Nhà Gỗ Phúc Lộc

Tìm hiểu về cột gỗ ôm tâm và cột không ôm tâm để làm nhà gỗ cổ truyền

Đối với ngôi nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ cột là cấu kiện quan trọng, chịu lực dàn đều và nâng đỡ cho cả căn nhà. Vậy nên phải lựa chọn thật kỹ càng và cẩn thận trước khi tiến hành thi công. Cột được xẻ trực tiếp từ cây gỗ và được chia thành 2 loại là cột gỗ ôm âm và cột gỗ không ôm tâm. Sau đây Phúc Lộc xin chia sẻ đến các bạn cách chọn cột gỗ ôm tâm và không ôm tâm.

Video về xẻ gỗ lim tali không ôm tâm

Cách lựa chọn cột gỗ ôm tâm và cột gỗ không ôm tâm để làm nhà gỗ cổ truyền

Sau đây Phúc Lộc xin chia sẻ đến quý vị và các bạn những bí quyết lựa chọn cột gỗ ôm tâm và không ôm tâm. Đây là tất cả những đặc điểm giúp cho các bạn có thể phân biệt và lựa chọn gỗ tốt nhất trong làm nhà truyền thống Bắc Bộ.

  • CHỌN CỘT GỖ KHÔNG ÔM TÂM: chọn những cây gỗ thân gỗ to, với đường kính lớn hơn cột gấp 5 lần trở lên. Yêu cầu cây thẳng, đủ tuổi thọ, tâm không phá, chất đẹp. Cột sau khi xẻ không ôm tâm thì có một mặt vân núi và một mặt vân dọc hết sức đẹp mắt. Các loại gỗ không ôm tâm được sử dụng nhiều hiện nay gồm: gỗ lim Nam Phi, gỗ gõ đỏ Nam Phi
  • CHỌN CỘT GỖ ÔM TÂM: được chọn xẻ từ cây gỗ nhỏ vừa với cột, nên chọn những cây có rác mỏng, vừa cây, gỗ ôm tâm có tâm khít, không bị đục phá và ruột cây thẳng. Đây là loại cột gỗ âm tâm chất lượng được lựa chọn chuẩn.

Những ưu và nhược điểm của gỗ ôm tâm và không ôm tâm trong làm nhà gỗ cổ truyền

  • Ưu điểm của gỗ không ôm tâm là quá trình xẻ nhanh chóng, tìm gỗ dễ dàng, chất lượng gỗ tốt. Nhược điểm, giá thành hơi cao so với xẻ gỗ ôm tâm,
  • Ưu điểm của gỗ ôm tâm là giá thành rẻ hơn. Chọn gỗ ôm tâm nếu không có kinh nghiệm sẽ dễ gặp phải những cây gỗ non, rác dày và có hiện tượng tiêu tâm.

Do đó lời khuyên cho nhiều gia chủ khi làm nhà gỗ truyền thống thì nên sử dụng cột gỗ không ôm tâm. Bởi đây cột không ôm tâm xẻ được cột theo đúng kích thước, tiến độ thi công được nhanh chóng.

Một số hình ảnh xẻ cột gỗ của nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

Thân gỗ to được cưa xẻ để chuẩn bị xẻ cột không ôm tâm
Thân gỗ to được cưa xẻ để chuẩn bị xẻ cột không ôm tâm
Cột gỗ to được đặt lên máy chuẩn bị cưa xẻ
Cột gỗ to được đặt lên máy chuẩn bị cưa xẻ

Liên hệ với đơn vị chuyên thi công và làm nhà gỗ cổ truyền

Nhà gỗ Phúc Lộc là 1 cơ sở chuyên thiết kế và thi công trọn gói các công trình nhà gỗ cổ truyền. Với hơn 15 năm hoạt động trong nghề làm nhà gỗ, các công trình được thực hiện có độ phủ sóng trên nhiều tỉnh thành cả nước. Đáp ứng yêu cầu cao của khách hàng hiện nay.

Những dự án nhà gỗ Phúc Lộc thực hiện bao gồm: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ họ, nhà từ đường tư gia, công trình nhà gỗ sân vườn với nhiều quy mô khác nhau. Được sự dẫn dắt của Th.s kiên trúc sư Nguyễn Huy Khiêm. Người có nhiều năm kinh nghiệm, có nhiều kiến thức về làm nhà gỗ. Sẽ luôn tư vấn đồng hành cũng quý khách hàng.

Điểm mạnh của nhà gỗ Phúc Lộc trong làm nhà cổ truyền: nguồn nguyên liệu gỗ có nguồn gốc rõ ràng, đều là hàng chất lượng, có hệ thống nhà xưởng quy mô lớn, độ ngũ thợ thi công lành nghề, nhiều kinh nghiệm, am hiểu về kiến trúc Bắc Bộ…Khách hàng đặc biệt còn được tham quan nhà xưởng và nhà mẫu trước khi thực hiện.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về làm nhà gỗ cổ truyền 

> Tham khảo những tin tức thú vị của nhà gỗ cổ truyền  

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments