Nhà Gỗ Phúc Lộc

Nghi lễ phạt mộc nhà gỗ lim 3 gian kết hợp nhà ngang hiện đại sân vườn (Phần 1)

Nghi lễ phạt mộc nhà gỗ lim 3 gian được thực hiện tại xưởng của nhà gỗ Phúc Lộc. Công trình được thực hiện và thi công tại Yên Mỹ – Hưng Yên. Nhà gỗ Phúc Lộc xin cảm ơn sự tin tưởng của gia chủ đến với đơn vị chúng tôi.

Nghi lễ phạt mộc được thực hiện vào ngày lành, tháng tốt. Là cột mốc đánh dấu quá làm nhà chuẩn bị được bắt đầu. Ngoài ra, còn mong muốn cho việc làm nhà được thuận lợi và suôn sẻ.

Video lễ phạt mộc nhà gỗ sân vườn kết hợp nhà hiện đại

Thông số kỹ thuật nhà gỗ lim 3 gian

 • Nhà gỗ 3 gian có chiều dài nhà 8,97m; chiều rộng nhà 7,35m. Gian chính giữa có khoảng gian trung bình 2,75m; hai gian bên có khoảng gian trung bình là 2,7m (kích thước tính tim cột).
 •  Nhà gỗ 3 gian có 22 cột, thứ tự lần lượt các cột bao gồm: cột cái có kích thước 29cm, cột con có kích thước 27cm, cột hiên và cột hậu có kích thước 25cm.
 • Căn nhà sử dụng dòng gỗ lim tali được nhập khẩu từ Nam Phi, hàng thương hiệu.

Tại sao gia chủ lại lựa chọn dòng gỗ lim tali để làm nhà gỗ

Sau khi được sự tư vấn và tìm hiểu kỹ gia chủ quyết định lựa chọn dòng gỗ lim tali được nhập khẩu từ Nam Phi làm vật liệu thi công ngôi nhà. Ưu điểm của dòng gỗ này như sau:

 • Gỗ lim tali là cây trồng lâu năm, được đánh giá là có độ bền cao, với chất lượng tốt. Khả năng chịu lực tốt, được sử dụng nhiều trong làm đồ nội thất và nhà cổ truyền Bắc Bộ.
 • Dòng gỗ lim hạn chế tối đa sự cong vênh, nứt nẻ trong quá trình sử dụng. Đặc biệt hơn khi được gia công kỹ sẽ tránh được nấm mốc hay mối mọt.
 • Tính thẩm mỹ của dòng gỗ lim cao, các vân gỗ ở dạng xoắn, dọc dưa, vân mây rất đẹp. Màu sắc loại gỗ lim đa dạng, tạo sự trầm ấm khi làm nhà gỗ cổ truyền

>>Xem thêm phạt mộc nhà gỗ lim 5 gian 2 buồng gói sân vườn

Quá trình chuẩn bị cho nghi lễ phạt mộc nhà gỗ lim 3 gian

 • Nghi lễ phạt mộc được diễn ra sau khi gia chủ đã lựa chọn cẩn thận ngày lành, tháng tốt và thuận lợi nhất. Đây đều là những ngày hợp với tuổi của gia chủ.
 • Đồ lễ phạt mộc được chuẩn bị bao gồm: xôi gà, gạo nước, rượu muối, bình hoa, mâm ngũ quả…
 • Người tham dự nghi lễ phạt mộc nhà gỗ lim 3 gian bao gồm: gia chủ cùng gia đình, đơn vị thi công nhà gỗ, bác thợ cả và đội ngũ tại xưởng.

Nghi lễ phạt mộc nhà gỗ lim 3 gian cổ truyền

 • Phạt mộc nhà gỗ lim 3 gian cổ truyền được thực hiện sau khi mọi thứ đã chuẩn bị xong. Bác thợ cả cùng mọi người sẽ thực hiện nghi lễ. Bác thợ cả sẽ báo cáo lên tổ tiên, ông tổ nghề mộc về quá trình làm nhà gỗ chuẩn bị được bắt đầu, cầu mong cho mọi việc luôn suôn sẻ và thuận lợi hơn.
 • Sau đó thì sẽ thực hiện nghi thức bật mực trên sào. Xưa nay chúng ta đều biết sào tre là cây thước tầm được gác lên nóc nhà gỗ, có ý nghĩa như một bản vẽ thu nhỏ của ngôi nhà. Bác thợ cả sẽ lấy bút ghi lại những chi tiết cơ bản của ngôi nhà. Sau đó đó gia chủ sẽ được ký tên lên ngôi nhà. Giúp cho con cháu đời sau biết ai là chủ nhân của căn nhà.
 • Cuối cùng là nghi lễ sử dụng sào tre đẽo vào cột của ngôi nhà gỗ lim 3 gian. Hành động này đánh dấu cột mốc làm nhà chuẩn bị bắt đầu. Đồng thời mong những điều thuận lợi và tốt đẹp nhất trong quá trình làm nhà gỗ cổ truyền.

Hình ảnh nghi lễ phạt mộc nhà gỗ lim 3 gian truyền thống

Mặt bằng nhà gỗ lim 3 gian
Mặt bằng nhà gỗ lim 3 gian
Bản vẽ 3D nhà gỗ 3 gian
Bản vẽ 3D nhà gỗ 3 gian
Mâm lễ cúng phạt mộc nhà gỗ
Mâm lễ cúng phạt mộc nhà gỗ
Phạt Mộc nhà gỗ 3 gian
Phạt Mộc nhà gỗ 3 gian
Phạt Mộc nhà gỗ 3 gian
Phạt Mộc nhà gỗ 3 gian
Bật mực trên sào
Bật mực trên sào
Lấy rìu đẽo vào cột nhà gỗ
Lấy rìu đẽo vào cột nhà gỗ
Lấy rìu đẽo vào cột nhà gỗ
Lấy rìu đẽo vào cột nhà gỗ
Cột gỗ sau khi phạt mộc
Cột gỗ sau khi phạt mộc
Thân gỗ lim được cưa xẻ để làm nhà
Thân gỗ lim được cưa xẻ để làm nhà
Thân gỗ lim được cưa xẻ để làm nhà
Thân gỗ lim được cưa xẻ để làm nhà

Giới thiệu đơn vị chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước, mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc để kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian có giá trị.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km, dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội, nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Phúc Lộc với quy mô 6 xưởng sản xuất có diện tích 3000m2 và hơn 100 công nhân, được làm theo tổ đội chuyên trách khác nhau, hướng đến sự chuyên nghiệp và chuyên môn sâu.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu, để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền

>Tham khảo những công trình nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ đẹp  

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments