Nhà Gỗ Phúc Lộc

Tìm hiểu về ngai thờ gia tiên trong bộ đồ thờ nhà gỗ cổ truyền

Trong số những món nội thất ở gian thờ nhà gỗ, thì ngai thờ gia tiên là một phần không thể thiếu. Ngai thờ hay còn gọi là ỷ thờ với hình dáng như chiếc ghế. Phần ngai thờ tượng trưng cho chiếc ghế cao nhất. Ngoài ra, ngai thờ còn là một nét văn hóa của người dân Việt Nam là vật linh thiêng chứng giám cho lòng thành của nhiều thế hệ trong dòng tộc. Để biết chi tiết về phần nội thất này, xin mời quý vị và các bạn tham khảo nội dung bài viết dưới đây.

Video lắp đồ thờ tại Hiệp Hòa – Bắc Giang

Ngai thờ là gì?

Ngai-tho-gia-tien-1
Ngai thờ gia tiên đẹp bằng gỗ

Ngai thờ là một trong những phần nội thất quan trọng trong tổng thể bộ đồ thờ của nhà gỗ kẻ truyền 3 gian, 5 gian. Phần ngai thờ gia tiên có hình dáng tương tự một chiếc ghế, hay còn có tên gọi khác là ỷ thờ. Đây là phần tượng trưng cho chiếc ghế cao nhất để tổ tiên và ông bà có thể quan sát, chứng giám và phù hộ cho con cháu trong dòng họ, gia đình. Chất liệu làm nên các mẫu ngai thờ thường sẽ là đồng, gỗ…Trong đó còn tùy theo bộ đồ thờ mà gia chủ đặt hàng sẽ làm từ chất liệu gì mà lựa chọn cho phù hợp nhất.

Theo quan niệm xưa thì ngai thờ gia tiên sẽ được coi là nơi các vị thánh thần ở đình, miếu, nhà từ đường, nhà thờ họ. Với dòng họ thì là nơi ngự của Thùy tổ đại tôn, với các nhà thờ Chi, Phái và Cành, Nhánh thì sẽ thờ các cụ tổ hay tổ tiên xa xưa cội nguồn của dòng họ và gia đình. Bên cạnh ngai thờ sẽ là bài vị, ảnh thờ của những vị đã khuất trong gia đình, dòng tộc.

>Xem thêm: Một số những cấu kiện có tên gọi độc đáo của nhà gỗ kẻ truyền

Vị trí đặt ngai thờ gia tiên ở nhà gỗ kẻ truyền

Ngai-tho-gia-tien-4
Đặt ngai thờ ở vị trí chính giữa gian thờ và ở trong cùng

Nội thất ngai thờ thường sẽ được đặt ở vị trí giữa và trong cùng trên bạn thờ. Bên trong ngai thờ thường sẽ đặt bài vị tượng trưng cho sự hiện diện và có mặt của người đã khuất trong gia đình.

Với vị trí bài trí này, thì ngai thờ còn sẽ tượng trưng cho chiếc ghế dành cho tổ tiên ở hàng cao nhất, để có thể quan sát và chứng giám, phù hộ cho con cháu trong gia đình và dòng tộc luôn gặp nhiều may mắn, làm ăn phát đặt và gặp nhiều tài lộc cho gia đình.

Khi lựa chọn các mẫu nội thất hoặc đồ thờ tự trên bàn thờ gia tiên cần phải chú yế đến chất liệu, đồ bền và sự hài hòa với nhau. Nhằm tạo nên một nét đẹp truyền thống mà vẫn tạo ra sự khác biệt cho không gian thờ tự

Báo giá ngai thờ gia tiên mới nhất

Ngai-tho-gia-tien-3
Phần ngai thờ được đặt dưới đại tự của bộ đồ thờ

Hiện nay mức giá ngai thờ gia tiên bao nhiêu thì còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó phải kể đến như: chất liệu ngai thờ, kích thước ngai thờ, đơn vị thi công đồ thờ…Ngai thờ ít được gia chủ mua riêng mà đặt tổng thể trong bộ đồ thờ, vừa tiết kiệm chi phí, vừa đảm bảo được tính đồng bộ. Để có thể biết được chính xác chi phí làm ngai thờ, đồ thờ hết bao nhiêu tiền vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.

Ý nghĩa của ngai thờ nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

Ngai-tho-gia-tien-5
Ngai thờ có ý nghĩa rất quan trọng trong bộ đồ thờ nhà gỗ

Phần ngai thờ gia tiên có ý nghĩa vô cùng quan trọng, đây cũng là một truyền thống tốt đẹp, thể hiện nét đẹp văn hóa đậm chất của người dân Việt Nam. Do đó mà dòng họ hoặc gia đình nào cũng có không gian để thờ từ tổ tiên và ông bà, cha mệ. Và ngai thờ là vật linh thiêng sẽ chứng giám cho lòng thành kính của các thế hệ trong dòng tộc.

Ngoài ra, còn mang đến tính thẩm mỹ cao cho không gian phòng thờ thêm phần đẹp hơn và ấn tượng hơn. Chính điều này làm ngai thờ sẽ là một phần không thể thiếu và quan trọng trong bộ đồ thờ nhà gỗ.

Những lưu ý khi đặt ngai thờ nhà gỗ

Ngai-tho-gia-tien-2
Cận cảnh ngai thờ bằng gỗ được dát vàng

Ngai trên bàn thờ là phần cần phải lựa chọn cẩn thận, tránh phạm phải những điều không đáng có. Do đó khi đặt ngai thờ nên lưu ý một số điều như sau:

 • Về mẫu mã: Luôn lựa chọn ngai thờ được chế tác theo mẫu truyền thống, hình dáng cũ song long ngậm ngọc minh châu và mặt nguyệt trên đỉnh, đại diện cho sự tôn nghiêm.
 • Về chất liệu: Nên lựa chọn các dòng chất liệu phổ biến và đồng bộ với tổng thể nội thất. Ví dụ bồ đồ thờ bằng gỗ thì nên lựa chọn các mẫu ngai thờ bằng gỗ, còn đồ thờ bằng đồng thì lựa chọn ngai thờ bằng đồng
 • Nên lưu ý giữ gìn về sinh, tránh cho ngai thờ không bị bám bẩn, do đó gia chủ nên lau dọn thường xuyên để đảm bảo không gian thờ tự luôn sạch sẽ
 • Không nên đặt ngai thờ ngang bằng với tượng phật, đây là điều cấm khi bố trí ngai thờ.

Đơn vị thi công và thiết kế bộ đồ thờ nhà gỗ kẻ truyền

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền. Của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình. Như nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường. Và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước. Mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng. Và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc. Với mục tiêu kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km. Nằm dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội. Nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Phúc Lộc với quy mô 6 xưởng sản xuất có diện tích 3000m2 và hơn 100 công nhân, được làm theo tổ đội chuyên trách khác nhau, hướng đến sự chuyên nghiệp và chuyên môn sâu.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu. Để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Như vậy chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về ngai thờ gia tiên từ chất liệu, vị trí và ý nghĩa của ngai thờ. Để từ đó chúng ta hiểu được mẫu nội thất quan trọng này trong bộ đồ thờ. Nếu quý vị có nhu cầu thực hiện bồ đồ thờ thật chỉn chu cho bàn thờ gia tiên. Hãy liên hệ ngay với đơn vị nhà gỗ Phúc Lộc để được tư vấn và đặt hàng trong thời gian sớm nhất.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

--> Click xem vị trí bản đồ đường đi tới Xưởng Phúc Lộc

>Tham khảo: những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo: những dự án nhà gỗ cổ truyền đẹp

>Tham khảo: Nhà gỗ Phúc Lộc 

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments