Nhà Gỗ Phúc Lộc

Hình ảnh công trình lắp dựng nhà gỗ Gõ Đỏ 3 gian trong khuân viên nhà ở hoành tráng

Trong kiến trúc nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ, thì căn nhà làm bằng gỗ gõ đỏ được xem là hết sức đặc biệt và độc đáo. Để hiểu hơn về loại nhà gỗ cổ truyền này, mời quý vị cùng theo dõi công trình nhà gỗ Gõ Đỏ 3 gian 22 cột được Nhà Gỗ Phúc Lộc thi công tại Bắc Giang với diện tích 70m2 nhà được làm theo kiểu tiền kẻ hậu bẩy vì chồng rường.

1. Thông tin nhà gỗ Gõ Đỏ 3 gian

Quá trình thi công nhà gỗ gồm Lễ Phạt Mộc, đây là nghi lễ không thể thiếu trong làm nhà gỗ cổ truyền. – Nghi lễ cất nóc, khi mang đi lắp dựng xong phần khung và hoành thì việc cất nóc cho nhà rất quan trọng, (xem bài Lễ cất nóc nhà gỗ cổ truyền)

2. Thông số kỹ thuật nhà gỗ Gõ Đỏ 3 gian

  • Chiều rộng 7,92m, chiều dài 8,71m. Gian giữa 2,34m, hai gian biên 2,27m. Hiên 1,97m.
  • Số lượng cột 22. Cột cái có đường kính 33cm, cột con 30cm, cột hiên 28cm
  • Tàu mái cao 2,55m
  • Sử dụng chất liệu gỗ Gõ Đỏ

Công trình được thi công bởi đội ngũ thợ nhà gỗ Phúc Lộc Chàng Sơn Thạch Thất, có kinh nghiệm dày dặn trong sản xuất và gia công lắp đặt, với đội ngũ kiến trúc sư có chuyên môn cao trong làm kiến trúc cổ, cùng với thiết bị máy móc hiện đại.

3. Những ưu điểm và nhược điểm của nhà gỗ gõ đỏ

  • Xét về ưu điểm: Gỗ gõ đỏ là một loại gỗ đặc biệt quý hiếm trong ngành kiến trúc. Thuộc loại gỗ nhóm 1 với nhiều đặc tính vượt trội như: gỗ rất cứng, có độ bền cao, chống tác động từ môi trường tốt, không bị mối mọt, ẩm mốc, vân mây và thớ gỗ đẹp, độc đáo và vô cùng lạ mắt. Gỗ gõ đỏ không cong vênh, ít bị rạn nứt, khả năng chạm khắc mượt. Rất thích hợp cho làm nhà gỗ cổ truyền.
  • Xét về nhược điểm: Do là loại gỗ quý hiểm, cho nên giá thành sẽ khá đắt đỏ so với các loại gỗ khác, hiện lượng gỗ gõ đỏ trên thị trường khá khan hiếm. Hơn nữa, gỗ gõ đỏ có trọng lượng lớn nên việc chế tạo và gia công cũng không hề đơn giản.

4. Một số hình ảnh nhà gỗ gõ đỏ 

Bản vẽ mặt bằng nhà gỗ 3 gian
Bản vẽ mặt bằng nhà gỗ 3 gian 22 cột

4.1. Kiểu nhà gỗ 3 gian 22 cột truyền thống, mục đích sử dụng làm nơi thờ cúng gia tiên. bên phải nhà được xây thêm một buồng làm nơi chứa đồ vật dụng

Tổng thể nhà gỗ 3 gian sau khi lắp dựng
Tổng thể nhà gỗ 3 gian sau khi lắp dựng

4. 2. Mái nhà: Nhà 2 mái có độ dốc 68% sử dụng thanh rui có đường kính 10x10cm

Quá trình lắp dựng hoành cho mái nhà gỗ
Quá trình lắp dựng hoành cho mái nhà gỗ
Chi tiết bên trong mái nhà gỗ gõ đỏ
Chi tiết bên trong mái nhà gỗ gõ đỏ

4.3. Hoa văn cấu kiện nhà gỗ gõ đỏ

Kẻ hiên được chạm trổ hoa văn lá lật
Kẻ hiên được chạm trổ hoa văn lá lật
Vì thuận theo kiểu chồng rường có khắc hoa văn lá lật
Vì thuận theo kiểu chồng rường có khắc hoa văn lá lật
Vì giữa theo kiểu kẻ truyền con lợn
Vì giữa theo kiểu kẻ truyền con lợn

5. Giới thiệu đơn vị thi công nhà gỗ Gõ Đỏ 3 gian

Nhà gỗ Phúc Lộc có xưởng sản xuất đặt tại Chàng Sơn – Thạch Thất – Hà Nội, đây là nơi có làng nghề mộc lâu đời trong đó nghề mộc làm nhà gỗ cổ truyền có từ nhiều đời trước, trong đó có nhiều công trình tiêu biểu trọng điểm quốc gia được người dân nơi đây làm. Như Văn Miếu Quốc Tử Giám, Chùa Thầy…

Nhà gỗ Phúc Lộc với mong muốn giữ gìn nét cổ truyền kiến trúc văn hóa dân tộc Việt Nam không bị mai một, nên đã thừa kế tinh hoa của làng mộc cổ truyền và nghề gỗ truyền thống gia đình với các sản phẩm về nhà gỗ như, nhà ở 3 gian , 5 gian, nhà thờ họ, đình đền chùa…

Nhà gỗ Phúc Lộc có xưởng thi công nằm ngay chân núi Chùa Tây Phương – Thạch Thất – Hà Nội, cách trung tâm Hà Nội 30km, tự hào là một trong những đơn vị đi đầu trong việc giữ gìn nét cổ truyền nhà gỗ bắc bộ, Với các nghệ nhân làng nghề Chàng Sơn có tiếng, có kinh nghiệm từ 30 tới 50 năm trong nghề.

Mọi thông tin liên lạc:

Hotline: 0973 812 666

Xưởng nhà gỗ: Chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội.

Xem vị trí bản đồ tới xưởng Nhà Gỗ Phúc Lộc

> Xem thêm các video về nhà gỗ cổ truyền

> Xem thêm giá nhà gỗ 3 gian cổ truyền

 

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments