Nhà Gỗ Phúc Lộc

Tìm hiểu về bộ tranh rồng đục hóa “tùng cúc trúc mai” trên kẻ hiên nhà gỗ

Đục chạm hoa văn xưa nay vẫn là một phần không thể thiếu trong các ngôi nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ. Trong đó thì phổ biến nhất là bộ tranh tứ quý (tùng – cúc – trúc – mai). Ngoài việc xuất hiện trên các cánh cửa bức bàn thì bộ tranh tứ quý còn được các nghệ nhân khéo léo đục hóa rồng trên các kẻ hiên nhà gỗ. Hãy cùng nhau tìm hiểu về điều này ở nội dung dưới đây.

Video kẻ hiên nhà gỗ

Đôi nét về cấu kiện kẻ hiên nhà gỗ

Kẻ hiên nhà gỗ là một trong những cấu kiện quan trọng đối với căn nhà gỗ kẻ truyền. Đây là phần tiếp nối từ trong nhà ra phần mái hiên, giúp cho căn nhà có kết cấu chắc chắn hơn, chịu lực cho phần mái hiên mà còn đầy tính thẩm mỹ hơn.

Trên các kẻ hiên luôn được làm từ những khối gỗ, sau quá trình vanh kẻ tạo nên những đường cong mềm mại. Và cuối cùng là đưa vào đục chạm và tạo hình hoa văn, tạo nên những bức tranh vô cùng đẹp mắt và ấn tượng.

Để đục bộ tranh tứ quý trên kẻ hiên nghệ nhân cần điều gì

Để có thể đào tạo ra một người thợ có tay nghề đục chạm lên các tác phẩm như bộ tranh tứ quý như kẻ hiên nhà gỗ thì cần phải:

 • Người thợ phải trải qua quá trình dài trong học tập đục chạm, được thực hành xuyên suốt quá trình đến khi tay nghề cứng.
 • Là người đam mê và hiểu sâu sắc về kiến trúc cổ truyền. Hiểu rõ về các hoa văn, họa tiết được đục chạm trên nhà cổ. Để có thể tạo nên những mẫu hoa văn có hồn và sinh động
 • Hơn nữa những nghệ nhân phải là người có mắt nhìn nghệ thuật, sáng tạo và có tay nghề thật khéo léo và tỉ mỉ.

Ý nghĩa của bộ tranh rồng đục hóa tứ quý trên kẻ hiên nhà gỗ

 • Bộ tranh rồng hóa tùng – cúc – trúc – mai được đục chạm tinh tế, công phu và sắc nét trên kẻ hiên ngôi nhà cổ truyền. Mang đến vẻ đẹp tinh túy cho không gian nhà kẻ truyền. Bộ tranh còn được gửi gắm về những mong ước 4 mùa bội thu, may mắn và tài lộc đến cho gia chủ.
 • Xưa nay hình tượng rồng luôn là đại diện cho sự quyền quý, cao sang, mạnh mẽ và cầu toàn trong cuộc sống. Hình tượng rồng đục hóa trên kẻ hiên giúp cho chúng ta cảm nhận được vẻ đẹp hình tượng hóa này.
 • Cây tùng là tượng trưng cho người quân từ, hiên ngang bất khuất trước mọi điều không tốt. Tùng luôn đứng vững theo thời gian và là loại cây dễ dàng chăm sóc.
 • Cúc lại điện diện của sự trường thọ, mang nhiều điềm phúc đức đến cho những người sinh sống trong căn nhà.
 • Trúc là loại cây thân cao, luôn vươn mình về phía trước đại diện cho sức sống mãnh liệt. Với những nét đục chạm hết sức tinh tế và tỉ mỉ
 • Mai là một loại hoa đẹp, là hình tượng của tết đến, xuân sang đông vui nhộn nhịp, của sự sum họp và đoàn viên. Tất cả tạo nên những bức tranh tứ quý đặc sắc.

Những hình ảnh nổi bật đục chạm hoa văn của kẻ hiên nhà gỗ

Người thợ đục chạm hoa văn trên kẻ hiên
Người thợ đục chạm hoa văn trên kẻ hiên
Người thợ đục chạm hoa văn trên kẻ hiên 02
Người thợ đục chạm hoa văn trên kẻ hiên 02
Người thợ đục chạm hoa văn trên kẻ hiên 03
Người thợ đục chạm hoa văn trên kẻ hiên 03
Hình ảnh kẻ hiên nhà gỗ sau khi đi lắp dựng
Hình ảnh kẻ hiên nhà gỗ sau khi đi lắp dựng
Hình ảnh kẻ hiên nhà gỗ sau khi đi lắp dựng 02
Hình ảnh kẻ hiên nhà gỗ sau khi đi lắp dựng 02
Hình ảnh kẻ hiên nhà gỗ sau khi đi lắp dựng 02
Hình ảnh kẻ hiên nhà gỗ sau khi đi lắp dựng 02
Hình ảnh kẻ hiên nhà gỗ sau khi đi lắp dựng 03
Hình ảnh kẻ hiên nhà gỗ sau khi đi lắp dựng 03

Giới thiệu đơn vị uy tín chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước, mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc để kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian có giá trị.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km, dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội, nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Nhà gỗ Phúc Lộc có 5 xưởng, sản xuất theo tổ đội. Với các nghệ nhân và đội ngũ thợ có nhiều năm kinh nghiệm làm nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu, để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền

>Tham khảo những dự án nhà gỗ Bắc Bộ  

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments