thuận buồm xuôi gió. Hãy cùng xem nghi lễ được diễn ra như thế nào ở nội dung bài viết dưới đây.

Video nhà gỗ lim 5 gian thông hiên

Dscf4243
Phạt mộc nhà gỗ 5 gian thông hiên

Thông số kỹ thuật nhà gỗ 5 gian thông hiên

Mat Bang Nha Go 5 Gian
Mặt bằng bố trí cột nhà gỗ 5 gian
 • Căn nhà gỗ 5 gian có chiều dài là 12,6m, chiều rộng nhà 7,82m (bao gồm hiên – không tính bậc tam cấp). Cả 5 gian có khoảng gian trung bình là 2,35m (kích thước tính tim cột). Ở hai gian buồng ngoài cùng còn được bố trí nhà vệ sinh khép kín với diện tích 1,8m
 • Nhà gỗ 5 gian có 16 cột, thứ tự kích thước các cột như sau: cột cái có đường kính 27cm, cột con có đường kính 25cm, cột hiên và cột hậu có đường kính 24cm.
 • Nhà sử dụng gỗ lim tali Nam Phi, hàng thương hiệu cao cấp trên thị trường.

Vì sao gia chủ lựa chọn dòng gỗ lim tali Nam Phi

Go Lim Tali Nam Phi
Dòng gỗ lim tali Nam Phi

Loại gỗ được gia chủ lựa chọn để sử dụng làm nhà đó chính là gỗ lim tali Nam Phi. Gỗ được xẻ không ôm tâm từ những cây gỗ lớn và được nhập khẩu chính ngạch.

 • Gỗ lim có tính chất cơ lý ổn định, được xử lý kỹ trước khi thi công
 • Dòng gỗ lim có màu sắc trầm ấm và đẹp mắt với các vân gỗ dọc dưa, mây mây, vân núi…
 • Loại gỗ này sau khi gia công và được xử lý hạn chế tình trạng cong vênh, mối mọt.
 • Cây gỗ lim được lựa chọn là cây già, thân gỗ lớn và hơn nữa được xẻ không ôm tâm

Sự chuẩn bị cho nghi lễ phạt mộc nhà gỗ lim 5 gian thông hiên

Dscf4267
Mâm lễ cúng phạt mộc nhà gỗ 5 gian
Dscf4118
Mâm lễ được chuẩn bị tươm tất và đầy đủ
Dscf4156
Mâm lễ gồm nhiều đồ khác nhau
Dscf4176
Sào tre cũng được chuẩn bị kỹ lưỡng
 • Về ngày giờ tổ chức nghi lễ phạt mộc đều là ngày tốt, giờ đẹp, thuận lợi hơn với gia chủ. Đây là khoảng thời gian được gia chủ xem xét trước đó, nhằm thuận lợi hơn khi làm nhà gỗ kẻ truyền.
 • Đồ cúng lễ phạt mộc nhà gỗ 5 gian thông hiên bao gồm: Xôi gà, rượu nước, mâm hoa quả, kẹo bánh, muối, nước ngọt, thước tầm, bình hoa, nến hương cau trầu, miếng vải đỏ đặt đồ lễ…Tất cả đồ lễ được đặt trong tấm vải đỏ.
 • Địa điểm tổ chức nghi lễ là xưởng của đơn vị nhà gỗ Phúc Lộc, cũng là nơi thực hiện gia công và sàm đóng công trình.
 • Thành phần tham dự nghi lễ phạt mộc: bác thợ cả, chủ đầu tư và toàn thể gia đình, chủ đơn vị thi công, đội ngũ thợ làm nhà.

Nghi lễ phạt mộc nhà gỗ lim 5 gian thông hiên

Dscf4193
Lễ cúng phạt mộc nhà gỗ 5 gian thông hiên
Dscf4184
Nghi lễ cúng phạt mộc nhà gỗ 5 gian diễn ra trang trọng
 • Lễ cúng phạt mộc nhà gỗ lim 5 gian thông hiên sẽ được bắt đầu sau khi đồ lễ đã được chuẩn bị xong. Đầu tiên bác thợ cả, gia chủ và đội ngũ thi công cùng nhau vào thực hiện nghi lễ phạt mộc. Bác thợ cả sẽ là người đọc văn khấn nhắm báo cáo tổ tiên và ông tổ nghề mộc về quá trình làm nhà gỗ chuẩn bị được bắt đầu. Đồng thời cầu mong cho mọi việc đều thuận lợi và thuận buồm xuôi gió.
Dscf4220
Nghi lễ bật mực trên sào căn nhà gỗ 5 gian thông hiên
Dscf4208
Sào tre được đo đạc cẩn thận
Dscf4202
Nghi lễ bật mực vô cùng quan trọng
 • Sau khi nghi lễ nhà gỗ lim 5 gian thông hiên chính thức được thực hiện xong sẽ là công đoạn bật mực trên sào. Người thực hiện sẽ là bác thợ cả của công trình. Sào tre được ví như là bản vẽ thu nhỏ của ngôi nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ. Sào được gia công và ngâm tẩm kỹ càng tránh được tình trạng mối mọt. Hơn nữa sào tre còn được chọn đốt kỹ càng để sao cho đọc “thịnh – suy – bĩ- thái” thì đốt cuối sẽ rơi vào thịnh, điều này tượng trưng cho sự thịnh vượng của gia đình. Trên sào tre sẽ được ghi lại tên gia chủ ngày tháng làm nhà, để con cháu đời sau có thể biết được.
Dscf4248
Bác thợ cả thực hiện lấy rìu đẽo vào cột nóc
Dscf4266
Thanh gỗ sau khi phạt mộc
 • Khi đã thực hiện quá trình bật mực trên sào xong thì công đoạn cuối cùng sẽ là phạt mộc. Bác thợ cả sẽ lấy rìu đẽo vào thanh nóc của ngôi nhà. Bác gia chủ cũng thực hiện hành động tương tự lấy rìu đẽo và cột nóc căn nhà. Và những thành viên đi cùng cũng thực hiện đông tác tương tự. Đây là hành động báo hiệu cho quá trình làm nhà gỗ chuẩn bị được bắt đầu.
 • Nghi lễ phạt mộc nhà gỗ lim 5 gian thông hiên được thực hiện mang ý nghĩa là đánh dấu một cột mốc quan trọng khi làm nhà gỗ. Nghi lễ này không chỉ đánh dấu cột mốc quan trọng, mà còn cầu mong cho mọi điều luôn được suôn sẻ và thuận lợi, gia đình gặp nhiều may mắn.

Giá của căn nhà gỗ lim 5 gian thông hiên hiện nay ra sao?

Hiện nay chi phí của căn nhà gỗ 5 gian thông hiên hiện nay giao động trong khoảng vài tỷ đồng, điều này còn do nhiều yếu tố quyết định khác nhau, cụ thể như sau:

 • Loại gỗ gia chủ lựa chọn: Mỗi gia chủ sẽ yêu thích các loại gỗ khác nhau, phù hợp với điều kiện kinh tế của gia chủ hiện nay. Các loại gỗ thường sử dụng trong làm nhà gỗ kẻ truyền đó là: gỗ lim, gỗ căm xe, gỗ gõ đỏ…Ở mỗi dòng gỗ sẽ có mức giá khác nhau, tùy hợp vào từng thời điểm.
 • Nội thất, ngoại cảnh của căn nhà gỗ: Phần nội thất hay ngoại cảnh của căn nhà gỗ cũng chiếm một trong những kinh phí không hề nhỏ. Chính vì thế mà chúng ta còn xem nhu cầu của gia chủ ra sao, để có thể xác định được chi phí phù hợp nhất.
 • Đơn vị thi công nhà gỗ kẻ truyền: Mỗi gia chủ sẽ có những chọn lựa đơn vị thi công nhà gỗ khác nhau, mỗi đơn vị sẽ đưa ra một mức giá khác nhau. Vậy nên đầu tiên bạn nên lựa chọn đơn vị nào, thì hãy nhờ đơn vị đó đưa ra những mức báo giá khác nhau.

Giới thiệu đơn vị uy tín chuyên thi công nhà gỗ kẻ truyền

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước, mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc để kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian có giá trị.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km, dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội, nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Phúc Lộc với quy mô 6 xưởng sản xuất có diện tích 3000m2 và hơn 100 công nhân, được làm theo tổ đội chuyên trách khác nhau, hướng đến sự chuyên nghiệp và chuyên môn sâu.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu, để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Từ những chia sẻ về nghi lễ phạt mộc về nhà gỗ 5 gian thông hiên được trình bày ở trên đây. Công trình trong thời gian tới sẽ được lắp dựng tại Thanh Trì – Hà Nội. Nhà gỗ Phúc Lộc xin cảm ơn gia chủ đã luôn tin tưởng chúng tôi trong quá trình làm nhà gỗ kẻ truyền. Nếu quý vị cần tư vấn về nhà gỗ kẻ truyền, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể nhất.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

--> Click xem vị trí bản đồ đường đi tới Xưởng Phúc Lộc

>Tham khảo: những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo: những dự án nhà gỗ cổ truyền đẹp

>Tham khảo: Nhà gỗ Phúc Lộc 

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments