Nhà Gỗ Phúc Lộc

Khám phá kết cấu của ngôi nhà gỗ 3 gian 4 mái

Có rất nhiều thông tin mà chủ đầu tư muốn tìm hiểu khi xây dựng một căn nhà gỗ 3 gian 4 mái. Trong đó thì phần kết cấu của ngôi nhà gỗ cổ truyền này luôn nhận được sự quan tâm nhiều nhất. Để quý vị và các bạn có thể hiểu rõ và chính xác về kết cấu ngôi nhà gổ kẻ truyền này. Thì nhà gỗ Phúc Lộc sẽ chia sẻ đến quý vị những thông tin bổ ích sau.

1. Giới thiệu về ngôi nhà gỗ 3 gian 4 mái

Nhà gỗ 3 gian 4 mái là nét kiến trúc truyền thống cổ xưa chứa đựng nhiều giá trị văn hóa. Ngôi nhà này được xây dựng với sơ đồ không gian mạch lạc, chuẩn xác. Nếp nhà này luôn đem lại cho gia chủ cảm giác gần gũi và hòa quyện với thiên nhiên.

Điểm đặc biệt của nhà 3 gian 4 mái là phần mái đao, có độ dốc vừa phải. Khoảng hiên ngăn không gian bên trong và bên ngoài nhà rộng. Nhà gỗ 3 gian với gian giữa là nơi thờ cúng và 2 gian biên là nơi sinh hoạt và nghỉ ngơi. Vì vậy, kiểu hình nhà gỗ cổ truyền này luôn là sự ưa thích của nhiều người hiện nay.

Video về nhà gỗ 3 gian 4 mái ở Quảng Ninh

2. Kết cấu nhà gỗ 3 gian 4 mái

Xét về mặt kết cấu thì ngôi nhà cổ truyền này trong kiến trúc được xem là có kết cấu chặt chẽ. Bao gồm những phần chính sau:

  • Hệ thống cột

Cột được xem là linh hồn của ngôi nhà, mỗi cột nhà được dựng lại có những chức năng và nhiệm vụ khác nhau. Cột nhà gỗ cổ truyền bao  gồm: cột cái, cột con, cột hậu và cột hiên. Trong đó cột cái đóng vai trò quan trọng nhất và kích thước lớn nhất giúp nâng đỡ chính cho ngôi nhà. Cột con là bệ đỡ không gian hỗ trợ cột cái. Cột hậu là cột phụ giảm bớt sức nén cho cột cái. Cột hiên được thiết kế ở phía trước của ngôi nhà.

Là thanh giằng ngang chịu chéo, xà có hai loại xà nằm trong khung và xà nằm vuông góc. Các loại xà bao gồm: xà lòng tức câu đầu giúp liên kết các cột cái của khung, xà nách giúp liên kết cột con và cột cái. Tất cả sự liên kết của xà đều được tính toán kỹ lưỡng và cẩn thận tạo nên một sự đối xứng.

  • Kẻ

Kẻ hay có tên gọi khác là dầm có vai trò liên kết với các hệ thống cột mộng. Kẻ gồm có phần kẻ ngồi và phần kẻ hiên. Mỗi kẻ sẽ có những chức năng và nhiệm vụ khác nhau như: kẻ ngồi gắn cột cái và cột hậu với nhau, còn kẻ hiên gắn cột hậu với cột hiên với nhau.

  • Con rường

Con rường là bộ phận giúp nâng đỡ mái nhà, chúng được xếp chồng lên nhau ở phần hiên nhà. Chiều dài của các con rường được thu ngắn dần để cân xứng với chiều vát mái, tức là con rường càng đặt ở trên thì càng ngắn.

  • Con lợn

Là một kết cấu quen thuộc của nhà gỗ 3 gian 4 mái. Con lợn với tác dụng nâng đỡ xà nóc, được đặt lên con rường bên dưới bằng các đoạn cột ngắn. Con lợn được chạm khắc giản dị và là kết cấu hết sức quen thuộc với người dân bắc bộ.

  • Hệ thống mái

Trong kiểu nhà gỗ cổ truyền này thì hệ thống mái là một nét tiêu biểu. Không giống như nhiều nhà gỗ cổ truyền khác, nhà 3 gian 4 mái được thiết kế mái đồ sộ, hoành tráng hơn. Độ dốc của mái vừa phải, tạo nên một không gian cổ kính và đậm nét truyền thống. Kết cấu mái ở kiến trúc này cũng bao gồm:

+ Hoành với nhiệm vụ đỡ phần mái, có chiều ngang theo chiều dài của ngôi nhà và được đặt vuông góc với khung nhà.

+ Rui được thiết kế theo chiều dốc mái nhà và đặt lên hệ thống hoành

+ Gạch màn được đúc và nung bằng đất, với nhiệm vụ đỡ ngói và tạo độ phẳng cho mái nhà. Có tác dụng chống dột và giải nhiệt cho căn nhà.

+ Ngói mũi là một kiến trúc đặc trưng của nhà gỗ cổ truyền. Được sản xuất từ đất nung. Ngói mũi được đặt trên các lớp gạch màn.

Bên cạnh đó, kết cấu của ngôi nhà gỗ 3 gian 4 mái còn rất nhiều các cấu kiện cấu thành như: thượng lương, rường cụt, các họa tiết chạm khắc, các vì…Toàn bộ phần kết cấu này đã tạo nên một căn nhà gỗ cổ truyền 3 gian  4 mái hoàn chỉnh.

3. Một số hình ảnh của nhà gỗ 3 gian 4 mái

Hình ảnh tổng thể nhà gỗ 3 gian 4 mái
Hình ảnh tổng thể nhà gỗ 3 gian 4 mái
Phần mái cong nổi bật với độ dốc vừa phải
Phần mái cong nổi bật với độ dốc vừa phải
Các con rường được xếp chồng lên nhau
Các con rường được xếp chồng lên nhau
Hệ thống xà nóc của nhà gỗ 3 gian 4 mái
Hệ thống xà nóc của nhà gỗ 3 gian 4 mái

 

4. Giới thiệu đơn vị chuyên thi công nhà gỗ 3 gian 4 mái

Quý vị và các bạn đang tìm một đơn vị chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền uy tín và chất lượng. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhà gỗ Phúc Lộc, địa chỉ có nhiều năm kinh nghiệm trong làm nhà gỗ cổ truyền.

Các công trình mà đơn vị này thực hiện trải đều trên nhiều tỉnh thành cả nước. Trong đó những mẫu nhà mà Phúc Lộc đã thi công và lắp dựng gồm: nhà gỗ 3 gian 4 mái, nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói, nhà thờ họ, từ đường, đình chùa…

Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc có diện tích rộng, quy mô lớn, hội tụ nhiều thợ Chàng Sơn giỏi, có kinh nghiệm. Địa chỉ này sẽ giúp quý vị và các bạn lưu giữ lại nét kiến trúc cổ truyền mà cha ông để lại.

Toàn bộ phần chia sẻ về khám phá kết cấu nhà gỗ 3 gian 4 mái trên đây. Hy vọng đã cho quý vị hiểu hơn về phần kết cấu ngôi nhà này. Phần kết cấu vững chắc này góp phần cho nếp nhà gỗ được bền bỉ với thời gian.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Xem thêm video về nhà gỗ Phúc Lộc 

>Xem thêm các mẫu nhà gỗ cổ truyền đẹp hiện nay

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments