Nhà Gỗ Phúc Lộc

Nghi lễ cất nóc nhà gỗ 3 gian 22 cột tại Lương Sơn – Hòa Bình

Nhân ngày lành tháng tốt, đơn vị nhà gỗ Phúc Lộc cùng gia chủ thực hiện cất nóc nhà gỗ lim 3 gian 22 cột tại Lương Sơn – Hòa Bình. Căn nhà gỗ 3 gian được làm theo lối kiến trúc tiền kẻ hậu bẩy, vì đốc chồng rường, vách thuận ốp đố vỏ măng. Đây là công trình được nhà gỗ Phúc Lộc lên ý tưởng thiết kế và thi công phần gỗ. Nghi lễ cất nóc được diễn ra cầu mong cho mọi sự yên ấm và hạnh phúc khi sống trong căn nhà.

Dscf2451
Cất nóc nhà gỗ 3 gian 22 cột

Thông số kỹ thuật nhà gỗ 3 gian 22 cột

Nha Go 3 Gian
Mặt bằng nhà gỗ 3 gian 22 cột
 • Nhà gỗ 3 gian có chiều dài 9,68m, chiều sâu nhà 7,52m (bao gồm hiên – không tính bậc tam cấp). Gian chính giữa có khoảng gian 3,02m, hai gian bên có khoảng gian 3,0m (kích thước tính tim cột)
 • Nhà gỗ 3 gian có 22 cột, thứ tự kích thước các cột như sau: cột cái có đường kính 30cm, cột con có đường kính 27cm, cột hiên và cột hậu 25cm.
 • Căn nhà sử dụng gỗ lim tali Nam Phi, hàng thương hiệu

Vì sao nên lựa chọn dòng gỗ lim tali Nam Phi

Xe Cot Nha Go
Dòng gỗ lim tali chất lượng

Loại gỗ được gia chủ lựa chọn để sử dụng làm nhà đó chính là gỗ lim tali Nam Phi. Gỗ được xẻ không ôm tâm từ những cây gỗ lớn.

 • Gỗ lim có tính chất cơ lý ổn định, được xử lý kỹ trước khi thi công
 • Dòng gỗ lim có màu sắc trầm ấm và đẹp mắt với các vân gỗ dọc dưa, mây mây, vân núi…
 • Loại gỗ này sau khi gia công và được xử lý hạn chế tình trạng cong vênh, mối mọt.
 • Cây gỗ lim được lựa chọn là cây già, thân gỗ lớn và hơn nữa được xẻ không ôm tâm

Sự chuẩn bị cho nghi lễ cất nóc nhà gỗ 3 gian 22 cột

Dscf2435
Sự chuẩn bị cho nghi lễ cất nóc nhà gỗ 3 gian 22 cột
 • Về mâm lễ cúng cất nóc bao gồm: xôi gà, rượu muối, bình hoa, mâm quả, bình hoa, bánh kẹo, hương nến, vàng mã…Tất cả được chuẩn bị đầy đủ và trang trọng nhất cho buổi lễ cất nóc nhà gỗ lim 3 gian 22 cột.
 • Về thời gian chuẩn bị cho nghi lễ cất nóc ngôi nhà gỗ lim 3 gian sẽ đều là ngày tốt, giờ đẹp và thuận lợi nhất, hợp mệnh với gia chủ. Ngày giờ được gia chủ lựa chọn và xem xét cẩn thận trước đó để thực hiện theo đúng.
 • Về địa điểm diễn ra nghi lễ cất nóc ngôi nhà gỗ lim 3 gian là tại Lương Sơn – Hòa Bình.
 • Bên cạnh đó, thanh nóc của căn nhà còn được bọc vải đỏ, hai đầu buộc hai lá vạn tuế, tượng trưng cho sự hạnh phúc và thịnh vương hơn. Đặc biệt bên trong còn có chút tiền lộc, để khi làm lễ cất nóc sẽ tán lộc cho mọi người.
 • Đội ngũ tham dự nghi lễ cất nóc nhà gỗ gồm: bác thợ cả, đội ngũ thợ làm nhà gỗ, gia chủ cùng các thành viên trong gia đình. Thể hiện được lòng thành kính với con cháu đối với tổ tiên.

Lễ cất nóc nhà gỗ 3 gian 22 cột tại Lương Sơn – Hòa Bình

Dscf2361
Lễ cất nóc được thực hiện chỉn chu
Dscf2367
Cất nóc được thực hiện bởi bác gia chủ
Dscf2388
Nghi lễ được diễn ra nghiêm trang
 • Khi mọi thứ đã được chuẩn bị tươm tất nhất, đúng theo yêu cầu thì mọi người sẽ cùng nhau thực hiện nghi lễ cất nóc nhà gỗ lim 3 gian 22 cột tại Lương Sơn – Hòa Bình. Tất cả mọi người cùng ngồi vào để thực hiện nghi lễ cất nóc nhà gỗ. Nghi lễ diễn ra cầu mong cho mọi việc được diễn ra thuận lợi, may mắn trong cuộc sống.
Dscf2440
Thanh nóc được kéo lên và đặt vào đúng vị trí
Dscf2447
Thanh nóc được đặt vào đúng vị trí
Dscf2464
Thanh nóc được đặt từ gian giữa ra hai gian bên
 • Quá trình này sẽ được thực hiện bởi bác gia chủ và đơn vị thi công. Sau nghi lễ thì đơn vị thi công sẽ trực tiếp kéo thanh nóc lên phần nóc nhà gỗ. Sau đó thì cùng gia chủ đặt vào vị trí của nó. Đầu tiên là thanh nóc ở giữa được đặt trước tiên, sau đó là hai thanh nóc bên cạnh của căn nhà gỗ lim 3 gian.
Dscf2468
Thả tiền lộc xuống đưới
 • Cuối cùng là sẽ là công đoạn thả tiền lộc xuống bên dưới tán lộc cho mọi người, mong cho gia đình người gặp được nhiều may mắn, tài lộc và gặp nhiều thuận lợi trong cuộc sống. Đây là một công đoạn quan trọng không thể thiếu.
Dscf2521
Bộ vì nhà gỗ
Dscf2514
Bộ vì kẻ truyền
Dscf2495
Vì đốc nhà gỗ
Dscf2494
Câu đầu nhà gỗ
Dscf2491
Thượng lương nhà gỗ
Dscf2426
Phần mái nhà gỗ
 • Nghi lễ cất nóc có ý nghĩa đánh dấu cột mốc lớn trong quá trình làm nhà gỗ lim 3 gian 22 cột. Đó chính là luôn cầu mong cho mọi việc được thuận lợi và gặp nhiều may mắn. Đồng thời còn tiến đến giai đoạn tiếp theo hoàn thiện căn nhà gỗ kẻ truyền cho gia chủ và bàn giao đi vào sử dụng.
Dscf2486
Chụp ảnh lưu niệm cùng gia chủ

Một số lưu ý của nghi lễ cất nóc nhà gỗ kẻ truyền

Nghi lễ cất nóc là một trong những cột mốc rất quan trọng, ở nghi lễ này chúng ta cần chú ý một số những điều cụ thể như sau:

 • Chuẩn bị đầy đủ đồ lễ, đảm bảo tươi mới và đúng theo nghi lễ cúng
 • Cất nóc nhà gỗ khác với cất nóc những ngôi nhà khác, do đó mà chúng ta cần tìm hiểu kỹ các bước để thực hiện cho đúng
 • Luôn chú ý về ngày tháng, giờ cất nóc để tốt cho phong thủy của ngôi nhà gỗ kẻ truyền

Đâu là đơn vị chuyên thi công nhà gỗ kẻ truyền chất lượng

 • Nhà gỗ Phúc Lộc thừa hưởng tinh hoa nghề làm nhà gỗ cổ truyền của làng nghề truyền thống xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội.
 • Đến nay nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình nhà gỗ 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, từ đường và các công trình nhà gỗ theo lối cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước, mời quý vị và các bạn đi thăm quan nhà mẫu để biết nhiều hơn về sản phẩm chúng tôi
 • Nhà gỗ Phúc Lộc với đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẵn sàng mời bạn thăm quan xưởng và tìm hiểu nghề làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam.
 • Nhằm giữ gìn kiến trúc văn hóa cổ truyền và tiếp nối sự nghiệp gia đình. Thạc sĩ, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập Nhà gỗ Phúc Lộc để kế thừa, phát huy tạo ra những sản phẩm nhà gỗ cổ truyền dân gian có giá trị.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc nằm cách xa trung tâm Hà Nội về phía tây 25km, dưới chân núi chùa Tây Phương, Thạch Thất, Hà Nội, nơi đây nổi tiếng với làng nghề mộc lâu đời.
 • Phúc Lộc với quy mô 6 xưởng sản xuất có diện tích 3000m2 và hơn 100 công nhân, được làm theo tổ đội chuyên trách khác nhau, hướng đến sự chuyên nghiệp và chuyên môn sâu.
 • Nhà Gỗ Phúc Lộc luôn chú trọng chất lượng gỗ hàng đầu, để đảm công trình nhà gỗ có tuổi thọ cao.
 • Quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ của nhà gỗ Phúc Lộc hết sức khắt khe. Tất cả đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhà gỗ.

Tóm lại những thông tin trên về nghi lễ cất nóc nhà gỗ 3 gian 22 cột tại Lương Sơn – Hòa Bình. Mong rằng sẽ là những kiến thức hữu ích nhất đối với những gia chủ đang theo dõi những công trình của chúng tôi. Để có thể đặt hàng nhà gỗ kẻ truyền hoặc mong muốn tư vấn, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được các chuyên gia tư vấn.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

--> Click xem vị trí bản đồ đường đi tới Xưởng Phúc Lộc

>Tham khảo: những video hay về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

>Tham khảo: những dự án nhà gỗ cổ truyền đẹp

>Tham khảo: Nhà gỗ Phúc Lộc 

>Xem thêm: Lắp dựng nhà gỗ lim 3 gian 22 cột tại Lương Sơn – Hòa Bình

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Quét mã QR Zalo để được tư vấn và gửi báo giá chi tiết
mã qr Zalo Phúc Lộc
Theo dõi
Sắp xếp
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments