Nhà Gỗ Phúc Lộc

Top các mẫu nhà gỗ cổ miền Bắc được ưa chuộng hiện nay

Nhà gỗ cổ miền Bắc là niềm tự hào của người Việt, khi mang trong mình những tinh hoa, văn hóa đặc sắc của dân tộc. Căn nhà gợi lên trong mỗi người con Việt rất nhiều kỷ niệm, là chốn bình yên nhiều người ao ước tìm về. Vậy có những điểm gì khiến cho mẫu nhà này được mọi người thích thú nhiều đến vậy? Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi thông qua top các mẫu nhà cổ miền Bắc được ưa chuộng và làm nhiều hiện nay. 

Nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

Đặc trưng của các ngôi nhà gỗ cổ miền Bắc 

Một căn nhà cổ 5 gian thông hiên
Một căn nhà cổ 5 gian thông hiên

Nói đến kiến trúc nhà ở này, mọi người sẽ nghĩ ngay đến những đặc trưng riêng biệt, không thể lẫn với các kiến trúc nhà ở khác như: 

 • Nhà gỗ cổ miền Bắc có phần mái lợp ngói ta truyền thống. Sử dụng trong quá trình lâu dài mái đổ rêu phong đẹp mắt, cổ kính. 
 • Nhà làm với 3 mặt tường, tường xây theo kiểu gạch đất nung không trát lộ tạo sự thô mộc cho khối công trình. 
 • Nhà gỗ cổ miền Bắc được làm với 90% vật liệu là gỗ tự nhiên. 
 • Loại gỗ làm nhà lựa chọn cẩn thận với độ bền cao, cứng cáp, màu sắc đẹp mắt, vân rõ nét như: gỗ lim, gỗ gõ đỏ… 
 • Có rất nhiều kỹ thuật lắp dựng các ngôi nhà gỗ cổ miền Bắc, tuy vậy phổ biến nhất vẫn là kỹ thuật nhà kẻ truyền. 
 • Các gian nhà được chia theo số lẻ như: nhà 3 gian, nhà 5 gian, nhà 7 gian…
 • Gian trung tâm của căn nhà luôn luôn là gian để thờ tự gia tiên. 
 • Ngoài là nơi để ở, nhà gỗ cổ miền Bắc còn được sử dụng cho các công trình tôn giáo như: làm nhà thờ gia tiên, từ đường, chùa….

Top các mẫu nhà gỗ cổ miền Bắc ưa chuộng hiện nay 

Những căn nhà gỗ cổ miền Bắc có một vẻ đẹp rất tinh tế. Nếu như sơ qua bên ngoài ta thấy được sự giản dị, thô mộc. Và nếu như bước lại gần hơn những căn nhà cổ ta thấy được sự chau chuốt của khối công trình trên từng cấu kiện. Có lẽ vì điểm này mà mẫu nhà cổ lại được ưa chuộng nhiều đến vậy. Điển hình như các kiểu nhà như: 

Biệt phủ nhà gỗ sân vườn 5 gian 

Gọi là biệt phủ nhà gỗ sân vườn vì công trình này làm trên một diện tích rất rộng rãi và tách biệt với các công trình nhà ở thông thường khác. Với tình yêu với các giá trị xưa cũ, gia chủ đã quyết định dành toàn bộ hơn 1.000m2 đất làm thành quần thể nhà cổ 5 gian. 

Biệt phủ nhà gỗ sân vườn 5 gian
Biệt phủ nhà gỗ sân vườn 5 gian
Một góc khác của biệt phủ
Một góc khác của biệt phủ

Biệt phủ bao gồm 2 công trình nhà gỗ cổ truyền làm theo kỹ thuật nhà kẻ truyền 5 gian, tiền kẻ hậu bẩy, vì đốc chồng rường, vách thuận đố lụa. Căn nhà chính làm 6 vì thông nhau là một không gian rộng dành riêng cho việc thờ tự và tiếp khách đến chơi. Nội thất nhà sang trọng, sơn son thếp vàng và đục chạm tỉ mỉ tôn lên sự bề thế của gia đình. 

>Xem chi tiết: Biệt phủ nhà gỗ cổ miền bắc 5 gian sân vườn

Mẫu nhà gỗ cổ miền Bắc kết hợp với nhà hiện đại

Đây là kiểu nhà có lẽ rất phổ biến trong những năm gần đây về vẻ đẹp độc lạ khi có sự kết hợp giữa kiến trúc truyền thống và kiến trúc hiện đại. Những ngôi nhà gỗ cổ miền Bắc được làm theo kiểu 3 gian hoặc 5 gian sẽ đặt ngay ngắn trong khu đất ở. Cạnh nhà gỗ sẽ là các công trình nhà ở hiện đại như: nhà mái Thái, biệt thự, nhà cao tầng…  

Bên cạnh nhà cổ là biệt thự cao tầng
Bên cạnh nhà cổ là biệt thự cao tầng

Hai nét kiến trúc đan cài vào nhau tạo nên giá trị thẩm mỹ cho khối công trình. Ngoài ra, nó còn tạo nhiều công năng sống cho gia chủ. Nhà gỗ thường là nơi tiếp khách, thờ tự trang nghiêm. Còn căn nhà hiện đại lại là nơi ăn uống, ngủ nghỉ ấm cúng và riêng biệt của gia đình. 

>Xem thêm: Chi tiết nhà gỗ 3 gian có cột đồng trụ bên cạnh biệt phủ

Nhà cổ truyền có hai cột đồng trụ trước sân 

Nhà gỗ cổ miền Bắc với hai cột đồng trụ trước sân vốn là hình ảnh vô cùng quen thuộc. Kiểu nhà này còn có rất nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy. Bởi cột đồng trụ được coi là vật trấn phong thủy giữ cho không gian nhà ở không bị quấy nhiễu bởi tà mà, khí xấu, đem lại sự bình an trong gia đình. 

Căn nhà với cột đồng trụ trước sân
Căn nhà với cột đồng trụ trước sân
Căn nhà nhìn từ trên cao
Căn nhà nhìn từ trên cao

Cột đồng trụ cũng là một công trình cổ xưa, khi kết hợp với nếp nhà truyền thống Bắc Bộ tạo nên một cảnh tượng hết sức bình yên, êm đềm chạm đến những miền ký ức sâu thẳm trong quá khứ. Chính vì vậy, rất nhiều gia đình đã lựa chọn kiểu nhà này để cảm nhận nguyên vẹn hồn xưa, lối cũ. 

>Xem thêm: Chi tiết mẫu nhà gỗ 5 gian có hai cột đồng trụ có hậu cung

Mẫu nhà cổ với bờ tường rào đá ong chân quê 

Tường rào đá ong với sắc nâu đặc trưng bao quanh căn nhà gỗ cổ miền Bắc là một hình đẹp, gợi nhớ về tuổi thơ. Sắc nâu vàng của hàng tường rào, hòa cùng với sắc nâu đỏ của căn nhà gỗ đem đến sự đồng điệu và cảm giác cổ điển cho khối công trình. 

Tường rào đá ong với sắc nâu đặc trưng bao quanh căn nhà gỗ cổ miền Bắc là một hình đẹp, gợi nhớ về tuổi thơ
Tường rào đá ong với sắc nâu đặc trưng bao quanh căn nhà gỗ cổ miền Bắc là một hình đẹp, gợi nhớ về tuổi thơ
Tường rào đá ong bao quanh căn nhà gỗ
Tường rào đá ong bao quanh căn nhà gỗ

Không chỉ vậy, tường rào đá ong còn rất vững chãi tạo sự kiên cố và bảo vệ cho căn nhà gỗ phía bên trong. Mẫu tường rào này rất được nhiều gia chủ lựa chọn cho các công trình cổ bởi có nét tương đồng và rất hài hòa với ngôi nhà gỗ truyền thống. 

Nhà gỗ cổ miền Bắc 4 mái sang trọng

Kiến trúc 4 mái thoải mà ta nhìn thấy trong các công trình nhà ở hiện nay có nguồn gốc từ kiểu mái khu đĩ truyền thống với đầu mái đao cong. Các công trình nhà gỗ cổ miền Bắc được làm với kiểu mái này đem lại cảm giác rất cổ điển và sang trọng

Nhà 4 mái nhìn từ trên cao
Nhà 4 mái nhìn từ trên cao
Căn nhà làm với kiến trúc 5 gian 2 buồng gói
Căn nhà làm với kiến trúc 5 gian 2 buồng gói
Cận cảnh ngôi nhà
Cận cảnh ngôi nhà

Để làm được kiểu nhà này, đòi hỏi người thợ phải có chuyên môn cao. Đặc biệt là am hiểu sâu sắc về các kiến trúc cổ truyền. Chính vì kỹ thuật khó nên các công trình nhà 4 mái ít phổ biến hơn các công trình nhà gỗ cổ miền Bắc 2 mái dốc. 

>Xem thêm: Chi tiết mẫu nhà gỗ cổ truyền 5 gian 4 mái 

Kiểu nhà cổ nằm trên nhà hiện đại

Kiểu nhà gỗ cổ miền Bắc nằm trên tầng 2 nhà hiện đại đang là xu hướng kiến trúc đực nhiều người ưa chuộng trong những năm gần đây. Bởi nó phù hợp với thực tiễn khi quỹ đất ngày càng thu hẹp lại, muốn làm nhiều công trình nhà ở hơn thì phải làm nhà tầng. Ngoài ra nó còn tạo cho không gian sự mới lạ khi có cả 2 kiến trúc nhà ở kết hợp trong cùng 1 khối công trình. 

Nhà gỗ trên tầng 2 thường dùng làm nơi thờ tự gia tiên. Còn khối nhà hiện đại phía dưới là nơi sinh hoạt của gia đình. Việc tách biệt này có nhiều các hợp lý khi giữ cho không gian thờ tự được thanh tịnh, linh thiêng và tránh ảnh hưởng bởi sinh hoạt của con người. 

Mẫu nhà gỗ cổ miền Bắc tứ thủy quy đường 

Kiểu nhà gỗ cổ miền Bắc tứ thủy quy đường là một ngôi nhà có tính phong thủy rất cao. Kết cấu của nhà sẽ bao gồm 1 khối nhà gỗ cổ truyền nằm ngang, hai bên là hai công trình nhà ở khác áp sát vào chái nhà gỗ tạo thành hình chữ U. 

Gian nhà chính giữa là nơi tiếp đón khách và thờ tự gia tiên. Hai dãy nhà hai bên là khu vực bếp ăn và phòng ngủ của gia đình. Chính kết cấu độc đáo và thấm đẫm tinh hoa văn hóa cổ mà mẫu nhà này rất được nhiều gia đình ưa chuộng. 

Chi phí làm nhà cổ hiện nay có đắt không?

Chi phí làm một căn nhà cổ truyền phụ thuộc vào nhiều yếu tố
Chi phí làm một căn nhà cổ truyền phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Nếu như quý vị cũng yêu mến các ngôi nhà gỗ cổ miền Bắc và muốn sở hữu một căn nhà của riêng mình thì hãy tham khảo các khoản chi phí sau khi thi công nhà: 

 • Chi phí mua gỗ: Như đã nói, 90% vật liệu chủ đạo để làm nhà là gỗ tự nhiên. Chính vì vậy gỗ là vật liệu ảnh hưởng rất lớn đến giá thành nhà gỗ cổ miền Bắc. Mỗi loại gỗ sẽ có những mức giá khác nhau tùy vào loại gia chủ lựa chọn. 
 • Chi phí nhân công: Nhân công làm nhà gỗ cổ miền Bắc rất quan trọng. Mỗi nơi lại có giá nhân công khác nhau và tùy vào kinh nghiệm chi phí cho nhân công cũng có sự khác biệt. 
 • Chi phí làm nhà theo kiến trúc: Nhà gỗ cổ miền Bắc có rất nhiều kiểu kiến trúc khác nhau. Mỗi kiểu lại có chi phí làm nhà khác nhau tùy vào sự tỉ mỉ, chau chuốt và kỹ thuật để làm ra căn nhà đó. 

Giới thiệu đơn vị uy tín chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền. Của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình. Như nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường. Và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước. Mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng. Và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc. Với mục tiêu kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km. Nằm dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội. Nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Phúc Lộc với quy mô 6 xưởng sản xuất có diện tích 3000m2 và hơn 100 công nhân, được làm theo tổ đội chuyên trách khác nhau, hướng đến sự chuyên nghiệp và chuyên môn sâu.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu. Để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Khi đã tham quan những mẫu nhà gỗ cổ miền Bắc mà được nhiều gia chủ ưa chuộng và thi công. Và khi chiêm ngưỡng các công trình này, chắc có lẽ quý vị đã hiểu hơn vì lý do gì mà nhiều người lại yêu và làm nhiều những căn nhà như vậy. Quý vị quan tâm về những ngôi nhà gỗ và đang có ý định làm nhà, muốn tìm hiểu kỹ hơn, xin liên lạc với chúng tôi để được tư vấn chuyên sâu.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo những dự án nhà gỗ cổ truyền đẹp

>Tham khảo Nhà gỗ Phúc Lộc

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments