Nhà Gỗ Phúc Lộc

Ý nghĩa họa tiết hoa sen gỗ trên các cấu kiện nhà kẻ truyền Bắc Bộ

Nội dung hôm nay nhà gỗ Phúc Lộc xin giới thiệu đến các mẫu  hoa sen gỗ trên các cấu kiện của nhà gỗ kẻ truyền. Đây là một trong những mẫu hoa văn nổi bật và mang nhiều ý nghĩa khi được đục chạm trên cấu kiện nhà gỗ. Vậy chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu xem nó có ý nghĩa gì và có ở trên cấu kiện nào.

Video nhà thờ gỗ 3 gian tại Mỹ Hào – Hưn Yên

Ý nghĩa của họa tiết hoa sen gỗ trên các cấu kiện nhà gỗ kẻ truyền

Hoa-sen-go-1
Hoa sen gỗ trên cấu kiện nhà gỗ kẻ truyền

Chúng ta có thể biết hoa sen được xem là quốc hoa của Việt Nam. Đây là dòng hoa mang đến phong thủy tốt và gia tăng sinh khí, giúp cho công việc được như ý và thịnh vượng. Ngoài ra thì trang trí hoa sen còn mang đến sự ấm cúng nhẹ nhàng và có thể an nhiên trong cuộc sống.

Chính vì thế mà hình tượng hoa sen đã được đưa vào nhiều trong thi ca, hội họa, nghệ thuật. Và trên những ngôi nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ cũng không ngoại lệ. Các mẫu hoa sen gỗ được đục chạm nhiều trên các cấu kiện như: cửa bức bàn, bẩy cò, khung song ô thoáng, bức nách…Mỗi một cấu kiện thì hoa sen gỗ sẽ thể hiện những vẻ đẹp khác nhau.

Các cấu kiện có hoa sen gỗ ở nhà gỗ kẻ truyền

Sau đây chúng tôi xin giới thiệu các cấu kiện có hoa sen gỗ ở nhà gỗ kẻ truyền mà phổ biến nhất, mời các bạn cùng đón xem.

Bẩy cò

Hoa-sen-go-6
Hoa sen trên bẩy cò nhà gỗ
 • Là cấu kiện ngoài hiên của căn nhà gỗ. Bẩy còn được gắn với cột hiên đưa ra ngoài, tạo vẻ đẹp ấn tượng cho căn nhà. Trên bầy cò được đục chạm hoa văn sen hạc đặc sắc. Hình ảnh này gắn liền với sự tận tụy, thanh cao và bình yên trong cuộc sống. Bông hoa sen gỗ được đục chạm tỉ mỉ và tinh tế tôn lên nét đẹp nổi bật cho căn nhà.

Cửa bức bàn

Hoa-sen-go-7
Hao sen trên cửa bức bàn nhà gỗ
 • Bức hoa sen gỗ ở cửa bức bàn cũng là hình ảnh mà chúng ta có thể bắt gặp. Các bộ cửa bức bàn không chỉ có tác dụng tránh nắng, che mưa mà còn góp phần làm nổi bật căn nhà gỗ bởi những nét đục chạm đặc sắc. Và hoa sen cũng được các nghệ nhân thực hiện độc đáo và đẹp mắt trên cấu kiện này của nhà gỗ.

Khung song ô thoáng

Hoa-sen-go-5
Khung song ô thoáng nhà gỗ đục chạm hoa sen
 • Phần khung song ô thoáng cũng được đục chạm những bức tranh hoa sen gỗ. Cụ thể là những bình sen nở rộ được đục chạm ấn tượng. Giúp cho phần khung song ô thoáng được đẹp hơn và tạo sự đặc sắc trong mắt của nhiều người.

Bức nách

Hoa-sen-go-3
Hoa sen trên bức nách nhà gỗ
 • Bức nách cũng là một cấu kiện ở bên trong nhà gỗ kẻ truyền. Trên bức nách được đục chạm nhiều họa tiết khác nhau. Trong đó thì hình tượng hoa sen gỗ sẽ không thể thiếu. Đồng thời các hoa văn này được đục chạm rất đặc sắc tạo nên một bức tranh ấn tượng cho căn nhà gỗ.

Cửa võng

Hoa-sen-go-2
Cửa võng đục chạm hoa sen
 • Bộ cửa võng cũng là cảm hứng đục chạm những bức tranh hoa sen ấn tượng. Các hoa văn hoa sen được đục chạm tỉ mỉ và chi tiết tạo nên sự sang trọng và đẳng cấp cho bộ cửa võng của căn nhà.

Chi phí làm nhà gỗ kẻ truyền có hoa sen gỗ có đắt không?

Hiện nay giá làm nhà gỗ kẻ truyền còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó phải kể đến những yếu tố như: đơn vị làm nhà gỗ, diện tích nhà gỗ, nhu cầu bài trí thiết kế tiểu cảnh…

 • Diện tích nhà và kiểu nhà gỗ: Phải xem đó là căn nhà gỗ 3 gian hay 5 gian và được thi công trên diện tích như thế nào thì mới có thể tính toán được chính xác chi phí làm nhà gỗ kẻ truyền. Căn nhà gỗ 5 gian sẽ tốn nhiều vật liệu hơn, diện tích lớn hơn cho nên chi phí sẽ cao hơn
 • Đơn vị thi công nhà gỗ: Mỗi đơn vị làm nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ sẽ có mức giá khác nhau, tùy thuộc vào dòng gỗ sở trường, đội ngũ thi công công trình. Vậy nên gia chủ cần liên hệ trực tiếp với đơn vị làm nhà để được nghe báo giá chi tiết.
 • Nhu cầu của gia chủ: Mỗi gia chủ sẽ có một nhu cầu riêng, không chỉ về ngôi nhà mà còn thiết kế tiểu cảnh, cảnh quan sân vườn, hoa văn họa tiết ngôi nhà. Do đó điều này cũng ảnh hưởng đến chi phí làm nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ.

>Xem thêm: Chi phí làm nhà gỗ kẻ truyền 3 gian, 5 gian

Giới thiệu đơn vị uy tín chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước, mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc để kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian có giá trị.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km, dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội, nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Phúc Lộc với quy mô 6 xưởng sản xuất có diện tích 3000m2 và hơn 100 công nhân, được làm theo tổ đội chuyên trách khác nhau, hướng đến sự chuyên nghiệp và chuyên môn sâu.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu, để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Vừa rồi chúng ta đã tìm hiểu về hoa sen gỗ trên các cấu kiện nhà kẻ truyền Bắc Bộ. Đây là những hoa văn không chỉ đặc sắc mà còn mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp khác nhau. Nếu các bạn đang có nhu cầu làm căn nhà gỗ kẻ truyền, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được các chuyên gia tư vấn và đặt hàng sớm nhất.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

--> Click xem vị trí bản đồ đường đi tới Xưởng Phúc Lộc

>Tham khảo: những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo: những dự án nhà gỗ cổ truyền đẹp

>Tham khảo: Nhà gỗ Phúc Lộc 

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments