Nhà Gỗ Phúc Lộc

Quá trình lắp dựng nhà gỗ lim 3 gian tại Cẩm Giàng – Hải Dương (Phần 1)

Trong nội dung bài viết dưới đây, nhà gỗ Phúc Lộc xin giới thiệu đến quý vị và các bạn quá trình lắp dựng nhà gỗ lim 3 gian. Công trình được thi công tại Cẩm Giàng – Hải Dương. Đây là một căn nhà thờ với quy mô không quá lớn, nhằm phục vụ nhu cầu thờ cúng tổ tiên.

Thông số kỹ thuật của nhà gỗ lim 3 gian cổ truyền

  • Đây là căn nhà gỗ 3 gian với chiều rộng nhà 7,7m; chiều dài nhà 5,50m. Thứ tự lần lượt các gian là gian chính giữa 2,50m, hai gian bên cạnh có diện tích 2,49m (kích thước phủ bì).
  • Căn nhà gỗ 3 gian 12 cột thứ tự lần lượt các cột là cột cái 26cm, cột con 26cm, cột hiên 24cm.
  • Căn nhà thờ gỗ 3 gian sử dụng chất liệu cao cấp là gỗ lim Nam Phi, hàng thương hiệu.

Video về lắp dựng nhà gỗ lim 3 gian

Tìm hiểu những ưu điểm và nhược điểm khi làm nhà bằng gỗ lim

Gỗ lim là một trong những dòng gỗ cao cấp, sở hữu nhiều ưu điểm tuyệt vời trong làm nhà gỗ cổ truyền:

  • Ưu điểm: Gỗ lim có tính chất cơ lý ổn định, ít bị cong vênh khi bị ngoại lực tác động. Hơn nữa loại gỗ này còn có khả năng thích nghi với mọi loại thời tiết khắc nghiệt như mưa nắng. Gỗ lim có vân gỗ ở dạng xoắn khá đẹp, màu gỗ trầm ấm. Bên cạnh đó loại gỗ này còn rất dễ trong đục chạm hoa văn. Có mùi hắc khiến nhiều côn trùng, mối mọt tránh xa.
  • Nhược điểm: Như chúng ta đã biết gỗ lim có trọng lượng rất lớn, do đó quá trình vận chuyển sẽ gặp khá nhiều vất vả. Gỗ lim không nên ngâm lâu trong bùn bởi sẽ dễ chuyển thành màu đen.

Quá trình lắp dựng nhà gỗ lim 3 gian truyền thống

  • Để lắp dựng được nhà gỗ lim 3 gian cổ truyền tại Hải Dương. Thì tất cả các cấu kiện trước đó đã được vận chuyển và tập kết về tại tư gia của chủ nhà. Sau đó tất cả những người thợ có tay nghề cao sẽ bắt đầu thực hiện những công đoạn đầu tiên trong quá trình lắp dựng nhà gỗ.
  • Ngày nay sự hỗ trợ của máy móc đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc lắp dựng. Máy móc sẽ giúp nâng đỡ các cấu kiện vào đúng vị trí một cách dễ dàng. Những cấu kiện ở phần tường hậu sẽ được lắp dựng đầu tiên
  • Phần mái của nhà gỗ lim 3 gian cổ truyền sẽ được lắp dựng cuối cùng trong khung cột. Từ các thanh xà ngang, dầm chéo, hoành rui. Để giúp nghi lễ cất nóc và việc lợp ngói được diễn ra thuận tiện nhất có thể.
  • Sau khi cất nóc thì bên trên tiếp tục củng cố và lắp dựng hoàn chỉnh phần mái. Đồng thời bên dưới cũng sẽ củng cố các cấu kiện sao cho đúng vị trí và chắc chắn nhất. Từ đó tiến tới công đoạn dần hoàn thành nhà gỗ cổ truyền.

Một số những hình ảnh lắp dựng nhà gỗ cổ truyền

Bản vẽ của công trình nhà gỗ lim 3 gian 18 cột
Bản vẽ của công trình nhà gỗ lim 3 gian 18 cột
Hình ảnh cấu kiện được vận chuyển đến địa điểm thi công
Hình ảnh cấu kiện được vận chuyển đến địa điểm thi công
Người thợ bắt đầu lắp dựng những cấu kiện đầu tiên
Người thợ bắt đầu lắp dựng những cấu kiện đầu tiên
Sau đó đến các cấu kiện nối như kẻ, dầm, quá giang
Sau đó đến các cấu kiện nối như kẻ, dầm, quá giang
Câu đầu và phần mái cũng lần được được lắp dựng
Câu đầu và phần mái cũng lần được được lắp dựng
Khung nhà cơ bản được hoàn chỉnh để chuẩn bị cất nóc
Khung nhà cơ bản được hoàn chỉnh để chuẩn bị cất nóc

Liên hệ đơn vị chuyên thi công nhà gỗ truyền thống

Với nhiều năm hoạt động trong nghề nhà gỗ Phúc Lộc là một trong những đơn vị uy tín hàng đầu trong việc thiết kế và thi công trọn gói nhà gỗ cổ truyền. Các công trình mà chúng tôi thực hiện có độ phủ sóng trên nhiều tỉnh thành cả nước như: Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Tuyên Quang, Nghệ An, Tuy Hòa…Trong đó những công trình chúng tôi thực hiện như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà gỗ sân vườn, nhà từ đường, nhà thờ họ…

Được sự đầu tư từ hệ thống xưởng sản xuất với quy mô lớn, cách trung tâm Hà Nội 25km về phía Tây. Nhà xưởng được trang bị nhiều máy móc và các thiết bị gia công hỗ trợ làm nhà gỗ. Bên cạnh đó nhà gỗ Phúc Lộc còn có nhiều các kiến trúc sư có kinh nghiệm và am hiểu sâu về làm nhà gỗ cổ truyền.

Ngoài ra ưu điểm của đơn vị chúng tôi là có đội ngũ thợ Chàng Sơn với nhiều năm kinh nghiệm, tay nghề cao, kỹ năng chạm khắc tốt. Đây cũng chính là những người đã làm nên những công trình như: 18 vị La Hán chùa Tây Phương, Văn Miếu Quốc Tử Giám.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo thêm những video hay của nhà gỗ cổ truyền

>Tham khảo  các dự án đặc sắc của nhà gỗ

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments