Nhà Gỗ Phúc Lộc

Nhà gỗ 3 gian 8 mái chồng diêm ở Bảo tàng dân tộc học HN

Nhà gỗ 3 gian 8 mái là công trình do những nghệ nhân của làng nghề mộc Chàng Sơn thực hiện, dưới sự chỉ đạo của Ths.kts Nguyễn Huy Khiêm – Nhà gỗ Phúc Lộc. Kiến trúc này sẽ đem đến cho quý vị cái nhìn mới lạ và độc đáo. Khiến cho người thưởng thức luôn có cảm giác tìm về quá khứ, tìm về những kỷ niệm thời thơ ấu.

1. Giới thiệu vẻ đẹp lung linh của thủy đình 

Trong số các công trình nhà gỗ do Công ty TNHH Làm Nhà Việt thi công. Công trình nhà gỗ tám mái dựng tại Bảo tàng dân tộc học Việt Nam được xem là một trong những kiệt tác để đời của Ths.kts Nguyễn Huy Khiêm và những nghệ nhân thợ chàng. Thủy đình được thiết kế riêng cho nghệ thuật múa rối nước (hay còn gọi buồng trò). Công trình được khởi dựng từ  đầu năm 2015 và hoàn thiện vào tháng 10/2015.

Theo những nghệ nhân ở xưởng Phúc Lộc cho biết: Đây là công trình mang đậm dấu ấn văn hóa nghệ thuật dân gian. Vì thế để thiết kế và thi công thủy đình, các kiến trúc sư nghiên cứu trên cơ sở  thủy đình cổ và các công trình kiến trúc dân gian thuộc vùng đồng bằng Bắc Bộ. Đồng thời có sự đóng góp ý kiến của nghệ nhân các phường múa rối dân gian.

nha-go-tam-mai-1
Nhà gỗ 3 gian 8 mái chồng diêm

Đây là tác phẩm của tập thể những người thợ Chàng Sơn. Ngoài tên gọi thủy đình, những người thợ “chàng” còn gọi công trình này là nhà gỗ tám mái. Tên gọi này xuất phát từ đặc điểm thiết kế. Thủy đình được làm theo hướng tây, kiểu chồng diêm tám mái, có thêm hai nhà nanh bên cạnh  và nhà nhạc công. Mái lợp ngói mũi hài, khung và cột bằng gỗ lim. Các đầu đao uốn cong, mái lợp ngói mũi hài cong vút tựa như cánh hoa. Và đặc biệt trên mái chùa cong cong, được đắp vẽ tinh xảo bởi những họa tiết, hoa văn thể hiện mực tài hoa của người thiết kế, đồng thời cũng trở thành điểm nhấn cho bức tranh Thủy đình.

2. Nhà gỗ tám mái – công trình “tầm cỡ” của kiến trúc Việt

Cho đến khi hoàn thiện, Thủy đình trở thành kiệt tác được đông đảo giới kiến trúc sư đánh giá rất cao về kiến trúc, thẩm mỹ và giá trị văn hóa. Vì thế, nhiều người cho rằng: Đây là công trình độc đáo, mô phỏng kiến trúc nhà gỗ cổ ở Việt Nam được xây dựng vào thời hậu Lê (1533-1788).

Khung nhà gỗ thi công chưa lợp mái
Khung nhà gỗ thi công chưa lợp mái

Có thể nói, nhà gỗ tám mái – Thủy đình không chỉ là công trình khôi phuc giá trị văn hóa của bộ môn rối nước nghệ thuật. Mà đây cũng là kiệt tác thể hiện sự tài hoa, óc sáng tạo của những nghệ nhân Nủa Chàng. Nếu như người việt xem Thủy đình trở thành một trong những biểu tượng của kho tàng văn hóa Việt Nam thì các thợ Chàng Sơn nói chung, nhà gỗ Phúc Lộc nói riêng xem bức tranh thủy đình – nhà gỗ tám mái là tuyệt tác để đời trong kho tàng kiến trúc nghệ thuật.

Các họa tiết hoa văn nhà gỗ
Các họa tiết hoa văn được Ths.kts Nguyễn Huy Khiêm giám sát rất kỹ về mỹ thuật và chất lượng
Quá trình hoàn thiệt nhà gỗ 3 gian 4 mái
Quá trình hoàn thiệt nhà gỗ 3 gian 4 mái
Nghệ nhân đắp vẽ hoa văn bằng vôi vữa mật mía và giấy gió
Nghệ nhân đắp vẽ hoa văn bằng vôi vữa mật mía và giấy gió

3. Giới thiệu đơn vị thiết kế và thi công

Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền của làng nghề truyền thống  xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội.

Đến nay Nhà gỗ phúc lộc đã thi công rất nhiều công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường, đình chùa theo lối cổ truyền, bắc bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước:Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng yên, Tuyên Quang, Phú Thọ, Hải Dương, Bắc Giang, Phú Yên

Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ  tư vấn nhiệt  tình, sẵn sàng mời các bạn thăm quan xưởng và nhà mẫu.

Nhằm gìn giữ kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình, Thạc sĩ Kiến Trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà Gỗ Phúc Lộc để kế thừa, phát huy và tạo ra những sản phẩm  nhà gỗ cổ truyền dân gian.

Quý khách có thể đến thăm công trình này ở Bảo tàng dân tộc học Việt Nam ở đường Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, Hà Nội.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo bản vẽ nhà gỗ 3 gian Lim Nam Phi ở Tây Hồ

 

Hotline: 0973 812 666

Xưởng nhà gỗ: Chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội.

Xem vị trí bản đồ tới xưởng Nhà Gỗ Phúc Lộc

> Xem thêm các video về nhà gỗ đẹp 

> Xem thêm vẻ đẹp của cửa bức bàn 

 

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments