Nhà Gỗ Phúc Lộc

Nghi lễ phạt mộc nhà gỗ lim 3 gian tại Đại Bái Gia Bình Bắc Ninh

Hôm nay ngày 20/10/2023 (tức ngày 6/9/2023 âm lịch) Đơn vị nhà gỗ Phúc Lộc cùng gia chủ vui mừng thực hiện nghi lễ phạt mộc nhà gỗ lim 3 gian tại xưởng nhà gỗ. Công trình trong thời gian tới sẽ được lắp dựng tại Đại Bái – Gia Bình – Bắc Ninh. Đây là một cột mốc quan trọng trong bước đầu tiên làm nhà gỗ kẻ truyền 3 gian Bắc Bộ. Chúng tôi xin cảm ơn gia chủ và đại gia đình đã luôn tin tưởng, yêu thương và gửi gắm công trình đến đơn vị nhà gỗ Phúc Lộc. Hãy cùng xem nghi lễ này được diễn ra như thế nào ở trong nội dung bài viết sau đây.

Video lễ phạt mộc nhà gỗ 3 gian tại Đại Bái Gia Bình Bắc Ninh

phạt mộc nhà gỗ lim 3 gian
Phạt mộc nhà gỗ lim 3 gian

Thông số kỹ thuật nhà gỗ lim 3 gian

Mat Bang Nha Go Gia Binh Bac Ninh
Mặt bằng bố trí cột nhà gỗ 3 gian 22 cột
 • Nhà gỗ 3 gian có chiều dài 9,59m; chiều rộng nhà 8,34m (bao gồm hiên – không tính bậc tam cấp). Gian chính giữa có khoảng gian trung bình là 2,92m; hai gian bên có khoảng gian trung bình là 2,9m (kích thước tính tim cột).
 • Nhà gỗ 3 gian có tổng 22 cột, thứ tự lần lượt các cột là: cột cái có đường kính 31cm, cột con có đường kính 28cm, cột hiên và cột hậu có đường kính 26cm.
 • Căn nhà sử dụng dòng gỗ lim tali, được nhập khẩu từ Nam Phi.

Vì sao gia chủ lựa chọn dòng gỗ lim tali Nam Phi

Go Lim Nam Phi
Dòng gỗ lim tali Nam Phi với những vân gỗ đẹp

Dòng gỗ lim tali Nam Phi là một trong những dòng gỗ sở trường của đơn vị nhà gỗ Phúc Lộc. Đây cũng là một dòng gỗ được gia chủ lựa chọn nhiều ở đơn vị chúng tôi. Dòng gỗ này có những ưu điểm nổi bật cụ thể như sau:

 • Gỗ lim Nam Phi có tính chất cơ lý ổn định, được chọn lọc kỹ lưỡng qua từng công đoạn từ cưa xẻ đến gia công tại xưởng.
 • Gỗ được xẻ không ôm tâm, lọc bỏ toàn bộ gỗ rác trước khi gia công nhà gỗ
 • Là dòng gỗ ít bị co ngót, cong vênh và được gia công kỹ trong việc xử lý tình trạng mối mọt.
 • Dòng gỗ lim có vân mây, vân xoắn, vân dọc dưa trông rất đẹp mắt
 • Màu sắc gỗ lim tali có tông màu nâu trầm ấm, tôn lên vẻ đẹp sang trọng của ngôi nhà.

Sự chuẩn bị cho nghi lễ phạt mộc nhà gỗ lim 3 gian

phạt mộc nhà gỗ lim 3 gian
Nhà xưởng Phúc Lộc trước khi thực hiện nghi lễ
phạt mộc nhà gỗ lim 3 gian
Mọi người chuẩn bị và sắp lễ phạt mộc
phạt mộc nhà gỗ lim 3 gian
Cắm hoa trước khi phạt mộc
phạt mộc nhà gỗ lim 3 gian
Mọi thứ được chuẩn bị tươm tất
phạt mộc nhà gỗ lim 3 gian
Mâm lễ được chuẩn bị đầy đủ
phạt mộc nhà gỗ lim 3 gian
Sào tre được chuẩn bị chu đáo
 • Địa điểm tổ chức nghi lễ là xưởng của đơn vị nhà gỗ Phúc Lộc, cũng là nơi thực hiện gia công và sàm đóng công trình.
 • Về ngày giờ tổ chức nghi lễ phạt mộc đều là ngày tốt, giờ đẹp, thuận lợi hơn với gia chủ. Đây là khoảng thời gian được gia chủ xem xét trước đó.
 • Đồ cúng lễ phạt mộc bao gồm: Xôi gà, rượu nước, mâm hoa quả, kẹo bánh, muối, nước ngọt, thước tầm, bình hoa, nến hương cau trầu, miếng vải đỏ đặt đồ lễ…Tất cả đồ lễ được đặt trong tấm vải đỏ.
 • Thành phần tham dự nghi lễ phạt mộc: bác thợ cả, chủ đầu tư và toàn thể gia đình, chủ đơn vị thi công, đội ngũ thợ làm nhà.

Nghi lễ phạt mộc nhà gỗ lim 3 gian

phạt mộc nhà gỗ lim 3 gian
Bác chủ nhà thắp hương cho nghi lễ
phạt mộc nhà gỗ lim 3 gian
Mọi người cùng thực hiện nghi lễ
phạt mộc nhà gỗ lim 3 gian
Nghi lễ được diễn ra với đông đủ thành viên
phạt mộc nhà gỗ lim 3 gian
Bác thợ cả sẽ là người đọc văn khấn
 • Nghi lễ phạt mộc nhà gỗ lim Nam Phi 3 gian cột sẽ được bắt đầu sau khi đồ lễ đã được chuẩn bị xong. Đầu tiên bác thợ cả, gia chủ và đội ngũ thi công cùng nhau vào thực hiện nghi lễ phạt mộc. Bác thợ cả sẽ là người đọc văn khấn nhắm báo cáo tổ tiên và ông tổ nghề mộc về quá trình làm nhà gỗ chuẩn bị được bắt đầu và cầu mong cho mọi việc thuận lợi và suôn sẻ hơn khi làm nhà gỗ.
phạt mộc nhà gỗ lim 3 gian
Bác thợ cả xem trước bản vẽ
phạt mộc nhà gỗ lim 3 gian
Bác thợ cả ngôi nhà thực hiện bật mực trên sào tre
phạt mộc nhà gỗ lim 3 gian
Ghi lại thông tin của toàn bộ ngôi nhà
phạt mộc nhà gỗ lim 3 gian
Mọi người theo dõi thực hiện bật mực trên sào
 • Sau khi nghi lễ chính thức được thực hiện xong sẽ là công đoạn bật mực trên sào. Người thực hiện sẽ là bác thợ cả của công trình. Sào tre được coi là một phần không thể thiếu trong những ngôi nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ. Sào được gia công và ngâm tẩm kỹ càng tránh được tình trạng mối mọt. Hơn nữa sào tre còn được chọn đốt kỹ càng để sao cho đọc “thịnh – suy – bĩ- thái” thì đốt cuối sẽ rơi vào thịnh, điều này tượng trưng cho sự thịnh vượng của gia đình. Trên sào tre sẽ được ghi lại tên gia chủ ngày tháng làm nhà, để con cháu đời sau có thể biết được.
phạt mộc nhà gỗ lim 3 gian
Bác thợ cả thực hiện phạt mộc
phạt mộc nhà gỗ lim 3 gian
Bác gia chủ thực hiện phạt mộc căn nhà
 • Khi đã thực hiện quá trình bật mực trên sào xong thì công đoạn cuối cùng sẽ là phạt mộc. Bác thợ cả sẽ lấy rìu đẽo vào thanh nóc của ngôi nhà. Bác gia chủ cũng thực hiện hành động tương tự lấy rìu đẽo và cột nóc căn nhà. Và những thành viên đi cùng cũng thực hiện đông tác tương tự. Đây là hành động báo hiệu cho quá trình làm nhà gỗ chuẩn bị được bắt đầu.
phạt mộc nhà gỗ lim 3 gian
Mọi người trao đổi về ngôi nhà gỗ 3 gian
 • Nghi lễ phạt mộc nhà gỗ lim Nam Phi 3 gian được thực hiện mang ý nghĩa là đánh dấu một cột mốc quan trọng khi làm nhà gỗ. Nghi lễ này không chỉ đánh dấu mà còn cầu mong cho mọi điều luôn được suôn sẻ và thuận lợi, gia đình gặp nhiều may mắn.

Những điều cần lưu ý khi làm nhà gỗ lim 3 gian kẻ truyền

Để làm được căn nhà gỗ lim 3 gian kẻ truyền ưng ý và đúng theo mong muốn. Chúng ta cần lưu ý một số những điều cụ thể như sau:

 • Lựa chọn đơn vị uy tín: Điều đầu tiên cần phải lưu ý khi làm nhà gỗ 3 gian đó chính là lựa chọn đơn vị làm nhà gỗ uy tín. Một đơn vị uy tín sẽ tạo được niềm tin cho khách hàng. Đồng thời tư vấn cho gia chủ mọi vấn đề liên quan đến nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ.
 • Nên tham khảo nhà mẫu và xưởng sản xuất: Trong làm nhà gỗ 3 gian kẻ truyền Bắc Bộ thì gia chủ nên tham khảo trước được nhà mẫu và nhà xưởng sản xuất. Điều này giúp khách hàng có thể đánh giá độ phù hợp của mình với đơn vị làm nhà gỗ. Từ đó sẽ đưa ra những quyết định rõ rang khi thực hiện làm căn nhà gỗ.
 • Chuẩn bị tài chính chu đáo khi làm nhà gỗ: Cần phải chuẩn bị tài chính tốt nhất khi làm nhà, tránh gián đoạn công trình trong quá trình thi công nhà gỗ. Để biết được chi phí chính xác đơn vị làm nhà gỗ sẽ giúp bạn hạch toán rõ ràng về kinh phí làm căn nhà gỗ bao nhiêu tiền. Từ đó mà gia chủ sẽ chuẩn bị tài chính một cách đầy đủ nhất.

Giới thiệu đơn vị uy tín chuyên thi công nhà gỗ lim 3 gian kẻ truyền

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền. Của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình. Như nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường. Và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước. Mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng. Và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc. Với mục tiêu kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km. Nằm dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội. Nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Phúc Lộc với quy mô 6 xưởng sản xuất có diện tích 3000m2 và hơn 100 công nhân, được làm theo tổ đội chuyên trách khác nhau, hướng đến sự chuyên nghiệp và chuyên môn sâu.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu. Để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Như vậy chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về lễ phạt mộc nhà gỗ lim 3 gian tại Đại Bái – Gia Bình – Bắc Ninh. Đây chính là một công trình được gia chủ ấp ủ từ lâu. Mang đến cho gia chủ không gian thờ tự gia tiên và đoàn viên con cháu thật ấm áp. Nếu quý vị và các bạn đang có nhu cầu thực hiện căn nhà gỗ 3 gian kẻ truyền. Vui lòng gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn từ chuyên gia nhà gỗ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

--> Click xem vị trí bản đồ đường đi tới Xưởng Phúc Lộc

>Tham khảo: những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo: những dự án nhà gỗ cổ truyền đẹp

>Tham khảo: Nhà gỗ Phúc Lộc

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments