Nhà Gỗ Phúc Lộc

Mẫu nhà gỗ 3 gian Bắc Bộ – lưu giữ nét đẹp kiến trúc truyền thống

Nói đến kiến trúc cổ truyền ta sẽ nghĩ ngay đến căn nhà gỗ 3 gian Bắc Bộ truyền thống. Đây là kiểu nhà có thời gian hình thành từ rất lâu trước đây và đến giai đoạn hiện tại nó vẫn rất được ưa chuộng, được thi công nhiều. Bài viết dưới đây sẽ cho quý vị thông tin chi tiết của kiểu nhà này. 

Nhà gỗ 3 gian 22 cột tại Bắc Ninh

Nhà gỗ 3 gian Bắc Bộ là gì?

Nhà gỗ 3 gian Bắc Bộ là kiểu nhà làm theo lối tiền kẻ, hậu bẩy, vì đốc chồng rường. Nhà làm theo dạng hình chữ nhật, các gian chia theo chiều dài của nhà thành 3 gian. Gian chính giữa thường sẽ làm rộng hơn so với 2 gian còn lại. 

Căn nhà gỗ 3 gian làm theo lối cổ truyền Bắc Bộ
Căn nhà gỗ 3 gian làm theo lối cổ truyền Bắc Bộ

Căn nhà được làm với bộ khung bằng thân cây gỗ tự nhiên. Thông thường là gỗ lim, gỗ gõ đỏ, gỗ xoan,… Ngoài gỗ ra, nhà còn được làm từ các loại vật liệu khác như: gạch, đá, ngói,… 

Nhà gỗ 3 gian Bắc Bộ được làm với 3 mặt tường và một mặt diện hướng ra sân trước. Kết cấu này khác với kết cấu của căn nhà Nam Bộ có đến 3 hoặc 4 mặt diện. 

Kết cấu nhà gỗ Bắc Bộ 3 gian

Ngôi nhà gỗ 3 gian Bắc Bộ còn có một tên gọi khác là nhà kẻ truyền. Bởi kỹ thuật lắp dựng của ngôi nhà theo phương pháp truyền kẻ. Cụ thể trong bộ vì tứ nhà gỗ, các kẻ được làm truyền cho nhau: từ kẻ chim truyền xuống kẻ ngồi, từ kẻ ngồi lại truyền xuống kẻ hiên. Các kẻ được làm với độ cong mềm mại và tùy theo từng căn nhà kích thước của kẻ sẽ làm với độ dài rộng, to nhỏ khác nhau. 

Căn nhà được làm theo lối kẻ truyền
Căn nhà được làm theo lối kẻ truyền

Kết cấu của một căn nhà gỗ Bắc Bộ 3 gian bao gồm các cột, xà, kẻ, chồng rường,… liên kết với nhau tạo thành bộ khung vững chãi. Việc đầu tiên khi tiến hành thi công nhà gỗ là dựng cột nhà, sau đó sẽ đến xà, kẻ, hoành, rui, mè,… 

Kiến trúc căn nhà Bắc Bộ 3 gian

Kiến trúc nhà gỗ 3 gian rất đặc trưng và không thể lẫn với bất cứ các kiểu nhà nào khác. 

Chi tiết kiến trúc mái

Phần mái nhà chính là điểm đặc trưng chung của kiến trúc cổ truyền cho những căn nhà 3 gian và những căn nhà 5 gian,  7 gian Bắc Bộ. 

Phần mái nhà có độ dốc 68%, giúp quá trình thoát nước tốt, dưới hai hình thức 2 mái và 4 mái. Với kiểu nhà 2 mái thì sẽ được ghép lại với nhau theo hình thức đầu hồi bít đốc. Còn trong kiểu nhà 4 mái sẽ được ghép bởi hai mái trước sau, hai mái trái phải. Kiểu nhà 4 mái cần đến kỹ thuật làm công phu hơn và phải là những người thợ giàu kinh nghiệm. 

Xem-tuoi-lam-nha-5
Nhà gỗ 3 gian có phần mái phổ biến được làm hai mái

Mái nhà sẽ được lợp 2 lớp. Lớp thứ nhất là gạch màn dùng để chống nóng và tạo độ phẳng cho phần ngói. Lớp thứ hai là ngói ta nung truyền thống. Loại ngói này có ưu điểm khi sử dụng trong thời gian lâu dài mái mọc rêu xanh tạo cảm giác cổ kính. 

Những đường bờ nóc, bờ chảy sẽ được đắp bê tông tạo thành những đường thẳng trên mái rất nổi bật khi nhìn từ vị trí trên cao hoặc nhìn từ xa. 

Phần mái nhà gỗ mọc rêu tạo cảm giác cổ kính
Phần mái nhà gỗ mọc rêu tạo cảm giác cổ kính

Chi tiết kiến trúc hiên nhà gỗ 3 gian Bắc Bộ

Hiên nhà gỗ là bước đệm không gian kết nối giữa khoảng không bên ngoài và bên trong căn nhà gỗ 3 gian Bắc Bộ. Hàng hiên được làm tương đối rộng, thông thường sẽ là 2m15.

Trong khu vực hiên, các cấu kiện được đục chạm rất tỉ mỉ và sinh động trên kẻ hiên, con rường, bẩy cò, chồng rường, ô tam sơn, cửa bức bàn,… Những hoa văn không chỉ đẹp mà còn giàu ý nghĩa. 

Hiên nhà gỗ cổ truyền
Hiên nhà gỗ cổ truyền

Để từ hiên bước vào nhà gia chủ phải bước qua ngưỡng cửa. Đây cũng chính là điểm đặc biệt của căn nhà gỗ cổ truyền. Phần ngưỡng cửa có kích thước từ 30 đến 40cm. 

Ngưỡng cửa nhà gỗ
Ngưỡng cửa nhà gỗ

Ngưỡng cửa cao nhằm mục đích khi muốn bước vào bên trong, khách phải cúi đầu xuống để ý xuống phía chân mình. Hành động cúi đầu còn có ý nghĩa thay cho lời chào và tỏ lòng cung kính đối với gia chủ. 

Chi tiết phần tường bao nhà gỗ 

Tường nhà gỗ được làm theo kiểu gạch xây không trát vữa. Những viên gạch sẽ nằm chồng lên nhau theo một thứ tự lặp lại có nhịp điệu tạo sự độc đáo. Tường sẽ làm bao quanh 3 mặt của căn nhà và được xây rất chắc chắn. 

Phần tường nhà gỗ
Phần tường nhà gỗ

Quy chuẩn về không gian sinh hoạt trong căn nhà 3 gian cổ truyền

Với 3 gian của căn nhà, sự phân bổ không gian sẽ được bố trí như sau: 

 • Gian chính giữa là nơi thờ tự của gia đình. Gian này thông thường được làm với kích thước lớn hơn hai gian còn lại. Bộ đồ thờ sẽ được kê ngay ngắn, nghiêm trang tại gian chính giữa. Một số nhà còn có bố trí sập gỗ để là nơi nghỉ ngơi, ăn uống. 
 • Hai gian bên nhà sẽ là nơi tiếp khách, nghỉ ngơi của gia đình. Nội thất đặc trưng của không gian này là bộ trường kỷ và sập gụ. 
Không gian nhà gỗ 3 gian
Không gian nhà gỗ 3 gian

Làm nhà 3 gian có hết nhiều tiền không?

Mỗi căn nhà gỗ 3 gian sẽ có những kiểu khác nhau, quy mô khác nhau chính vì vậy không thể xác định được 1 chi phí cụ thể cho tất cả các căn nhà. Tuy nhiên vẫn dựa vào những yếu tố dưới đây gia chủ hoàn toàn có thể tính ra được chi phí làm nhà của mình. 

 • Quy mô của căn nhà

Nhà gỗ 3 gian Bắc Bộ càng làm to, rộng rãi và bề thế thì chi phí thi công sẽ càng cao. Nếu như gia chủ làm những ngôi nhà nhỏ thì chi phí sẽ thấp hơn. 

 • Kiến trúc nhà gỗ 3 gian Bắc Bộ

Nhà gỗ 3 gian Bắc Bộ được làm với rất nhiều kiểu kiến trúc khác như: 3 gian 2 mái dốc, 3 gian 4 mái, 3 gian 2 chái, 3 gian 2 dĩ, 3 gian vách đố vỏ măng,…. Mỗi kiểu kiến trúc khác nhau sẽ ảnh hưởng đến chi phí làm nhà cũng sẽ khác nhau. 

 • Loại gỗ gia chủ lựa chọn

Vật liệu chủ đạo trong căn nhà là gỗ tự nhiên, chính vì vậy nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến giá thi công của nhà. Gỗ càng tốt, càng có giá trị cao về mặt thẩm mỹ thì càng đắt. Đổi lại gia chủ sẽ yên tâm về độ bền và chất lượng công trình. 

 • Nội thất nhà gỗ 3 gian Bắc Bộ

Nội thất cũng là yếu tố quan trọng tác động lên chi phí làm nhà. Nhà có nội thất càng sang trọng, càng xa hoa, càng tinh xảo thì chi phí làm nhà càng cao. Còn nhà làm với nội thất đơn giản thì chi phí sẽ thấp hơn. 

Những mẫu nhà gỗ 3 gian Bắc Bộ đẹp hiện nay 

Sau đây là một vài mẫu nhà gỗ 3 gian Bắc Bộ đẹp được làm nhiều trong thời gian hiện nay: 

Nhà gỗ 3 gian Bắc Bộ kết hợp 2 cột đồng trụ

Nhà có hai cột đồng trụ
Nhà có hai cột đồng trụ

Ngôi nhà gỗ nổi bật với màu nâu đỏ trầm ấm kết hợp cùng đôi cột đồng trụ nghiêm trang ở hai bên tạo thành một công trình sang trọng và đậm chất cổ truyền. Theo văn hóa dân gian, cột đồng trụ là vật dùng để loại bỏ những tà khí xung quanh khối công trình của mình. Điều này đảm bảo cho không khí của khối nhà cổ truyền luôn trong sạch. 

>Xem thêm: Công trình nhà gỗ 3 gian có hai cột đồng trụ kết hợp biệt thự đẹp

Nhà gỗ 3 gian Bắc Bộ làm trong khuôn viên nhà hiện đại

Nhà gỗ nằm trong khuôn viên nhà hiện đại
Nhà gỗ nằm trong khuôn viên nhà hiện đại

Những căn nhà gỗ cổ truyền kết hợp với những căn nhà ngang hiện đại vốn không quá xa lạ đối với nhiều người. Nhà gỗ cổ truyền kết hợp với nhà hiện đại tạo nên một không gian sống sang trọng và giàu tính thẩm mỹ. Căn nhà gỗ cổ truyền là không gian ấm cúng trò chuyện tiếp khách và thờ tự, còn khối nhà hiện đại là nơi sinh hoạt như: ăn, ngủ, nghỉ,…

>Xem thêm: Căn nhà gỗ 3 gian trong khuôn viên biệt thư nhà vườn

Nhà gỗ 3 gian vách đố vỏ măng sang trọng

Khong Gian Tiep Khach 761
Vách thuận làm đố vỏ măng

Khi bước vào trong căn nhà gỗ 3 gian Bắc Bộ ta sẽ thấy ở nhiều nhà phần vì thuận sẽ đục đố vỏ măng rất đẹp mắt. Đố vỏ măng là những tấm gỗ thẳng chạy dọc từ trên nóc xuống dưới sàn nhà và nằm song song với nhau. 

>Xem thêm: Công trình nhà gỗ gõ đỏ 3 gian vách thuận làm đố vỏ măng

Nhà gỗ 3 gian vách thuận đục điển tích

Vách thuận nhà đục điển tích
Vách thuận nhà đục điển tích

Thay vì việc đục đố vỏ măng, nhiều gia đình có treo những bức tranh đục chạm điển tích đẹp mắt. Như bức tứ quý, lão long vờn thủy,…. Vừa tạo sự tinh tế cho không gian sống vừa phô bày được gu thẩm mỹ của gia chủ. 

>Xem thêm: Công trình nhà gỗ 3 gian có vách thuận đục tranh điển tích

Nhà gỗ 3 gian 2 dĩ 

Nhà-go-3-gian-bac-bo-8
Nhà gỗ 3 gian 2 dĩ
Không gian nhà 3 gian 2 dĩ
Không gian nhà 3 gian 2 dĩ
Phần dĩ của nhà
Phần dĩ của nhà

Dĩ là phần được cơi nơi hai bên gian ngoài cùng của căn nhà gỗ 3 gian. Dĩ được làm với một diện tích không quá lớn. Nơi đây sẽ đặt tủ kệ trang trí hoặc làm cửa sổ để thông gió. Phần dĩ giúp cho căn nhà 3 gian cảm giác thông thoáng hơn. 

Nhà gỗ 3 gian trên tầng 2

Căn nhà gỗ 3 gian trên tầng 2 được làm rất ấn tượng với phần lan can bằng đá họa hình cuốn thư sang trọng. Đỉnh nóc nhà có gắn đại tự tạo vẻ uy nghiêm cho khối công trình. 

Nhà 3 gian trên tầng 2
Nhà 3 gian trên tầng 2

Khi làm nhà gỗ 3 gian Bắc Bộ cần quan tâm những vấn đề nào?

Sau đây là những vấn đề gia chủ cần quan tâm khi làm nhà gỗ

 • Lựa chọn đơn vị thiết kế và thi công uy tín

Để đảm bảo chất lượng công trình, gia chủ nên lựa chọn đơn vị thi công và thiết kế uy tín. Bởi đây chính là những thành tố quan trọng để làm nên ngôi nhà chuẩn lối cổ truyền.

 • Có kế hoạch rõ ràng về chi phí khi làm nhà

Tránh việc căn nhà sau khi làm bị đội lên nhiều lần, gia chủ cần phải có kế hoạch chi tiết và cụ thể về chi phí làm nhà. Ngoài ra khi có kế hoạch rõ ràng việc điều tiết chi phí làm nhà một cách hợp lý. 

 • Hợp đồng làm nhà rõ ràng minh bạch với đơn vị thi công

Khi hợp tác với một đơn vị thi công nhà gỗ gia chủ cần lưu ý đến hợp đồng thi công phải rõ ràng, minh bạch. Điều này sẽ đảm bảo quyền lợi về sau này cho gia chủ. 

Trên đây là những thông tin xoay quanh mẫu nhà gỗ 3 gian Bắc Bộ. Quý vị nếu đang tìm đến một đơn vị thi công uy tín hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tận tình.

Giới thiệu đơn vị uy tín chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền. Của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình. Như nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường. Và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước. Mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng. Và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc. Với mục tiêu kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km. Nằm dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội. Nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Phúc Lộc với quy mô 6 xưởng sản xuất có diện tích 3000m2 và hơn 100 công nhân, được làm theo tổ đội chuyên trách khác nhau, hướng đến sự chuyên nghiệp và chuyên môn sâu.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu. Để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo những dự án nhà gỗ cổ truyền đẹp

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments