Nhà Gỗ Phúc Lộc

Cột đồng trụ – Ý nghĩa văn hóa tâm linh trong nếp nhà gỗ kẻ truyền

Cột đồng trụ là một hình ảnh quen thuộc trong nhiều công trình nhà thờ họ, nhà từ đường, nhà gỗ kẻ truyền. Được biết đến là một biểu tượng thiêng liêng và cao quý. Nó còn mang ý nghĩa tâm linh quan trọng đối với các công trình. Vậy mẫu cột đồng trụ có cấu tạo như thế nào? ý nghĩa ra sao? Mức giá như thế nào? Tất cả sẽ được đơn vị nhà gỗ Phúc Lộc bật mí ngay trong nội dung bài viết sau đây.

Video nhà gỗ lim lào 5 gian 2 buồng gói có hậu cung với cột đồng trụ

Cột đồng trụ là gì?

Cot-dong-tru-4
Căn nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói có cột đồng trụ

Cột đồng trụ hay còn được biết đến là cột đá trong những công trình tâm linh như: nhà thờ họ, nhà từ đường tư gia, đền, miếu…Mẫu cột này được bố trí ở vị trí hai bên của căn nhà. Mẫu cột đá được làm với vật liệu chủ yếu là bằng đá. Đây là hình ảnh đứng sừng sững hai bên căn nhà tạo nên hình ảnh trang nghiêm và sang trọng. Những mẫu cột này có thân hình vuông và được chạm khắc trên các câu đối và mang nhiều ý nghĩa sâu sắc.

Cột đồng trụ thường được làm bằng gạch xây tạo thành, sau đó sắp vẽ bằng vửa xi măng, ngoài ra một số gia chủ lựa chọn làm cột đồng trụ bằng đá nguyên khối. Ở trên là đắp vẽ dành Phượng, ở giữa là hổ phù hóa, ở góc là rồng hóa guột mây. và một số chi tiết đắp vẽ đặc sắc khác.

>Xem thêm: Án gian thờ – phần nội thất đồ thờ đẹp của không gian nhà gỗ kẻ truyền

Cấu tạo của cột đồng trụ nhà gỗ kẻ truyền

Các mẫu cột đồng trụ ở nhà gỗ kẻ truyền được cấu tạo gồm có 3 phần khác nhau: đầu cột, thân cột và đế tảng. Chất liệu làm nên đôi cột đồng chủ chủ yếu là đá tự nhiên. Trên cột đồng trụ được chạm khắc nhiều hoa văn nổi bật như: tứ quý 4 mùa, tứ linh, câu đối…

Cot-dong-tru-10
Phần đế tảng
 • Phần đế tảng: đây là phần có thể tích lớn nhất, có chắc nặng đỡ toàn bộ phần cột phía bên trên. Đế tảng có hoa văn trang trí đẹp mắt và ý nghĩa như: lá sen, lá sòi, hạt cườm, băm nhám…
Cot-dong-tru-11
Phần thân cột
 • Phần thân cột: được thiết kế có hình tròn hoặc hình vuông, có hai câu đối chạy dài từ trên xuống dưới ở mặt trước. Còn các mặt bên và mặt sau sẽ chạm khắc những hoa văn đẹp như: tứ quý bốn mùa, tứ linh, điều này còn tùy thuộc vào nhu cầu của gia chủ.
Cot-dong-tru-2
Phần đầu cột
 • Phần đầu cột: được đắp vẽ tinh xảo trên là Rành Phượng, phía dưới là hổ phù hóa và 4 góc là rồng hoá guột mây. Đây là biểu tượng cho sức sống mãnh liệt của những ngôi nhà từ đường, nhà thờ họ qua các thời kỳ lịch sử.

Về kích thước của cột đá, cột trụ tùy thuộc vào tổng thể công trình nhà gỗ. Để tính toán sao cho phù hợp nhất với ngôi nhà. Mẫu cột này được làm 2 loại tròn và vuông được lắp ở những ngôi nhà từ đường.

Ý nghĩa của cột đồng trụ đối với nếp nhà gỗ kẻ truyền

Cot-dong-tru-7
Mẫu cột đồng trụ mang nhiều ý nghĩa to lớn
 • Về ý nghĩa của cột đồng trụ thì đây được coi là nơi che chắn mọi tà khí xấu, giống như hai người lính canh gác nhà thờ họ. Đem tới sự yên bình, thanh thản và trong sạch cho không gian tâm linh bên trong phòng thờ. Ngoài ra, đây còn là biểu tượng của sự bền vững, cứng cáp và uy nghi cho ngôi nhà thờ họ.
 • Cột đồng trụ còn là đại diện cho sức mạnh vô bên của nhà thờ họ. Chính vì thế mà mẫu cột này luôn được thiết kế khá cầu kỳ, đây là biểu tượng của sự bền vững, cứng cáp và trang trọng cho căn nhà gỗ kẻ truyền, nhà từ đường, nhà thờ họ.

Các mẫu cột đồng trụ đẹp và chất lượng

Sau đây sẽ là hai mẫu cột đồng trụ đẹp và chất lượng, được nhiều gia chủ ưa chuộng trên thị trường hiện nay.

Cột đồng trụ bằng đá

Cot-dong-tru-8
Cột đồng trụ bằng đá
Cot-dong-tru-9
Hình ảnh cột đồng trụ bằng đá
 • Từ xưa đá là chất liệu giúp cân bằng âm dương ở nơi thờ tự, do đó mà chất liệu bằng đá luôn được yêu thích tại các công trình tâm linh. Và mẫu cột đồng trụ bằng đá đã tạo nên một vẻ đẹp ấn tượng. Các cột đá luôn chắc chắn và bền vững, cột đá ít chịu tác động của mội trường, phù hợp với khí hậu nhiệt đới nóng ẩm như ở nước ta. Điều này mang đến sự uy nghiêm và cứng cáp cho căn nhà gỗ.

Cột đồng trụ bằng bê tông

Cot-dong-tru-12
Chất liệu cột bằng bê tông
Cot-dong-tru-13
Bê tông đắp vẽ hoa văn đẹp
 • Các công trình cột đồng trụ hiện nay chủ yếu lựa chọn chất liệu cột đồng trụ bằng bê tông được đắp vẽ xi măng. Cột đồng trụ xi măng ở chất liệu này sẽ khá đắt đỏ, thế nhưng lại được đắp vẽ theo ý muốn và các hoa văn được đa dạng và nhiều mẫu mã hơn. Các mẫu cột này thường có mức giá cao, cho nên người dung cần phải cân nhắc.

Giá cột đồng trụ bao nhiêu hiện nay

Cot-dong-tru-6
Cột đồng trụ có nhiều trong các công trình nhà từ đường tư gia, nhà thờ họ

Hiện nay mức giá của các mẫu cột đồng trụ hiện nay căn cứ vào rất nhiều yếu tố không cố định. Trong đó phải kể đến như:

 • Kích thước cột đồng trụ: Với những mẫu cột có kích thước lớn, thì chi phí sẽ càng cao. Và ngược lại các mẫu cột có kích thước nhỏ thì chi phí sẽ thấp.
 • Độ phức tạp của hoa văn: Quá trình đắp vẽ hoa văn cho cột càng phức tạp thì chi phí sẽ càng cao, những mẫu đắp vẽ hoa văn đơn giản thì chi phí sẽ càng thấp.
 • Đơn vị cung cấp các mẫu cột: Mỗi đơn vị cung cấp các mẫu cột đồng trụ khác nhau sẽ có mức giá khác nhau. Do đó mà bạn cần liên hệ để có thể biết được chính xác mức giá cụ thể là bao nhiêu.

Đơn vị chuyên thi công nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền. Của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình. Như nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường. Và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước. Mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng. Và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc. Với mục tiêu kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km. Nằm dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội. Nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Phúc Lộc với quy mô 6 xưởng sản xuất có diện tích 3000m2 và hơn 100 công nhân, được làm theo tổ đội chuyên trách khác nhau, hướng đến sự chuyên nghiệp và chuyên môn sâu.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu. Để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Toàn bộ những chia sẻ trên về cột đồng trụ mong rằng đã cho quý vị và các bạn cái nhìn tổng quan nhất về sản phẩm này. Đây không chỉ đơn thuần là mẫu cột đẹp, mà còn mang nhiều ý nghĩa tâm linh to lớn. Nếu bạn đang có nhu cầu làm căn nhà gỗ 3 gian, 5 gian kết hợp mẫu cột trụ đẹp. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn từ các chuyên gia.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

--> Click xem vị trí bản đồ đường đi tới Xưởng Phúc Lộc

>Tham khảo: những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo: những dự án nhà gỗ cổ truyền đẹp

>Tham khảo: Nhà gỗ Phúc Lộc

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments