Nhà Gỗ Phúc Lộc

Tìm hiểu nhà gỗ mít 3 gian kẻ truyền Bắc Bộ

Nhà gỗ mít kẻ truyền được lắp dựng nhiều ở các vùng Bắc Bộ, ngày xưa các cụ ta đã biết tận dụng gỗ mít trồng vườn sẵn trong vườn để làm, tại sao lại gọi là nhà kẻ truyền, mời quý vị theo dõi những thông tin sau để hiểu sâu về loại kiến trúc nhà này.

1. Sơ lược về nhà gỗ cổ truyền

Kiến trúc nhà gỗ cổ truyền được hình thành và thay đổi qua nhiều thời kỳ. Theo nghiên cứu của đại học xây dựng khoa kiến trúc Hà Nội, thì kiến trúc truyền thống hình thành từ đời Vua Hùng – thời Bắc Thuộc – thời Phong Kiến. Trải qua các thời kỳ dần dần nhà gỗ được thay đổi rất nhiều, chúng tôi sẽ có một bài viết riêng sẽ đề cập về “Nhà gỗ cổ truyền trải qua các thời kỳ”.

Nhà gỗ là một tác phẩm nghệ thuật đặc sắc được hình thành ra bởi nền văn hóa vùng miền tín ngưỡng, cùng với đó người thợ mộc có kinh nghiệm am hiểu sâu sắc về văn hóa và kiến trúc cổ truyền dângian Việt xưa. Vì vậy nhà gỗ có giá trị rất lớn về cả vật chất và tinh thần, căn nhà gỗ nào có tuổi thọ càng lâu thì giá trị càng lớn.

2. Nhà kẻ truyền

Nhà kẻ truyền là một niềm tự hào lớn của người dân Bắc Bộ. Đây được xem là nét kiến trúc văn hóa dân gian thể hiện cuộc sống sinh hoạt dân dã và thấm đượm hồn quê.

Được xuất hiện khá lâu đời ở Việt Nam, nhà kẻ truyền chủ yếu phân bố ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ. Với nét đặc trưng là làm bằng chất liệu gỗ, kết hợp với những mái ngói rêu phong, công thêm sân vườn rộng rãi. Đây là mô hình nhà thích hợp cho nhiều người muốn tìm về những kỷ niệm cổ xưa.

Nhà kẻ truyền thường sử dụng một số loại gỗ như: gỗ mít, gỗ lim, gỗ xoan…để tạo khung cột, mái ngói, khung ngang, đặc biệt là các cấu kiện có nét chạm trổ tinh xảo, tạo ra nét riêng trong nhà gỗ cổ truyền.

Về mô hình kiến trúc của nhà gỗ kẻ truyền được phân theo số gian, tùy theo nhu cầu của gia chủ mà sẽ xây dựng nên các nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà gỗ 7 gian.

Kẻ truyền được nói từ cột cái sang cột con và cột con sang cột hiên…Với những nét chạm khắc chủ yếu là hoa lá lật tinh xảo.

Cụ thể nhà gỗ kẻ truyền 3 gian sẽ bao gồm 6 cột được tính từ bên ngoài vào trong, cột hiên, cột con, cột cái, cột cái, cột con và cột hậu. Mỗi căn nhà gỗ kẻ truyền đều sẽ được đục trạm nhiều hoa văn, họa tiết đẹp mắt như: tùng – cúc – trúc – mai, đào – lê – thủ – lựu…

Hình ảnh tổng thể nhà gỗ kẻ truyền 3 gian
Hình ảnh tổng thể nhà gỗ kẻ truyền 3 gian

3. Nhà gỗ mít kẻ truyền Bắc Bộ

Trong số nhiều ngôi nhà gỗ truyền thống, thì nhà gỗ mít kẻ truyền là một kiến trúc cổ luôn nhận được sự quan tâm lớn. Bởi chất liệu làm ra căn nhà này gỗ mít kẻ truyền này sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật mà các loại gỗ khác ít có được, cụ thể như:

  • Gỗ mít là loại gỗ có tính chất cơ lý ổn định, ít cong vênh, mềm, dẻo, dễ dàng trong việc đục chạm các hoa văn, chi tiết.
  • Gỗ mít ít mối mọt, khả năng chống chịu với mọi loại thời tiết rất tốt. Nhà gỗ mít luôn mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông.
  • Về thẩm mỹ gỗ mít có màu vàng sáng, các vân mây và thớ gỗ rất đẹp tạo sự sang trọng và ấm cúng cho ngôi nhà gỗ kẻ truyền.

Tuy nhiên, ngoài những ưu điểm nổi bật thì gỗ mít cũng tồn tại khá nhiều hạn chế như:

  • Hiện nay số lượng gỗ mít ở nước ta không còn quá nhiều, nhất là những loại cây to và thẳng. Điều này gây nhiều khó khăn trong việc chọn lựa cột nhà đúng chuẩn theo kích thước.
  • Gỗ mít thường có mắt vá, cho nên người thợ phải thật tỉ mỉ trong việc vá mắt gỗ mít. Hơn nữa những mắt vá của gỗ mít làm cho màu sắc của gỗ mít không đều, dễ bị loang lổ.
Cận cảnh khung gỗ nhà kẻ truyền
Cận cảnh khung gỗ nhà kẻ truyền
Chi tiết bên trong khung nhà gỗ kẻ truyền
Chi tiết bên trong khung nhà gỗ kẻ truyền

4. Giới thiệu đơn vị thi công nhà gỗ mít 3 gian kẻ truyền

Nhà gỗ Phúc Lộc là đơn vị uy tín chuyên thiết kế và thi công các công trình nhà gỗ mít kẻ truyền. Trong đó, các công trình được xây dựng nhiều nhất bao gồm: nhà gỗ kẻ truyền 3 gian, nhà gỗ kẻ truyền 5 gian, nhà thờ họ, nhà từ đường, đền, miếu…

Nhà gỗ Phúc Lộc sở hữu 4 xưởng sản xuất, với quy mô lớn đến 2000m2, hệ thống các nhà xưởng được trang bị thiết bị hiện đại, đảm bảo quá trình thi công và lắp dựng diễn ra thuận lợi và an toàn.

Như vậy, vừa rồi chúng ta đã có thêm một số kiến thức bổ ích về nhà gỗ mít kẻ truyền Bắc Bộ. Nếu quý vị cũng đang muốn thi công một căn nhà gỗ kẻ truyền mà chưa chọn được địa chỉ đáng tin cậy, hãy đến ngay với chúng tôi nhà gỗ Phúc Lộc để nhận sự tư vấn nhiệt tình.

Thông tin liên hệ của nhà gỗ Phúc Lộc

Hotline: 0973 812 666

Xưởng nhà gỗ: Chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội.

Xem vị trí bản đồ tới xưởng Nhà Gỗ Phúc Lộc

>Xem thêm về tin tức nhà gỗ

>Xem thêm các video về nhà gỗ

 

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments