Nhà Gỗ Phúc Lộc

Cất nóc nhà gỗ lim 3 gian tại Đại Bái – Gia Bình – Bắc Ninh

[ĐẠI BÁI – GIA BÌNH – BẮC NINH ] Hôm nay ngày 29/3/2024 (tức ngày 20/2/2024 âm lịch) đơn vị nhà gỗ Phúc Lộc cùng gia chủ thực hiện nghi lễ cất nóc nhà gỗ lim 3 gian tại Gia Bình – Đại Bái – Bắc Ninh. Nghi lễ cất nóc được diễn ra mong cho mọi việc luôn được suôn sẻ và thuận lợi khi làm nhà gỗ. Đánh dấu một cột mốc trong quá trình làm nhà gỗ kẻ truyền. Ngôi nhà được làm theo lối kiến trúc tiền kẻ hậu bẩy, vì đốc chồng rường.

Video cất nóc nhà gỗ lim 3 gian tại Đại Bái – Gia Bình – Bắc Ninh

Dcim100mediadji_0232.jpg
Tổng thể bộ khung lắp dựng nhà gỗ lim 3 gian cổ truyền

Thông số kỹ thuật nhà gỗ lim 3 gian

Mat-bang-nha-go-gia-binh-bac-ninh
Mặt bằng bố trí cột nhà gỗ 3 gian tại Bắc Ninh
 • Nhà gỗ 3 gian có chiều dài 9,59m; chiều rộng nhà 8,34m (bao gồm hiên – không tính bậc tam cấp). Gian chính giữa có khoảng gian trung bình là 2,92m; hai gian bên có khoảng gian trung bình là 2,9m (kích thước tính tim cột).
 • Nhà gỗ 3 gian có tổng 22 cột, thứ tự lần lượt các cột là: cột cái có đường kính 31cm, cột con có đường kính 28cm, cột hiên và cột hậu có đường kính 26cm.
 • Căn nhà sử dụng dòng gỗ lim tali, được nhập khẩu từ Nam Phi.

Lý do gia chủ lựa chọn dòng gỗ lim tali Nam Phi

Go-lim-nam-phi-1
Dòng gỗ lim tali Nam Phi

Dòng gỗ lim tali Nam Phi là dòng cao cấp được tuyển chọn kỹ lưỡng. Đã thuyết phục người sử dụng tin tưởng vào chất lượng của gỗ lim Nam Phi

 • Dòng gỗ lim tali Nam Phi có tính chất cơ lý ổn định, cứng chắc, bền bỉ theo thời gian. Khách hàng luôn an tâm về chất gỗ.
 • Gỗ lim tali có màu nâu sang trọng, giúp cho căn nhà gỗ trở nên ấm cúng hơn khi thờ tự và sinh hoạt.
 • Gỗ lim được lựa chọn là cây già, thân gỗ lớn, được xẻ không ôm tâm
 • Gỗ lim có những vân mây, vân núi, vân xoăn đẹp và rất nổi bật, ấn tượng.

Sự chuẩn bị cho nghi lễ cất nóc nhà gỗ lim 3 gian tại Bắc Ninh

Dscf5363
Toàn cảnh trước khi cất nóc nhà gỗ lim 3 gian
Dscf5351
Mâm lễ cúng cất nóc và thanh nóc bọc trong vải đỏ
Dscf5315
Sự chuẩn bị cho nghi lễ cất nóc nhà gỗ lim 3 gian
Dscf5301
Gia chủ đặt tiền lộc trong thanh nóc
 • Về thời gian chuẩn bị cho nghi lễ cất nóc ngôi nhà gỗ lim 3 gian sẽ đều là ngày tốt, giờ đẹp và thuận lợi nhất, hợp mệnh với gia chủ. Ngày giờ được gia chủ lựa chọn và xem xét cẩn thận trước đó.
 • Về mâm lễ cúng cất nóc bao gồm: xôi gà, rượu muối, bình hoa, mâm quả, bình hoa, bánh kẹo, hương nến, vàng mã…Tất cả được chuẩn bị đầy đủ và trang trọng nhất cho buổi lễ cất nóc nhà gỗ lim 3 gian
 • Về địa điểm diễn ra nghi lễ cất nóc là ngôi nhà gỗ lim 3 gian tại Đại Bái – Gia Bình – Bắc Ninh
 • Bên cạnh đó, thanh nóc của căn nhà còn được bọc vải đỏ, hai đầu buộc hai lá vạn tuế, tượng trưng cho sự hạnh phúc và thịnh vương hơn. Đặc biệt bên trong còn có chút tiền lộc, để khi làm lễ cất nóc sẽ tán lộc cho mọi người lúc.
 • Đội ngũ tham dự nghi lễ cất nóc nhà gỗ gồm: bác thợ cả, đội ngũ thợ làm nhà gỗ, gia chủ cùng các thành viên trong gia đình. Thể hiện được lòng thành kính với con cháu của gia đình

Nghi lễ cất nóc nhà gỗ lim 3 gian tại Gia Bình – Bắc Ninh

Dscf5342
Mọi người cùng thực hiện nghi lễ cúng cất nóc
Dscf5336
Không gian diễn ra trang nghiêm
Dscf5332
Gia đình đầy đủ các thành viên thực hiện nghi lễ cúng cất nóc
Dscf5359
Nghi lễ luôn được thực hiện chỉn chu
 • Khi mọi thứ đã được chuẩn bị tươm tất nhất, đúng theo yêu cầu thì mọi người sẽ cùng nhau thực hiện nghi lễ. Tất cả mọi người cùng ngồi vào để thực hiện nghi lễ cất nóc nhà gỗ lim 3 gian. Nghi lễ diễn ra cầu mong cho mọi việc được diễn ra thuận lợi, may mắn trong cuộc sống.
Dscf5396
Thanh nóc được kéo lên và đặt vào vị trí
Dscf5381
Mọi người đặt thanh nóc vào đúng vị trí
 • Quá trình này sẽ được thực hiện bởi bác gia chủ. Sau nghi lễ thì đơn vị thi công sẽ trực tiếp kéo thanh nóc lên phần nóc nhà gỗ. Sau đó thì cùng gia chủ đặt vào vị trí của nó. Đầu tiên là thanh nóc ở giữa được đặt trước tiên, sau đó là hai thanh nóc bên cạnh của căn nhà gỗ 3 gian.
 • Cuối cùng là sẽ là công đoạn thả tiền lộc xuống bên dưới tán lộc cho mọi người, mong cho gia đình người gặp được nhiều may mắn, tài lộc và gặp nhiều thuận lợi trong cuộc sống. Đây là một công đoạn quan trọng không thể thiếu.
Dscf5406
Mọi người chụp hình kỷ niệm sau lễ cất nóc
Dscf5431
Đại gia đình và thợ chụp ảnh sau nghi lễ cất nóc
 • Nghi lễ cất nóc có ý nghĩa đánh dấu cột mốc lớn trong quá trình làm nhà gỗ lim 3 gian. Luôn cầu mong cho mọi việc được thuận lợi và gặp nhiều may mắn. Đồng thời còn tiến đến giai đoạn tiếp theo hoàn thiện căn nhà gỗ kẻ truyền cho gia chủ và bàn giao đi vào sử dụng.
Dcim100mediadji_0240.jpg
Toàn cảnh nhìn từ trên cao ngôi nhà gỗ lim 3 gian
Dcim100mediadji_0237.jpg
Phần mái của ngôi nhà gỗ lim 3 gian
Dscf5372
Câu đầu nhà gỗ
Dscf5464
Toàn cảnh bên trong ngôi nhà gỗ 3 gian
Dscf5462
Bộ vì nhà gỗ 3 gian 22 cột
Dscf5436
Thanh nóc sau khi đặt vào vị trí
Dscf5439
Vách thuận nhà gỗ
Dscf5484
Vì đốc hiên nhà gỗ
Dscf5495
Đầu kẻ của nhà gỗ

Những lưu ý trong quá trình thực hiện nghi lễ cất nóc nhà gỗ

Để thực hiện được nghi lễ cất nóc nhà gỗ chuẩn chỉnh và đúng theo mong muốn. Chúng ta cần lưu ý mốt số những điều cụ thể như sau.

 • Các đồ lễ cất nóc luôn phải chuẩn bị đầy đủ, tươm tất và đảm bảo đồ tươi để dâng lên tổ tiên
 • Quá trình diễn ra nghi lễ luôn phải thực hiện theo thầy cúng hoặc bác phó cả làm nhà.
 • Về ngày giờ cất nóc luôn phải xem xét cẩn thận và chu đáo, bởi theo duy tâm làm nhà việc ngày giờ tốt được coi trọng đặc biệt.

Giới thiệu đơn vị uy tín chuyên thi công nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước, mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc để kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian có giá trị.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km, dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội, nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Phúc Lộc với quy mô 6 xưởng sản xuất có diện tích 3000m2 và hơn 100 công nhân, được làm theo tổ đội chuyên trách khác nhau, hướng đến sự chuyên nghiệp và chuyên môn sâu.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu, để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Như vậy chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về nghi lễ cất nóc nhà gỗ lim 3 gian tại Đại Bái – Gia Bình – Bắc Ninh. Đây là một trong những nghi lễ quan trọng, đánh dấu cột mốc trong quá trình làm nhà gỗ kẻ truyền. Nếu quý vị cũng đang quan tâm về sản phẩm nhà gỗ 3 gian, 5 gian. Vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể nhất.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

--> Click xem vị trí bản đồ đường đi tới Xưởng Phúc Lộc

>Tham khảo: những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo: những dự án nhà gỗ cổ truyền đẹp

>Tham khảo: Nhà gỗ Phúc Lộc 

>Xem thêm: Nghi lễ phạt mộc nhà gỗ lim 3 gian tại Đại Bái Gia Bình Bắc Ninh

>Xem thêm: Lắp dựng nhà gỗ lim 3 gian tại Đại Bái – Gia Bình – Bắc Ninh

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments