Nhà gỗ 3 gian 8 mái chồng diêm ở Bảo tàng dân tộc học HN

Nhà gỗ tám mái là công trình do những nghệ nhân của làng nghề mộc Chàng Sơn thực hiện, dưới sự chỉ đạo của Ths.kts Nguyễn Huy Khiêm – Nhà gỗ Phúc Lộc.

Vẻ đẹp lung linh của thủy đình

Trong số các công trình nhà gỗ do Công ty TNHH Làm Nhà Việt thi công, công trình nhà gỗ tám mái dựng tại Bảo tàng dân tộc học Việt Nam được xem là một trong những kiệt tác để đời của Ths.kts Nguyễn Huy Khiêm và những nghệ nhân thợ chàng. Thủy đình được thiết kế riêng cho nghệ thuật múa rối nước (hay còn gọi buồng trò) . Công trình được khởi dựng từ  đầu năm 2015 và hoàn thiện vào tháng 10/2015.

Theo những nghệ nhân ở xưởng Phúc Lộc cho biết: Đây là công trình mang đậm dấu ấn văn hóa nghệ thuật dân gian, vì thế để thiết kế và thi công, Thủy đình đã được các kiến trúc sư nghiên cứu trên cơ sở  thủy đình cổ và các công trình kiến trúc dân gian thuộc vùng đồng bằng Bắc Bộ; đồng thời có sự đóng góp ý kiến của nghệ nhân các phường múa rối dân gian.

nha-go-tam-mai-1
Nhà gỗ 3 gian 8 mái chồng diêm

Đây là tác phẩm của tập thể những người thợ Chàng Sơn. Ngoài tên gọi Thủy đình, những người thợ “chàng” còn gọi công trình này là nhà gỗ tám mái. Tên gọi này xuất phát từ đặc điểm thiết kế. Thủy đình được làm theo hướng tây, kiểu chồng diêm tám mái, có thêm hai nhà nanh bên cạnh  và nhà nhạc công. Mái lợp ngói mũi hài, khung và cột bằng gỗ lim. Các đầu đao uốn cong, mái lợp ngói mũi hài cong vút tựa như cánh hoa. Và đặc biệt trên mái chùa cong cong, được đắp vẽ tinh xảo bởi những họa tiết, hoa văn thể hiện mực tài hoa của người thiết kế, đồng thời cũng trở thành điểm nhấn cho bức tranh Thủy đình.

Nhà gỗ tám mái – công trình “tầm cỡ” của kiến trúc Việt

Cho đến khi hoàn thiện, Thủy đình trở thành kiệt tác được đông đảo giới kiến trúc sư đánh giá rất cao về kiến trúc, thẩm mỹ và giá trị văn hóa. Vì thế, nhiều người cho rằng: Đây là công trình độc đáo, mô phỏng kiến trúc nhà gỗ cổ ở Việt Nam được xây dựng vào thời hậu Lê (1533-1788).

Khung nhà gỗ thi công chưa lợp mái
Khung nhà gỗ thi công chưa lợp mái

Có thể nói, nhà gỗ tám mái – Thủy đình không chỉ là công trình khôi phuc giá trị văn hóa của bộ môn rối nước nghệ thuật, mà đây cũng là kiệt tác thể hiện sự tài hoa, óc sáng tạo của những nghệ nhân Nủa Chàng. Nếu như người việt xem Thủy đình trở thành một trong những biểu tượng của kho tàng văn hóa Việt Nam thì các thợ Chàng Sơn nói chung, nhà gỗ Phúc Lộc nói riêng xem bức tranh thủy đình – nhà gỗ tám mái là tuyệt tác để đời trong kho tàng kiến trúc nghệ thuật.

Các họa tiết hoa văn nhà gỗ
Các họa tiết hoa văn được Ths.kts Nguyễn Huy Khiêm giám sát rất kỹ về mỹ thuật và chất lượng
Quá trình hoàn thiệt nhà gỗ 3 gian 4 mái
Quá trình hoàn thiệt nhà gỗ 3 gian 4 mái
Nghệ nhân đắp vẽ hoa văn bằng vôi vữa mật mía và giấy gió
Nghệ nhân đắp vẽ hoa văn bằng vôi vữa mật mía và giấy gió

Quý khách có thể đến thăm công trình này ở Bảo tàng dân tộc học Việt Nam ở đường Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, Hà Nội.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo bản vẽ nhà gỗ 3 gian Lim Nam Phi ở Tây Hồ

Nếu Bác có ý định làm một công trình tương tự thì đừng ngại hay liên hệ với Thạc sỹ. Kts Nguyễn Huy Khiêm hoặc để lại lời nhắn bên dưới nhé.

Địa chỉ xưởng Nhà gỗ Phúc Lộc

Xưởng sản xuất : Thôn Phú Đa, Xã Cần Kiệm, Huyện Thạch Thất, TP Hà Nội (Chân núi chùa Tây Phương )

(Làng mộc truyền thống xã Chàng Sơn, Thạch Thất, Hà Nội)

Điện thoại: 0973812666

Email:nhagophucloc@gmail.com

Nhận tư vấn từ Ths.kts Nguyễn Huy Khiêm

Khu vực bình luận

avatar
  Theo dõi  
Sắp xếp