Nhà Gỗ Phúc Lộc

Chi tiết mặt bằng nhà gỗ 3 gian khi xây dựng nhà gỗ cổ truyền

Chi tiết mặt bằng nhà gỗ 3 gian trong bài viết dưới đây sẽ giúp ích cho quý vị với những vấn đề thường gặp phải như: Cách bố trí như thế nào cho hợp lý? Có những lưu ý gì khi bố trí mặt bằng nhà gỗ 3 gian….Những thông tin hữu ích này sẽ được chúng tôi đề cập dưới bài viết này. 

Nhà gỗ lim 3 gian

Mặt bằng nhà gỗ 3 gian là gì?

Mau-nha-tho-1
Mẫu nhà gỗ 3 gian khi hoàn thiện

Mặt bằng nhà gỗ 3 gian là một thuật ngữ dùng rất phổ biến trong lĩnh vực kiến trúc, đặc biệt là kiến trúc những căn nhà gỗ cổ truyền 3 gian. Theo đó, mặt bằng căn nhà gỗ 3 gian chính là hình chiếu của căn nhà mặt phẳng nằm ngang. 

Khi nhìn vào mặt bằng căn nhà gỗ chúng ta có thể hình dung, tưởng tượng được các chi tiết bên trong công trình được bố trí như thế nào theo góc độ từ trên cao nhìn xuống. 

>Xem thêm: 10 Mẫu nhà gỗ 3 gian đơn giản đẹp và hiện đại năm 2022

Những thông tin có trên mặt bằng nhà gỗ 3 gian 

Trên mặt bằng nhà gỗ 3 gian sẽ có những thông tin như: 

 • Chiều dài nhà: Trên mặt bằng nhà gỗ 3 gian sẽ có thông số chi tiết về chiều dài của căn nhà. Thông số về chiều dài trên căn nhà gỗ cổ truyền sẽ khác nhau tùy vào nhu cầu thi công của từng gia chủ. 
 • Chiều rộng nhà: Chiều rộng của một căn nhà gỗ 3 gian trong mặt bằng nhà gỗ chính là kích thước phủ bì và không tính bậc tam cấp. 
 • Số cột: Nhìn vào mặt bằng nhà gỗ 3 gian ta sẽ biết được số cột của căn nhà là bao nhiêu, các cột được bố trí như thế nào trong không gian nhà ở. 
 • Bố trí các cột: Trong mặt bằng nhà gỗ, ta sẽ biết được các cột được bố trí như thế nào. Trong căn nhà gỗ 3 gian, hàng cột ở vị trí trung tâm sẽ là hàng cột cái, xung quanh hàng cột cái sẽ là các hàng cột con, đằng trước nhà là hàng cột hiên, đằng sau nhà là hàng cột hậu. 
 • Kích thước các gian nhà: Một thông tin nữa ta có thể biết được đó chính là kích thước của các gian nhà gỗ 3 gian là bao nhiêu. Kích thước này sẽ được tính từ tim cột. Thông thường gian chính giữa sẽ được làm rộng hơn hai gian còn lại. 
 • Kích thước các cột: Nhìn vào mặt bằng nhà gỗ 3 gian ta sẽ biết được kích thước đường kính các cột là bao nhiêu. 
 • Bố trí không gian nội thất: Bản vẽ mặt bằng nhà gỗ còn cho ta biết cách bố trí không gian bên trong căn nhà như thế nào. Theo đúng quy chuẩn kiến thức cổ, gian chính sẽ là nơi thờ tự. Hai gian 2 bên là nơi tiếp khách và có sập để nghỉ ngơi. 

Vai trò của mặt bằng nhà gỗ 3 gian trong thiết kế và thi công 

Mau-nha-tho-1
Mẫu nhà 3 gian sau khi thi công

Trong quá trình thiết kế và thi công, mặt bằng nhà gỗ 3 gian chính đóng vai trò vô cùng quan trọng, có thể kể đến như: 

Cung cấp thông tin tổng quát nhất về căn nhà gỗ 3 gian 

Nhìn vào mặt bằng nhà gỗ ta sẽ biết chính xác vị trí của các cột ra sao, kích thước của chúng như thế nào, khoảng cách, chiều dài, chiều rộng. Những thông tin này sẽ cho gia chủ cũng như kiến trúc sư đánh giá được tổng quát về khối công trình. 

Những thông số kỹ thuật trên bản vẽ sẽ là những thông tin giúp cho quá trình thi công chính xác. Điều này đảm bảo mặt kết cấu và kiến trúc của nhà ổn định từ lúc thiết kế đến khi hoàn thiện. 

Giúp kiến trúc sư bố trí nội thất một cách hợp lý 

Những thông tin trên mặt bằng nhà gỗ 3 gian sẽ giúp cho kiến trúc sư bố trí nội thất một cách hợp lý. Ví dụ nếu như thông số kỹ thuật trên mặt bằng thể hiện đây là một căn nhà với kích thước nhỏ thì kiến trúc sư sẽ có những điều chỉnh về kích thước và vị trí nội thất sao cho phù hợp với không gian. 

Ngoài ra, có những thông số này kết hợp với nhu cầu sinh hoạt và nếp sống của gia đình, kiến trúc sư sẽ có cách bố trí hợp lý, cân đối. Điều này sẽ đảm bảo không gian các hoạt động trong căn nhà gỗ 3 gian là tương ứng với nhu cầu sử dụng của gia đình. 

Mặt bằng nhà gỗ khiến cho công việc quản lý thi công  dễ dàng 

Thông qua mặt bằng nhà gỗ 3 gian các kỹ sư công trình có thể dễ dàng trong việc quản lý tiến độ công trình và biết được công trình đang thi công tới giai đoạn nào. Từ đây có thể điều phối để công việc diễn ra tuần tự, phù hợp với với tiến độ công việc. 

Mặt bằng nhà gỗ giúp tránh được sai sót khi thi công

Mau-nha-tho-7
Mẫu nhà gỗ 3 gian kết hợp nhà mái thái

Thi công nhà gỗ bao gồm rất nhiều công đoạn khác nhau. Chính vì vậy nếu không có bản vẽ mặt bằng thì rất dễ xảy ra tình trạng sai sót, nhầm lẫn giữa các công đoạn thi công nhà. 

Có bản vẽ trong tay, người thợ sẽ biết được công việc của mình là gì, phải làm gì trước làm gì sau. Điều này sẽ giúp cho quá trình thi công nhà diễn ra dễ dàng hơn, hạn chế tối đa những sai lầm trong quá trình thi công. 

Tham khảo một số cách bố trí mặt bằng nhà gỗ 3 gian 

Để tiện cho quá trình tham khảo, mời gia chủ cùng đến với một số mặt bằng nhà gỗ 3 gian cổ truyền chúng tôi giới thiệu dưới đây. 

Mặt bằng nhà gỗ 3 gian 2 dĩ 

Mặt bằng nhà gỗ 3 gian 2 dĩ 
Mặt bằng nhà gỗ 3 gian 2 dĩ

Thông số kỹ thuật của căn nhà gỗ 

 • Căn nhà gỗ 3 gian có chiều dài 10,29m; chiều rộng nhà 7,39m (bao gồm hiên – kích thước phù bì). Gian chính giữa có khoảng gian trung bình là 3,1m; hai gian bên cạnh có khoảng gian trung bình là 2,9m (kích thước tính tim cột)
 • Căn nhà gỗ lim 3 gian 2 dĩ có 18 cột, thứ tự lần lượt các cột gồm: cột cái có đường kính 26cm, cột con có đường kính 24cm, cột hậu và cột hiên có đường kính 22cm.
 • Căn nhà sử dụng gỗ lim tali, hàng thương hiệu được nhập khẩu từ Nam Phi

>Tham khảo chi tiết công trình TẠI ĐÂY

Mặt bằng nhà gỗ 3 gian có hậu cung 

Mặt bằng nhà gỗ 3 gian có hậu cung 
Mặt bằng nhà gỗ 3 gian có hậu cung

Thông số kỹ thuật căn nhà 

 • Căn nhà gỗ 3 gian có chiều dài là 9,75m, chiều rộng là 9,23m (bao gồm hiên và phần hậu cung nhà gỗ). Với gian chính giữa có khoảng gian trung bình là 3,19m; hai gian biên có khoảng gian trung bình là 2,82m.
 • Ngôi nhà gỗ 3 gian có hậu cung có 20 cột. Thứ tự đường kính lần lượt các cột là: cột cái 33cm, cột con 30cm, cột hậu và cột hiên là 28cm.
 • Căn nhà sử dụng gỗ lim tali, hàng thương hiệu được nhập khẩu từ Nam Phi

>Tham khảo chi tiết công trình TẠI ĐÂY

Mặt bằng nhà gỗ 3 gian vách đố vỏ măng 

Mặt bằng nhà gỗ vách đố vỏ măng 
Mặt bằng nhà gỗ vách đố vỏ măng

Thông số kỹ thuật của căn nhà 

 • Nhà có chiều dài 8,72m, chiều rộng nhà 8,07m (bao gồm hiên kích thước phủ bì).
 • Gian chính giữa có khoảng gian 2,74m, hai gian bên có khoảng gian 2,62m.
 • Nhà gỗ 3 gian có 18 cột, trong đó cột cái đường kính 28cm, cột con có đường kính 25cm, cột hiên đường kính 23cm.
 • Sử dụng gỗ lim tali được nhập khẩu từ Nam Phi, hàng thương hiệu trên thị trường hiện nay.

Những lưu ý khi thiết kế mặt bằng nhà gỗ 3 gian 

Trong quá trình thiết kế mặt bằng nhà gỗ đặc biệt là căn nhà gỗ 3 gian cần chú ý những điểm sau: 

 • Chú ý kích thước phù hợp với diện tích đất.
 • Kích thước rơi vào các con số phong thủy.
 • Phân chia không gian theo thói quen sinh hoạt.
 • Bố trí nội thất phù hợp. 
 • Lựa chọn cột gỗ với số cột và đường kính tương ứng với diện tích. 
 • Lựa chọn các đơn vị thiết kế nhà gỗ uy tín, chuyên nghiệp. 

Giới thiệu đơn vị uy tín chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền. Của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình. Như nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường. Và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước. Mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng. Và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc. Với mục tiêu kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km. Nằm dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội. Nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Phúc Lộc với quy mô 6 xưởng sản xuất có diện tích 3000m2 và hơn 100 công nhân, được làm theo tổ đội chuyên trách khác nhau, hướng đến sự chuyên nghiệp và chuyên môn sâu.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu. Để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Trên đây là tất cả các thông tin liên quan đến mặt bằng nhà gỗ 3 gian khi xây dựng nhà gỗ cổ truyền. Gia chủ nên lưu lại các thông tin này để sau này tiện trong quá trình tham khảo. Và nếu như quý vị có bất cứ thắc mắc nào về việc làm nhà gỗ, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo những dự án nhà gỗ cổ truyền đẹp

>Tham khảo Nhà gỗ Phúc Lộc

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments