Nhà Gỗ Phúc Lộc

Các hoa văn chạm khắc thường gặp trên cổng nhà gỗ cổ truyền

Đối với một ngôi nhà theo kiến trúc cổ, thì ấn tượng đầu tiên của nhiều vị khách đó là các mẫu hoa văn được đục chạm trên cổng nhà gỗ cổ truyền. Vậy cụ thể trên mẫu nhà gỗ cổ truyền này có sẽ được đục chạm những hoa tiết gì. Tất cả những điều này sẽ được giải đáp qua bài viết sau đây.

1. Sơ lược về cổng nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

Nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ xuất hiện từ lâu đời, đây là một nền kiến trúc rực rỡ thể hiện được nền văn hóa cổ truyền. Bên cạnh ngôi nhà gỗ cổ truyền được xây theo tiền kẻ hậu bẩy. Thì những đặc điểm của cổng nhà gỗ cũng sẽ là một điểm nhấn khó quên.

Cổng nhà gỗ với chất liệu chính là gỗ tự nhiên, kết hợp với một số vật liệu hiện đại như xi măng, thép để gia cố chắc chắn. Tùy theo nhu cầu và sở thích của gia chủ cũng như sự tư vấn của đơn vị thi công. Mà sẽ có rất nhiều mẫu cổng nhà gỗ khác nhau. Có thể là cổng gỗ 2 cánh, cổng gỗ 4 cánh, cổng gỗ không cánh có trụ đá. Trên những cánh cổng được trang trí bằng nhiều họa tiết khác nhau.

Các mẫu hoa văn chạm khắc trên nhà gỗ cổ truyền

2. Các hoa văn thường gặp trên cổng nhà gỗ cổ truyền

Cánh cổng được xem là cấu kiện làm điểm nhấn cho ngôi nhà gỗ cổ truyền. Cổng không chỉ đặc sắc về mặt kết cấu, mà còn nổi bật bởi những hoa văn và họa tiết. Sau đây sẽ là những hoa văn thường gặp trên cổng nhà gỗ cổ truyền.

Mẫu hoa văn cuốn thư được làm bằng đá

Cuốn thư là một trong những hoa văn trang trí nhiều trên các cánh cổng nhà gỗ. Hình ảnh cuốn thư trên cổng nhà gỗ cổ truyền có ý nghĩa về mặt tâm linh giúp bảo vệ và che chắn cho căn nhà. Trên cuốn thư được chạm khắc nhiều họa tiết khác nhau như hoa lá, cỏ cây, linh vật rồng phượng, mai điểu, tứ linh…. Phần riềm phía bên ngoài được chạm khắc uốn lượn.

Mẫu hoa văn trống đồng trên cánh cổng nhà gỗ

Ở một số mẫu cổng nhà gỗ cổ truyền chúng ta thường bắt gặp hình ảnh trống đồng. Đây là một trong những hoa văn đặc sắc mang nhiều giá trị văn hóa. Thể hiện được nền văn minh lúa nước rực rỡ của lưu vực sông Hồng. Trên mặt trống đồng được trang trí trên cổng nhà gỗ cổ truyền có nhiều hoa tiết khắc họa được nét kinh tế xã hội.

Hoa văn tùng trúc được trang trí ở cổng nhà gỗ
Hoa văn tùng trúc được trang trí ở cổng nhà gỗ

Mẫu hoa văn đục tùng trúc

Ngoài những hoa văn trên thì bức tranh tùng trúc cũng được xem là một trong những hoa văn quen thuộc. Hai loại cây này thể hiện sức sống mãnh liệt và ý chí người quân tử. Vậy nên thường được nhiều người lựa chọn để làm trang trí cho cánh cổng nhà gỗ cổ truyền. Tùng trúc không chỉ có giá trị về mặt văn hóa mà đây còn là hình ảnh gần gũi với người dân.

Hình ảnh chữ thọ trên cổng nhà gỗ cổ truyền
Hình ảnh chữ thọ trên cổng nhà gỗ cổ truyền

Những loại chữ được viết trên cổng nhà gỗ

Bên cạnh những con vật như rồng phượng, mai điểu thì hoa văn được sử dụng trên trang trí ở cổng nhà gỗ đó là những loại chữ. Những loại chữ có thể được bố trí trực tiếp trên phần cánh cổng, hai bên trụ hoặc phần mái của cổng nhà gỗ. Những loại chữ được viết trên cổng đều mang nhiều ý nghĩa văn hóa sâu sắc. Có thể là những câu đối, chữ thọ…

3. Giới thiệu địa chỉ chuyên thi công nhà gỗ Bắc Bộ

Trên đây là toàn bộ những hoa văn mà quý vị và các bạn có thể thường bắt gặp cổng nhà gỗ cổ truyền. Nếu quý vị đã chọn lựa được một ngôi nhà cổ truyền Bắc Bộ mà chưa tìm được đơn vị nào thi công uy tín. Hãy đến ngay với chúng tôi nhà gỗ Phúc Lộc đơn vị chuyên thiết kế và thi công nhà gỗ cổ truyền. Các dự án được chúng tôi thực hiện có mặt ở nhiều tỉnh thành cả nước như: Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng…Những công trình được thực hiện bao gồm: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ họ, từ đường…

Địa chỉ chúng tôi luôn hân hạnh mời quý vị khách hàng đến thăm quan xưởng và nhà mẫu đã thực hiện. Tại xưởng nhà gỗ Phúc Lộc luôn được trang bị đầy đủ về thiết bị máy móc. Cộng thêm những bác thợ Chàng Sơn lành nghề, có nhiều năm kinh nghiệm. Đảm bảo được các sản phẩm nhà gỗ luôn được ra đời với chất lượng tốt nhất.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Xem thêm những video về nhà gỗ Phúc Lộc

>Xem thêm cổng nhà gỗ đẹp với phong cách cổ truyền 

 

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments