Nhà Gỗ Phúc Lộc

Nghi lễ cất nóc nhà gỗ 3 gian 22 cột tại Từ Sơn – Bắc Ninh

Hôm nay ngày 18/5/2024 (tức ngày 11/4/2024 âm lịch). Nhà gỗ Phúc Lộc cùng gia chủ thực hiện nghi lễ cất nóc ngôi nhà gỗ 3 gian tại Từ Sơn – Bắc Ninh. Đây là công trình được chúng tôi lên ý tưởng thiết kế và thi công phần gỗ. Nghi lễ được diễn ra cầu mong cho sự an lành và yên ấm khi sinh sống trong căn nhà mới. Công trình được thực hiện theo lối kiến trúc tiền kẻ hậu bẩy, vì đốc chồng rường, vách thuận ốp đố vỏ măng. Hãy cùng xem nghi lễ cất nóc được diễn ra như thế nào ở nội dung bài viết dưới đây.

Video cất nóc nhà gỗ 3 gian trên tầng 2

Dscf9950
Cất nóc nhà gỗ 3 gian tại Từ Sơn Bắc Ninh

Thông số kỹ thuật nhà gỗ 3 gian

Mat-bang-nha-go-3-gian-
Mặt bằng bố trí cột nhà gỗ 3 gian
 • Nhà gỗ 3 gian có chiều dài 8,45m; chiều sâu nhà 7,55m (bao gồm hiên-kích thước phủ bì). Gian giữa có khoảng gian là 2,62m, hai gian bên có khoảng gian 2,6m (kích thước tính tim cột).
 • Nhà gỗ 3 gian có 22 cột, thứ tự kích thước lần lượt các cột bao gồm: cột cái có đường kính 29cm, cột con có đường kính 27cm, cột hiên và cột hậu 25cm.
 • Căn nhà sử dụng gỗ lim tali Nam Phi, thương hiệu cao cấp

Ý tưởng thiết kế nhà gỗ lim 3 gian trên tầng 2

Phat-moc-nha-go-3-gian-22-cot-1
Ý tưởng thiết kế nhà gỗ 3 gian
 • Gia đình có quỹ đất không quá rộng là 137m2. Thế nhưng luôn yêu thích kiến trúc nhà thờ 3 gian Bắc Bộ, mong muốn có được một côn trình phục vụ cho việc thờ tự tổ tiên. Đồng thời đây cũng sẽ là không gian ở cho gia đình, tiếp khách và sinh hoạt cho gia đình.
 • Nắm bắt được nhu cầu đó đơn vị nhà gỗ Phúc Lộc đã lên phương án thiết kế và thi công khuôn viên nhà gỗ. Công trình nhà gỗ 3 gian được nằm trên tầng 2, bên dưới là ngôi nhà hiện đại. Sự giao thoa giữa kiến trúc truyền thống và hiện đại tạo nên một không gian sinh hoạt và thờ tự lý tưởng cho gia đình. Với quỹ đất không quá lớn thì đây là giải pháp tuyệt vời và hợp lý.

Vì sao gia chủ lựa chọn dòng gỗ lim tali Nam Phi

Nhap-trach-nha-go-3-gian-4-mai18
Dòng gỗ lim tali chất lượng

Loại gỗ được gia chủ lựa chọn để sử dụng làm nhà đó chính là gỗ lim tali Nam Phi. Gỗ được xẻ không ôm tâm từ những cây gỗ lớn.

 • Gỗ lim có tính chất cơ lý ổn định, được xử lý kỹ trước khi thi công
 • Dòng gỗ lim có màu sắc trầm ấm và đẹp mắt với các vân gỗ dọc dưa, mây mây, vân núi…
 • Loại gỗ này sau khi gia công và được xử lý hạn chế tình trạng cong vênh, mối mọt.
 • Cây gỗ lim được lựa chọn là cây già, thân gỗ lớn và hơn nữa được xẻ không ôm tâm

Sự chuẩn bị cho nghi lễ cất nóc nhà gỗ 3 gian 22 cột tại Từ Sơn Bắc Ninh

Dscf9822
Toàn cảnh mâm lễ cúng cất nóc
Dscf9832
Mâm lễ cúng cất nóc được chuẩn bị tươm tất
Dscf9819
Mân lễ cúng cất nóc gồm nhiều lễ vật khác nhau
Dscf9763
Gia đình chuẩn bị mâm lễ cúng cất nóc
Dscf9781
Bác thợ cho tiền vào thanh nóc
Dscf9785
Tiền được bọc trong vải đỏ thanh nóc
Dscf9791
Thanh nóc được cuốn vải đỏ
 • Về thời gian chuẩn bị cho nghi lễ cất nóc ngôi nhà gỗ lim 3 gian sẽ đều là ngày tốt, giờ đẹp và thuận lợi nhất, hợp mệnh với gia chủ. Ngày giờ được gia chủ lựa chọn và xem xét cẩn thận trước đó để thực hiện theo đúng.
 • Về mâm lễ cúng cất nóc bao gồm: lợn quay, xôi gà, rượu muối, bình hoa, mâm quả, bình hoa, bánh kẹo, hương nến, vàng mã…Tất cả được chuẩn bị đầy đủ và trang trọng nhất cho buổi lễ cất nóc nhà gỗ lim 3 gian 22 cột.
 • Về địa điểm diễn ra nghi lễ cất nóc là ngôi nhà gỗ lim 3 gian tại Từ Sơn – Bắc Ninh
 • Bên cạnh đó, thanh nóc của căn nhà còn được bọc vải đỏ, hai đầu buộc hai lá vạn tuế, tượng trưng cho sự hạnh phúc và thịnh vương hơn. Đặc biệt bên trong còn có chút tiền lộc, để khi làm lễ cất nóc sẽ tán lộc cho mọi người.
 • Đội ngũ tham dự nghi lễ cất nóc nhà gỗ gồm: bác thợ cả, đội ngũ thợ làm nhà gỗ, gia chủ cùng các thành viên trong gia đình. Thể hiện được lòng thành kính với con cháu đối với tổ tiên.

Nghi lễ cất nóc nhà gỗ 3 gian 22 cột tại Từ Sơn Bắc Ninh

Dscf9842
Gia chủ thắp hương chuẩn bị lễ cúng cất nóc
Dscf9867
Mọi người trong gia đình thành tâm kính lễ
Dscf9883
Cất nóc nhà gỗ 3 gian thực hiện trong không khí trang nghiêm
 • Khi mọi thứ đã được chuẩn bị tươm tất nhất, đúng theo yêu cầu thì mọi người sẽ cùng nhau thực hiện nghi lễ cất nóc nhà gỗ lim 3 gian 22 cột tại Từ Sơn Bắc Ninh. Tất cả mọi người cùng ngồi vào để thực hiện nghi lễ cất nóc nhà gỗ. Nghi lễ diễn ra cầu mong cho mọi việc được diễn ra thuận lợi, may mắn trong cuộc sống.
Dscf9860
Thanh nóc trước khi được kéo lên
Dscf9926
Thanh nóc được buộc chặt 2 đầu trước khi được kéo lên
Dscf9931
Mọi người thực hiện cất nóc gian giữa
Dscf9944
Bắn pháo bông của nghi lễ cất nóc
 • Quá trình này sẽ được thực hiện bởi bác gia chủ và đơn vị thi công. Sau nghi lễ thì đơn vị thi công sẽ trực tiếp kéo thanh nóc lên phần nóc nhà gỗ. Sau đó thì cùng gia chủ đặt vào vị trí của nó. Đầu tiên là thanh nóc ở giữa được đặt trước tiên, sau đó là hai thanh nóc bên cạnh của căn nhà gỗ lim 3 gian.
Dscf9964
Thả tiền lộc khi cất nóc nhà gỗ
 • Cuối cùng là sẽ là công đoạn thả tiền lộc xuống bên dưới tán lộc cho mọi người, mong cho gia đình người gặp được nhiều may mắn, tài lộc và gặp nhiều thuận lợi trong cuộc sống. Đây là một công đoạn quan trọng không thể thiếu.
Dscf9955
Mọi người chụp ảnh kỷ niệm khi cất nóc
Dscf9976
Mọi người chụp ảnh kỷ niệm
Dcim100mediadji_0616.jpg
Toàn cảnh sau khi cất nóc nhà gỗ
Dscf9972
Kẻ hiên đục chạm tinh tế
Dscf9982
Bộ vì bên trong nhà gỗ
Dscf9990
Thanh thượng lương nhà gỗ
 • Nghi lễ cất nóc có ý nghĩa đánh dấu cột mốc lớn trong quá trình làm nhà gỗ lim 3 gian. Luôn cầu mong cho mọi việc được thuận lợi và gặp nhiều may mắn. Đồng thời còn tiến đến giai đoạn tiếp theo hoàn thiện căn nhà gỗ kẻ truyền cho gia chủ và bàn giao đi vào sử dụng.

Đơn vị chuyên thi công nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ uy tín

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước, mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc để kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian có giá trị.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km, dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội, nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Phúc Lộc với quy mô 6 xưởng sản xuất có diện tích 3000m2 và hơn 100 công nhân, được làm theo tổ đội chuyên trách khác nhau, hướng đến sự chuyên nghiệp và chuyên môn sâu.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu, để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về nghi lễ cất nóc nhà gỗ 3 gian 22 cột tại Từ Sơn – Bắc Ninh. Đây được xem là một trong những nghi lễ quan trọng trong quá trình làm nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ. Nghi lễ diễn ra cầu mọi cho mọi việc được thuận lợi, gia đình gặp nhiều may mắn khi sinh sống trong ngôi nhà. Nếu quý vị cũng đang yêu thích về nếp nhà gỗ 3 gian và mong muốn thực hiện. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể nhất từ chuyên gia nhà gỗ có kinh nghiệm.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

--> Click xem vị trí bản đồ đường đi tới Xưởng Phúc Lộc

>Tham khảo: những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo: những dự án nhà gỗ cổ truyền đẹp

>Tham khảo: Nhà gỗ Phúc Lộc 

>Xem thêm: Lễ phạt mộc nhà gỗ lim 3 gian trong khuôn viên 137m2 tại Từ Sơn – Bắc Ninh

>Xem thêm: Lắp dựng nhà gỗ lim 3 gian 22 cột tại Từ Sơn – Bắc Ninh

5 1 vote
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments