Nhà Gỗ Phúc Lộc

Xẻ gỗ: Quá trình làm nhà gỗ lim 5 gian Phù Đổng Hà Nội – Phần 1

Xẻ gỗ làm nhà được xem là công đoạn quan trọng trong thực hiện một căn nhà gỗ cổ truyền. Vậy cụ thể một quá trình chọn gỗ và xẻ gỗ làm nhà sẽ được diễn ra như thế nào. Hãy cùng nhà gỗ Phúc Lộc đi tìm hiểu từ những thông tin ở bài viết sau đây.

1. Giới thiệu về công đoạn xẻ gỗ làm nhà

Để làm nên một căn nhà gỗ cổ truyền thống, thì công đoạn đầu tiên trước khi làm nhà đó là xẻ gỗ. Đây là công đoạn vô cùng quan trọng, đòi hỏi những người thợ xẻ có tay nghề cao, kỹ năng tốt.

Như chúng ta đã biết để có được những cột nhà nhẵn bóng, tròn, vuông theo đúng kích thước khi làm nhà gỗ. Thì từ một cây gỗ to, người thợ xẻ sẽ tiến hành đo đạc tỷ lệ chuẩn xác. Sau đó mới tiến hành lấy máy cưa cắt theo những tỷ lệ đã định. Những đường cắt này phải chuẩn xác, tránh làm vụn gỗ, tránh cho việc thiếu cấu kiện khi làm nhà.

2. Cách lựa chọn gỗ lim để xẻ làm cột nhà gỗ


Xem video quá trình xẻ gỗ

Trên thị trường có rất nhiều loại gỗ lim khác nhau, tuy nhiên loại gỗ lim được sử dụng nhiều nhất trong làm nhà là gỗ lim được nhập khẩu từ Nam Phi.  Đây là loại gỗ phổ biến, có giá cả hợp lý mà lại làm được nhà có cấu kiện to như nhà gỗ 5 gian.

Nhà gỗ Phúc Lộc thường chọn những chất liệu gỗ lim có chất màu xanh đen, da sần, những cây nguyên lành, chất gỗ đẹp, thớ gỗ vô cùng chắc chắn và mịn. Để có thể xẻ được lượng gỗ đúng theo tiêu chuẩn và bền bỉ khi làm nhà. Chúng ta phải lựa chọn cây có tuổi thọ lâu năm, với vanh 4000mm, đường kính khoảng 1,3m, có tâm thẳng.

Hình ảnh gỗ lim Nam Phi
Hình ảnh gỗ lim Nam Phi

3. Quá trình xẻ gỗ của nhà gỗ lim 5 gian

Xẻ gỗ là công đoạn hết sức quan trọng, giúp chúng ta có thể lựa chọn được những cấu kiện đẹp nhất, chắc chắn nhất trước khi làm nhà. Quá trình xẻ gỗ đem lại nhiều giá trị đối với việc xây dựng và lắp đặt nhà.

  • Đầu tiên nguyên liệu là những cây gỗ lim to được nhập khẩu từ Nam Phi sẽ được sử dụng máy móc thiết bị đặt lên máy xẻ.
  • Tiếp theo người thợ sẽ đo đạc tỉ lệ, mực thước chính xác để xẻ gỗ ra thành các khối gỗ vuông.
  • Sau khi đã xẻ gỗ ra làm hình vuông, mà người thợ muốn xẻ các khối gỗ này ra làm cột nhà với hình tròn và có kích thước tiêu chuẩn. Thì sẽ tiếp tục đặt khối gỗ lên máy xẻ để xẻ lục lăng thành hình tròn. Tiếp đó sẽ được đục đẽo và bào mòn thành một cột nhà gỗ hoàn chỉnh và nhẵn bóng .
  • Trong làm nhà gỗ cổ truyền, thì các cột nhà sẽ được xẻ trước (cột con, cột cái, cột hậu, cột hiên). Tiếp đến là những cấu kiện to như: kẻ truyền, thượng lương, bẩy hậu, con lợn, câu đầu… Sau cùng với đến những thanh gỗ làm nhà có kích thước bé như: xà ngang, tường hậu, con rường…
Cây gỗ lim to được đặt vào vị trí để chuẩn bị xẻ
Cây gỗ lim to được đặt vào vị trí để chuẩn bị xẻ
Hình ảnh cây gỗ lim được xẻ làm đôi
Hình ảnh cây gỗ lim được xẻ làm đôi
Cây gỗ lim được xẻ thành các cấu kiện nhỏ
Cây gỗ lim được xẻ thành các cấu kiện nhỏ

Vừa xong chúng tôi nhà gỗ Phúc Lộc đã giới thiệu đến quý vị quá trình xẻ gỗ làm nhà của căn nhà gỗ lim truyền thống. Hy vọng rằng quý vị đã có được những thông tin bổ ích.

4. Giới thiệu đơn vị chuyên thi công xẻ gỗ làm nhà gỗ cổ truyền

Nhà gỗ Phúc Lộc là một đơn vị uy tín hàng đầu, chuyên thi công và lắp dựng những căn nhà gỗ cổ truyền như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ họ, từ đường…

Hệ thống nhà xưởng của nhà gỗ Phúc Lộc được trang bị hệ thống máy móc hiện đại, giúp giảm tải được công việc nặng nhọc cho người thợ. Đặc biệt quá trình hoàn thành nhà gỗ cổ truyền sẽ nhanh theo đúng tiến độ đã đặt ra.

Sở hữu nhiều bác thợ mộc lành nghề, với hơn 50 năm kinh nghiệm trong làm nhà gỗ. Thợ Chàng Sơn nổi tiếng là dân làm mộc có kỹ năng tốt, tay nghề cao, người đã tạo ra những công trình nổi tiếng như: Văn Miếu Quốc Tử Giám, 18 vị La Hán chùa Tây Phương…

Đơn vị chúng tôi sẵn sàng đưa quý vị đi thăm quan xưởng và nhà mẫu khi có nhu cầu thực hiện một căn nhà gỗ truyền thống. Ngoài ra, quý vị sẽ được tư vấn một cách chu đáo từ Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm, một người có sự am hiểu và từng thực hiện rất nhiều căn nhà gỗ.

Thông tin liên hệ của nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch Thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

Xem thêm lễ phạt mộc của nhà gỗ lim 5 gian ở Phù Đổng (phần 2)

Xem thêm các video về nhà gỗ cổ truyền đẹp

 

 

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments