Lễ công nhận bảng vàng gia tộc làm nghề nhà gỗ cổ truyền

Nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam và ở Chàng Sơn là rất lâu đời, Nhà gỗ Phúc Lộc vinh danh được nhận bảng vàng gia tộc nghề làm nhà gỗ

Nguyên tên Nôm xưa của xã là làng Chàng, được cho là bắt nguồn từ tên một dụng cụ làm mộc cổ là đục Chàng Chảy. Về sau, làng được gọi theo âm Hán Việt là Chàng Thôn, rồi biến âm thành Chàng Sơn như ngày nay.

Ths.KTS Nguyễn Huy Khiêm lên nhận bảng vàng gia tốc nghề làm nhà gỗ
Ths.KTS Nguyễn Huy Khiêm lên nhận bảng vàng gia tốc nghề làm nhà gỗ

Người xưa kế rằng: Chàng được thành lập từ thời kỳ Hùng Vương, căn cứ vào truyền thuyết về một người thợ mộc tên là Sần (Phó Sần) ở làng Chàng xưa từng dẫn một đoàn thợ mộc lên núi Ba Vì để làm đền, đài cho thánh Tản Viên là con rể của vua Hùng Vương thứ 18 (tức Hùng Duệ Vương). Theo thuyết này thì làng Chàng đã có từ cách nay khoảng 2.300-2.500 năm. Câu chuyện cụ Phó Sần từng được nhà văn Nguyễn Tuân đề cập trong tác phẩm “Vang bóng một thời”.

Bảng vàng gia tộc
Bảng vàng gia tộc

Nghề làm nhà gỗ ở gia đình nhà tôi có từ rất lâu đời theo như nghệ nhân Nguyễn Khắc Tiến kể lại. Giờ với niềm đam mê làm những công trình kiến trúc nhà gỗ theo lối cổ truyền thống Việt Nam tôi nối nghiệp cha ông và phát những giá trị, những sản phẩm tinh tế của gia đình mang lại một nét văn hóa đẹp truyền thống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.