Nhà thờ họ 3 gian chồng diêm tuyệt đẹp

Nhà 3 gian chồng diêm gỗ mít đẹp ở Hà Nội

Công trình nhà gỗ 3 gian gỗ mít của gia tộc họ Dương Văn được thiết kếvà thi công theo lối kiến trúc chồng diêm bằng nguyên liệu gỗ mít, mang lại sự tiện nghi và vẻ đẹp hài hòa với thiên nhiên.

Kiểu mái thiết kế nhà gỗ 3 gian chồng diêm không xa lại với nhà các công trình đình chùa hiện nay, nhưng với ngôi nhà thờ của gia tộc họ Dương ở xã Vĩnh Lộc, huyện thạch Thất, được thiết kế kiểu nhà 3 gian chồng diêm là số ít. Điều này được thể hiện ở sự đặc trưng ở kiểu mái chồng diêm.

Với mái chồng diêm có công năng tạo ra được khoảng thông thoáng về chiều cao, ánh sáng và uy nguy của những chiếc cột cao vút, việc bộ trí các cửa võng cũng có một khác là thêm cái cổ giữa xà và cửa võng (ở khoảng cách giữa hai mai gọi cổ diêm và hai mái chồng lên nhau có cổ thì gọi là chồng diêm).

nhà 3 gian chồng diêm 8 mái
Nhà 3 gian chồng diêm 8 mái
một góc nhà 3 gian chồng diêm
Một góc nhà 3 gian chồng diêm

Nhà gỗ 3 gian mang phong cách truyền thống

Với diện tích khá hẹp 3 gian nhà hẹp và được ths.kts. Nguyễn Huy Khiêm thiết kế phân chia gian giữa rộng 2m75, hai gian còn lại là 1m97. Cửa bức bàn bốn cánh ở giữa, 2 bộ cửa hai cánh ở 2 bên.

Toàn bộ nhà được làm bằng gỗ mít và theo kiểu nhà gỗ cổ truyền bắc bộ có 2 vì giữa làm đủ cột, kiểu tiền kẻ hậu bẩy, 2 vì đốc ngồi lên tường và theo kiểu chồng rường.

Nghệ thuật trạm khắc hoa văn cho kiểu nhà 3 gian chồng diêm

Cửa bức bàn trạm tứ quí dưới và trên là triện đục lấy nền. Hai đầu hiên ở vì đốc đục trên các con rường là lá vĩ long theo cổ truyền dưới đầu kẻ đục cây đào và cây mai cho hai bên. Kẻ hiên đục tứ quí, thân kẻ đục lá vĩ long ….

Với nhà gỗ 3 gian có cổ diêm có công năng sử dụng được tăng chiều cao tạo cảm giác nhà rộng hơn, thông thoáng và ảnh sáng vào nhà nhiều hơn đặc biệt hệ cột cao vút bằng gỗ Mít vàng, trang trí nội thất cũng rất đẹp.

Ngoài nhà gỗ 3 gian bằng gỗ mít chồng diêm, các bạn có thể tham khảo thêm nhà gỗ 3 gian kẻ truyền giá chiêng do Phúc Lộc thi công.

một góc nhà 3 gian chồng diêm
Một góc nhà 3 gian chồng diêm
Khung nhà thờ họ có cổ diêm
Khung nhà thờ họ có cổ diêm
Kẻ hiên
Kẻ hiên

Nội thất nhà thờ họ Dương là công trình do nhà gỗ Phúc Lộc thi công – một tác phẩm tiêu biểu mô phỏng lối kiến trúc nghệ thuật độc đáo của nhà gỗ Việt Nam. Được thi công theo phong cách chồng diêm, nhà thờ 3 gian và nội thất nhà thờ của dòng họ Dương ở Vĩnh Lộc, huyện Thạch Thất (Hà Nội) tái hiện lại không gian sống của “quý tộc”.

Thiều châu cửa võng
Thiều châu cửa võng
Nội thất gian giữa
Nội thất gian giữa
Nội thất gian biên
Nội thất gian biên
Nội thất 3 gian nhà thờ họ Dương
Nội thất 3 gian nhà thờ họ Dương

Tham khảo thêm thiết kế nhà gỗ 3 gian 4 mái không gian đẹp ở Quảng Ninh

Nhận tư vấn từ Ths.kts Nguyễn Huy Khiêm

1
Khu vực bình luận

avatar
1 Số luợng chủ đề bình luận
0 Số luợng phản hồi cho các chủ đề bình luận
0 Nguời theo dõi
 
Bình luận đuợc phản hồi nhiều nhất
Chủ đề bình luận sôi nổi nhất
1 Các tác giả bình luận
Bùi Kiên Những nguời bình luận gần đây
  Theo dõi  
Mới nhất Cũ nhất Bình chọn nhiều
Sắp xếp
Bùi Kiên
Khách
Bùi Kiên

Mẫu nhà trên trọn gói thời điểm này khoảng bao nhiêu ạ?