Nhà Gỗ Phúc Lộc

Nhà gỗ 3 gian 2 chái là gì? Khám phá nét đặc trưng của mẫu nhà này

Trong lĩnh vực kiến trúc nhà gỗ cổ truyền, thì mẫu nhà gỗ 3 gian 2 chái tồn tại khá lâu đời. Nhưng đến nay số lượng các mẫu nhà này đang dần càng ít đi. Và nhiều người vẫn chưa hiểu kỹ về kiểu nhà này. Ở nội dung bài viết này chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về kiểu nhà này.

Khái niệm về nhà gỗ 3 gian 2 chái

Chúng ta có thể hiểu là nhà gỗ 3 gian 2 chái là một kiến trúc với 3 căn phòng chính và được cơi nới thêm 2 phòng nhỏ bên cạnh. Được làm từ chất liệu chính là gỗ tự nhiên. Vậy nên căn nhà gỗ này luôn đem lại cảm giác thoải mái và hòa mình vào thiên nhiên.

Gian giữa ở trung tâm căn nhà là gian chính. Thông thường sẽ sử dụng làm nơi thờ tự gồm: án gian, hoành phi, câu đối. Hai gian bên cạnh đặt bàn ghế, những đồ nội thất cổ xưa. Còn hai chái được cơi nới sẽ dùng làm buồng ngủ, nghỉ ngơi của gia chủ.

Kiểu nhà này còn được kết hợp với phần sân rộng, đằng trước trồng cau đằng sau trồng chuối và thêm hồ cá. Đây chính là đặc trưng của các mẫu nhà ở khu vực miền Bắc.

Video nhà gỗ 3 gian 2 chái cổ truyền

Đặc trưng của mẫu nhà gỗ 3 gian 2 chái

Khác với những mẫu nhà hiện đại thông thường. Nhà gỗ 3 gian 2 chái được xem là kiểu mẫu điển hình cho kiến trúc nhà cổ Bắc Bộ. Nó hội tụ những đặc trưng sau mà ít kiểu nhà khác có được.

  • Các mẫu hoa văn được chạm khắc

Những mẫu hoa văn ở nhà gỗ 3 gian 2 chái, được chạm khắc thủ công bằng tay. Tạo nên những tác phẩm nghệ thuật có giá trị về mặt văn hóa rất cao. Những hoa văn này đại đa số là các họa tiết hoa lá, bức tranh tứ quý, các con giống như rồng, phượng, kỳ lân…Trong mỗi hoa văn sẽ gửi gắm những triết lý, những sự giáo dục và răn dạy trong cuộc sống.

  • Tính phong thủy

Đối với mẫu nhà gỗ nói chung và mẫu nhà gỗ 3 gian 2 chái nói riêng. Phong thủy sẽ là một trong những yếu tố quan trọng. Căn nhà gỗ cổ truyền trước khi xây dựng sẽ luôn được xem xét cẩn thận và kỹ lưỡng. Đảm bảo đúng hướng, hợp mệnh với gia chủ, bày trí nội thất một cách thuận lợi và hợp phong thủy. Có như vậy thì những người sinh sống trong ngôi nhà gỗ mới gặp được nhiều may mắn và tài lộc.

  • Phần mái ngói

Thường sẽ được thiết kế 2 mái, tuy nhiên với những công trình lớn như nhà gỗ 3 gian 2 chái nhiều gia chủ lại thường thiết kế 4 mái. Phần mái được lợp ngói ta nung thủ công, ngói âm dương, ngói lưu ly. Tạo nên một nét rêu phong cổ kính qua thời gian dài sử dụng.

Những hình ảnh tiêu biểu của mẫu nhà gỗ 3 gian 2 chái

Tổng thể căn nhà gỗ 3 gian 2 chái được tôn cao nền
Tổng thể căn nhà gỗ 3 gian 2 chái được tôn cao nền
Bên trong nhà gỗ 3 gian 2 chái
Bên trong nhà gỗ 3 gian 2 chái
Câu đầu của nhà gỗ 3 gian 2 chái
Câu đầu của nhà gỗ 3 gian 2 chái

 

Giới thiệu về đơn vị chuyên làm nhà gỗ cổ truyền

Được sự dẫn dắt và chỉ đạo của Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm. Người có kinh nghiệm và am hiểu về nhà gỗ cổ truyền. Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nhà gỗ cổ truyền. Các dự án nhà gỗ cổ truyền được thực hiện: các quần thể nhà gỗ sân vườn vừa và lớn, nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ họ, đình chùa, từ đường, đình chùa, miếu…

Quý khách hàng khi đến với chúng tôi sẽ được tư vấn chu đáo nhất từ đội ngũ chuyên gia. Từ việc: tư vấn thiết kế bản vẽ, tư vấn chọn chất liệu nhà gỗ, nội thất, ngoại thất, bối cảnh sân vườn. Bên cạnh đó gia chủ còn được tham quan xưởng và nhà mẫu đã từng xây dựng để đưa ra những quyết định đúng đắn nhất.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hấp dẫn về các công trình nhà gỗ

>Tham khảo các dự án về nhà gỗ truyền thống 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments