Nhà Gỗ Phúc Lộc

Hoàn thiện công trình nhà gỗ lim 3 gian kết hợp biệt thự sân vườn tại Bình Đại – Bến Tre

Làm nhà gỗ lim 3 gian kết hợp với biệt thự sân vườn đem lại một nơi ở và nghỉ dưỡng lý tưởng cho mọi gia đình khi có sự kết hợp giữa kiến trúc và ngoại cảnh. Kiểu nhà này hiện nay đang trở nên rất thịnh hành và được làm trên nhiều tỉnh thành cả nước. Nội dung hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến bạn một công trình nhà gỗ 3 gian làm bằng gỗ lim Nam Phi được thi công hoàn thiện tại Bến Tre. Xin mời các bạn cùng theo dõi.

Công trình nhà gỗ lim 3 gian kết hợp biệt thự sân vườn tại Bến Tre

Thông số kỹ thuật căn nhà gỗ lim 3 gian 

Mat Bang Nha Go
Mặt bằng nhà gỗ
 • Căn nhà gỗ có chiều dài 9,08m; chiều rộng nhà 8,19m (bao gồm hiên – không gồm bậc tam cấp). 
 • Gian chính giữa có khoảng gian trung bình 2,82m; hai gian bên có khoảng gian trung bình 2,75m (kích thước tính tim cột)
 • Ngôi nhà gỗ 3 gian có 22 cột trong đó: cột cái có đường kính 30cm, cột con có đường kính 27cm, cột hiên và cột hậu có đường kính 25cm.
 • Nhà sử dụng gỗ lim tali, được nhập khẩu từ Nam Phi, hàng có thương hiệu trên thị trường. Dòng gỗ được gia chủ lựa chọn xẻ không ôm tâm.
Khối lượng m3 gỗ nhà chính 28m3
Diện tích xây  nhà chính 79.475m2
Diện tích mái nhà chính 103.3175m2
Nha-go-lim-3-gian-ben-tre-24
Công trình nhà gỗ 3 gian hoàn thiện trong thực tế

Bên trong ngôi nhà gỗ lim 3 gian cổ truyền 

Nha Go Lim 3 Gian Ben Tre 11
Bên trong ngôi nhà

Bên trong ngôi nhà này có cách bố trí nội thất vô cùng đặc biệt và khác so với những công trình trước đây nhằm phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình. 

>Xem thêm: Nhà gỗ gõ đỏ 3 gian kết hợp nhà ngang theo phong cách phố cổ Hội An 

Vách thuận nhà gỗ 

Nha Go Lim 3 Gian Ben Tre 13
Vách thuận nhà ốp đố vỏ măng

Vách thuận nhà gỗ làm theo kiểu vách đố vỏ măng hay còn gọi là đố lụa. Kiểu vách này tạo cho căn nhà sự sang trọng, đẹp mắt và ấn tượng khi bước vào không gian bên trong. 

nhà gỗ lim 3 gian
Vách thuận ốp vỏ măng tạo sự sang trọng cho gia đình

Vì đốc thuận làm theo kiểu chồng rường. Các con rường xếp chồng lên nhau có kích thước ngắn dần theo chiều vát của mái nhà nên còn được gọi là vì đốc chồng rường. Trên các con rường đục chạm hoa văn lá lật. Mẫu hoa văn này đục thành hình những chiếc lá uyển chuyển, mềm mại ôm lấy xà, hoành. Vừa tạo sự thẩm mỹ vừa làm cho kết cấu nhà kiên cố, vững chãi. 

nhà gỗ lim 3 gian
Vì đốc thuận đục chạm hoa văn lá lật mềm mại
nhà gỗ lim 3 gian
Cận cảnh hình ảnh chồng rường

Vì giữa căn nhà cổ truyền 3 gian 

Nha Go Lim 3 Gian Ben Tre 10
Bộ vì giữa nhà

Căn nhà gỗ lim 3 gian này được làm theo kiểu nhà gỗ kẻ truyền, tiền kẻ hậu bẩy, vì đốc chồng rường, vách thuận đố vỏ măng. Nhà có tên gọi như vậy vì phần vì giữa ngôi nhà gỗ làm theo kiểu kẻ truyền. 

Quý vị quan sát vì giữa của nhà có thể thấy kẻ ngồi truyền lên kẻ chim rồi truyền xuống kẻ ngồi phía sau và cuối cùng là bẩy hậu. 

Nha Go Lim 3 Gian Ben Tre 15
Chi tiết hoa văn trên kẻ ngồi

Kẻ ngồi dáng hình cong cong như thế con mèo ngồi, trên thân đục hoa văn lá vĩ long uốn lượn thướt tha. Đầu kẻ ngồi đục hình con nghê, mặt hướng vào phía trong nhà. 

Trên kẻ ngồi và kẻ chim cũng được đục hoa văn đẹp mắt. Phía dưới kẻ chim là câu đầu, trên câu đầu là hàng chữ cổ tô mực tàu giàu ý nghĩa. 

>Xem thêm: Công trình nhà gỗ lim 3 gian được hoàn thiện tại Thuận Thành – Bắc Ninh 

Nha Go Lim 3 Gian Ben Tre 17
Câu đầu nhà gỗ
Nha Go Lim 3 Gian Ben Tre 12
Kẻ ngồi nhà bẩy hậu của nhà

Do gia đình muốn làm không gian thờ tự rộng hơn so với các nhà khác, nên phần tiếp giáp với bẩy hậu được làm chồng rường.

Gian chính giữa ngôi nhà

Nha Go Lim 3 Gian Ben Tre 30
Gian chính giữa nhà gỗ

Nơi linh thiêng và làm đẹp nhất trong căn nhà gỗ lim 3 gian này đó chính là gian chính giữa. Đây là khu vực thờ tự tổ tiên trang nghiêm và sang trọng. 

Gia đình lựa chọn bộ đồ thờ “Tam sư mai điểu” để bố trí cho nơi này. Điểm đặc biệt của bộ đồ thờ này đó là trên hoành phi, câu đối dát vàng tôn lên nét sang trọng cho căn nhà. 

Nha Go Lim 3 Gian Ben Tre 20
Chi tiết bộ đồ thờ Tam sư mai điểu

Như đã nói ở phía trên, căn nhà này có sự bố trí nội thất rất khác biệt so với những ngôi nhà quý vị đã theo dõi trước đây. Điểm khác biệt rõ ràng nhất quý vị có thể thấy đó là việc đặt bộ trường kỷ song tiện ở vị trí gian chính giữa ngôi nhà, thay vì 2 bên giống như những ngôi nhà khác. 

Bộ trường kỷ mang phong cách Huế đặc trưng cho vẻ đẹp truyền thống của ông cha ta thời xưa với các con tiện đục chạm tỉ mỉ, cách đều nhau đem lại cảm giác thanh thoát cho căn nhà. 

Hai gian biên 

Nha Go Lim 3 Gian Ben Tre 14
Gian biên có làm gian thờ nhỏ

Cạnh gian thờ chính là 2 gian biên. Hai gian này có làm 2 bộ bàn thờ nhỏ hơn để gia đình thờ tự. Trong gian này có kê một chiếc sập gỗ là nơi đặt đồ lễ của gia đình. Hai chiếc sập được làm đơn giản, mặt nhẵn bóng thân đục chạm hoa văn thanh thoát thể hiện sự chăm chút của gia đình trong việc sử dụng nội thất. 

Nha Go Lim 3 Gian Ben Tre 19
Không gian tổng thể trong công trình

Hiên nhà gỗ lim 3 gian 

Nha Go Lim 3 Gian Ben Tre 32
Hiên nhà gỗ

Hiên là một bộ phận không thể nào tách rời khỏi nhà gỗ. Đây vừa là chỗ che nắng, chắn mưa cho căn nhà, vừa là nơi để ngồi trò chuyện, thưởng trà. 

Trong hiên có đặt bộ bàn ghế nhỏ để mọi người có thể cùng nhau ngồi tại khu vực này trò chuyện và ngắm nhìn cảnh sắc thiên nhiên bên ngoài. 

Ngoài công năng này, phần hiên nhà gỗ còn là nơi phô bày một cách rõ ràng nhất vẻ đẹp của các cấu kiện trong ngôi nhà gỗ lim 3 gian cổ truyền. 

Cửa bức bàn 

Nha Go Lim 3 Gian Ben Tre 9
Cửa bức bàn làm theo kiểu pano đặc

Cấu kiện nổi bật nhất trong khu vực hiên đó là hàng cửa bức bàn của căn nhà. Cửa làm theo kiểu pano đặc ghép 4 cánh lại với nhau bằng cối quý. 

Pano phía trước đục hình ảnh 5 con dơi bay vòng chữ Phúc. Mẫu hoa văn này được gọi là ngũ phúc lâm môn thể hiện cho ước nguyện của gia đình được hưởng 5 phúc phần của đời người là: Phúc – Lộc – Thọ – Khang – Ninh. 

Pano phía dưới đục hoa văn tứ quý (tùng, cúc, trúc, mai) hóa tứ linh (long, lân, quy, phượng) thể hiện cho sự sang trọng, đầm ấm và hạnh phúc. 

>Xem thêm: Nhà gỗ lim 3 gian kết hợp nhà ngang hiện đại tại Việt Yên – Bắc Giang 

Kẻ hiên 

Nha Go Lim 3 Gian Ben Tre 6
Kẻ hiên đục hoa văn tứ quý

Ngoài cửa bức bàn, kẻ hiên nhà gỗ cũng là một cấu kiện đẹp, được đục chạm đặc sắc. Kẻ hiên đục bộ tứ quý (tùng, cúc, trúc, mai) thể hiện mong ước bốn mùa hạnh phúc, yên vui và gặp nhiều may mắn rất giàu ý nghĩa.

Bẩy cò

Nha Go Lim 3 Gian Ben Tre 5
Bẩy cò đục bầu rượu túi thơ

Bẩy cò nhà gỗ lim 3 gian đục bầu rượu, túi thơ mẫu hoa văn này thể hiện sự giao hòa giữa trời và đất. Hình tượng bầu rượu luôn là hình tượng cao quý, chúng ta có thể bắt gặp hình tượng này trong các bức tranh, đỉnh tháp…

Khung song ô thoáng và ô tam sơn

Nha Go Lim 3 Gian Ben Tre 7
Khung song ô thoáng và ô tam sơn

Nằm phía trên cửa bức bàn lần lượt là ô tam sơn và khung song ô thoáng. Gọi là ô tam sơn vì đây là cấu kiện hình chữ nhật nằm ngang này được chia thành 3 ô, trên mỗi ô lại đục chạm bức tranh phong cảnh rất đẹp mắt và sinh động. 

Trên ô tam sơn là khung song ô thoáng, đặc trưng là những trấn song bằng gỗ nhỏ và ngắn cùng hoa văn chữ Thọ đục chạm tỉ mỉ, độc đáo. 

Vì đốc hiên

Nha Go Lim 3 Gian Ben Tre 31
Vì đốc hiên nhà

Vì đốc hiên nhà gỗ làm theo kiểu chồng rường, giống như ở vì thuận, các con rường chồng lên nhau với chiều dài ngắn dần khi càng lên tới mái nhà. Hoa văn đục chạm trên con rường là mẫu hoa văn lá lật mềm mại. 

Tường vì đốc hiên đục ô thoáng hình vòm tạo cho không gian sự thông thoáng và giúp cho không khí luôn chuyển trong nhà dễ dàng hơn. 

Kiến trúc bề ngoài nhà gỗ lim 3 gian 

Nha Go 3 Gian Ben Tre 1
Nhà gỗ làm theo lối nhà 3 gian kẻ truyền
Nha Go Lim 3 Gian Ben Tre 1
Ngôi nhà 3 gian cổ truyền nằm cạnh nhà hiện đại

Căn nhà nằm giữa 2 khối công trình hiện đại với vẻ đẹp đằm thắm của kiến trúc truyền thống Việt Nam. 

Mái nhà cổ truyền nhà gỗ lim 3 gian

Nha Go Lim 3 Gian Ben Tre 28
Mái nhà nhìn từ trên cao

Mái nhà làm theo kiểu 2 mái dốc lợp ngói. Loại ngói sử dụng làm nhà là ngói ta nung thủ công truyền thống. Chất ngói cứng khả năng chống nắng chống nóng tốt nên rất được ưa chuộng làm trong các công trình nhà ở. 

Màu sắc của dòng ngói này rất đẹp và thích mắt với màu đỏ tươi sang trọng. Ngoài ra theo thời gian, ngói có thể mọc rêu tạo thành vẻ cổ kính rất ấn tượng.  

Nha Go Lim 3 Gian Ben Tre 25
Cận cảnh mái nhà

Tường vì đốc nhà gỗ nhà gỗ lim 3 gian

Nha Go Lim 3 Gian Ben Tre 2
Vì đốc tường nhà làm theo kiểu gạch xây không trát

Vì đốc tường nhà gỗ cổ truyền thi công theo phương pháp tường gạch xây không trát vữa. Hai đốc tường bít đốc giúp cho nước mưa không thâm nhập vào cấu kiện bên trong nhà. 

Tường bít đốc làm theo kiểu này đòi hỏi kỹ thuật và tay nghề cao của người thợ. Để sao cho những viên gạch làm khít với nhau và mạch thẳng, đều không bị lem. 

Hai căn nhà hiện đại 

Nha Go Lim 3 Gian Ben Tre 27
Hai căn nhà hiện đại nằm bên cạnh nhà gỗ cổ truyền

Giữa vẻ đẹp cổ truyền là hai căn nhà hiện đại tạo thành một công trình nhà ở đẹp mắt đan cài giữa chất truyền thống và vẻ đẹp hiện đại. Một căn nhà xây theo kiểu mái Thái, căn còn lại làm theo kiểu mái Nhật. 

Ngôi nhà mái Thái 

Căn nhà mái Thái đặc trưng với hình ảnh 2 mái dốc tạo với nhau thành hình chữ A ấn tượng dọc theo chiều dài của nhà. Phần đầu hồi nhà có đục hoa văn tròn nhỏ là điểm nhấn nhá đặc trưng của kiểu nhà này. 

Ngôi nhà mái Nhật 

Nha Go Lim 3 Gian Ben Tre 29
Căn nhà mái Nhật hiện đại làm cạnh nhà gỗ

Bên cạnh ngôi nhà mái Thái là căn nhà mái Nhật, phần mái làm theo kiểu đa diện đẹp mắt lợp ngói men sứ xanh cách nhiệt. Công trình nổi bật với hình dáng hiện đại cung các thiết kế lan can làm hình vòng cung lấy cảm hứng từ phong cách tân cổ điển. 

Khuôn viên sân vườn 

Một khoảng sân rộng rãi gia đình thiết kế rất nhiều chậu cây cảnh ở trong sân. Trong đây vừa có cây xanh, vừa có cây hoa tạo bầu không khí sinh động và thú vị cho cả khối công trình. 

Giới thiệu đơn vị uy tín chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền. Của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình. Như nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường. Và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước. Mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng. Và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc. Với mục tiêu kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km. Nằm dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội. Nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Phúc Lộc với quy mô 6 xưởng sản xuất có diện tích 3000m2 và hơn 100 công nhân, được làm theo tổ đội chuyên trách khác nhau, hướng đến sự chuyên nghiệp và chuyên môn sâu.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu. Để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Công trình nhà gỗ lim 3 gian kết hợp với nhà hiện đại sân vườn đẹp tại Bến Tre là một kiểu nhà đẹp đáng để quý vị tham khảo và thực hiện. Nếu gia chủ nào yêu thích các công trình nhà cổ, hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin sau:

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

--> Click xem vị trí bản đồ đường đi tới Xưởng Phúc Lộc

>Tham khảo: những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo: những dự án nhà gỗ cổ truyền đẹp

>Tham khảo: Nhà gỗ Phúc Lộc

>Xem thêm: Lắp dựng nhà gỗ 3 gian 22 cột tại Bến Tre (Phần 2)

>Xem thêm: Lễ phạt mộc nhà gỗ lim 3 gian 22 cột được thi công tại Bến Tre (Phần 1)

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments