Nhà Gỗ Phúc Lộc

Lễ phạt mộc nhà gỗ lim Lào 5 gian tại Yên Phong – Bắc Ninh

Trong nền văn hóa người Việt, nhất là trong kiến trúc nhà gỗ có rất nhiều nghi thức tâm linh quan trọng. Trong đó lễ phạt mộc được xem là một nghi lễ đầu tiên khi tiến hành xây dựng nhà gỗ cổ truyền. Để tìm hiểu về nghi lễ này, sau đây chúng tôi xin giới thiệu về lễ phạt mộc nhà gỗ lim 5 gian tại Yên Phong – Bắc Ninh.

1. Lễ phạt mộc là gì?

Trong các nghi thức cúng khi xây dựng nhà gỗ cổ truyền phạt mộc được xem nghi lễ quan trọng. Đây có thể hiểu như một nghi lễ cúng khởi công bắt đầu làm nhà gỗ cổ truyền. Mục đích chính của nghi lễ này là cầu mong cho quá trình làm nhà được diễn ra suôn sẻ, thuận lợi nhất.

Ở lễ phạt mộc hội tụ đầy đủ tất cả những thành viên từ gia chủ, thợ cả, chủ xưởng. Để thực hiện được nghi lễ này thì sẽ phải chuẩn bị qua nhiều khâu khác nhau.

Video về lễ phạt mộc nhà gỗ lim Lào 5 gian

2. Thông số kỹ thuật nhà gỗ lim Lào

 • Căn nhà gỗ 5 gian có kích thước chiều dài nhà 17,52m; chiều rộng nhà 10,45m (kích thước phủ bì). Thứ tự kích thước lần lượt các gian: gian chính giữa 3,3m; hai gian bên cạnh 3,2m; hai chái ngoài cùng 2,95m.
 • Căn nhà gỗ 5 gian bao gồm 26 cột. Thứ tự lần lượt các cột là cột cái 39cm, cột con 36cm, cột hậu 32cm, cột hiên 33cm.
 • Nhà gỗ sử dụng chất liệu gỗ lim Lào cao cấp, được chọn lọc vô cùng kỹ lưỡng.

3. Những nghi lễ trong cúng phạt mộc

 • Nghi lễ phạt mộc nhà gỗ lim 5 gian của gia chủ tại Yên Phong Bắc Ninh được diễn thuận lợi. Trước đó, gia chủ đã xem ngày giờ kỹ lưỡng, chọn ngày đẹp, giờ đẹp để tiến hành nghi lễ. Về ngày phạt mộc sau khi xem xét được đã được thực hiện và diễn ra vào buổi sáng.
 • Đồ lễ được chuẩn bị cho lễ cúng phạt mộc này sẽ bao gồm: Xôi gà, rượu, nước, mâm ngũ quả, bánh kẹo, muối, gạo, trầu cau, 9 bông hồng đỏ…
 • Sau đó khi đến giờ đẹp bác thợ cả sẽ là người đầu tiên trực tiếp cúng phạt mộc. Bài cúng phạt mộc cũng được chuẩn bị trước đó. Sau bác thợ cả sẽ là bác chủ nhà lên làm lễ báo cáo việc làm nhà.
 • Cuối cùng sau khi lễ xong là công việc quen thuộc của bác thợ cả đó là bật mực trên sào. Sào là một bản vẽ thu nhỏ của nhà gỗ cổ truyền. Bởi vì trên sào thể hiện đầy đủ những thông tin về kích thước và các cấu kiện của ngôi nhà. Sào được làm bằng tre, được gia công cẩn thận. Để chọn được sào cần phải chọn cây tre thẳng đốt sào khi đi đọc lần lượt sẽ là thịnh – suy – bí – thái. Đốt cuối của sào sẽ là thịnh, để cầu mong cho sự thịnh vượng và làm ăn phát lộc.
 • Tiếp đó, khi quá trình bật mực trên xào được hoàn thành sẽ. Thì gia chủ sẽ ký và viết tên lên trên sào, mục đích là để cho chủ nhân đời sau biết được chủ nhân đầu tiên của ngôi nhà.
 • Cuối của nghi lễ sẽ là bác thợ cả lấy rìu đẽo vào cột cái của ngôi nhà. Thực hiện những thao tác đầu tiên, để tiến hành giai đoạn thi công nhà gỗ lim 5 gian.

4. Ý nghĩa của nghi lễ cúng phạt mộc

Lễ phạt mộc là một nghi lễ có từ lâu đời. Tuy thực hiện khá đơn giản nhưng lại mang nhiều ý nghĩa tâm linh to lớn, cụ thể như:

 • Tránh bị ma quỷ quấy rối và phiền nhiễu mang tai ương trong quá trình làm nhà.
 • Phù hộ cho đội thi công nhà gỗ cổ truyền được thuận lợi và hoàn thiện tốt công việc thực hiện công việc của mình.
 • Nghi lễ mang ý nghĩa báo cáo với ông tổ nghề mộc về một dự án làm nhà gỗ cổ truyền. Giúp cho những người thợ nghiêm túc hơn, có thái độ làm việc cẩn thận và chuyên nghiệp trong suốt quá trình.

5. Một số hình ảnh về lễ phạt mộc nhà gỗ lim 5 gian

Bản vẽ nhà gỗ lim Lào 5 gian tại Bắc Ninh
Bản vẽ nhà gỗ lim Lào 5 gian tại Bắc Ninh
Hình ảnh mâm cúng phạt mộc của nhà gỗ cổ truyền
Hình ảnh mâm cúng phạt mộc của nhà gỗ cổ truyền
Hình ảnh bật mực trên sào của nhà gỗ cổ truyền
Hình ảnh bật mực trên sào của nhà gỗ cổ truyền
Bác thợ cả tiến hành thực hiện phạt mộc
Bác thợ cả tiến hành thực hiện phạt mộc

6. Giới thiệu về địa chỉ thi công và thiết kế nhà gỗ

Sau khi tham khảo nội dung bài viết trên, quý vị muốn sở hữu ngay cho mình một căn nhà gỗ cổ truyền. Hãy liên hệ với chúng tôi, nhà gỗ Phúc Lộc, đơn vị chuyên thiết kế và thi công nhà gỗ cổ truyền. Các dự án được chúng tôi thực hiện bao gồm: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ họ, nhà gỗ sân vườn, từ đường…

Các dịch vụ của nhà gỗ Phúc Lộc luôn làm hài lòng những vị khách khó tính nhất. Đến với chúng tôi quý vị sẽ được tư vấn kỹ nhất về: tư vấn thiết kế bản vẽ, lựa chọn nguyên vật liệu làm nhà, tư vấn bày trí nội thất, báo giá chi tiết sản phẩm…Ngoài ra, để hiểu kỹ hơn về các mẫu nhà gỗ quý khách hàng còn được trực tiếp thăm quan xưởng và nhà mẫu đã thực hiện.

Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc được đặt tại xã Cần Kiệm – Thạch Thất – Hà Nội. Với quy mô lên đến 2000m2, bao gồm 4 xưởng, trong đó có 1 xưởng chuyên lọc gỗ và pha chế gỗ chuyển đi 3 xưởng thi công. Những người thợ Chàng Sơn luôn được biết đến là có kỹ năng và kinh nghiệm dày dặn trong làm nhà gỗ. Các sản phẩm nhà gỗ Bắc Bộ được tạo nên luôn đảm bảo về mặt chất lượng và tính thẩm mỹ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Xem thêm các video hay về nhà gỗ cổ truyền

>Xem thêm những nghi lễ phạt mộc của nhà gỗ 5 gian ở Phù Đổng

 

 

 

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments