Nhà Gỗ Phúc Lộc

Tìm hiểu những điểm độc đáo của Làng nghề Chàng Sơn

Làng Chàng Sơn vốn là một làng nghề truyền thống nổi tiếng thuộc Hà Tây cũ, nay thuộc xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, Hà Nội. Dân Chàng Sơn cũng nổi tiếng là dân bách nghệ. Trong đó phải kể đến những nghề như: làm nhà gỗ cổ truyền Chàng Sơn, làm quạt giấy, nghề sơn, nghề tạc tượng…Hãy cùng chúng tôi điểm qua những nét nổi bật của ngôi làng nổi tiếng này từ những thông tin sau đây.

1. Đôi nét về lịch sử làng Chàng Sơn

Ngày xưa làng Chàng Sơn có tên là Nủa Chàng, chữ “chàng” ở đây có nghĩa chỉ tên một dụng cụ làm nghề mộc. Thời điểm thành lập làng Chàng Sơn chưa được xác định chính thức. Bởi vì chưa tìm được tài liệu lịch sử nào ghi chép một cách rõ ràng.

Chỉ biết rằng Chàng Sơn đã tồn tại và nổi tiếng từ cái thời vua Hùng dựng nước. Vào năm 1956 làng Nủa Chàng được gọi là Chàng Sơn. Đây là ngôi làng có nên văn hiến lâu đời cần được giữ gìn, bảo tồn và phát triển.

2. Đặc điểm nổi bật của làng nghề Chàng Sơn

Như chúng ta đã biết Chàng Sơn là một ngôi làng có rất nhiều nghề truyền thống như: làm mộc, làm quạt, nghề tạc tượng, làm đồ thủ công mỹ nghệ…Kinh tế chủ yếu của ngôi làng này đến từ việc sản xuất và phát triển những làng nghề này.

Trước kia người làng Chàng Sơn sống chủ yếu vào nông nghiệp. Những nghề truyền thống chỉ là nghề làm thêm và phụ phí hàng ngày. Tuy nhiên, thì đến ngày nay quỹ đất càng ít đi vì phải xây dựng nhiều cơ sở hạ tầng, nghề nông không còn phổ biến. Từ đó người làng Chàng Sơn tập trung vào phát triển những làng nghề cổ truyền như: làm quạt. tạc tượng, đặc biệt không thể không nhắc đến đó là làm nhà gỗ cổ truyền Chàng Sơn.

Đến nay, làng Chàng Sơn là một trong những ngôi làng nổi tiếng nhất trong cả nước bởi nghề làm nhà gỗ cổ truyền. Đây là một công trình kiến trúc văn hóa nổi bật mà nhiều thế hệ đi trước truyền lại. Các ngôi  nhà gỗ cổ truyền được thực hiện bởi thợ Chàng Sơn có mặt hầu hết trên nhiều tỉnh thành cả nước.

Nhìn vào những ngôi nhà gỗ này, người ta đoán chỉ có thợ Chàng Sơn mới có thể làm ra. Bởi những hoa văn được chạm khắc đẹp đến mê hồn và công trình có chất lượng tốt, tuổi tho cao và vô cùng độc đáo.

Làng nghề mộc Chàng Sơn
Làng nghề mộc Chàng Sơn

3. Độc đáo nghề làm nhà gỗ cổ truyền Chàng Sơn

Nhắc đến làm nhà gỗ cổ truyền thì phải kể đến làng Chàng Sơn. Đây là địa danh mà nổi tiếng với bao thế hệ làm nghề mộc. Không nơi nào trên cả nước sở hữu những bác thợ mộc lành nghề như Chàng Sơn.

Nghề làm nhà cổ có ý nghĩa văn hóa và tính giáo huấn cao trong đời sống tinh thần của con người. Mỗi một ngôi nhà gỗ cổ truyền được xây dựng cho chúng ta thấy được cả một bầu tâm huyết của những người thợ Chàng. Những ngôi nhà gỗ cổ truyền thể hiện được nét kiến trúc độc đáo mà cha ông ta đã sáng tạo ra.

Người ta nói “thợ Chàng Sơn rất giỏi” . Người thợ khéo đến mức sản phẩm của mình làm lại mà không thể làm được nữa vì nó đã quá mức tưởng của mình. Sự cầu kỳ, tinh xảo trong từng hoa văn, họa tiết đủ để chúng ta hiểu được giá trị nghệ thuật trong các sản phẩm nhà gỗ cổ truyền của những nghệ nhân nơi đây.

Nhà gỗ cổ truyền Chàng Sơn được nhiều người đánh giá là tinh tế, có hồn cốt và giữ được nhiều nét đẹp cổ xưa. Vậy nên những ai có nhu cầu làm nhà gỗ cổ truyền đều sẽ tìm đến ngôi làng nổi tiếng này. Những sản phẩm tiêu biểu mà thợ Chàng Sơn đã thực hiện bao gồm: Văn Miếu Quốc Tử Giám, 18 vị La Hán chùa Tây Phương.

4. Giới thiệu đơn vị chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền Phúc Lộc

Nhằm bảo tồn và phát huy nét văn hóa làm nhà gỗ cổ truyển Chàng Sơn, một trong những giá trị mang nhiều ý nghĩa tinh thần. Nhà gỗ Phúc Lộc là một đơn vị chuyên thiết kế và thi công nhiều công trình nhà gỗ cổ xưa. Trong đó, những công trình được thực hiện nhiều nhất phải kể đến như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ họ , từ đường, đình, chùa…

Nằm cách xa trung tâm Hà Nội 25km, xưởng nhà gỗ Phúc Lộc với quy mô rộng, nhiều thợ Chàng Sơn có kinh nghiệm, công thêm việc trang bị máy móc tiên tiến hiện đại. Thì sản phẩm nhà gỗ cổ truyền làm ra sẽ đảm bảo giữ được cả về mặt nội dung và hình thức.

Được sự kế thừa và phát huy giá trị văn hóa làm nhà gỗ của thế hệ đi trước. Thạc sỹ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm, người đã có nhiều năm kinh nghiệm trong làm nhà gỗ cổ truyền sẽ tư vấn đến quý vị một cách tỉ mỉ và chu đáo nhất.

Đơn vị nhà gỗ Phúc Lộc sẵn sàng mời quý vị đi xem nhà mẫu mà chúng tôi đã thực hiện và thi công. Để quý vị có những trải nghiệm thực tế nhất trước khi thực hiện căn nhà mơ ước của mình.

Đội ngũ thợ Chàng Sơn của nhà gỗ Phúc Lộc
Đội ngũ thợ Chàng Sơn của nhà gỗ Phúc Lộc

Hotline: 0973 812 666

Xưởng nhà gỗ: Chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội.

Xem vị trí bản đồ tới xưởng Nhà Gỗ Phúc Lộc

> Xem thêm các mẫu nhà gỗ cổ truyền 

> Xem thêm video nhà gỗ Phúc Lộc 

 

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
error: Content is protected !!