Nhà Gỗ Phúc Lộc

Nghi lễ phạt mộc nhà gỗ 3 gian 12 cột tại Đan Phượng – Hà Nội

Hôm nay ngày lành tháng tốt 20/6/2024 (tức ngày 15/5/2024 âm lịch) nhà gỗ Phúc Lộc cùng gia chủ tổ chức nghi lễ PHẠT MỘC NHÀ GỖ 3 GIAN 12 CỘT tại xưởng. Công trình trong thời gian tới sẽ được lắp dựng tại Đan Phượng – Hà Nội. Nghi lễ phạt mộc là một cột mốc quan trọng đánh dấu quá trình bắt đầu làm nhà gỗ. Nhà gỗ 3 gian được làm theo lối kiến trúc tiền kẻ hậu bẩy, vì đốc chồng rường. Đơn vị nhà gỗ Phúc Lộc xin cảm ơn gia chủ đã luôn tin tưởng và ủng hộ đơn vị chúng tôi.

Dscf1293
Phạt mộc nhà gỗ 3 gian 12 cột

Thông số kỹ thuật nhà gỗ 3 gian

Mat Bang Nha Go 3 Gian 12 Cot
Mặt bằng nhà gỗ 3 gian 12 cột
 • Nhà gỗ 3 gian có chiều dài là 7,34m; chiều sâu nhà 5,75m (bao gồm hiên – kích thước phủ bì). Thứ tự kích thước các gian gồm: gian chính giữa có khoảng gian trung bình 2,82m; hai gian bên có kích thước trung bình là 1,83m (kích thước tính tim cột).
 • Nhà gỗ 3 gian có 12 cột, thứ tự kích thước các cột như cột con có đường kính 26cm, cột hiên có đường kính 24cm. (nhà được trốn cột cái và cột hậu)
 • Ngôi nhà sử dụng gỗ lim tali Nam Phi, hàng thương hiệu.

Vì sao gia chủ lựa chọn dòng gỗ lim tali Nam Phi

Dscf1228
Dòng gỗ lim Nam Phi chất lượng

Loại gỗ được gia chủ lựa chọn để sử dụng làm nhà đó chính là gỗ lim tali Nam Phi. Gỗ được xẻ không ôm tâm từ những cây gỗ lớn. Dòng gỗ này hội tụ những đặc điểm nổi bật như sau:

 • Gỗ lim có tính chất cơ lý ổn định, được xử lý kỹ trước khi thi công
 • Dòng gỗ lim có màu sắc trầm ấm và đẹp mắt với các vân gỗ dọc dưa, mây mây, vân núi…
 • Loại gỗ này sau khi gia công và được xử lý hạn chế tình trạng cong vênh, mối mọt.
 • Cây gỗ lim được lựa chọn là cây già, thân gỗ lớn và hơn nữa được xẻ không ôm tâm

Sự chuẩn bị cho nghi lễ phạt mộc nhà gỗ 3 gian 12 cột

Dscf1244
Mâm lễ cúng của lễ phạt mộc
Dscf1243
Mọi thứ được chuẩn bị chỉn chu
Dscf1238
Thăp hương chuẩn bị trước nghi lễ
 • Về ngày giờ tổ chức nghi lễ phạt mộc đều là ngày tốt, giờ đẹp, thuận lợi hơn với gia chủ. Đây là khoảng thời gian được gia chủ xem xét trước đó, nhằm thuận lợi hơn khi làm nhà gỗ kẻ truyền.
 • Địa điểm tổ chức nghi lễ là xưởng của đơn vị nhà gỗ Phúc Lộc, cũng là nơi thực hiện gia công và sàm đóng công trình.
 • Đồ cúng lễ phạt mộc nhà gỗ 3 gian 12 cột sẽ bao gồm: Xôi gà, rượu nước, mâm hoa quả, kẹo bánh, muối, nước ngọt, thước tầm, bình hoa, nến hương cau trầu, miếng vải đỏ đặt đồ lễ…Tất cả đồ lễ được đặt trong tấm vải đỏ thể hiện sự trang nghiêm.
 • Thành phần tham dự nghi lễ phạt mộc: bác thợ cả, chủ đầu tư và toàn thể gia đình, chủ đơn vị thi công, đội ngũ thợ làm nhà.

Lễ phạt mộc nhà gỗ 3 gian 12 cột tại xưởng nhà gỗ Phúc Lộc

Dscf1315
Toàn cảnh xưởng trước khi thực hiện nghi lễ
Dscf1245
Lễ phạt mộc được thực hiện chỉn chu
 • Lễ cúng phạt mộc nhà gỗ 3 gian 12 cột sẽ được bắt đầu sau khi đồ lễ đã được chuẩn bị xong. Đầu tiên bác thợ cả, gia chủ và đội ngũ thi công cùng nhau vào thực hiện nghi lễ phạt mộc. Bác thợ cả sẽ là người đọc văn khấn nhằm báo cáo tổ tiên và ông tổ nghề mộc về quá trình làm nhà gỗ chuẩn bị được bắt đầu. Đồng thời cầu mong cho mọi việc đều thuận lợi và thuận buồm xuôi gió.
Dscf1269
Hình ảnh bật mực trên sào tre
 • Sau khi nghi lễ phạt mộc nhà gỗ 3 gian 12 cột chính thức được thực hiện xong sẽ là công đoạn bật mực trên sào. Người thực hiện sẽ là bác thợ cả của công trình. Sào tre được ví như là bản vẽ thu nhỏ của ngôi nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ. Sào được gia công và ngâm tẩm kỹ càng tránh được tình trạng mối mọt. Hơn nữa sào tre còn được chọn đốt kỹ càng để sao cho đọc “thịnh – suy – bĩ- thái” thì đốt cuối sẽ rơi vào thịnh, điều này tượng trưng cho sự thịnh vượng của gia đình. Trên sào tre sẽ được ghi lại tên gia chủ ngày tháng làm nhà, để con cháu đời sau có thể biết được.
Dscf1300
Bác thợ cả lấy rìu đẽo vào cột nhà gỗ
 • Khi đã thực hiện quá trình bật mực trên sào xong thì công đoạn cuối cùng sẽ là phạt mộc. Bác thợ cả sẽ lấy rìu đẽo vào thanh nóc của ngôi nhà. Bác gia chủ cũng thực hiện hành động tương tự lấy rìu đẽo và cột nóc căn nhà. Và bác gia chủ đi cùng cũng thực hiện đông tác tương tự. Đây là hành động báo hiệu cho quá trình làm nhà gỗ chuẩn bị được bắt đầu.
Dscf1281
Thanh nóc nhà gỗ được chuẩn bị
 • Nghi lễ phạt mộc nhà gỗ 3 gian 12 cột được thực hiện mang ý nghĩa là đánh dấu một cột mốc quan trọng khi làm nhà gỗ. Nghi lễ này không chỉ đánh dấu cột mốc quan trọng, mà còn cầu mong cho mọi điều luôn được suôn sẻ và thuận lợi, thuận buồm xuôi gió.

Mức giá nhà gỗ 3 gian 12 cột bao nhiêu?

Giá của nhà gỗ 3 gian có 12 cột trên thị trường hiện này giao động trong khoảng vài tỉ, điều này còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Và các yếu tố sẽ bao gồm như:

 • Tổng khối lượng gỗ sử dụng: Nhà có số lượng gỗ sử dụng càng nhiều thì chi phi sẽ càng cao. Điều này cần được lên thiết kế và hạch toán cụ thể nhất.
 • Dòng gỗ lựa chọn: Mỗi một loại gỗ sẽ có mức giá khác nhau. Gỗ lim Nam Phi sẽ có mức giá khác với gỗ gõ đỏ hoặc lim Lào. Điều này phải xem gia chủ lựa chọn loại gỗ nào mới có thể tính toán mức giá.
 • Thời điểm làm nhà: Mỗi thời điểm thì giá nguyên vật liệu sẽ khác nhau. Tuy nhiên chúng tôi khuyên khách hàng nên làm càng sớm, càng tốt, thì mức giá tránh bị tăng cao.

Giới thiệu đơn vị chuyên thi công nhà gỗ 3 gian kẻ truyền Bắc Bộ

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước, mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc để kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian có giá trị.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km, dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội, nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Phúc Lộc với quy mô 6 xưởng sản xuất có diện tích 3000m2 và hơn 100 công nhân, được làm theo tổ đội chuyên trách khác nhau, hướng đến sự chuyên nghiệp và chuyên môn sâu.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu, để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Vừa rồi chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về nghi lễ phạt mộc nhà gỗ 3 gian 12 cột Bắc Bộ tại Đan Phượng. Nếu quý vị và các bạn cũng đang quan tâm đến dòng sản phẩm này và cần được tư vấn chu đáo. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp từ chuyên gia nhà gỗ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

--> Click xem vị trí bản đồ đường đi tới Xưởng Phúc Lộc

>Tham khảo: những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo: những dự án nhà gỗ cổ truyền đẹp

>Tham khảo: Nhà gỗ Phúc Lộc 

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments