Nhà Gỗ Phúc Lộc

Tường rào mái ngói – kiến trúc phù hợp với không gian nhà cổ Bắc Bộ

Tường rào mái ngói là một kiểu kiến trúc xuất hiện nhiều trong các nếp nhà cổ truyền Bắc Bộ. Kiểu tường rào này được kết hợp tạo nên sự đồng điệu với ngôi nhà. Cụ thể các kiểu tường rào có mái ngói được thiết kế ra sao và chức năng như thế nào. Tất cả sẽ được nhà gỗ Phúc Lộc giải đáp trong nội dung sau đây.

Xem thêm video nhà gỗ lim lào 5 gian sân vườn có tường rào mái ngói

Tìm hiểu vài nét về kiến trúc tường rào mái ngói

Một không gian kiến trúc nhà gỗ Bắc Bộ đẹp là tập hợp của tất cả các yếu tố từ sân vườn, nếp nhà, cây cối…Trong đó cũng bao gồm cả phần tường rào của ngôi nhà cổ. Đây là ranh giới giúp che chắn và bảo vệ cho ngôi nhà khỏi tác động bên ngoài.

Trong thời gian gần đây thì các thiết kế tường rào mái ngói được hết sức ưa chuộng. Kiểu tường rào mái ngói mang nét kiến trúc cổ điển. Được sử dụng những chất liệu mộc mạc như: gạch, gỗ, ngói đỏ, bê tông sơn giả gỗ…Có kích thước vừa vặn và chuẩn với không gian ngôi nhà. Điều này giúp cho gia chủ khẳng định được phong cách của căn nhà cổ truyền Bắc Bộ.

Chức năng của tường rào mái ngói trong nhà gỗ Bắc Bộ

 • Tường rào mái ngói của nhà gỗ Bắc Bộ giúp bảo vệ ngôi nhà khỏi những nhân tố tác động bên ngoài.
 • Giúp tăng thêm tính thẩm mỹ cho căn nhà gỗ cổ truyền, giúp cho ngôi nhà đồng bộ theo đúng lối cổ truyền Bắc Bộ.
 • Tường rào còn mang các yếu tố phong thủy, thiết kế phù hợp sẽ mang đến nhiều may mắn và những điều tốt lành cho gia chủ.

Các kiểu tường rào mái ngói của nhà gỗ Bắc Bộ

 • Tường rào mái ngói xây gạch không trát

Mẫu tường rào mái ngói được xây gạch không trát
Mẫu tường rào mái ngói được xây gạch không trát

Kiểu tường rào này được làm từ các chất liệu quen thuộc của nhà gỗ cổ truyền như: gạch, ngói, gỗ…Tường rào mái ngói này được thiết kế thành nhiều ô đều nhau, phần trên đỉnh được lợp ngói ta nung thủ công. Các ô thoáng được làm bằng gỗ chia đều nhau tạo sự hài hòa và đẹp mắt.

 • Tường rào mái ngói thiết kế khung song sơn màu đơn giản

Tường rào mái ngói với phần khung song được sơn màu nhã nhặn
Tường rào mái ngói với phần khung song được sơn màu nhã nhặn

Kiểu tường rào này cũng được thực hiện nhiều trong các kiến trúc nhà gỗ Bắc Bộ. Phần tường rào được làm các khung song đơn giản, được sơn màu nhã nhặn. Bên trên được lợp ngói đỏ đẹp mắt, đồng điệu với căn nhà gỗ cổ truyền bên trong. Làm kiểu tường rào này tuy đơn giản nhưng lại đẹp mắt và hợp với nhà gỗ cổ truyền.

 • Tường rào mái ngói có khung song sơn giả gỗ

Tường rào mái ngói với khung song được bê tông sơn giả gỗ
Tường rào mái ngói với khung song được bê tông sơn giả gỗ

Ở kiểu tường rào này sử dụng chất liệu bê tông được sơn giả gỗ, được chia thành các khung song, với các trụ cột lớn, trên tường rào còn có mái ngói được lợp ngói ta, một loại ngói cổ quen thuộc trong làm nhà gỗ cổ truyền. Màu sắc của tường rào tương ứng với màu của ngôi nhà gỗ, mang lại sự đồng điệu cao, giúp người thăm quan nhà biết được phong cách của gia chủ.

Những lưu ý khi thiết kế tường rào mái ngói nhà cổ

Tường rào mái ngói để được hoàn thiện và chuẩn theo kiến trúc cổ cần phải lưu ý khi thiết kế, cụ thể như sau:

 • Kích thước của tường rào

Tường rào không nên quá cao hoặc quá thấp, điều này sẽ ảnh hưởng đến diện mạo chung của ngôi nhà. Tường rào quá cao sẽ tạo cảm giác bí bách, khó chịu. Nhưng tường rào quá thấp sẽ làm cho ngôi nhà bị lọt thỏm và thiếu độ an toàn. Chính vì thế nên thiết kế kích thước của tường rào cần hợp lý và vừa phải.

 • Phong cách của tường rào

Phong cách của tường rào còn tùy thuộc vào nhu cầu của gia chủ. Thế nhưng phải luôn đảm bảo các thiết kế đẹp mắt và phù hợp theo kiến trúc nhà cổ Bắc Bộ. Điều này gia chủ nên thảo luận cũng các kiến trúc sư để đưa ra những mẫu tường rào mái ngói ưng ý nhất.

 • Đảm bảo chắc chắn và an toàn

Một trong những điều cần lưu ý khi thiết kế tường rào mái ngói luôn phải đảm bảo độ an toàn nhất định. Tránh các trường hợp ví dụ như khung song ở tường rào có ô lớn và có thể chui lọt vào bên trong.

Giới thiệu đơn vị chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước, mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc để kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian có giá trị.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km, dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội, nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Nhà gỗ Phúc Lộc có 5 xưởng, sản xuất theo tổ đội. Với các nghệ nhân và đội ngũ thợ có nhiều năm kinh nghiệm làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu, để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

>Tham khảo những dự án nhà gỗ đẹp và theo kiểu kẻ truyền bắc bộ

>Tham khảo những video hay của nhà gỗ Phúc Lộc – Chàng Sơn 

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments