Nhà Gỗ Phúc Lộc

Ý nghĩa của ngưỡng nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ

Ngưỡng cửa nhà gỗ là một phần không thể thiếu trong ngôi nhà gỗ cổ truyền mà rất nhiều người thắc mắc muốn tìm hiểu. Đây không chỉ là không gian phân biệt ranh giới giữa bên trong và ngoài nhà, mà còn là nét đẹp chỉ có ở nhà gỗ cổ truyền. Hãy cùng nhau tìm hiểu những điều thú vị ở ngưỡng cửa trong bài viết dưới đây.

Video tham khảo công trình nhà gỗ lim 3 gian

Định nghĩa về ngưỡng cửa

  • Chúng ta có thể hiểu ngưỡng cửa nhà gỗ có là một kiến trúc bằng tre hoặc gỗ được đặt ở mé dưới của khung cửa, phần trên là cánh cửa bức bàn. Với tác dụng là giữ cho khung cửa bức vững chắc. Đồng thời đây sẽ là điểm giới hạn quy định không gian bên trong và bên ngoài căn nhà gỗ Bắc Bộ. Ngưỡng cửa thông thường cao khoảng 30cm, tính từ nền gạch.
  • Ngưỡng cửa thường có cấu trúc cổ điển, cao ngang hoặc thấp hơn đầu gối một chút. Thế nhưng hiện tại ngưỡng cửa đã có nhiều thay đổi để phù hợp hơn với phong thủy, cũng như điều kiện sinh hoạt của gia đình.

Ý nghĩa và công dụng của ngưỡng cửa nhà gỗ

  • Đây là phần làm tăng thêm tính thẩm mỹ cho ngôi nhà gỗ truyền thống, giúp ngôi nhà trở nên cân đối và hài hòa hơn. Tuy nhiên, đây là một kiến trúc được thiết kế không hề đơn giản, chúng ta cần lưu ý khi muốn sử dụng cấu trúc này.
  • Ngưỡng cửa nhà gỗ còn mang nhiều ý nghĩa văn hóa sâu sắc. Chúng ta thường thấy ngưỡng cửa của nhà gỗ cổ truyền có thiết kế cao hơn, đây là điều không có ở các mẫu nhà hiện đại. Mục đích là để khi bước ra, bước vào người ta phải nhìn xuống chân tránh vấp ngã. Đồng thời hành động cúi đầu sẽ thể hiện sự tôn trọng của khách khi đến chơi với gia chủ.
  • Đây cũng chính là nơi mà chúng ta khi quét nhà người ta sẽ phải dừng lại để hót rác chứ không phải hất luôn ra ngoài. Điều này có nghĩa là những thứ dù tốt hay xấu vẫn còn ở phạm vi trong ngôi nhà của mình.

Một vài lưu ý tốt cho phong thủy với nhà gỗ có ngưỡng cửa

Quý khi khi thi công nhà gỗ cổ truyền muốn muốn tốt về phong thủy thì chú ý những điều sau đây ở phần ngưỡng cửa nhà gỗ.

  • Tránh để nước trước ngưỡng cửa: Theo phong thủy không nên để nước trước ngưỡng cửa một cách bừa bãi. Chỉ nên đặt ở những nơi vượng tài, có lợi cho cuộc sống và đặc biệt là hợp tuổi với gia chủ.
  • Hãy đề phòng việc việc nứt vỡ hay hư hại ngưỡng cửa. Là một bộ phận sát với phần nền của ngôi nhà. Vậy nên việc di chuyển đều sẽ phải đi qua ngưỡng cửa đó. Do vậy đây là phần chịu nhiều tác động và va chạm. Vậy nên hãy chú ý quan sát, trường hợp hư hại hãy khắc phục ngay. Để giúp không ảnh hưởng đến vượng tài của căn nhà gỗ cổ truyền .

Những hình ảnh thực tế của ngưỡng cửa nhà gỗ

Ngưỡng cửa của một ngôi nhà gỗ 3 gian
Ngưỡng cửa của một ngôi nhà gỗ 3 gian
Bên trong ngưỡng cửa của ngôi nhà
Bên trong ngưỡng cửa của ngôi nhà
Cận cảnh phần ngưỡng cửa nhà gỗ
Cận cảnh phần ngưỡng cửa nhà gỗ

Liên hệ đơn vị chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

Là một trong những đơn vị làm nhà gỗ có tiếng là uy tín và đáng tin cậy. Nhà gỗ Phúc Lộc từ nhiều năm nay đã trở thành thương hiệu mà nhiều gia đình tìm đến và tin tưởng gửi gắm về việc làm nhà cổ truyền. Với mong muốn giữ gìn những tinh hoa văn hóa của cha ông. Đơn vị chúng tôi đã thực hiện rất nhiều công trình như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà gỗ sân vườn, đình chùa, miếu phủ…

Điểm mạnh của cơ sở nhà gỗ Phúc Lộc

  • Các kiến trúc sư và chuyên gia có chuyên môn sâu về nhà gỗ, am hiểu tường tận luôn sẵn sàng tư vấn cho quý khách hàng những thông tin bổ ích nhất khi làm nhà cổ truyền.
  • Thợ mộc làm nhà đều là những người được tuyển chọn từ làng nghề Chàng Sơn, có kinh nghiệm, tay nghề cao. Giúp cho các sản phẩm nhà gỗ ra đời được tinh xảo và hài lòng nhiều vị khách.
  • Với điều kiện cơ sở vật chất sẵn có như: nhà xưởng rộng, nguyên liệu phong phú, nắm chắc kỹ thuật, đội ngũ tư vấn nhiệt tình. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi nhất cho những dự án nhà cổ được hình thành.

Thông tin liên hệ của nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kts Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, Huyện Thạch Thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những tin tức hay về nhà gỗ cổ truyền 

>Than khảo những video hay của nhà gỗ Phúc Lộc – Chàng Sơn 

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments