Nhà Gỗ Phúc Lộc

Lắp dựng nhà gỗ lim 3 gian tại Đại Bái – Gia Bình – Bắc Ninh

Nhà gỗ Phúc Lộc xin cập nhật đến quý vị và các bạn một vài hình ảnh lắp dựng nhà gỗ lim 3 gian tại Đại Bái – Gia Bình – Bắc Ninh. Căn nhà được làm theo lối kiến trúc kẻ truyền Bắc Bộ, tiền kẻ hậu bẩy, vì đốc chồng rường, vách thuận ốp đố vỏ măng. Một không gian ở và thờ tự bình dị riêng tư của gia chủ. Là nơi mà con cháu có thể sum họp, gặp gỡ và biết ơn cội nguồn. Để có thể hiểu hơn về quá trình này, xin mời quý vị và các bạn cùng tham khảo nội dung bài viết dưới đây.

Video lắp dựng nhà gỗ 3 gian tại Gia Bình – Bắc Ninh

Xem thêm video phát trực tiếp lắp dựng nhà gỗ lim 3 gian

Dcim100mediadji_0208.jpg
Hình ảnh lắp dựng nhà gỗ 3 gian

Thông số kỹ thuật nhà gỗ lim 3 gian

Mat-bang-nha-go-gia-binh-bac-ninh
Mặt bằng bố trí cột nhà gỗ 3 gian tại Bắc Ninh
 • Nhà gỗ 3 gian có chiều dài 9,59m; chiều rộng nhà 8,34m (bao gồm hiên – không tính bậc tam cấp). Gian chính giữa có khoảng gian trung bình là 2,92m; hai gian bên có khoảng gian trung bình là 2,9m (kích thước tính tim cột).
 • Nhà gỗ 3 gian có tổng 22 cột, thứ tự lần lượt các cột là: cột cái có đường kính 31cm, cột con có đường kính 28cm, cột hiên và cột hậu có đường kính 26cm.
 • Căn nhà sử dụng dòng gỗ lim tali, được nhập khẩu từ Nam Phi.

Vì sao gia chủ lựa chọn dòng gỗ lim tali Nam Phi

Go-lim-nam-phi-1
Dòng gỗ lim tali Nam Phi

Sau nhiều thời gian tìm hiểu về gỗ, được sự tư vấn của đơn vị nhà gỗ Phúc Lộc, gia chủ quyết định lựa chọn dòng gỗ lim tali Nam Phi. Bởi dòng gỗ này sở hữu những ưu điểm cụ thể như sau:

 • Gỗ lim Nam Phi có tính chất cơ lý ổn định, được chọn lọc kỹ lưỡng qua từng công đoạn.
 • Dòng gỗ lim có vân mây, vân xoắn, vân dọc dưa trông rất đẹp mắt
 • Màu sắc gỗ lim tali có tông màu nâu trầm ấm, tôn lên vẻ đẹp sang trọng của ngôi nhà.
 • Gỗ được xẻ không ôm tâm, lọc bỏ toàn bộ gỗ rác trước khi gia công nhà gỗ
 • Là dòng gỗ ít bị co ngót, cong vênh và được gia công kỹ trong việc xử lý tình trạng mối mọt.

Quá trình chuẩn bị cho việc lắp dựng nhà gỗ lim 3 gian 22 cột

Dcim100mediadji_0202.jpg
Mặt bằng nhà gỗ được giải phóng
Dcim100mediadji_0195.jpg
Gỗ được tập kết để chuẩn bị lắp dựng
Dscf4610
Quá trình tập kết gỗ được sự hỗ trợ giàn cẩu trục
Dscf4637
Cột gỗ lim chắc chắn
 • Ngôi nhà gỗ lim Nam Phi 3 gian khi lắp dựng sẽ được giải phóng mặt bằng và xây nên chắc chắn, tường xây theo đúng bản vẽ đã thực hiện trước đó.
 • Trong thời gian đó thì các cấu kiện được gia công xong sẽ được bọc lại và vận chuyển đi lắp dựng tại nhà gỗ lim Nam Phi 3 gian tại Đại Bái – Gia Bình – Bắc Ninh
 • Cùng thời điểm đó thì đội thợ lành nghề chuyên lắp dựng nhà gỗ di chuyển đến địa điểm lắp dựng công trình để chuẩn bị cho thực hiện đúng chuẩn nhất.
 • Trước khi bắt đầu lắp dựng sẽ có nghi lễ nhỏ, báo cáo với tổ tiên về quá trình lắp dựng nhà gỗ chuẩn bị bắt đầu. Nghi lễ này được gia chủ, thầy pháp thực hiện theo đúng quy trình, đảm bảo sự thành kính với gia tiên, thần linh và thổ địa.

Lắp dựng nhà gỗ lim 3 gian 22 cột tại Đại Bái – Gia Bình – Bắc Ninh

Dscf4741
Lắp dựng các cột gỗ lim
Dscf4790
Lắp dựng cột gỗ lim
Dscf4642
Các thanh xà được lắp dựng
Dscf4887
Lắp dựng con rường nhà gỗ
Dscf4955
Các xà ngang được lắp dựng chi tiết
 • Giai đoạn đầu tiên của quá trình lắp dựng nhà gỗ 3 gian 22 cột thì sẽ là các cột hậu của ngôi nhà sẽ được lắp dựng, giúp cho ngôi nhà có điểm tựa vữa chắc, đồng thời cũng sẽ là cơ sở lắp dựng những cấu kiện sau của ngôi nhà. Tiếp theo sẽ là hệ thống cột, xà, kẻ bẩy được lắp dựng tiếp theo cho bộ khung nhà gỗ. Nhờ vậy mà tạo thành một bộ khung nhà gỗ đẹp đảm bảo.
Dscf5026
Quá trình lắp dựng được thực hiện từ đằng trước ra đằng sau
 • Quá trình lắp dựng sẽ được thực hiện lần lượt từ gian giữa sau để các gian bên, từ đằng sau ra đến đằng trước của ngôi nhà. Đây là quy trình chuẩn giúp ngôi nhà được lắp dựng một cách tuần tự và theo đúng nét kiến trúc nhà cổ.
Dscf4666
Cấu kiện được gia cố bằng vồ nhà gỗ
Dscf4972
Cấu kiện được vồ cho chắc chắn
 • Khi các cấu kiện đã được khớp vào mộng gỗ của công trình. Sẽ được gia cố thêm bằng vồ để sao cho khớp nhất và kín với các mộng gỗ. Nhờ vậy mà quá trình làm nhà luôn được chắc chắn.
Dscf4686
Giàn cẩu trục hỗ trợ lắp dựng
Dscf4978
Lắp dựng kẻ hiên được hỗ trợ bởi dàn cẩu trục
 • Trong xuyên suốt quá trình luôn được hỗ trợ bởi dàn cẩu trục, nhằm giúp tiết kiệm thời gian lao động và sức người làm nhà gỗ kẻ truyền. Nhờ vậy mà căn nhà gỗ lim 3 gian 22 cột được hoàn thiện đúng chuẩn và đẹp nhất.
Dscf5202
Kẻ hiên nhà gỗ đục chạm bầu rượu túi thơ
Dscf5201
Kẻ ngồi nhà gỗ
Dscf5199
Kẻ ngồi đục chạm độc đáo
Dscf5198
Con rường nhà gỗ
Dscf5180
Kẻ hiên nhà gỗ đẹp
Dscf5179
Kẻ hiên nhà gỗ được đục chạm đẹp
 • Sau khi lắp dựng xong thì các cấu kiện sẽ tạo thành bộ khung vững chắc cho tổng thể ngôi nhà. Đồng thời lộ ra những đường nét đục chạm hoa văn đẹp của các cấu kiện nhà gỗ như: con rường, kẻ ngồi, khung lá hạ diệp, bánh dong, bẩy hậu, vì đốc nhà…Toàn bộ sẽ được lắp ráp vào với nhau tạo nên không gian đẹp và ấn tượng.
Dscf5246
Vách thuận nhà gỗ
Dscf5248
Vách thuận nhà gỗ
Dscf5243
Bộ vì bên trong nhà gỗ
Dscf5277
Ngôi nhà gỗ sau khi lắp dựng

Giới thiệu đơn vị chuyên thiết kế và thi công nhà gỗ kẻ truyền

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước, mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc để kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian có giá trị.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km, dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội, nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Phúc Lộc với quy mô 6 xưởng sản xuất có diện tích 3000m2 và hơn 100 công nhân, được làm theo tổ đội chuyên trách khác nhau, hướng đến sự chuyên nghiệp và chuyên môn sâu.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu, để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về quá trình lắp dựng nhà gỗ lim 3 gian tại Đại Bái – Gia Bình – Bắc Ninh. Đây là công trình được làm theo lối kiến trúc tiền kẻ hậu bẩy, vì đốc đốc chồng rường, vách thuận ốp đố vỏ măng. Là không gian để con cháu tưởng nhớ về nguồn cội và ghi nhớ công ơn tổ tiên. Nếu quý vị cũng đang muốn thi công ngôi nhà gỗ kẻ truyền. Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại để được tư vấn cụ thể.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

--> Click xem vị trí bản đồ đường đi tới Xưởng Phúc Lộc

>Tham khảo: những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo: những dự án nhà gỗ cổ truyền đẹp

>Tham khảo: Nhà gỗ Phúc Lộc 

>Xem thêm: Nghi lễ phạt mộc nhà gỗ lim 3 gian tại Đại Bái Gia Bình Bắc Ninh

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments