Nhà Gỗ Phúc Lộc

Lễ phạt mộc nhà gỗ lim Lào 3 gian tại Đông Anh – Hà Nội

Nhân ngày lành tháng tốt 22/11/2023 (tức ngày 10/10/2023 âm lịch) Nhà gỗ Phúc Lộc cùng gia chủ thực hiện nghi lễ phạt mộc nhà gỗ lim Lào 3 gian tại xưởng. Công trình sẽ được lắp dựng tại Đông Anh – Hà Nội trong thời gian tới. Nghi lễ phạt mộc được diễn ra trang nghiêm, đánh dấu quá trình bắt đầu làm nhà gỗ. Đồng thời cầu mong cho quá trình làm nhà gỗ được diễn ra thuận buồm xuôi gió. Hãy cùng xem nghi lễ này được diễn ra như thế nào ở nội dung bài viết dưới đây.

Video phạt mộc nhà gỗ 3 gian tại Đông Anh – Hà Nội

Nha-go-phuc-loc-0978
Phạt mộc nhà gỗ 3 gian

Thông số kỹ thuật nhà gỗ 3 gian

phạt mộc nhà gỗ
Bản vẽ mặt bằng bố trí cột nhà gỗ 3 gian
 • Nhà gỗ 3 gian có chiều dài 8,9m; chiều rộng nhà 7,35m (bao gồm hiên – chưa tính bậc tam cấp).
 • Khoảng gian trung bình được chia như sau: gian chính giữa có khoảng gian 2,75m; hai gian bên có khoảng gian trung bình 2,7m (kích thước tính tim cột)
 • Căn nhà gỗ 3 gian có 22 cột, thứ tự kích thước các cột gồm: cột cái có đường kính 29cm, cột con có đường kính 27cm, cột hiên và cột hậu có đường kính 25cm.
 • Ngôi nhà sử dụng dòng gỗ lim lào cao cấp, hàng chất lượng trên thị trường.

Lý do gia chủ lựa chọn dòng gỗ lim Lào

Lim Lao Nha Go
Dòng gỗ lim lào chất lượng

Trong những dòng gỗ sở trường của đơn vị nhà gỗ Phúc Lộc, gia chủ quyết định dòng gỗ lim Lào, một trong những dòng gỗ chất lượng, có giá trị kinh tế cao. Bên cạnh đó còn vì những lý do sau đây.

 • Gỗ lim Lào có tính chất cơ lý ổn định, cứng, chắc và bền bỉ trong quá trình sử dụng.
 • Dòng gỗ lim Lào có vân gỗ nổi bật với các vân mây, vân xoắn ấn tượng.
 • Cây gỗ già có thể hạn chế được việc nứt cột, gỗ trước khi làm nhà được gia công kỹ hạn chế được tình trạng mối mọt và cong vênh
 • Màu sắc gỗ lim Lào có tông màu vàng giúp cho không gian nhà trở nên ấm cúng hơn

Sự chuẩn bị cho nghi lễ phạt mộc nhà gỗ lim Lào 3 gian

phạt mộc nhà gỗ
Toàn cảnh nghi lễ phạt mộc
 • Địa điểm tổ chức nghi lễ là xưởng của đơn vị nhà gỗ Phúc Lộc, cũng là nơi thực hiện gia công và sàm đóng công trình.
 • Đồ cúng lễ phạt mộc bao gồm: Xôi gà, rượu nước, mâm hoa quả, kẹo bánh, muối, nước ngọt, thước tầm, bình hoa, nến hương cau trầu, miếng vải đỏ đặt đồ lễ…Tất cả đồ lễ được đặt trong tấm vải đỏ.
 • Về ngày giờ tổ chức nghi lễ phạt mộc đều là ngày tốt, giờ đẹp, thuận lợi hơn với gia chủ. Đây là khoảng thời gian được gia chủ xem xét trước đó.
 • Thành phần tham dự nghi lễ phạt mộc: bác thợ cả, chủ đầu tư và toàn thể gia đình, chủ đơn vị thi công, đội ngũ thợ làm nhà.

Nghi lễ phạt mộc nhà gỗ lim Lào tại xưởng

phạt mộc nhà gỗ
Mọi người thực hiện nghi lễ phạt mộc nhà gỗ lim lào
phạt mộc nhà gỗ
Nghi lễ được thực hiện thành kính
 • Nghi lễ phạt mộc nhà gỗ lim lào 3 gian sẽ được bắt đầu sau khi đồ lễ đã được chuẩn bị xong. Đầu tiên bác thợ cả, gia chủ và đội ngũ thi công cùng nhau vào thực hiện nghi lễ phạt mộc. Bác thợ cả sẽ là người đọc văn khấn nhắm báo cáo tổ tiên và ông tổ nghề mộc về quá trình làm nhà gỗ chuẩn bị được bắt đầu. Đồng thời cầu mong cho mọi việc đều thuận lợi và thuận buồm xuôi gió.
phạt mộc nhà gỗ
Giới thiệu sào tre cho chủ nhà
phạt mộc nhà gỗ
Bật mực trên sào tre
phạt mộc nhà gỗ
Bác thợ cả bật mực trên sào tre
Nha-go-phuc-loc-0974
Mọi thứ được đo đạt cẩn thận
Nha-go-phuc-loc-0975
Gia chủ ký lên sào tre
 • Sau khi nghi lễ nhà gỗ lim lào 3 gian chính thức được thực hiện xong sẽ là công đoạn bật mực trên sào. Người thực hiện sẽ là bác thợ cả của công trình. Sào tre được coi là một phần không thể thiếu trong những ngôi nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ. Sào được gia công và ngâm tẩm kỹ càng tránh được tình trạng mối mọt. Hơn nữa sào tre còn được chọn đốt kỹ càng để sao cho đọc “thịnh – suy – bĩ- thái” thì đốt cuối sẽ rơi vào thịnh, điều này tượng trưng cho sự thịnh vượng của gia đình. Trên sào tre sẽ được ghi lại tên gia chủ ngày tháng làm nhà, để con cháu đời sau có thể biết được.
Nha-go-phuc-loc-0977
Bác thợ cả lấy rìu đẽo vào thanh gỗ
Nha-go-phuc-loc-0979
Gia chủ cũng thực hiện tương tự
Nha-go-phuc-loc-0980
Thanh gỗ sau khi phạt mộc
 • Khi đã thực hiện quá trình bật mực trên sào xong thì công đoạn cuối cùng sẽ là phạt mộc. Bác thợ cả sẽ lấy rìu đẽo vào thanh nóc của ngôi nhà. Bác gia chủ cũng thực hiện hành động tương tự lấy rìu đẽo và cột nóc căn nhà. Và những thành viên đi cùng cũng thực hiện đông tác tương tự. Đây là hành động báo hiệu cho quá trình làm nhà gỗ chuẩn bị được bắt đầu.
Nha-go-phuc-loc-0981
Mọi người chụp ảnh kỷ niệm
 • Nghi lễ phạt mộc nhà gỗ lim Lào 3 gian được thực hiện mang ý nghĩa là đánh dấu một cột mốc quan trọng khi làm nhà gỗ. Nghi lễ này không chỉ đánh dấu mà còn cầu mong cho mọi điều luôn được suôn sẻ và thuận lợi, gia đình gặp nhiều may mắn.

Mức chi phí làm nhà gỗ lim Lào 3 gian

Giá nhà gỗ lim Lào sẽ đắt hơn dòng gỗ lim Nam Phi. Tuy nhiên mức giá cụ thể như thế nào còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó phải kể đến những yếu tố như sau.

 • Đơn vị làm nhà gỗ 3 gian: Mỗi đơn vị làm nhà gỗ 3 gian sẽ có mức giá khác nhau, do vậy gia chủ hãy liên hệ với đơn vị thi công nhà gỗ để có được mức báo giá chi tiết.
 • Dòng gỗ gia chủ lựa chọn: Mỗi một loại gỗ khác nhau sẽ có mức giá khác nhau. Gỗ lim lào khác chi phí với giá nhà gỗ lim Nam Phi. Còn phải biết được số lượng khối gỗ sử dụng cho căn nhà để biết được mức giá làm nhà gỗ.
 • Chi tiết nội thất, ngoại cảnh nhà gỗ: Đây cũng là những yếu tố ảnh hưởng đến giá của ngôi nhà gỗ. Điều này tùy thuộc vào nhu cầu của gia chủ như thế nào để biết giá chi tiết cụ thể.

Giới thiệu đơn vị chuyên thi công nhà gỗ kẻ truyền

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước, mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc để kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian có giá trị.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km, dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội, nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Phúc Lộc với quy mô 6 xưởng sản xuất có diện tích 3000m2 và hơn 100 công nhân, được làm theo tổ đội chuyên trách khác nhau, hướng đến sự chuyên nghiệp và chuyên môn sâu.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu, để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Vừa rồi chúng ta đã cùng nhau xem về nghi lễ phạt mộc nhà gỗ nhà gỗ lim lào 3 gian, công trình sẽ được lắp dựng tại Đông Anh – Hà Nội. Đây là một trong những công trình được gia chủ đã ấp ủ từ lâu. Nếu quý vị còn thắc mắc điều gì và cần tư vấn về nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể từ chuyên gia.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

--> Click xem vị trí bản đồ đường đi tới Xưởng Phúc Lộc

>Tham khảo: những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo: những dự án nhà gỗ cổ truyền đẹp

>Tham khảo: Nhà gỗ Phúc Lộc 

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments