Nhà Gỗ Phúc Lộc

Tìm hiểu về các loại kẻ và hoa văn được đục chạm trên kẻ của mẫu nhà gỗ cổ truyền

Trong số những cấu kiện được chạm khắc hoa văn nổi bật thì không thể không nhắc đến hệ thống kẻ của nhà gỗ truyền thống. Đây là bộ phận nối liền các cột nhà với nhau. Các mẫu nhà gỗ cổ truyền có phần kẻ được đục chạm nhiều họa tiết khác nhau và vô cùng đặc sắc. Để hiểu về những thông tin này xin mời cùng xem chi tiết bài viết sau.

Tham khảo thêm mẫu nhà gỗ 3 gian cổ truyền đẹp

Kẻ của nhà gỗ là gì?

Hệ thống kẻ của nhà gỗ cổ truyền là một trong những cấu kiện quan trọng của mẫu nhà gỗ cổ truyền. Là chức năng nâng đỡ, liên kết với các bộ phận khác tạo thành một hệ khung cột vững chắc của nhà gỗ cổ truyền.

Trên các kẻ của nhà gỗ cổ truyền luôn được nghệ nhân phối hợp rất nhiều hoa văn sang trọng và đẹp mắt. Hơn nữa còn có nhiều ý nghĩa, nhiều giá trị khác nhau. Hệ thống kẻ được phân ra thành nhiều loại, mỗi loại có những chức năng khác nhau.

Các loại kẻ của nhà gỗ cổ truyền

Trong những loại kẻ nhà gỗ được chia ra làm 3 loại khác nhau.

  • Kẻ hiên

Là cấu kiện được nối liền từ cột con ra cột hiên của nhà gỗ cổ truyền. Đỡ một phần mái đưa ra và tựa trên một phần của đầu cột hiên. Đây là loại kẻ có chiều dài lớn nhất, được chạm khắc nhiều hoa văn rất tinh tế và đẹp mắt. Giúp cho gia chủ gây ấn tượng với khách đến thăm nhà.

  • Kẻ truyền (kẻ ngồi)

Là cấu kiện được liên kết với cột quân và cột con trong khung. Và vị trí nằm là ở trên các quá giang của mẫu nhà gỗ cổ truyền. Có kích thước ngắn hơn các kẻ hiên của nhà gỗ. Được chạm khắc nhẹ nhàng và giản dị.

  • Kẻ lợn

Là bộ phận nắm vai trò quan trọng để tạo nên một bộ khung vững chắc. Kẻ lợn nằm trong thiết kế của vì kèo, là loại kẻ ngắn nhất trong ba loại kẻ. Khác với những loại kẻ khác là kẻ lợn không có hoa văn gì và được để trơn

Những mẫu hoa văn được đục chạm trên kẻ

Ngắm nhìn các mẫu nhà gỗ cổ truyền chúng ta thường thấy trên hệ thống kẻ được trang trí rất nhiều hoa văn và họa tiết đặc sắc. Nhất là những kẻ hiện của nhà gỗ truyền thống. Một số mẫu  hoa văn phổ biến bao gồm:

  • Lá lật: Đây là họa tiết đơn giản với đường nét đục chạm uyển chuyển. Chính sự tinh tế và không quá cầu kỳ đã khiến cho người chiêm ngưỡng trở nên ấn tượng hơn.
  • Rồng, phượng được chạm hóa: Trên kẻ hiên thì các mẫu rồng phượng được chạm hóa, cách điệu là một trong những mẫu phổ biến. Rồng phượng thể hiện cho sự mưa thuận gió hòa. Với những ước muốn khát khao về một cuộc sống tốt đẹp.
  • Hoa sen: Là quốc hoa Việt Nam, đây cũng chính là mẫu hoa văn nổi bật được đưa vào các kẻ hiên của mẫu nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ. Các đường nét đục chạm nông sâu tạo nên một tác phẩm nghệ thuật.

Hình ảnh nổi bật của hệ thống kẻ ở nhà gỗ cổ truyền

Kẻ lợn của nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ
Kẻ lợn của nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ
Kẻ ngồi của nhà gỗ cổ truyền
Kẻ ngồi của nhà gỗ cổ truyền
Kẻ hiên của nhà gỗ được đục chạm nhiều hoa văn
Kẻ hiên của nhà gỗ được đục chạm nhiều hoa văn

Liên hệ với đơn vị chuyên thi công và xây dựng nhà gỗ

Quý vị đang tìm kiếm một đơn vị chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền chất lượng  và có kinh nghiệm. Thì nhà gỗ Phúc Lộc là sự lựa chọn hoàn hảo và không nên bỏ qua. Được thành lập từ lâu có nhiều thành tích trong lĩnh vực nhà gỗ. Trong đó các công trình nổi tiếng được thợ Chàng Sơn làm ra phải kể đến: Văn Miếu Quốc Tử Giám, 18 vị La Hán chùa Tây Phương…

Phúc Lộc là đơn vị chuyên thi công trọn gói các dự án: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ họ, nhà gỗ sân vườn, đình chùa, từ đường…Nhờ có đội ngũ chuyên gia và kiến trúc sư có chuyên môn chuyên sâu về nhà gỗ. Sẽ giúp quý vị giải đáp tất cả thắc mắc như: bản vẽ thiết kế, chất liệu xây dựng, tổng chi phí đầu tư, các loại nghi lễ trong xây dựng, nội thất, ngoại cảnh…

Đến với Phúc Lộc quý vị còn được trực tiếp thăm quan xưởng và nhà mẫu trước khi thực hiện. Xưởng của chúng tôi nằm cách trung tâm Hà Nội 25km về hướng Tây, được trang bị đầy đủ về vật chất và các trang thiết bị hiện đại.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo các dự án nổi bật của nhà gỗ truyền thống

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments