Nhà 3 gian 2 chái-kiến trúc bền vững trong dòng chảy thời đại

Trong kiến trúc xây dựng nhà gỗ cổ ta thấy nổi lên một mẫu nhà mang đậm nét đặc trưng của kiến trúc nhà gỗ cổ truyền bắc bộ đó là nhà  gỗ 3 gian 2 chái. Đây là mẫu nhà mang nhiều nét đặc trưng cho đời sống tinh thần của người dân vùng bắc bộ nước ta và được tồn tại cũng như phát triển bền vững cho tới tận ngày nay.

hình ảnh thiết kế đẹp mắt của nhà gỗ 3 gian 2 chái
hình ảnh thiết kế đẹp mắt của nhà gỗ 3 gian 2 chái

Vậy tại sao nhà gỗ 3 gian hai chái lại được mệnh danh là kiến trúc bền vững trong dòng chảy thời đại?

Để trả lời cho câu hỏi này Phúc Lộc sẽ giới thiệu với bạn về nhà gỗ 3 gian hai trái và và đặc điểm của mẫu nhà này ở bên dưới:

Nhà gỗ ba gian hai chái truyền thống ta có thể hiểu một cách đơn giản là một căn nhà cũng giống như những mẫu nhà 3 gian truyền thống khác với 3 gian chính nhưng  được cơi nới thêm hai chái chính là hai phòng nhỏ phụ hai bên để làm nơi chứa đồ đạc hay là nơi để nghỉ ngơi và riêng tư cho gia chủ.

Đặc điểm của nhà gỗ ba gian hai chái :

1) Ưu điểm:

– Nét đẹp cổ truyền: 

Cũng như những mẫu nhà cổ truyền thì nhà 3 gian hai trái cũng mang lại nét đẹp tinh tế với phong cách thiết kế cổ xưa.

– Không gian riêng tư :

Một ngôi nhà gỗ ba gian hai chái là sự kết nối một cách hợp lý và hài hòa giữa ba gian nhà chính giữa với hai chái ở bên cạnh. Sự kết hợp này không chỉ đem lại vẻ đẹp đặc trưng cho căn nhà mà nó còn đem lại tiện lợi là có không gian riêng tư cho gia chủ, khác với các mẫu nhà cổ truyền khác với các gian thông nhau nên dù diện tích nhà có rộng thế nào thì khoảng không gian riêng tư và yên tĩnh cần thiết để ngủ nghỉ và sinh hoạt thường ngày cho gia chủ vẫn bị hạn chế, nhưng mẫu nhà ba gian hai chái lại khắc phục được các yếu điểm đó.

– Độc đáo và đặc trưng:

Với ba gian nhà cổ truyền không khác với mẫu nhà truyền thống khác và diện tích vừa phải nhưng việc có thêm hai chái nhà lại tạo nên sự khác biệt cho căn nhà. Vẫn giữ được nét đẹp truyền thống mà lại tiện ích hơn với người sử dụng.

Đây chính là điểm mấu chốt tạo nên sự khác biệt của mẫu nhà ba gian hai trái với các mẫu nhà gỗ cổ truyền khác Và cũng chính là lý do vì sao mà nhà gỗ 3 gian hai chái lại trở thành một mẫu nhà luôn được yêu thích và trở thành kiến trúc bèn vững theo dòng chảy thời giam.

2) Nhược điểm

– Phức tạp trong quá trình thiết kế và thi công:

Dù lợi thế là như vậy song việc thiết kế và xây dựng một ngôi nhà gỗ 3 gian 2 chái theo phong cách cổ truyền lại không hề đơn giản, nó phức tạp và cầu kì hơn so với việc thiết kế các mẫu nhà gỗ truyền thống khác do việc thiết kế thêm hai chái điều này cũng cần có sự nghiên cứu và cân nhắc kĩ để làm sao vẫn giữ được nét đẹp và sự hài hòa cho tổng thể căn nhà.

– Thời gian thi công dài :

Việc xây nhà gỗ 3 gian 2 chái không chỉ yêu cầu những kĩ sư thiết kế có kinh nghiệm am hiểu về mẫu nhà truyền thống mà còn yêu cầu thời gian thi công dài hơn các mẫu nhà gỗ truyền thống thông thường khác.

 

Nhìn chung việc xây dựng nhà gỗ 3 gian hai chái theo phong cách cổ truyền phức tạp hơn so với các mẫu nhà khác do đây chính là mẫu nhà có tính ứng dụng cao, nó yêu cầu tạo ra một căn nhà có tính thẩm mỹ cao lại đảm bảo được yêu cầu cho người sử dụng về tính riêng tư cho nên dù việc thiết kế và thi công cần đến sự tỉ mỉ và cẩn thận cũng như yêu cầu mất nhiều thời gian hơn song đây vẫn luôn là mẫu nhà hàng đầu được ưa chuộng và lựa chọn.

0 0 vote
Article Rating

Các công trình nhiều người xem

Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments