Nhà Gỗ Phúc Lộc

Nghi lễ phạt mộc nhà thờ gỗ 3 gian 22 cột tại Quốc Oai – Hà Nội

Hôm nay ngày 31/5/2024 (tức ngày 24/4/2024 âm lịch) nhà gỗ Phúc Lộc cùng gia chủ long trọng tổ chức nghi lễ phạt mộc nhà thờ gỗ 3 gian 22 cột tại xưởng. Công trình trong thời gian tới sẽ được lắp dựng tại Quốc Oai – Hà Nội. Nghi lễ đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình bắt đầu làm nhà gỗ kẻ truyền. Đơn vị nhà gỗ Phúc Lộc xin cảm ơn những tình cảm của gia chủ đã luôn tin tưởng và trao gửi công trình cho chúng tôi.

Video phạt mộc nhà gỗ 3 gian Quốc Oai – Hà Nội

Dscf0349
Nghi lễ phạt mộc nhà thờ gỗ 3 gian

Thông số kỹ thuật nhà gỗ 3 gian

Mat Bang Nha Go 3 Gian Quoc Oai
Mặt bằng nhà thờ gỗ 3 gian 22 cột
 • Nhà gỗ 3 gian có chiều dài 8,50m; chiều sâu 7,26m (đã bao gồm hiên – không tính bậc tam cấp). Thứ tự kích thước các gian như sau: gian chính giữa có khoảng gian trung bình 2,62m; hai gian biên có khoảng gian trung bình là 2,60m (kích thước tính tim cột)
 • Nhà gỗ 3 gian có 22 cột, thứ tự kích thước các cột bao gồm: cột cái có đường kính 27cm, cột con có đường kính 25cm, cột hiên và cột hậu có đường kính 24cm.
 • Ngôi nhà sử dụng gỗ lim tali Nam Phi, hàng thương hiệu cao cấp.

Lý do gia chủ lựa chọn dòng gỗ lim tali Nam Phi

Dscf0208
Dòng gỗ lim tali chất lượng

Loại gỗ được gia chủ lựa chọn để sử dụng làm nhà đó chính là gỗ lim tali Nam Phi. Gỗ được xẻ không ôm tâm từ những cây gỗ lớn.

 • Gỗ lim có tính chất cơ lý ổn định, được xử lý kỹ trước khi thi công
 • Dòng gỗ lim có màu sắc trầm ấm và đẹp mắt với các vân gỗ dọc dưa, mây mây, vân núi…
 • Loại gỗ này sau khi gia công và được xử lý hạn chế tình trạng cong vênh, mối mọt.
 • Cây gỗ lim được lựa chọn là cây già, thân gỗ lớn và hơn nữa được xẻ không ôm tâm

Sự chuẩn bị cho nghi lễ phạt mộc nhà thờ gỗ 3 gian 22 cột

Dscf0189
Toàn cảnh xưởng nhà gỗ trước khi phạt mộc
Dscf0221
Mâm lễ cúng phạt mộc nhà gỗ 3 gian
Dscf0216
Bác thợ cả sắp lễ phạt mộc
 • Về ngày giờ tổ chức nghi lễ phạt mộc đều là ngày tốt, giờ đẹp, thuận lợi hơn với gia chủ. Đây là khoảng thời gian được gia chủ xem xét trước đó, nhằm thuận lợi hơn khi làm nhà gỗ kẻ truyền.
 • Địa điểm tổ chức nghi lễ là xưởng của đơn vị nhà gỗ Phúc Lộc, cũng là nơi thực hiện gia công và sàm đóng công trình.
 • Đồ cúng lễ phạt mộc nhà thờ gỗ 3 gian 22 cột bao gồm: Xôi gà, rượu nước, mâm hoa quả, kẹo bánh, muối, nước ngọt, thước tầm, bình hoa, nến hương cau trầu, miếng vải đỏ đặt đồ lễ…Tất cả đồ lễ được đặt trong tấm vải đỏ thể hiện sự trang nghiêm.
 • Thành phần tham dự nghi lễ phạt mộc: bác thợ cả, chủ đầu tư và toàn thể gia đình, chủ đơn vị thi công, đội ngũ thợ làm nhà.

Nghi lễ phạt mộc nhà thờ gỗ 3 gian 22 cột tại Quốc Oai – Hà Nội

Dscf0231
Nghi lễ phạt mộc diễn ra với đông đủ mọi thành viên
Dscf0236
Mọi người thành kính thực hiện nghi lễ phạt mộc
Dscf0238
Nghi lễ được thực hiện thành kính
 • Lễ cúng phạt mộc nhà thờ gỗ 3 gian 22 cột sẽ được bắt đầu sau khi đồ lễ đã được chuẩn bị xong. Đầu tiên bác thợ cả, gia chủ và đội ngũ thi công cùng nhau vào thực hiện nghi lễ phạt mộc. Bác thợ cả sẽ là người đọc văn khấn nhằm báo cáo tổ tiên và ông tổ nghề mộc về quá trình làm nhà gỗ chuẩn bị được bắt đầu. Đồng thời cầu mong cho mọi việc đều thuận lợi và thuận buồm xuôi gió.
Dscf0271
Bật mực theo đúng bản vẽ
Dscf0272
Quá trình bật mực trên sào tre
Dscf0277
Bác thợ cả bật mực trên sào tre
 • Sau khi nghi lễ phạt mộc nhà thờ gỗ 3 gian 22 cột chính thức được thực hiện xong sẽ là công đoạn bật mực trên sào. Người thực hiện sẽ là bác thợ cả của công trình. Sào tre được ví như là bản vẽ thu nhỏ của ngôi nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ. Sào được gia công và ngâm tẩm kỹ càng tránh được tình trạng mối mọt. Hơn nữa sào tre còn được chọn đốt kỹ càng để sao cho đọc “thịnh – suy – bĩ- thái” thì đốt cuối sẽ rơi vào thịnh, điều này tượng trưng cho sự thịnh vượng của gia đình. Trên sào tre sẽ được ghi lại tên gia chủ ngày tháng làm nhà, để con cháu đời sau có thể biết được.
Dscf0335
Bác thợ cả thực hiện phạt mộc
Dscf0338
Gia chủ cũng thực hiện hành động tương tự
Dscf0342
Các thành viên thực hiện phạt mộc trên sào
 • Khi đã thực hiện quá trình bật mực trên sào xong thì công đoạn cuối cùng sẽ là phạt mộc. Bác thợ cả sẽ lấy rìu đẽo vào thanh nóc của ngôi nhà. Bác gia chủ cũng thực hiện hành động tương tự lấy rìu đẽo và cột nóc căn nhà. Và bác gia chủ đi cùng cũng thực hiện đông tác tương tự. Đây là hành động báo hiệu cho quá trình làm nhà gỗ chuẩn bị được bắt đầu.
Dscf0351
Mọi người chụp ảnh sau nghi lễ phạt mộc nhà thờ gỗ 3 gian
 • Nghi lễ phạt mộc nhà thờ gỗ 3 gian 22 cột được thực hiện mang ý nghĩa là đánh dấu một cột mốc quan trọng khi làm nhà gỗ. Nghi lễ này không chỉ đánh dấu cột mốc quan trọng, mà còn cầu mong cho mọi điều luôn được suôn sẻ và thuận lợi, gia đình gặp nhiều may mắn.

Những lưu ý khi thi công nhà gỗ 3 gian kẻ truyền

Để có thể thi công nhà gỗ 3 gian kẻ truyền, chúng ta cần lưu ý một số những điều sau đây.

 • Nên lựa cho mẫu nhà gỗ 3 gian đúng theo mong muốn, là mẫu nhà gỗ 3 gian 2 chái, mẫu nhà gỗ 3 gian 2 dĩ, hay nhà gỗ 3 gian có hậu cung. Điều này là do nhu cầu của gia chủ hiện nay.
 • Chuẩn bị tài chính một cách tốt nhất trước khi thi công nhà gỗ, điều này tránh sự gián đoạn trong quá trình làm nhà gỗ kẻ truyền.
 • Quá trình thi công nhà gỗ cần phải lưu ý các nghi lễ quan trọng như: khởi công, phạt mộc, cất nóc, nhập trạch, vào nhà mới…Đây là những yếu tố quan trọng trong quá trình làm nhà gỗ kẻ truyền.

Giới thiệu đơn vị chuyên thi công nhà gỗ kẻ truyền

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước, mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc để kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian có giá trị.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km, dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội, nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Phúc Lộc với quy mô 6 xưởng sản xuất có diện tích 3000m2 và hơn 100 công nhân, được làm theo tổ đội chuyên trách khác nhau, hướng đến sự chuyên nghiệp và chuyên môn sâu.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu, để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Như vậy chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về nghi lễ phạt mộc nhà thờ gỗ 3 gian 22 cột tại Quốc Oai – Hà Nội. Đây là một cốc mốc đánh dấu một quá trình làm nhà gỗ kẻ truyền. Nếu quý vị và các bạn đang có nhu cầu tư vấn về nhà gỗ, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể nhất.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

--> Click xem vị trí bản đồ đường đi tới Xưởng Phúc Lộc

>Tham khảo: những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo: những dự án nhà gỗ cổ truyền đẹp

>Tham khảo: Nhà gỗ Phúc Lộc 

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments