Nhà Gỗ Phúc Lộc

Nghi lễ phạt mộc nhà gỗ 3 gian 22 cột tại Hải Hà – Quảng Ninh

Vào ngày 20/3/2024 (tức ngày 11/2/2024 âm lịch) đẹp ngày, gia chủ cùng đơn vị thực hiện lễ phạt mộc nhà gỗ 3 gian tại xưởng. Công trình trong thời gian tới sẽ được lắp dựng tại Hải Hà – Quảng Ninh. Đây là nghi lễ đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình làm nhà gỗ. Đồng thời cầu mong cho việc làm nhà gỗ 3 gian diễn ra suôn sẻ và thuận lợi.

Video lễ phạt mộc nhà gỗ lim 3 gian tại Hải Hà – Quảng Ninh

Dscf4380
Nghi lễ phạt mộc nhà gỗ lim 3 gian

Thông số kỹ thuật nhà gỗ lim 3 gian

Mat Bang Nha Go 3 Gian
Mặt bằng bố trí cột nhà gỗ lim 3 gian
 • Căn nhà gỗ 3 gian có chiều dài là 9,2m, chiều rộng nhà 7,56 (bao gồm hiên – không tính bậc tam cấp). Gian chính giữa có khoảng gian 2,82m; hai gian ngoài cùng có khoảng gian 2,75m (kích thước tính tim cột)
 • Nhà gỗ 3 gian có 22 cột, thứ tự kích thước các cột như sau: cột cái có đường kính 30cm, cột con có đường kính 27cm, cột hiên và cột hậu có đường kính 25cm.
 • Nhà sử dụng gỗ lim tali Nam Phi, hàng thương hiệu cao cấp trên thị trường.

Ý tưởng thiết kế khuôn viên nhà gỗ lim 3 gian kết hợp nhà ngang hiện đại 

A2
Ý tưởng thiết kế nhà gỗ 3 gian kết hợp nhà ngang
3
Bản vẽ 3D ngôi nhà gỗ 3 gian
 • Gia đình là người yêu thích kiến trúc kẻ truyền, mong muốn có được không gian thờ tự gia tiên, kèm không gia ở và nghỉ dưỡng cho gia đình. Cộng thêm khuôn viên quỹ đất sẵn có, đơn vị nhà gỗ Phúc Lộc đã đến khảo sát diện tích và lên phương án kế hoạch làm nhà gỗ kẻ truyền. Khuôn viên này cụ thể được bố trí như sau
 • Khuôn viên khu đất với diện tích 740m2 bao gồm:+ Nhà thờ 3 gian diện tích 70m2

  + Nhà ngang diện tích 100m2

  + Chòi nghỉ 15m2

  + Hồ cá koi 20m2

  + Sân nhà thờ 52m2

  + Sân ô tô 88m2

  • Phần còn lại làm đường dạo sân vườn, trồng cây cảnh quan
  • Nắm bắt những mong muốn và yêu cầu của chủ nhà. Kiến trúc sư đã nghiên cứu và đưa ra phương án tối ưu nhất để công trình hài hòa và ăn nhập với tổng thể khuôn viên.
  • Công năng nhà ngang bao gồm: 3 phòng ngủ (3WC khép kín) 1WC chung, 1 phòng ăn và hành lang chạy dài kết nối các không gian và nhà thờ.

Vì sao gia chủ lựa chọn dòng gỗ lim tali Nam Phi

Go Lim Tali Nam Phi
Dòng gỗ lim tali Nam Phi

Loại gỗ được gia chủ lựa chọn để sử dụng làm nhà đó chính là gỗ lim tali Nam Phi. Gỗ được xẻ không ôm tâm từ những cây gỗ lớn.

 • Gỗ lim có tính chất cơ lý ổn định, được xử lý kỹ trước khi thi công
 • Dòng gỗ lim có màu sắc trầm ấm và đẹp mắt với các vân gỗ dọc dưa, mây mây, vân núi…
 • Loại gỗ này sau khi gia công và được xử lý hạn chế tình trạng cong vênh, mối mọt.
 • Cây gỗ lim được lựa chọn là cây già, thân gỗ lớn và hơn nữa được xẻ không ôm tâm

Sự chuẩn bị cho nghi lễ phạt mộc nhà gỗ lim 3 gian

Dscf4296
Mâm lễ cúng phạt mộc nhà gỗ kẻ truyền
Dscf4302
Cột nhà gỗ đã được cưa xẻ
 • Về ngày giờ tổ chức nghi lễ phạt mộc đều là ngày tốt, giờ đẹp, thuận lợi hơn với gia chủ. Đây là khoảng thời gian được gia chủ xem xét trước đó, nhằm thuận lợi hơn khi làm nhà gỗ kẻ truyền.
 • Đồ cúng lễ phạt mộc nhà gỗ 3 gian 22 cột bao gồm: Xôi gà, rượu nước, mâm hoa quả, kẹo bánh, muối, nước ngọt, thước tầm, bình hoa, nến hương cau trầu, miếng vải đỏ đặt đồ lễ…Tất cả đồ lễ được đặt trong tấm vải đỏ.
 • Địa điểm tổ chức nghi lễ là xưởng của đơn vị nhà gỗ Phúc Lộc, cũng là nơi thực hiện gia công và sàm đóng công trình.
 • Thành phần tham dự nghi lễ phạt mộc: bác thợ cả, chủ đầu tư và toàn thể gia đình, chủ đơn vị thi công, đội ngũ thợ làm nhà.

Nghi lễ phạt mộc nhà gỗ 3 gian tại Hải Hà – Quảng Ninh

Dscf4487
Mọi người bắt đầu thực hiện nghi lễ cúng phạt mộc
Dscf4321
Nghi lễ phạt mộc nhà gỗ 3 gian được diễn ra trang trọng
 • Lễ cúng phạt mộc nhà gỗ lim 3 gian 22 cột sẽ được bắt đầu sau khi đồ lễ đã được chuẩn bị xong. Đầu tiên bác thợ cả, gia chủ và đội ngũ thi công cùng nhau vào thực hiện nghi lễ phạt mộc. Bác thợ cả sẽ là người đọc văn khấn nhắm báo cáo tổ tiên và ông tổ nghề mộc về quá trình làm nhà gỗ chuẩn bị được bắt đầu. Đồng thời cầu mong cho mọi việc đều thuận lợi và thuận buồm xuôi gió.
Dscf4359
Bác thợ cả sẽ tiến hành bật mực trên sào tre
Dscf4357
Sào tre là một cấu kiện quan trọng của nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ
Dscf4349
Quá trình bật mực luôn được mọi người quan sát
 • Sau khi nghi lễ nhà gỗ 3 gian chính thức được thực hiện xong sẽ là công đoạn bật mực trên sào. Người thực hiện sẽ là bác thợ cả của công trình. Sào tre được ví như là bản vẽ thu nhỏ của ngôi nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ. Sào được gia công và ngâm tẩm kỹ càng tránh được tình trạng mối mọt. Hơn nữa sào tre còn được chọn đốt kỹ càng để sao cho đọc “thịnh – suy – bĩ- thái” thì đốt cuối sẽ rơi vào thịnh, điều này tượng trưng cho sự thịnh vượng của gia đình. Trên sào tre sẽ được ghi lại tên gia chủ ngày tháng làm nhà, để con cháu đời sau có thể biết được.
Dscf4370
Bác thợ cả lấy rìu đẽo và thanh nóc ngôi nhà gỗ 3 gian
Dscf4385
Gia chủ cũng thực hiện hành động tương tự
 • Khi đã thực hiện quá trình bật mực trên sào xong thì công đoạn cuối cùng sẽ là phạt mộc. Bác thợ cả sẽ lấy rìu đẽo vào thanh nóc của ngôi nhà. Bác gia chủ cũng thực hiện hành động tương tự lấy rìu đẽo và cột nóc căn nhà. Và những thành viên đi cùng cũng thực hiện đông tác tương tự. Đây là hành động báo hiệu cho quá trình làm nhà gỗ chuẩn bị được bắt đầu.
Dscf4400
Mọi người cùng chụp ảnh sau nghi lễ phạt mộc nhà gỗ
Dscf4404
Chụp ảnh lưu niệm tại xưởng
 • Nghi lễ phạt mộc nhà gỗ 3 gian được thực hiện mang ý nghĩa là đánh dấu một cột mốc quan trọng khi làm nhà gỗ. Nghi lễ này không chỉ đánh dấu cột mốc quan trọng, mà còn cầu mong cho mọi điều luôn được suôn sẻ và thuận lợi, gia đình gặp nhiều may mắn.

Giới thiệu đơn vị chuyên thi công nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước, mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc để kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian có giá trị.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km, dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội, nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Phúc Lộc với quy mô 6 xưởng sản xuất có diện tích 3000m2 và hơn 100 công nhân, được làm theo tổ đội chuyên trách khác nhau, hướng đến sự chuyên nghiệp và chuyên môn sâu.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu, để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Như vậy chúng ta đã vừa cùng nhau tìm hiểu về nghi lễ phạt mộc nhà gỗ 3 gian tại xưởng, trong thời gian tới công trình sẽ được lắp dựng tại Hải Hà – Quảng Ninh. Đây là một trong những dự án được gia chủ rất tâm huyết. Trường hợp quý vị đang có nhu cầu thực hiện ngôi nhà gỗ kẻ truyền 3 gian, 5 gian hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn từ chuyên gia có kinh nghiệm.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

--> Click xem vị trí bản đồ đường đi tới Xưởng Phúc Lộc

>Tham khảo: những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo: những dự án nhà gỗ cổ truyền đẹp

>Tham khảo: Nhà gỗ Phúc Lộc 

 

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments