Nhà Gỗ Phúc Lộc

Ngắm nhìn những mẫu cổng nhà gỗ cổ truyền đẹp hiện nay

Cổng nhà gỗ cổ truyền là nơi đầu tiên chào đón quý vị  khi trở về nhà. Đây chính là bộ mặt giúp gia chủ giới thiệu ngôi nhà đến với những vị khách. Vậy trong kiến trúc nhà gỗ cổ truyền đâu sẽ là những mẫu cổng đẹp và được nhiều người lựa chọn. Tham khảo những mẫu cổng nhà gỗ đẹp sau để có cho mình những lựa chọn trước khi xây dựng nhà gỗ Bắc Bộ.

1. Cổng nhà gỗ cổ truyền là gì?

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu các mẫu cổng nhà gỗ cổ truyền, thì chúng ta cần hiểu được mẫu cổng này có đặc điểm gì và khác gì so với cổng nhà hiện đại. Trong kiến trúc cổng được xem là bộ mặt đại diện cho gia đình. Đối với nhà gỗ cổ truyền cổng thể sẽ thể hiện được đẳng cấp chơi nhà gỗ cổ của gia chủ.

Chất liệu làm nên những cánh cổng nhà gỗ chủ yếu là từ gỗ. Các loại làm được sử dụng nhiều nhất bao gồm: gỗ lim, gỗ mít, gỗ sến, táu…Ngoài nguyên liệu gỗ thì những cánh cổng còn phải kết hợp với một số nguyên liệu như xi măng, gạch, để gia cố thêm phần vững chắc cho cánh cổng. Những hoa văn chạm khắc trên cổng nhà gỗ đều là những họa tiết thể hiện được nét đẹp văn hóa và hơn nữa còn mang nhiều ý nghĩa nhân văn. Điều này cũng tùy thuộc vào nhu cầu cũng như phong cách riêng của từng gia chủ.

Video về các mẫu cổng nhà gỗ cổ truyền đẹp

2. Những mẫu cổng nhà gỗ cổ truyền đẹp hiện nay

Sau đây sẽ là những mẫu cổng nhà gỗ cổ truyền được nhiều gia chủ yêu thích và sử dụng nhiều trong mẫu nhà gỗ Bắc Bộ.

Hình ảnh bản vẽ mẫu cổng tam quan
Hình ảnh bản vẽ mẫu cổng tam quan
Cổng đá ong 2 cánh quen thuộc
Cổng đá ong 2 cánh quen thuộc
  • Mẫu cổng kiểu tam quan dành cho nhà thờ họ, nhà từ đường lớn

Là một trong những mẫu cổng có độ hoành tráng dành cho những nhà thờ họ lớn. Chiếc cổng này độc đáo bởi vì hoàn toàn không có bất cứ cánh nào. Tạo được không gian mở và sự thuận tiện trong việc di chuyển mỗi khi có việc hệ trọng của dòng họ.

Được hình thành từ 4 chân cột đá, hai chân cột đá ở giữa to hơn và diện tích rộng hơn hai chân bên cạnh. Trên những chân cột đã được viết chữ nho có ý nghĩa sâu sắc. Phần trên đỉnh cột được chạm khắc những hoa văn rất đẹp mắt.

Mẫu cổng được đắp vẽ cuốn thư, dưới là cổng gỗ
Mẫu cổng được đắp vẽ cuốn thư, dưới là cổng gỗ
Cổng 2 mái theo kiến trúc cổ truyền
Cổng 2 mái theo kiến trúc cổ truyền
  • Mẫu cổng được đắp vẽ cuốn thư, dưới là cổng gỗ

Với điểm nhấn nổi bật là được đắp vẽ cuốn thư làm từ chất liệu là xi măng. Tạo được sự cổ kính và đậm chất làng quê Việt Nam, cuốn thư mang ý nghĩa che chắn bảo vệ và là một bình phong được sử dụng nhiều trong nhà gỗ cổ truyền.

Bên dưới là cổng gỗ 2 cánh được thiết kế đơn giản, với phần khung song ô thoáng điển hình của nhà gỗ. Hai bên cạnh của cánh cổng gỗ là hai bức tranh được bố trí tinh tế góp phần làm nên vẻ đẹp của toàn bộ cánh cổng.

Mẫu cổng lợp ngói mũi hài đỏ với khung gỗ hoành tráng
Mẫu cổng được đắp vẽ cuốn thư, dưới là cổng gỗ
Mẫu cổng được đục chạm tinh tế
Mẫu cổng được đục chạm tinh tế
  • Mẫu cổng có 4 mái lợp ngói mũi hài đỏ với khung gỗ lớn

Là một trong những mẫu cổng phù hợp cho những nhà gỗ cổ truyền mang tính chất tư gia. Cổng có 4 mái lợp ngói mũi hài đỏ và khung gỗ lớn là kiểu kiến trúc quen thuộc được nhiều gia chủ lựa chọn. Với phong cách không mấy cầu kỳ, nổi bật ở phần cánh cổng và mái ngói đỏ bên trên.

Cổng được thiết kế theo kiểu khung song ô thoáng. Hoa tiết trên cổng sử dụng trống đồng, một biểu tượng cho nền văn hóa người Việt. Bên cạnh là hai trụ đá và hàng rào bao quanh, tạo ra sự kiên cố và che chắn kín đáo cho ngôi nhà.

Mẫu cổng với mái đao cong đồ sộ
Mẫu cổng với mái đao cong đồ sộ
Mẫu cổng nhà gỗ có phần mái thiết kế đẹp
Mẫu cổng nhà gỗ có phần mái thiết kế đẹp
  • Mẫu cổng có mái đao cong đồ sộ

Đây là mẫu cổng thể hiện được đẳng cấp của gia chủ trong việc xây dựng nhà gỗ cổ truyền. Được thiết kế sang trọng, cầu kỳ với độ hoành tráng cao. Cổng có mái đao cong với điểm nhấn chủ yếu là phần mái bên trên. Được làm hoàn toàn từ gỗ, với hai phần mái đao xếp chồng lên nhau. Phần mái có độ cong và dốc vừa phải tạo được sự hoàn hảo cho cánh cổng.

Phần hai cánh cổng phía bên dưới được thiết kế đơn giản, tạo sự cân xứng và hài hòa với phần mái bên trên. Hai trụ bằng đá bên cạnh còn được treo hai đèn chùa gợi mở không gian cổ kính.

Mẫu cổng có mái đao cong với chân cột đá
Mẫu cổng có mái đao cong với chân cột đá
Cổng nhà gỗ 2 cánh đẹp
Cổng nhà gỗ 2 cánh đẹp
  • Mẫu cổng có 4 mái đao cong lợp ngói đỏ, chân cột bằng đá

Cuối cùng nằm trong  những mẫu cổng được nhiều gia chủ sử dụng khi làm nhà gỗ cổ truyền đó là cổng có 4 mái đao cong lợp ngói đỏ, bên dưới là chân cột bằng đá. Khác với những kiểu cổng khác mẫu cổng này có diện tích không quá lớn. Thiết kế đơn giản, chân cột đá được liên kết với 2 cánh cổng gỗ và phần tường rào thấp.

3. Giới thiệu về đơn vị chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

Qua quá trình tìm hiểu các mẫu cổng nhà gỗ Cổ truyền. Quý vị đã có cho mình nhiều sự lựa chọn và đặc biệt đã lựa chọn cho mình một mẫu nhà gỗ cổ truyền ưng ý. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhà gỗ Phúc Lộc đơn vị chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền. Các dự án nhà gỗ được chúng tôi thực hiện bao gồm: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ họ, từ đường, đình chùa…

Xưởng Phúc Lộc được trang bị đầy đủ về những máy móc và kỹ thuật hiện đại. Đặc biệt là có những người thợ Chàng Sơn nổi tiếng, có kỹ năng và kinh nghiệm trong làm nhà gỗ. Hơn nữa đây còn là những người thợ đã làm nên các công trình nổi tiếng như: Văn Miếu Quốc Tử Giám, 18 vị La Hán chùa Tây Phương.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Xem thêm các video về nhà gỗ Bắc Bộ đẹp

>Xem thêm 8 mẫu cổng nhà thờ họ từ đường

 

 

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments