Nhà Gỗ Phúc Lộc

Nghi lễ cất nóc nhà gỗ lim 3 gian 22 cột tại Đông Anh – Hà Nội (Phần 2)

Lễ cất nóc nhà gỗ lim 3 gian nói chung và những ngôi nhà ở nói riêng, là một buổi lễ mang nhiều ý nghĩa trong quá trình thi công nhà ở. Theo quan niệm dân gian, nghi lễ được tổ chức nhằm cầu sức khỏe, tài lộc cho gia đình. Và đây cũng là nghi lễ đánh dấu cho việc hoàn thiện phần thi công thô ngôi nhà gỗ. Hãy cùng chúng tôi đến dự nghi lễ cất nóc nhà gỗ 3 gian tại Đông Anh – Hà Nội để cùng hiểu về nét đẹp của nghi lễ cất nóc nhà trong văn hóa và tín ngưỡng. 

Lễ cất nóc nhà gỗ 3 gian tại Đông Anh – Hà Nội

Giới thiệu căn nhà gỗ lim 3 gian tại Đông Anh – Hà Nội 

Căn nhà gỗ lim 3 gian tại Đông Anh – Hà Nội là ngôi nhà được làm theo lối kiến trúc nhà gỗ kẻ truyền 3 gian, tiền kẻ hậu bẩy, vì đốc chồng rường. Căn nhà ấn tượng với các cấu kiện đục chạm hoa văn nhẹ nhàng, thanh thoát. Như mẫu hoa văn tùng – cúc – trúc – mai trên kẻ hiên, hoa văn lá lật đục chạm trên vì đốc uốn xoắn mềm mại.

Thông số kỹ thuật nhà gỗ lim 3 gian tại Đông Anh – Hà Nội 

Nha Go Lim 3 Gian 18
Mặt bằng nhà gỗ
 • Nhà có chiều dài 8,97m. Chiều rộng  nhà 7,72m (bao gồm hiên, không tính bậc tam cấp).
 • Gian chính giữa có khoảng gian 2,75m. 2 gian biên có khoảng gian là 2,7m (cách kích thước tính từ tim cột. 
 • Nhà có tổng là 22 cột. Trong đó cột cái đường kính 29cm, cột con đường kính 27cm, cột hậu và cột hiên đường kính 25cm.
 • Nhà sử dụng gỗ lim Nam Phi, có chất lượng tốt và được tuyển chọn kỹ càng. 

Lý do gia chủ chọn gỗ lim Nam Phi làm nhà gỗ lim 3 gian  

Qua quá trình tìm hiểu, cân nhắc và được tư vấn kỹ càng từ các chuyên gia trong lĩnh vực làm nhà gỗ. Gia chủ ngôi nhà tại Đông Anh này quyết định lựa chọn dòng gỗ lim Nam Phi để làm nhà gỗ lim 3 gian. Dòng gỗ này có những ưu điểm rất đặc trưng sau phù hợp với việc làm nhà gỗ cổ truyền như: 

 • Dòng gỗ này có tính chất cứng cáp, thân cứng, chắc chắn. Khả năng này giúp cho dòng gỗ được ưa thích và sử dụng nhiều trong các công trình nhà gỗ cổ truyền. 
 • Gỗ rất ít bị co ngót trước thời tiết. Giữ cho kết cấu ổn định, không bị xô lệch khi sử dụng trong thời gian dài. 
 • Khả năng chịu sự tấn công từ mối mọt, sâu bệnh của dòng này khá tốt. Điều này giúp cho công trình làm bằng gỗ lim Nam Phi có tuổi thọ lâu bền theo thời gian. 
 • Gỗ có màu nâu sang trọng đẹp mắt, thân gỗ nổi bật với những đường vân hình dọc dưa, hình mây núi… bắt mắt.  

Chuẩn bị cho nghi lễ cất nóc nhà gỗ lim 3 gian 

Để tiến hành buổi lễ được trang nghiêm và tươm tất, gia đình sẽ chuẩn bị trước cho buổi lễ này như sau: 

Không gian buổi lễ: Khu vực làm lễ cất nóc nhà gỗ lim 3 gian tại chính nơi thi công nhà. Các gian nhà sẽ được quét tước sạch sẽ để bày biện mâm lễ tại gian chính giữa. 

Nha Go Lim 3 Gian 1
Buổi lễ cất nóc diễn ra ngay tại không gian thi công nhà gỗ cổ truyền

Thời gian tổ chức: Thời gian tổ chức sẽ được ấn định vào ngày giờ đẹp. Ngày giờ này đã được gia chủ lựa chọn từ trước, phù hợp với cung mệnh của mình. Theo quan niệm dân gian, thời gian tổ chức lễ cất nóc rất quan trọng, làm vào giờ đẹp sẽ giúp cho gia đình gặp nhiều may mắn và tài lộc. 

Nha Go Lim 3 Gian 8
Buổi lễ sẽ tổ chức vào thời gian đẹp hợp với cung mệnh của gia chủ

Mâm cúng lễ cất nóc: Mâm cúng lễ cất nóc bao gồm xôi gà, tiền vàng, hoa quả, cau trầu, bình hoa, rượu nước… Đặc biệt không thể thiếu được cấu kiện thượng lương hay có cái tên thân thuộc hơn là thanh nóc. Được bọc một lớp vải đỏ, bên trong có trải tờ tiền và được cài với lá vạn tuế. 

Nha Go Lim 3 Gian 3
Mâm cúng lễ cất nóc
Nha Go Lim 3 Gian 4
Chuẩn bị cho mâm cũng lễ cất nóc
Nha Go Lim 3 Gian 5
Vật phẩm cúng lễ được sắp gọn gàng trên bàn cúng
Nha Go Lim 3 Gian 6
Thanh nóc có bọc vải đỏ và cài lá vạn tuế được gác sẵn trên nóc

Đối tượng tham dự lễ cất nóc: Trong buổi lễ cất nóc trang trọng và linh thiêng, có sự góp mặt của gia chủ, người chủ trì buổi lễ cất nóc, bác thợ cả, người thợ nhà gỗ, các thành viên trong gia đình…. Mọi người ăn mặc chỉnh tề, nghiêm trang. 

Quá trình diễn ra nghi lễ cất nóc nhà gỗ lim 3 gian tại Đông Anh 

 • Đến đúng giờ đẹp, người chủ trì buổi lễ sẽ đứng ra thắp hương và đọc văn khấn. Gia chủ sẽ ngồi cạnh người chủ trì buổi lễ chắp tay thành tâm mong mọi điều tốt đẹp cho gia đình và cho đội thợ thi công. 
Nha Go Lim 3 Gian 9
Vào giờ đẹp, gia chủ cùng người chủ trì buổi lễ sẽ đọc văn khấn
 • Sau khi đọc xong văn khấn, sẽ tiến hành nghi thức gác thanh nóc vào vị trí của nó. Lúc này gia chủ cùng nhóm thợ sẽ lên nóc nhà và thực hiện nghi thức này. 
Nha Go Lim 3 Gian 12
Các bác thợ gác thanh nóc vào vị trí đúng của nó
Nha Go Lim 3 Gian
Các bác thợ vỗ tay chúc mừng cho lễ cất nóc diễn ra thuận lợi
 • Thanh nóc ở gian chính giữa buộc vải đỏ sẽ được gác vào trước. Sau đó là thanh nóc ở 2 gian bên. 
 • Công việc gác thanh nóc sẽ diễn ra cẩn thận để mọi việc diễn ra suôn sẻ nhất. 
Dcim100mediadji_0263.jpg
Các thanh nóc của ngôi nhà đã được gác lên mái
Nha Go Lim 3 Gian 14
Hình ảnh thanh nóc trên mái nhà gỗ cổ truyền
Nha Go Lim 3 Gian 13
Chữ viết trên thanh nóc
 • Sau khi 3 thanh nóc ở 3 gian nhà đã được gác lên, sẽ tiến hành nghi thức tán lộc. Đây là một nghi thức rất độc đáo của buổi lễ này. 
 • Nghi thức này sẽ được diễn ra như sau: Bác thợ cả sẽ gỡ tấm vải đỏ buộc vào thanh nóc của gian chính giữa trước. Những tờ tiền bọc trong vải sẽ theo đó mà rơi xuống. Người bên dưới sẽ nhặt lấy tiền đây được gọi là tiền lộc. 
 • Nghi thức này có ý nghĩa cầu mong cho mọi người cũng được hưởng hạnh phúc và may mắn giống như gia chủ. 
 • Hoàn thiện nghi thức tán lộc, việc cất nóc nhà gỗ lim 3 gian  được coi là hoàn thành. Sau khi cất nóc xong gia đội ngũ thợ làm nhà gỗ sẽ tiến hành việc thi công mái nhà.
Nha Go Lim 3 Gian 16
Căn nhà khi hoàn thiện buổi lễ cất nóc
Nha Go Lim 3 Gian 15
Vì thuận nhà gỗ
Nha Go Lim 3 Gian 11
Hoa văn lá lật đục chạm trên con rường khu vực vì đốc hiên

Lưu ý khi tổ chức buổi lễ cất nóc nhà 

Buổi lễ cất nóc nhà gỗ lim 3 gian là một trong những buổi lễ có ý nghĩa quan trọng và linh thiêng đối với gia đình. Chính vì vậy, để buổi lễ diễn ra tốt đẹp khi thực hiện gia chủ cần chú ý những vấn đề sau: 

 • Lựa chọn ngày giờ đẹp để tổ chức buổi lễ: chọn những ngày Hoàng Đạo, Lộc Mã, Sinh khí, Giải Thần… Kiêng kỵ làm vào những ngày Hắc Đạo, Sát Thủ, Trùng Tang, Thổ Cấm, Hùng Phục…
 • Khi thờ tự, đợi nhang hương cháy hết mới hạ lễ trên bàn thờ.
 • Mâm cúng lễ cất nóc có gà, lợn thì sắp xếp: lợn quay ra, gà quay vào. Tức đầu lợn nhìn ra hướng ngoài nhà, còn gà thì đặt nhìn vào trong nhà.

Giới thiệu đơn vị chuyên thiết kế và thi công nhà gỗ cổ truyền

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền. Của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình. Như nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường. Và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước. Mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng. Và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc. Với mục tiêu kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km. Nằm dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội. Nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Phúc Lộc với quy mô 6 xưởng sản xuất có diện tích 3000m2 và hơn 100 công nhân, được làm theo tổ đội chuyên trách khác nhau, hướng đến sự chuyên nghiệp và chuyên môn sâu.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu. Để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Nghi lễ cất nóc nhà gỗ lim 3 gian có ý nghĩa đánh dấu quá trình làm nhà đang dần bước vào trong giai đoạn cuối. Ngoài ra còn cầu mong cho gia đình và mọi người được may mắn, đội thợ làm việc được an toàn, suôn sẻ. Đây chính là một nghi lễ đẹp trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt khi xây nhà dựng cửa. Với công trình nhà gỗ 3 gian tại Đông Anh này, chúng tôi sẽ thông tin chi tiết quá trình hoàn thiện tới quý vị trong các bài viết sau. 

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

> Tham khảo: những video hay về nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ

> Tham khảo: những dự án nhà gỗ cổ truyền

> Xem thêm: Lắp dựng nhà gỗ lim 3 gian 22 cột tại Đông Anh – Hà Nội (Phần 1)

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments