Nhà Gỗ Phúc Lộc

3 mẫu nhà gỗ 5 gian cổ truyền Bắc bộ phổ biến hiện nay

Đến với nhà gỗ cổ truyền, những người yêu nhà gỗ luôn phải trầm trồ trước những thiết kế nhà gỗ độc đáo, mang đậm tính truyền thống. Hiện nay, những ngôi nhà gỗ cổ truyền đã dần xuất hiện trở lại phổ biến hơn trong đời sống hiện đại. Tuy nhiên, mấy người biết nhà gỗ cổ truyền có nhiều thiết kế khác nhau để phù hợp với phong tục tập quán từng vùng, cũng như nhu cầu sử dụng của con người.

Nhà gỗ Phúc Lộc xin giới thiệu đến quý những người yêu nhà gỗ 3 mẫu nhà gỗ 5 gian cổ truyền Bắc Bộ phổ biến hiện nay:

1. Mẫu nhà gỗ 5 gian kẻ truyền 2 buồng gói hay còn gọi là nhà 5 gian 2 thò 3 thụt

Mẫu gỗ 2 gói vận chuyển 2 kiện
Mẫu nhà gỗ cổ truyền 5 gian 2 buồng gói

Nhà gỗ cổ truyền 5 gian 2 buồng gói có thiết kế 3 gian giữa được lùi hẳn xuống so với 2 chái. Thiết kế này mang tính khép kín và mang lại cảm giác tách biệt hơn so với các thiết kế nhà gỗ khác. Hai buồng được khép kín, không thông với 3 gian ở giữa. Những thiết kế này mang lại không gian riêng tư tối đa cho chủ nhân.

Mẫu thiết kế nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói trên đây được xây cao hơn so với nền, với những cột đá được chạm hoa văn tinh xảo, cầu kì. Nhìn từ xa, ngôi nhà không mấy khác biệt một “Dinh thự” kết hợp giữa đá và gỗ bên cạnh những ngôi nhà cao tầng.

Nhà gỗ 5 gian hai thò ba thụt
Nhà gỗ 5 gian 2 thò 3 thụt

Khác với thiết kế nhà gỗ cổ truyền ở trên, mẫu nhà gỗ 5 gian 2 thò 3 thụt này được thiết kế sát nền, với 5 bậc tam cấp đúng với quy ước nhà ở truyền thống. Thiết kế này không sử dụng các cột đá, cũng không được xây cao hẳn lên. Vì vậy mang lại cảm giác gần gũi hơn.

Thiết kế 2 chái được xây khép kín, không thông với 3 gian ở giữa. Đầu mỗi chái được thiết kế một cửa thông gió, có tác dụng điều khí cho chái. Đồng thời cũng tạo sự cân bằng, làm giảm sự tách biệt trong nhà với không gian thiên nhiên bên ngoài.

Bề mặt bằng gói gỗ 5 gói 2
Mặt cắt thiết kế các cột gỗ và các gian

Đây là bản mô phỏng thiết kế các cột gỗ và các gian trong nhà. Hai chái được thiết kế cửa ra vào thông với 3 gian giữa và hiên bên ngoài.

2. Nhà gỗ cổ truyền 5 gian thông nhau có 6 vì đầy đủ

Ngôi nhà của gia đình truyền thống
Mặt cắt thiết kế các gian và các cột trong nhà

Nhà gỗ cổ truyền thiết kế 5 gian thông nhau khá phổ biến ở Bắc Bộ xưa. Bởi tác dụng điều hòa khí cho ngôi nhà rất tốt, tránh hiện được ẩm, bí khí cho ngôi nhà, mùa hè thì mát, mùa đông thì ấm.

Tuy nhiên, nhược điểm của thiết kế này chính là không gian riêng tư cho chủ nhân không có, gây bất tiện trong quá trình sử dụng.

Mẫu văn bản của thông tin truyền thống
Mẫu mô phỏng thiết kế nhà gỗ cổ truyền 5 gian thông nhau

Xem thêm: Những mẫu chạm khắc hoa văn nhà gỗ cổ truyền Việt Nam

Từ hai bên hông nhà được thiết kế cửa phụ có thể đi vào nhà không cần thông qua cửa chính rất tiện lợi. Đặc biệt là khi gia đình đang có khách.

Thiết kế này hài hòa với thiên nhiên, và cũng là một trong những thiết kế nhà gỗ cổ truyền phổ biến nhất ở Bắc Bộ thời xưa.

3. Nhà gỗ cổ truyền 5 gian thông hiên 2 buồng

Mẫu văn bản của thông tin truyền thống
Mẫu nhà gỗ cổ truyền 5 gian thông hiên 2 buồng.

Điểm khác biệt của thiết kế nhà gỗ 5 gian này là cả 5 gian đều bằng nhau, không có gian nào nhô cao hơn và thông hiên. Thiết kế này tạo cho khoảng hiên trở nên thông thoáng hơn.

Hai gian buồng có thể được làm tách biệt, thông với 3 gian giữa bằng cửa buồng. Thiết kế này cũng rất phổ biến và được ưa chuộng sử dụng bởi tính thẩm mỹ mà vẫn đảm bảo không gian riêng tư cho người sử dụng.

Thiết kế hiên có thể dài rộng khác nhau tùy theo kích cỡ ngôi nhà, và được chạm khắc hoa văn hình rồng, hình lá vĩ long đẹp mắt.

4. Giới thiệu đơn vị thi công và thiết kế nhà gỗ cổ truyền

Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền của làng nghề truyền thống  xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội.

Đến nay Nhà gỗ phúc lộc đã thi công rất nhiều công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường, đình chùa theo lối cổ truyền, bắc bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước:Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng yên, Tuyên Quang, Phú Thọ, Hải Dương, Bắc Giang, Phú Yên

Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ  tư vấn nhiệt  tình, sẵn sàng mời các bạn thăm quan xưởng và nhà mẫu.

Cảm ơn quý những người yêu nhà gỗ đã luôn ủng hộ Nhà gỗ Phúc Lộc trong thời gian vừa qua. Mong nhận được sự ủng hộ và góp ý để Nhà gỗ Phúc Lộc đến với nhiều người yêu nhà gỗ hơn, cũng như mang những giá trị văn hóa truyền thống đến với đời sống văn hóa hiện đại.

Nhà gỗ còn được dựng bằng nhiều loại gỗ khác nhau. Dưới đây chúng tôi giới thiệu đến bạn mẫu nhà gỗ xoan 5 gian cổ truyền rất đẹp

Địa chỉ xưởng Nhà gỗ Phúc Lộc

Hotline: 0973 812 666

Xưởng nhà gỗ: Chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội.

Xem vị trí bản đồ tới xưởng Nhà Gỗ Phúc Lộc

  > Xem thêm các mẫu nhà gỗ đặc sắc

  > Xem thêm các video về nhà cổ truyền thống

   

  0 0 votes
  Đánh giá bài viết
  Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
  mã qr Zalo Phúc Lộc
  Theo dõi
  Sắp xếp
  guest
  0 Góp ý
  Inline Feedbacks
  View all comments