Nhà Gỗ Phúc Lộc

Nghi lễ cất nóc nhà gỗ 5 gian thông hiên sân vườn tại Hưng Hà – Thái Bình

Hôm nay ngày lành, tháng tốt 13/5/2024 (tức ngày 6/4/2024 âm lịch) nhà gỗ Phúc Lộc cùng gia chủ thực hiện nghi lễ cất nóc nhà gỗ 5 gian thông hiên tại Hưng Hà – Thái Bình. Đây là công trình được chúng tôi lên phương án thiết kế và thi công phần gỗ. Nghi lễ cất nóc diễn ra cầu mong sự yên ấm và an lành khi sống trong căn nhà mới. Ngôi nhà là nơi thờ tự và nghỉ ngơi lý tưởng cho gia đình, là không gian đoàn viên, sum họp mỗi khi có dịp.

Thông số kỹ thuật nhà gỗ 5 gian thông hiên

Dong-dau-anh-nhagophucloc-new
Thông số kỹ thuật nhà gỗ 5 gian thông hiên
 • Nhà gỗ 5 gian có chiều dài 15,18m; chiều rộng 8,42m (bao gồm hiên – không tính bậc tam cấp) hai gian ngoài cùng còn được bố trí thêm nhà vệ sinh và phòng ngủ master cho gia đình.
 • Khoảng gian của ngôi nhà gỗ 5 gian như sau: gian chính giữa có khoảng gian trung bình 2,82m, khoảng gian bốn gian còn lại có kích thước trung bình là 2,75m (kích thước tính tim cột)
 • Căn nhà gỗ 5 gian có 26 cột, thứ tự kích thước lần lượt các cột gồm: cột cái có đường kính 33cm, cột con có đường kính 30cm, cột hiên và cột hậu có đường kính 27cm.
 • Ngôi nhà sử dụng gỗ lim tali Nam Phi, hàng thương hiệu trên thị trường.

Vì sao gia chủ lựa chọn dòng gỗ lim tali Nam Phi

Phat-moc-nha-go-4-1
Dòng gỗ lim tali chất lượng

Loại gỗ được gia chủ lựa chọn để sử dụng làm nhà đó chính là gỗ lim tali Nam Phi. Gỗ được xẻ không ôm tâm từ những cây gỗ lớn chất lượng.

 • Gỗ lim có tính chất cơ lý ổn định, được xử lý kỹ trước khi thi công
 • Dòng gỗ lim có màu sắc trầm ấm và đẹp mắt với các vân gỗ dọc dưa, mây mây, vân núi…
 • Loại gỗ này sau khi gia công và được xử lý hạn chế tình trạng cong vênh, mối mọt.
 • Cây gỗ lim được lựa chọn là cây già, thân gỗ lớn và hơn nữa được xẻ không ôm tâm

Ý tưởng thiết kế khuôn viên nhà gỗ 5 gian thông hiên sân vườn

A1-929x800
Mẫu thiết kế nhà gỗ 5 gian sân vườn

Gia chủ có khuôn viên đất tương đối rộng, khoảng 1000m2. Luôn mong muốn có được căn nhà gỗ 5 gian kết hợp căn nhà hiện đại để làm khuôn viên ở và nghỉ dưỡng, thờ phụng gia tiên cho gia đình. Nắm bắt được nhu cầu của gia chủ, đơn vị nhà gỗ Phúc Lộc đã lên phương án thiết kế tổng thể khuôn viên nhà sao cho hài hòa giữa nét kiến trúc hiện đại và truyền thống.

Khuôn viên mẫu thiết kế nhà gỗ 5 gian sân vườn được thực hiện trên diện tích đất khoảng 1000m2. Trong khuôn viên sẽ bao gồm như sau:

 • Mẫu thiết kế nhà gỗ 5 gian khoảng 150m2
 • Mẫu thiết kế nhà hiện đại 2 tầng mái Nhật
 • Phần sân rộng rãi trước nhà
 • Hồ các với diện tích khoảng 40m2
 • Chòi lục giác có diện tích khoảng 14,5m2
 • Còn lại là phần sân vườn, lối đi.

Sự chuẩn bị cho nghi lễ cất nóc nhà gỗ 5 gian thông hiên sân vườn

Dcim100mediadji_0501.jpg
Gỗ được vận chuyển đến trước khi lắp dựng
Dscf8843
Mọi điều được chuẩn bị chỉnh chu nhất
Dscf8818
Gia chủ chuẩn bị cho nghi lễ cất nóc
Dscf8823
Thanh nóc được bọc vải đỏ
Dscf8999
Thanh nóc hai đầu được buộc lá vạn tuế
Dscf9037
Mâm lễ cúng cất nóc nhà gỗ lim 5 gian thông hiên
 • Về địa điểm diễn ra nghi lễ cất nóc là ngôi nhà gỗ 5 gian thông hiên sân vườn tại Hưng Hà – Thái Bình
 • Về thời gian chuẩn bị cho nghi lễ cất nóc ngôi nhà gỗ 5 gian thông hiên gian sẽ đều là ngày tốt, giờ đẹp và thuận lợi nhất, hợp mệnh với gia chủ. Ngày giờ được gia chủ lựa chọn và xem xét cẩn thận trước đó.
 • Về mâm lễ cúng cất nóc bao gồm: xôi gà, rượu muối, bình hoa, mâm quả, bình hoa, bánh kẹo, hương nến, vàng mã…Tất cả được chuẩn bị đầy đủ và trang trọng nhất cho buổi lễ cất nóc nhà gỗ lim 3 gian
 • Bên cạnh đó, thanh nóc của căn nhà còn được bọc vải đỏ, hai đầu buộc hai lá vạn tuế, tượng trưng cho sự hạnh phúc và thịnh vương hơn. Đặc biệt bên trong còn có chút tiền lộc, để khi làm lễ cất nóc sẽ tán lộc cho mọi người lúc.
 • Đội ngũ tham dự nghi lễ cất nóc nhà gỗ gồm: bác thợ cả, đội ngũ thợ làm nhà gỗ, gia chủ cùng các thành viên trong gia đình. Thể hiện được lòng thành kính với con cháu của gia đình

Nghi lễ cất nóc nhà gỗ 5 gian thông hiên sân vườn     

Dscf8876
Gia đình và đơn vị thi công thành tâm thực hiện lễ cất nóc
Dscf8879
Mọi người cùng thực hiện nghi lễ cúng cất nóc nhà gỗ lim 5 gian
Dscf8903
Nghi lễ cất nóc được thực hiện chỉn chu
Dscf8988
Nghi lễ cúng cất nóc được thực hiện bởi thầy pháp
 • Khi mọi thứ đã được chuẩn bị tươm tất nhất, đúng theo yêu cầu thì mọi người sẽ cùng nhau thực hiện nghi lễ cất nóc nhà gỗ 5 gian thông hiên sân vườn. Tất cả mọi người cùng ngồi vào để thực hiện nghi lễ cất nóc nhà gỗ. Nghi lễ diễn ra cầu mong cho mọi việc được diễn ra thuận lợi, may mắn trong cuộc sống.
Dscf9052
Mọi người thực hiện nghi lễ cất nóc vào gian giữa
Dscf9058
Mọi người lên thanh nóc để thực hiện nghi lễ
Dscf9059
Thanh nóc được đặt vào đúng vị trí
 • Quá trình này sẽ được thực hiện bởi bác gia chủ và đơn vị thi công. Sau nghi lễ thì đơn vị thi công sẽ trực tiếp kéo thanh nóc lên phần nóc nhà gỗ. Sau đó thì cùng gia chủ đặt vào vị trí của nó. Đầu tiên là thanh nóc ở giữa được đặt trước tiên, sau đó là hai thanh nóc bên cạnh của căn nhà gỗ 5 gian thông hiên sân vườn.
Dscf9069
Thanh nóc sau khi đặt hoàn thiện vào gian giữa
Dscf9073
Bắn pháo chúc mừng lễ cất nóc
 • Cuối cùng là sẽ là công đoạn thả tiền lộc xuống bên dưới tán lộc cho mọi người, mong cho gia đình người gặp được nhiều may mắn, tài lộc và gặp nhiều thuận lợi trong cuộc sống. Đây là một công đoạn quan trọng không thể thiếu. Đồng thời bên dưới sẽ bắn pháo báo hiệu sự vui vẻ.
Dscf9081
Tổng thể căn nhà gỗ 5 gian thông hiên
Dscf9088
Kẻ hiên nhà gỗ
Dscf9105
Cận cảnh bộ vì nhà gỗ 5 gian thông hiên
Dscf9115
Bộ vì của nhà gỗ 5 gian
Dscf9130
Phần nóc của ngôi nhà gỗ 5 gian sân vườn
 • Nghi lễ cất nóc có ý nghĩa đánh dấu cột mốc lớn trong quá trình làm nhà gỗ 5 gian thông hiên. Luôn cầu mong cho mọi việc được thuận lợi và gặp nhiều may mắn. Đồng thời còn tiến đến giai đoạn tiếp theo hoàn thiện căn nhà gỗ kẻ truyền cho gia chủ và bàn giao đi vào sử dụng.

Giới thiệu đơn vị chuyên thi công nhà gỗ 3 gian, 5 gian kẻ truyền

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước, mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc để kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian có giá trị.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km, dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội, nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Phúc Lộc với quy mô 6 xưởng sản xuất có diện tích 3000m2 và hơn 100 công nhân, được làm theo tổ đội chuyên trách khác nhau, hướng đến sự chuyên nghiệp và chuyên môn sâu.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu, để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về nghi lễ cất nóc nhà gỗ 5 gian thông hiên tại Thái Bình. Đây là một trong những nghi lễ quan trọng ở quá trình làm nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ. Nếu quý vị và các bạn đang có nhu cầu thi công một công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian sân vườn. Vui lòng liên hệ ngay với nhà gỗ Phúc Lộc để được tư vấn cụ thể từ chuyên gia.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

--> Click xem vị trí bản đồ đường đi tới Xưởng Phúc Lộc

>Tham khảo: những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo: những dự án nhà gỗ cổ truyền đẹp

>Tham khảo: Nhà gỗ Phúc Lộc 

>Xem thêm: Nghi lễ phạt mộc nhà gỗ 5 gian sân vườn tại Hưng Hà – Thái Bình

>Xem thêm: Lắp dựng nhà gỗ 5 gian thông hiên sân vườn tại Hưng Hà – Thái Bình

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments