Nhà Gỗ Phúc Lộc

Nghi lễ phạt mộc nhà gỗ 3 gian 22 cột tại Lạng Giang – Bắc Giang

Hôm nay ngày 15/3/2024 (tức ngày 6/2/2024 âm lịch) đơn vị nhà gỗ Phúc Lộc và gia chủ cùng nhau tổ chức nghi lễ phạt mộc nhà gỗ 3 gian 22 cột tại xưởng. Trong thời gian tới công trình sẽ được lắp dựng tại Lạng Giang – Bắc Giang. Nghi lễ phạt mộc đánh dấu một cột mốc đáng nhớ trong quá trình làm nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ. Cũng đồng thời mong ước cho quá trình làm nhà suôn sẻ và thuận lợi.

Video lễ phạt mộc nhà gỗ 3 gian tại Lạng Giang Bắc Giang

Thông số kỹ thuật nhà gỗ 3 gian

Mat Bang Nha Go 3 Gian
Bản vẽ mặt bằng bố trí cột nhà gỗ 3 gian
 • Nhà gỗ 3 gian có chiều dài 9,61m; chiều rộng nhà 7,26m (bao gồm hiên – kích thước phủ bì). Gian giữa có khoảng gian là 2,82m, hai gian bên có khoảng gian 2,75m (kích thước tính tim cột).
 • Nhà gỗ 3 gian có 22 cột, thứ tự kích thước lần lượt các cột bao gồm: cột cái có đường kính 29cm, cột con có đường kính 27cm, cột hiên và cột hậu 25cm.
 • Căn nhà sử dụng gỗ lim tali Nam Phi, thương hiệu cao cấp

Vì sao gia chủ lựa chọn dòng gỗi lim tali Nam Phi

Cot Go Lim
Dòng gỗ lim tali Nam Phi

Loại gỗ được gia chủ lựa chọn để sử dụng làm nhà đó chính là gỗ lim tali Nam Phi. Gỗ được xẻ không ôm tâm từ những cây gỗ lớn.

 • Gỗ lim có tính chất cơ lý ổn định, được xử lý kỹ trước khi thi công
 • Dòng gỗ lim có màu sắc trầm ấm và đẹp mắt với các vân gỗ dọc dưa, mây mây, vân núi…
 • Loại gỗ này sau khi gia công và được xử lý hạn chế tình trạng cong vênh, mối mọt.
 • Cây gỗ lim được lựa chọn là cây già, thân gỗ lớn và hơn nữa được xẻ không ôm tâm

Sự chuẩn bị cho nghi lễ phạt mộc nhà gỗ 3 gian 22 cột

Phat Moc Nha Go 1
Toàn cảnh xưởng trước khi phạt mộc nhà gỗ
Phat Moc Nha Go 5
Mâm lễ cúng phạt mộc nhà gỗ
 • Về ngày giờ tổ chức nghi lễ phạt mộc đều là ngày tốt, giờ đẹp, thuận lợi hơn với gia chủ. Đây là khoảng thời gian được gia chủ xem xét trước đó, nhằm thuận lợi hơn khi làm nhà gỗ kẻ truyền.
 • Đồ cúng lễ phạt mộc nhà gỗ 3 gian 22 cột bao gồm: Xôi gà, rượu nước, mâm hoa quả, kẹo bánh, muối, nước ngọt, thước tầm, bình hoa, nến hương cau trầu, miếng vải đỏ đặt đồ lễ…Tất cả đồ lễ được đặt trong tấm vải đỏ.
 • Địa điểm tổ chức nghi lễ là xưởng của đơn vị nhà gỗ Phúc Lộc, cũng là nơi thực hiện gia công và sàm đóng công trình.
 • Thành phần tham dự nghi lễ phạt mộc: bác thợ cả, chủ đầu tư và toàn thể gia đình, chủ đơn vị thi công, đội ngũ thợ làm nhà.

Nghi lễ phạt mộc nhà gỗ 3 gian 22 cột tại Lạng Giang – Bắc Giang

Phat Moc Nha Go 2
Bác thợ cả là người chủ trì nghi lễ phạt mộc
Phat Moc Nha Go 4
Mọi người cùng thực hiện nghi lễ phạt mộc
Phat Moc Nha Go 3
Nghi lễ được diễn ra đúng nghi thức
 • Lễ cúng phạt mộc nhà gỗ lim 3 gian 22 cột sẽ được bắt đầu sau khi đồ lễ đã được chuẩn bị xong. Đầu tiên bác thợ cả, gia chủ và đội ngũ thi công cùng nhau vào thực hiện nghi lễ phạt mộc. Bác thợ cả sẽ là người đọc văn khấn nhắm báo cáo tổ tiên và ông tổ nghề mộc về quá trình làm nhà gỗ chuẩn bị được bắt đầu. Đồng thời cầu mong cho mọi việc đều thuận lợi và thuận buồm xuôi gió.
Phat Moc Nha Go 6
Bác thợ cả bật mực trên sào tre
Phat Moc Nha Go 7
Gia chủ ký tên vào sào tre
 • Sau khi nghi lễ nhà gỗ 3 gian 22 cột chính thức được thực hiện xong sẽ là công đoạn bật mực trên sào. Người thực hiện sẽ là bác thợ cả của công trình. Sào tre được ví như là bản vẽ thu nhỏ của ngôi nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ. Sào được gia công và ngâm tẩm kỹ càng tránh được tình trạng mối mọt. Hơn nữa sào tre còn được chọn đốt kỹ càng để sao cho đọc “thịnh – suy – bĩ- thái” thì đốt cuối sẽ rơi vào thịnh, điều này tượng trưng cho sự thịnh vượng của gia đình. Trên sào tre sẽ được ghi lại tên gia chủ ngày tháng làm nhà, để con cháu đời sau có thể biết được.
Phat Moc Nha Go 8
Bác thợ cả lấy rìu đẽo vào cột nhà gỗ
Phat Moc Nha Go 9
Gia chủ thực hiện phạt mộc nhà gỗ
 • Khi đã thực hiện quá trình bật mực trên sào xong thì công đoạn cuối cùng sẽ là phạt mộc. Bác thợ cả sẽ lấy rìu đẽo vào thanh nóc của ngôi nhà. Bác gia chủ cũng thực hiện hành động tương tự lấy rìu đẽo và cột nóc căn nhà. Và những thành viên đi cùng cũng thực hiện đông tác tương tự. Đây là hành động báo hiệu cho quá trình làm nhà gỗ chuẩn bị được bắt đầu.
 • Nghi lễ phạt mộc nhà gỗ 3 gian 22 cột được thực hiện mang ý nghĩa là đánh dấu một cột mốc quan trọng khi làm nhà gỗ. Nghi lễ này không chỉ đánh dấu cột mốc quan trọng, mà còn cầu mong cho mọi điều luôn được suôn sẻ và thuận lợi, gia đình gặp nhiều may mắn.

Dự toán báo giá nhà gỗ 3 gian 22 cột hiện nay

Hiện nay giá của căn nhà gỗ 3 gian 22 cột sẽ giao động trong khoảng vài tỷ đồng. Điều này còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, một trong số đó phải kể đến như:

 • Dòng gỗ gia chủ lựa chọn: Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng gỗ làm nhà gỗ kẻ truyền như: gỗ lim, gỗ gõ đỏ, gỗ mít…Mỗi loại gỗ trên thị trường lại có mức giá khác nhau và chia thành nhiều dòng khác nhau. Từ đó chúng ta chúng ta xem gia chủ lựa chọn dòng gỗ như thế nào thì mới có thể chọn lựa phù hợp nhất.
 • Diện tích ngôi nhà gỗ 3 gian: Với những ngôi nhà gỗ 3 gian có diện tích rộng, lớn hơn thì chi phí về nguyên vật liệu gỗ cũng tăng lên. Từ đó mức giá cũng sẽ không hề rẻ, gia chủ cần tìm hiểu thật kỹ càng. Bên cạnh đó thì với những ngôi nhà có diện tích vừa phải, thì mức giá cũng sẽ mềm hơn.
 • Đơn vị thi công nhà gỗ: Mỗi đơn vị thi công nhà gỗ sẽ có một mức báo giá riêng, quý vị và các bạn nên lựa chọn đơn vị nào uy tín, có kinh nghiệm. Để từ đó đơn vị đó sẽ có mức giá đúng chuẩn trên thị trường hiện nay. Quý vị nên trực tiếp tham khảo nhà mẫu, xưởng sản xuất để có những

Giới thiệu đơn vị chuyên thi công nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước, mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc để kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian có giá trị.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km, dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội, nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Phúc Lộc với quy mô 6 xưởng sản xuất có diện tích 3000m2 và hơn 100 công nhân, được làm theo tổ đội chuyên trách khác nhau, hướng đến sự chuyên nghiệp và chuyên môn sâu.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu, để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Vừa rồi chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về nghi lễ phạt mộc nhà gỗ 3 gian 22 cột tại xưởng, công trình sẽ được lắp dựng tại Lạng Giang – Bắc Giang. Đây sẽ là một công trình thờ tự gia tiên lý tưởng, là không gian đoàn viên con cháu mỗi khi có dịp. Nếu quý vị cũng đang mong muốn có được một công trình nhà gỗ kẻ truyền. Hãy liên hệ ngay với nhà gỗ Phúc Lộc để được tư vấn cụ thể nhất.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

--> Click xem vị trí bản đồ đường đi tới Xưởng Phúc Lộc

>Tham khảo: những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo: những dự án nhà gỗ cổ truyền đẹp

>Tham khảo: Nhà gỗ Phúc Lộc 

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments