Nhà Gỗ Phúc Lộc

Án gian thờ – phần nội thất đồ thờ đẹp của không gian nhà gỗ kẻ truyền

Án gian thờ là một phần nội thất có những mẫu hoa văn được chạm khắc cầu kỳ, được son thon thếp vàng đẹp. Đây là nơi mà con cháu tưởng nhớ về cội nguồn của mình, đồng thời thể hiện long thành kính của mình. Vậy án gian thờ đẹp dùng ở không gian nội thất này như thế nào, chất liệu ra sao. Tất cả sẽ được nhà gỗ Phúc Lộc chia sẻ ngay sau đây.

Tham khảo video quá trình làm trọn gói công trình nhà thờ họ 3 gian Nguyễn Đình

Tìm hiểu sơ lược về án gian thờ

An Gian Tho 3
Án gian thờ trong không gian nhà gỗ kẻ truyền

Các mẫu án gian thờ hay còn có tên gọi khác đó là hương án. Một loại bàn thờ được sử dụng trong bàn thờ gia tiên của gia đình, dòng họ. Trên các mẫu án thờ thường sẽ được chạm khắc đẹp, các hoa văn có ý nghĩa như: mai điểu, long ly quy phượng đục hóa, rồng hóa…

Như chúng ta đã biết các dòng án gian thờ được làm từ những loại gỗ chất lượng, nhằm đảm bảo tuổi thọ cho công trình. Mẫu án gian thờ cũng được nhiều gia đình lựa chọn, đây là sẽ không gian thờ tâm linh mà giúp con cháu nhớ về nguồn cội của mình nhiều hơn.

>Xem thêm: Chiêm ngưỡng các mẫu hoa văn nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ đẹp

Phân biệt các loại án gian thờ và những ban thờ khác

Ban thờ và án gian thờ có điểm gì khác biệt, đây là điều mà nhiều người còn thắc mắc. Vậy chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu về án gian thờ và một số loại bàn thờ khác.

Án gian thờ

An Gian Tho 4
Án gian thờ nhà gỗ kẻ truyền
 • Được làm theo lối chân quỳ, chân đứng với nhiều kiểu đa dạng như: mẫu án gian tứ linh, mai điểu, chữ phúc. Các mẫu án gian thờ có những đặc điểm nổi bật cụ thể như sau: Độ cao thông thường và phổ biến là 1m27, hơi cao hơn chút so với sập thờ và những loại bàn thờ thông thường. Các hoa văn trang trí được tập trung và viền và xung quanh đế thờ. Sử dụng những hoa văn đơn giản không quá phức tạp và cũng không phải son thon thếp vàng.

Sập thờ

An Gian Tho
Sập thờ mai điểu nhà gỗ
 • Là mẫu được sử dụng nhiều trong các ngôi nhà gỗ kẻ truyền, nhà từ đường, không gian thờ lớn. Đi kèm với sập thường sẽ là bàn nhỏ cúng cơm. Các mẫu hoa văn trang trí sập thường là mai điểm, hoa sen hoặc tứ linh. Trong đó các mẫu sập thờ tứ linh hoặc tam sư mai điểu là phổ biến nhất. Chân sập sẽ có kích thước lớn và choãi ra phía bên ngoài trông rất đồ sộ và uy nghi.

Bàn thờ ô xa

An Gian Tho
Mẫu bàn thờ ô xa nhà gỗ
 • Bàn thờ ô xa được sử dụng cho không gian với diện tích lớn như: nhà từ đường, nhà gỗ kẻ truyền, nhà thợ họ. Mẫu bàn thờ ô xa được chạm khắc tinh xảo, trông giống như một bức tranh đẹp. Đây là sản phẩm được sử dụng nhiều và được nhiều gia đình ưa chuộng.

Chất liệu làm nên án gian thờ

An Gian Tho 5
Không gian thờ sang trọng

Các mẫu án gian đẹp trên thị trường hiện nay luôn phải đảm bảo được sự bền bỉ, chắc chắn và lâu dài theo thời gian. Do đó cần lựa chọn những vật liệu chất lượng hiện nay. Trong đó những loại gỗ làm nên án gian của gian thờ sẽ gồm các loại gỗ như: gỗ mít, gỗ gõ đỏ, gỗ hương, gỗ gụ…Đây là những dòng gỗ đạt tiêu chuẩn chất lượng.

An Gian Tho 2
Án gian gỗ gõ đỏ
 • Gỗ mít: Gỗ mít là dòng gỗ tâm linh được nhiều người biết đến. Là một trong những dòng gỗ ưa chuộng trong làm đồ thờ nhà gỗ. Dòng gỗ này có ưu điểm là khá mềm, dễ dàng chạm khắc, có hương thơm dịu nhẹ, vô cùng dễ chịu. Do đó đây là loại gỗ được lựa chọn làm các phần nội thất của nhà gỗ trong đó có án gian thờ đẹp.
 • Gỗ gõ đỏ: Là dòng gỗ có độ bền cao, thớ gỗ dày và bền đẹp, được xử lý tốt chống được mối mọt và tình trạng ẩm mốc. Thớ gỗ mịn mượt quá trình chạm khắc tương đối dễ dàng, mang đến vẻ đẹp cho án gian của nhà gỗ kẻ truyền.
 • Gỗ hương: Gỗ hương được ưa chuộng bởi mức giá không quá cao. Gỗ hương có tinh dầu cao nên mùi thơm nhẹ, mang đến không gian tâm linh thanh lịch cho người sử dụng. Đây là biểu tượng của sự thịnh vượng và gặp nhiều may mắn.
 • Gỗ gụ: Cũng là một trong những loại gỗ với đặc tính chắc chắn, bền và ít cong vênh. Do đó mà đây cũng là một loại gỗ được sử dụng nhiều để làm án gian thờ nhà gỗ đẹp.

Những lưu ý khi làm án gian thờ đẹp trong nhà gỗ

Để làm nên một mẫu án gian thờ đẹp và chất lượng chúng ta cần phải lưu ý một số những điều như sau:

 • Lựa chọn những đơn vị thi công án gian thờ tốt và chất lượng, các đơn vị đó phải uy tín và làm ra những sản phẩm đẹp.
 • Hãy chọn những chất liệu làm ban thờ chất lượng như các loại gỗ tâm linh như: gỗ mít, gỗ vàng tâm, gỗ gõ đỏ, gỗ hương…
 • Kích thước án thờ phải phù hợp với không gian phòng thờ của nhà gỗ kẻ truyền. Nên đặt sẵn để kích thước sẽ được phù hợp hơn với nhà gỗ.
 • Các hoa văn chạm khắc trên án thờ cũng nên tham khảo kỹ để lựa chọn dòng sản phẩm đẹp nhất.
 • Lưu ý đến

>Xem thêm: Tổng hợp các mẫu cổng nhà gỗ kẻ truyền được ưa chuộng hiện nay

Đơn vị chuyên làm nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền. Của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình. Như nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường. Và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước. Mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng. Và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc. Với mục tiêu kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km. Nằm dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội. Nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Phúc Lộc với quy mô 6 xưởng sản xuất có diện tích 3000m2 và hơn 100 công nhân, được làm theo tổ đội chuyên trách khác nhau, hướng đến sự chuyên nghiệp và chuyên môn sâu.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu. Để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Những thông tin trên đã cung cấp cho chúng ta về án gian thờ đẹp, vị trí, chất liệu và những lưu ý khi làm phần nội thất này. Nếu quý vị cũng đang muốn có một không gian phòng thờ đẹp và chuẩn lối kiến trúc kẻ truyền Bắc Bộ. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và đặt hang sớm nhất.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

--> Click xem vị trí bản đồ đường đi tới Xưởng Phúc Lộc

>Tham khảo: những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo: những dự án nhà gỗ cổ truyền đẹp

>Tham khảo: Nhà gỗ Phúc Lộc 

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Bình chọn nhiều
Inline Feedbacks
View all comments
trackback

[…] Án gian thờ hay còn có tên gọi khác là hương án thờ, đây chính là một dạng bàn thờ của bàn thờ gia tiên. Được sử dụng nhiều trong nhà thờ, đình chùa và được sơn thon thếp vàng và đục chạm đẹp mắt. Đây là mẫu đồ thờ giúp còn cháu thế hệ sau có thể tưởng nhớ về nguồn cội, bày tỏ lòng thành kính của mình với thế hệ đi trước. […]